Website Lời Chúa :  ditimchanly.org / nhóm KT EMMAUS CN 29  TN / A / Giuse Luca /......  ...Bấy giờ Người bảo họ :Thế thì của Cesar , trả về Cesar , của Thiên Chúa ,trả về cho Thiên Chúa." .(Mt22,21) / Lạy Chúa , xin giúp con biết chu toàn bổn phận với Chúa , với xã hội và với tha nhân , để con luôn sống tốt đạo đẹp đời , Amen *R

Chia sẻ Lời Chúa TUẦN 24 THƯỜNG NIÊN A 2017 (Giuse Luca)

Chia sẻ Lời Chúa hằng ngày

Thứ 2 -> Thứ 7  /  Tuần XXIV  Thường Niên A (18/09 -> 23/09/2017)

Thứ hai, 18/09/2017

Đề tài: ĐỨC TIN CỦA VIÊN ĐẠI ĐỘI TRƯỞNG

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Luca (Lc 7,1-10)

1 Sau khi đã nói hết những lời ấy cho dân chúng nghe, Đức Giê-su vào thành Ca-phác-na-um.2 Một viên đại đội trưởng kia có người nô lệ bệnh nặng gần chết. Ông ta yêu quý người ấy lắm.3 Khi nghe đồn về Đức Giê-su, ông cho mấy kỳ mục của người Do-thái đi xin Người đến cứu sống người nô lệ của ông.

4 Họ đến gặp Đức Giê-su và khẩn khoản nài xin Người rằng: "Thưa Ngài, ông ấy đáng được Ngài làm ơn cho.5 Vì ông quý mến dân ta. Vả lại chính ông đã xây cất hội đường cho chúng ta."6 Đức Giê-su liền đi với họ. Khi Người còn cách nhà viên sĩ quan không bao xa, thì ông này cho bạn hữu ra nói với Người: "Thưa Ngài, không dám phiền Ngài quá như vậy, vì tôi không đáng rước Ngài vào nhà tôi.7 Cũng vì thế, tôi không nghĩ mình xứng đáng đến gặp Ngài. Nhưng xin Ngài cứ nói một lời, thì đầy tớ của tôi được khỏi bệnh.8 Vì chính tôi đây, tuy dưới quyền kẻ khác, tôi cũng có lính tráng dưới quyền tôi. Tôi bảo người này: "Đi! là nó đi; bảo người kia: "Đến! là nó đến; và bảo người nô lệ của tôi: "Làm cái này! là nó làm."9 Nghe vậy, Đức Giê-su thán phục ông ta, Người quay lại nói với đám đông đang theo Người rằng: "Tôi nói cho các ông hay: ngay cả trong dân Ít-ra-en, tôi cũng chưa thấy một người nào có lòng tin mạnh như thế."10 Về đến nhà, những người đã được sai đi thấy người nô lệ đã khỏi hẳn.

SUY NIỆM:

1/Viên Đại đội trưởng Rôma, một sĩ quan của đế quốc đang chiếm đóng nước Do Thái. Qua hành động và lời nói của ông, cho chúng ta thấy ông có lòng tin tuyệt đối vào Chúa Giê-su, ông tin chắc mình đang tiếp xúc với một vị Thiên Chúa qua một con người mang tên Giê-su.

2/Bằng trực giác, ông đã nhận ra được sự thánh thiện siêu việt của Thiên Chúa => Nên ông cảm thấy mình bất xứng không dám đón mời Chúa đến nhà của mình. Ông cũng nhận ra được lòng nhân lành của Thiên Chúa và ông tin chắc Chúa sẽ chữa lành cho người đầy tớ của ông. Ông cũng vững tin rằng: Thiên Chúa quyền năng vô hạn có thể chữa được bệnh từ xa.

3/Ông cũng thêm hiểu rằng: Thiên Chúa luôn ban phát tình yêu nhưng không và vô điều kiện, và khi các Đầu mục kể ra công trạng của ông, ông không vì thế mà lên mặt với Chúa Giê-su / trái lại, ông còn khiêm tốn nhận mình là kẻ bất xứng, không đáng rước Chúa vào nhà mình.

4/Lòng tin của ông quá mạnh mẽ. Cho dù ông chỉ là dân ngoại, nhưng ông vẫn tin tuyệt đối vào quyền năng vô biên của Thiên Chúa, thứ quyền năng ấy không gì có thể cưỡng lại nổi cho dù là các thứ bệnh tật nặng thế nào.

5/Chính Chúa Giê-su đã xác nhận niềm tin này khi nói: “Tôi chưa hề thấy một lòng tin mạnh mẽ như thế này trong dân Israel”. Chúa đã khen ông hết mực...

6/Câu nói biểu lộ lòng tin mạnh mẽ của viên sĩ quan La mã, đã trở thành một câu nói bất hủ, lịch sử. Vì câu nói này đã được các Kitô hữu nhắc lại từ xưa tới nay. Mỗi khi giáo dân chuẩn bị dọn lòng lên rước Thánh Thể Chúa : Lạy Chúa, con chẳng đáng Chúa ngự vào nhà con….

7/Chúng ta cũng có Đức tin và chúng ta cũng thường xuyên tuyên xưng mỗi khi chúng ta đọc kinh Tin kính. Nhưng không biết đức tin của chúng ta thế nào, có tin mạnh mẽ không? Xin Chúa ban thêm đức tin, để chúng ta có thể thoát ra khỏi sự gò bó hẹp hòi của chúng ta hay không? Chúng ta có dám tin là Chúa Giê-su đang hiện diện trong những hình hài khiêm tốn, nghèo khó hay không?  Là những người chung quanh chúng ta đó.

8/Xin Chúa cũng ban thêm đức tin, để chúng ta có thể nhận ra Chúa trong những biến cố tầm thường hàng ngày, nhất là giúp chúng ta biết đón nhận Chúa trong những người anh em thấp hèn, tầm thường / những kẻ bất hạnh và những người xem ra đang thù ghét chúng ta hay không ?

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa bỏ trời xuống thế làm người, Chúa đang náu thân nơi những anh em chung quanh con. Xin cho con nhận ra Chúa đang hiện diện khắp nơi để chúng con lúc nào cũng làm vui lòng Chúa qua việc sống tốt với anh em. Amen.**R

 

Thứ ba, 19/09/2017

Đề tài: CHÚA CHẠNH LÒNG THƯƠNG

Tin Mừng Chúa Giêsu Ki-tô theo Thánh Luca (Lc 7,11-17)

11 Khi ấy, Đức Giê-su đi đến thành kia gọi là Na-im, có các môn đệ và một đám rất đông cùng đi với Người. 12 Đức Giê-su đến gần cửa thành, đang lúc người ta khiêng một người chết đi chôn, người này là con trai duy nhất, và mẹ anh ta lại là một bà goá. Có một đám đông trong thành cùng đi với bà. 13 Trông thấy bà, Chúa chạnh lòng thương và nói : “Bà đừng khóc nữa !” 14 Rồi Người lại gần, sờ vào quan tài. Các người khiêng dừng lại. Đức Giê-su nói : “Này người thanh niên, tôi bảo anh : hãy trỗi dậy !”15 Người chết liền ngồi lên và bắt đầu nói. Đức Giê-su trao anh ta cho bà mẹ. 16 Mọi người đều kinh sợ và tôn vinh Thiên Chúa rằng : “Một vị ngôn sứ vĩ đại đã xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đã viếng thăm dân Người”. 17 Lời này về Đức Giê-su được loan truyền khắp cả miền Giu-đê và vùng lân cận.

SUY NIỆM:

1/ Đứng giữa đám đông, Chúa Yesus chạnh lòng thương người đàn bà góa đang đau khổ  vì đứa con duy nhất đã chết. Tấm lòng của Chúa đã biểu lộ qua lời an ủi: “Bà đừng khóc nữa”, và qua hành động thực tế là Chúa đã chữa lành: “Này người thanh niên, hãy chỗi dậy”.

2/ Cuộc sống hôm nay mọi người đang chạy theo phong cách hưởng thụ, nên chúng ta cũng sống theo kiểu phục vụ bản thân nên quên mất trách nhiệm phải bác ái với tha nhân, nhất là đối với những người nghèo khó, đau khổ.

3/ Đức tính cần thiết của người Môn đệ Chúa Ki-tô là phải nhạy cảm trước nhu cầu của tha nhân. Thay vì cứ nhắm mắt chạy theo chủ nghĩa cá nhân hưởng thụ.

4/ Bài học từ phép lạ Chúa chữa cho con trai bà góa thành Na-im, cho chúng ta thấy rằng Chúa luôn yêu thương những con người đang lâm vào hoàn cảnh tuyệt vọng, Chúa giúp họ lấy lại niềm tin yêu, hy vọng đã mất.

5/ Đây là một hoàn cảnh đầy tuyệt vọng, bởi làm thân đàn bà góa trong xã hội Do Thái, trọng nam khinh nữ. Đã bị khinh dễ, lại thêm nỗi buồn góa chồng, bà lại càng bị khinh dễ hơn. Vì bị liệt vào hàng ngũ cằn cỗi không sinh sản được nữa, nên tất cả mọi hy vọng bà đều đỗ dồn vào đứa con duy nhất mà bà coi như lẽ sống của bà.

6/ Thế mà mọi sự lại sụp đỗ trong giấy lát vì nay con bà đã chết thật rồi. Thật là vô phương cứu chữa. Đi phia sau quan tài, lòng bà coi như tuyệt vọng, chẳng còn làm gì được nữa.

7/ Chúa Yesus cảm động khi thấy hoàn cảnh của bà như vậy. Chúa thông cảm với nổi đau của bà, nhưng từ sự thông cảm của Chúa, cũng chính là niềm hy vọng lớn lao dành cho kẻ khác. Chúa dỗ dành kẻ tuyệt vọng: Bà đừng khóc nữa, một lời an ủi hay là một lệnh truyền, chắc bà cũng thưa đáp lại với Chúa: Thưa Ngài, làm sao mà tôi đừng khóc được? Tôi đau khổ lắm, buồn chán lắm, tôi hết muốn sống rồi.

8/ Lời Chúa nhủ thầm rằng: Bà hãy còn có ích, con bà sẽ sống lại, ta sẽ trả lại cho bà niềm hy vọng. Chúa đã làm phép lạ cho con bà sống lại khiến cho mọi người kinh hãi, thán phục.

9/ Cả bà góa, cả đám đông đi theo cũng đã tìm lại được niềm hy vọng. Và nay họ có thể xác tín rằng: Tình yêu của Thiên Chúa mạnh hơn tất cả vì đó là lẽ sống.

10/ Cuộc đời con người có 3 điều quan trọng: Sinh ra, sống và chết. Cho nên chết là điều quan trọng nhất trên đời. Sinh ra thì không biết sinh lúc nào, chết lại càng không biết, cuộc sống thì tràn đầy đau khổ. Sinh ra khổ, sống thì quá nhiều đau khổ, lúc chết cũng khổ.

11/ Chúa can thiệp vào những vấn đề của con người,  để chúng ta biết rõ rằng: Ngài có quyền trên sự sống và cả cái chết của con người nữa.

12/ Nếu đời người chỉ toàn an vui hạnh phúc thì đâu ai cần đến Thiên Chúa. Nhưng đâu có ai trên đời này hoàn toàn an vui hạnh phúc? Cho nên rốt cuộc chúng ta cũng phải cần đến Chúa. Vã lại mọi sự xảy ra trên đời này Chúa đều biết hết, nên Chúa cảm thông và sẵn sàng cứu giúp nếu chúng ta biết tin tưởng cầu xin Người. Đừng bao giờ tuyệt vọng, Hãy chạy đến với Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn kết hiệp mật thiết với Chúa và luôn nhận ra Chúa nơi tha nhân để lúc nào con cũng có tâm lòng yêu thương như Chúa. Amen.

 

Thứ tư, 20/09/2017

Đề tài: LÒNG DẠ CHAI ĐÁ

THÁNH ANRÊ KIM TÊGON, PHAOLÔ CHONG HASANG VÀ CÁC BẠN – TỬ ĐẠO

 Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Luca (Lc 7,31-35)

31 "Vậy tôi phải ví người thế hệ này với ai? Họ giống ai?32 Họ giống như lũ trẻ ngồi ngoài chợ gọi nhau mà nói: "Tụi tôi thổisáo cho các anh, mà các anh không nhảy múa; tụi tôi hát bài đưa đám, mà các anh không khóc than.33 "Thật vậy, ông Gio-an Tẩy Giả đến, không ăn bánh, không uống rượu, thì các ông bảo: "Ông ta bị quỷ ám.34 Con Người đến, cũng ăn cũng uống như  ai, thì các ông lại bảo: "Đây là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi.35 Nhưng Đức Khôn Ngoan đã được tất cả con cái mình biện minh cho."

SUY NIỆM:

1/ Đọc Tin Mừng, chúng ta thấy có rất nhiều lần Chúa Giêsu phê phán về lối sống giả hình và lối sống bôi bác bề ngoài của những con người mang danh là Phariseu và Kinh Sư. Tuy Chúa buồn lòng và có ý khiển trách họ nhưng Chúa vẫn kín đáo không trách mắng nặng lời.

2/ Chúa Giêsu muốn diễn tả nỗi buồn lòng ấy và như để sửa dạy họ, nên Chúa đã nói Dụ Ngôn hôm nay.

3/ Dụ Ngôn này Chúa muốn mượn trò chơi hát đối của trẻ em Do Thái. Cũng giống như ở Việt Nam, trẻ em Do Thái cũng chơi trò hát đối, tuy có khác đôi chút. Các em thường chia làm 2 phe: Một bên xướng tiểu khúc buồn, còn bên kia họa lại điệu vui hay buồn với những điệp khúc của những bài ca dao có sẵn. Nhưng nhiều khi gặp phải những em nghịch ngợm, không chịu theo thói quen, bên này đang xướng bài vui vẻ, thì bên kia lại phá đám bằng một giọng bi ai, than khóc hay có khi ngược lại. Trò này được gọi là trống đánh xuôi, nhưng kèn lại thổi ngược.

4/ Dụ Ngôn này Chúa muốn ví đám Phariseu và bọn Kinh Sư giả hình kia như những trẻ nghịch ngợm. Vì cho dù chính Chúa Giêsu, hay Yoan Tẩy Giả, hay ai chăng nữa; cho dù ăn ở tốt ,xấu thế nào thì họ cũng cố tình chỉ trích, chê bai, đúng theo quan niệm xấu xa và lòng dạ hẹp hòi của họ.

5/ Yoan đến không ăn, không uống thì họ nói: “Ông ta bị quỷ ám”. Còn khi Chúa Giêsu đến ăn uống như người thường thì họ lại nói: “Đó là người mê ăn uống, bè bạn của phường thu thế và kẻ tội lỗi”.

6/ Nhiều người Do Thái ngày xưa cũng cố chấp và không chịu đón nhận lẽ phải. Đức Giêsu muốn mô tả họ như những em cố chấp trong trò chơi hát đối.

7/ Ông Yoan Tẩy Giả sống khổ hạnh, nêu cao tinh thần sám hối, thì họ cho rằng ông điên khùng, bị quỷ ám nên không chịu đón nhận lời ông rao giảng và chẳng chịu ăn năn sám hối.

8/ Đức Giêsu sống hòa đồng, bình dị với mọi người, được dân chúng mến phục thì họ lại bảo: “Ông ta là con người bê tha, ham ăn nhậu”, nên họ cũng không chịu tin vào giáo huấn của Chúa.

9/ Qua Dụ Ngôn này, Chúa Giêsu muốn dạy chúng ta sống thẳng thắn, thành thật với chính mình và với mọi người. Chúng ta không nên đi sâu vào đời tư của người khác, không nên dòm ngó, mổ xẻ, bình phẩm, thêu dệt những điều riêng tư của người khác.

10/ Bất cứ điều gì dù tốt hay xấu, của người thân hay của kẻ lạ, do chính chúng ta gặp hay do kẻ khác kể lại; chúng ta nên cẩn thận, đừng suy đoán hay thêu dệt, đừng nói sai sự thật, đừng giải thích xuyên tạc. Vì như thế chúng ta sẽ phạm vào cái tội hại người bằng lưỡi, hay nói theo kiểu "tiểu nhân ngậm máu phun người”.

11/ Chúng ta hãy hết sức cẩn thận về lời mình nói: Lời nói như mũi tên, không nên nói bậy, đã nói ra rồi, đã lọt vào tai ai rồi thì khó mà rút lại được; sẩy chân chữa được, sẩy miệng rất khó chữa; nhất ngôn thuyết quá, tứ mã nan truy ; lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau; chẳng được miếng thịt miếng xôi, cũng được tiếng nói cho nguôi tấm lòng .

12/ Chúng ta cũng cố chấp như họ mỗi khi chúng ta chẳng chịu nghe Lời Chúa dạy, hoặc không nghe lời khuyên của những người tốt lành, lắm khi chúng ta còn chống đối họ nữa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết khiêm tốn lắng nghe, mau nghe, mau hiểu, nhưng chậm nói; để chúng con thực hành lời Chúa dạy qua những người khuyên bảo con. Amen.**R

 

Thứ năm, 21/09/2017

Đề tài: CHÚA KÊU GỌI MATTHEU

THÁNH MATTHÊÔ – TÔNG ĐỒ, TG SÁCH TIN MỪNG

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mattheu (Mt 9,9-13)

9 Bỏ nơi ấy, Đức Giê-su đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Mát-thêu đang ngồi tại trạm. Người bảo ông: "Anh hãy theo tôi! " Ông đứng dậy đi theo Người.

10 Khi Đức Giê-su đang dùng bữa tại nhà ông ấy, có nhiều người thu thuế và tội lỗi kéo đến, cùng ăn với Người và các môn đệ.11Thấy vậy, những người Pha-ri-sêu nói với các môn đệ Người rằng: "Sao Thầy các anh lại ăn uống với bọn thu thuế, và quân tội lỗi như vậy? "12 Nghe thấy thế, Đức Giê-su nói: "Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần.13 Hãy về học cho biết ý nghĩa của câu này: "Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi."

SUY NIỆM:

1/ Theo định kiến của người Do Thái thì thu thuế và tội lỗi thường đi đôi với nhau. Dù thế, Chúa Giêsu vẫn kêu gọi ông, và ông đã bỏ mọi sự mà đi theo Người.

2/ Ơn gọi là Chúa mời gọi, làm cho ta cảm nghiệm bằng một tình yêu thôi thúc từ bên trong, để ta tự hiến dâng đời mình phụng sự Thiên Chúa và phục vụ con người. Ơn gọi là một ơn ban của Thiên Chúa, nên không cho phép ta lý giải bằng những lý do…! Mỗi người chỉ có thể đáp trả ơn gọi ấy bằng cách mở con mắt tâm hồn ra, để đón nhận điều Chúa muốn và mở đôi tai ra để nghe lời Chúa kêu gọi.

3/ Người thu thuế tên là Lê-vi, tác giả bài Tin Mừng hôm nay. Ông đang ngồi tại bàn để làm một nhiệm vụ mà dân chúng cho là bất lương “vắt cổ chày ra nước”, vì ông làm nghề thu thuế. Một nghề mà ở bất cứ thời nào cũng cho là bất công, bất chính.

4/ Thời Chúa Giêsunước Do Thái bị Đế quốc Roma đô hộ, nên dân chúng càng ghét thu thuế và ghép họ vào thành phần “phản quốc”, bỏ đạo, không thể ăn năn hối cải được.

5/ Hôm nay Chúa Giêsu đến với Lê-vi, để minh chứng ngược lại với quan niệm đó: Lê-vi đang ở trong tình trạng tội lỗi, Chúa đến ngay bàn làm việc của ông để kêu gọi ông :“Hãy theo tôi”. Ông đã từ bỏ tất cả để đi theo Chúa ngay tức khắc. Ông đã đổi ý, và đổi đời liền sau khi nghe tiếng gọi của Chúa.

6/ Đối với Ông là một bữa tiệc mừng, nhưng đối với những bạn bè thu thuế thì đó là tiệc ly. Bữa tiệc hôm ấy có cả niềm vui lẫn nỗi buồn, thế nhưng Chúa không thể dửng dưng trước những kẻ cứng lòng muốn phá đám họ, nên đã trách móc họ : “Kẻ yếu đau mới cần thầy thuốc”…

7/ Khi chúng ta có bệnh phần xác, chúng ta tìm đến bác sĩ. Khi chúng ta bệnh tật linh hồn, tức là có đời sống tội lỗi, chúng ta cần được Chúa Giêsu cứu chữa. Đức Mẹ cũng luôn kêu gọi: “Hãy ăn năn sám hối”, xin Mẹ dẫn dắt chúng ta đến để nhận sự tha thứ của Chúa.

Cầu nguyệnLạy Chúa! Chúng con đầy tội lỗi yếu đuối. Xin Chúa ban cho chúng con ơn hối cải cho thật như Matthêu; như Giakêu; như anh trộm lành, để chúng con xứng đáng lãnh nhận sự tha thứ. Chúng con cầu xin nhờ Thánh Matthêu chuyển cầu. Amen.***

 

Thứ sáu, 22/09/2017

Đề tài: NHỮNG PHỤ NỮ ĐI THEO GIÚP CHÚA

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Luca (Lc 8,1-3)

1 Sau đó, Đức Giê-su rảo qua các thành phố, làng mạc, rao giảng và loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa. Cùng đi với Người, có Nhóm Mười Hai,  2 và mấy người phụ nữ đã được Người trừ quỷ và chữa bệnh. Đó là bà Ma-ri-a gọi là Ma-ri-a Mác-đa-la, người đã được giải thoát khỏi bảy quỷ, 3 bà Gio-an-na, vợ ông Khu-da quản lý của vua Hê-rô-đê, bà Su-san-na và nhiều bà khác nữa. Các bà này đã lấy của cải mình mà giúp đỡ Đức Giê-su và các môn đệ.

SUY NIỆM:

1/ Bất cứ một biến cố hay một sự kiện nào được ghi lại trong Tin Mừng đều là một bài học hữu ích. Hôm nay Luca kể lại danh tính những phụ nữ đạo đức đi theo giúp Chúa trên bước đường truyền giáo.

2/ Sự hiện diện của các phụ nữ này cho chúng ta biết thái độ, quan niệm và cách hành xử của Chúa Giêsu đối với các chị phụ nữ.

3/ Tuy Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa quyền năng, Ngài có thể làm được mọi sự, nhưng không vì thế mà Chúa Giêsu lại coi thường tấm lòng quảng đại và sự cộng tác nhỏ bé của con người, kể cả của các chị phụ nữ là những người luôn bị coi thường trong xã hội thời đó.

4/ Chúa Giêsu không đến thế gian để thi hành sứ vụ cứu độ một cách đơn độc, Chúa luôn cần đến sự cộng tác của con người, mà cụ thể là các chị phụ nữ trong bài Tin Mừng hôm nay.

5/ Bất cứ lúc nào, Chúa Giêsu cũng chờ đợi lòng quảng đại và sự cộng tác của mỗi chúng ta để Tin Mừng cứu độ có thể đến với mọi người, mọi nơi trong cuộc sống.

6/ Thời đại hôm nay chúng ta cũng đã nghe nói nhiều đến vấn đề giải phóng phụ nữ, với chuyện nam nữ bình quyền. Đây cũng là mục tiêu, là khuynh hướng đã được thế giới đề ra và đang mạnh mẽ thực hiện.

7/ Nghiên cứu kỹ lại chúng ta thấy điều này cũng đâu mới mẻ gì. Vì ngay từ thế kỷ thứ I, đã có người khởi xướng về nam nữ bình đẳng và sự tôn trọng phụ nữ, người đó là Chúa Giêsu.

8/ Trước quan niệm hẹp hòi của xã hội Do Thái, người phụ nữ luôn bị thua thiệt về mọi quyền lợi cũng như trong cách đối xử, thậm chị người phụ nữ còn bị coi như đầu mối của tội lỗi và là phương tiện để ma quỷ cám dỗ con người . Đó là quan niệm của thời xưa, nhưng quan niệm của Chúa Giêsu lại hoàn toàn khác.

9/ Trong suốt toàn bộ giáo huấn của Chúa, chúng ta không thấy điều gì kỳ thị đối với phụ nữ. Ngược lại, lời nói và hành động của Chúa luôn tỏ ra tôn trọng và đề cao, Chúa còn tỏ ra luôn bệnh vực người phụ nữ.

10/ Nhìn chung, phong cách của Chúa Giêsu khi nói về người phụ nữ, hay khi nói với phụ nữ, rõ ràng Chúa tỏ ra bênh vực, tôn trọng, nhẹ nhàng. Đây là điều hoàn toàn mới mẻ so với phong tục tập quán thời đó.

11/ Đối với Chúa Giêsu, hoàn toàn không có sự phân biệt đối xử giữa người nam và người nữ, cả hai được Chúa coi như bình đẳng vì cả hai cùng được Thiên Chúa tạo dựng giống hình ảnh Ngài.

12/ Vào ngày 30/09/1988, Đức Yoan Paul II đã công bố thông tư: Ơn gọi người phụ nữ. Ngài phát biểu như sau: Người nam và người nữ là hai ngôi vị bình đẳng, có cùng một phẩm giá là cùng giống hình ảnh Thiên Chúa. Cả hai đều bổ túc cho nhau. Vì vậy trước Thiên Chúa không có đàn ông hay đàn bà mà chỉ là thánh nhân hoặc tội nhân mà thôi.

13/ Ngày nay cũng thế, phụ nữ nhìn có vẻ nhiệt thành hơn người nam. Các bà cũng sẵn lòng giúp Chúa và cộng tác với giáo hội. Như vậy, chúng ta hãy noi gương Thánh Madalena và các phụ nữ đạo đức ngày xưa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Xin cho con biết đóng góp cho công cuộc mở mang nước Chúa qua việc tham gia công tác Tông Đồ, cũng như cộng tác với những con người thành tâm thiện chí, cho dù họ không cùng tôn giáo, để phục vụ cho những con người bất hạnh, khổ đau. Xin Chúa giúp con nhiệt thành theo Chúa cho đến cùng. Amen.**R

 

Thứ bảy, 23/09/2017

Đề tài: NHỜ ĐÂU MÀ HẠT GIỐNG TRỔ SINH HOA TRÁI

THÁNH PIÔ PIETRELCINA - LINH MỤC

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Luca (Lc 8,4-15)

4 Người ta tụ họp đông đảo. Từ khắp các thành thị, người ta kéo đến cùng Đức Giê-su. Bấy giờ Người dùng dụ ngôn mà nói rằng: 5 "Người gieo giống đi ra gieo hạt giống của mình. Trong khi người ấy gieo, thì có hạt rơi xuống vệ đường, người ta giẫm lên và chim trời ăn mất. 6 Hạt khác rơi trên đá, và khi mọc lên, lại héo đi vì thiếu ẩm ướt. 7 Có hạt rơi vào giữa bụi gai, gai cùng mọc lên, làm nó chết nghẹt. 8 Có hạt lại rơi nhằm đất tốt, và khi mọc lên, nó sinh hoa kết quả gấp trăm". Nói xong, Người hô lên rằng: "Ai có tai nghe thì nghe." 9 Các môn đệ hỏi Người dụ ngôn ấy có ý nghĩa gì. 10 Người đáp: "Anh em thì được ơn hiểu biết các mầu nhiệm Nước Thiên Chúa; còn với kẻ khác thì phải dùng dụ ngôn để chúng nhìn mà không nhìn, nghe mà không hiểu. 11 "Đây là ý nghĩa dụ ngôn: Hạt giống là lời Thiên Chúa. 12 Những kẻ ở bên vệ đường là những kẻ đã nghe nhưng rồi quỷ đến cất Lời ra khỏi lòng họ, kẻo họ tin mà được cứu độ. 13 Còn những kẻ ở trên đá là những kẻ khi nghe thì vui vẻ tiếp nhận Lời, nhưng họ không có rễ. Họ tin nhất thời, và khi gặp thử thách, họ bỏ cuộc. 14 Hạt rơi vào bụi gai: đó là những kẻ nghe, nhưng dọc đường bị những nỗi lo lắng và vinh hoa phú quý cùng những khoái lạc cuộc đời làm cho chết ngộp và không đạt tới mức trưởng thành. 15 Hạt rơi vào đất tốt: đó là những kẻ nghe Lời với tấm lòng cao thượng và quảng đại, rồi nắm giữ và nhờ kiên trì mà sinh hoa kết quả.

SUY NIỆM:

1/ Có công mài sắt, có ngày nên kim. Kiên trì là hạ quyết tâm để theo đuổi mục tiêu, có những việc tưởng chừng như vô vọng nhưng nhờ hạ quyết tâm mà người ấy thành công.

2/ Có rất nhiều người trong chúng ta đã đọc qua cuốn sách “40 gương thành công”của các danh nhân trên thế giới. Ở Việt nam không thiếu những gương kiên trì như thế.

3/ Trong xã hội văn minh hiện nay, người ta cố chế tạo ra những cổ máy nhanh nhất, mạnh nhất. Con người càng văn minh hiện đại, thì càng mất đi tính kiên trì. Họ muốn cái gì cũng nhanh chóng, tốc độ.

4/ Ngược lại, thứ gì cũng có mặt phải mặt trái, nhanh quá cũng không tốt khi thay vì tai nạn ở tốc độ chậm thì bị thương nhẹ, nhưng ở tốc độ nhanh thì tan nát, vô phương cứu chữa.

5/ Nếu không biết tôn trọng quy luật của thời gian, có nghĩa là nếu không biết kiên nhẫn chờ đợi, con người sẽ không bao giờ đạt tới sự thành công thật sự.

6/ Trong hành trình đức tin cũng vậy, thái độ kiên nhẫn tìm kiếm, chuyên cần lắng nghe và siêng năng thực hành Lời Chúa, thì người Kito hữu mới có thể trưởng thành và đạt tới hạnh phúc nước Trời. Vì thế Chúa dạy là phải kiên nhẫn.

7/ Hạt giống tốt: Theo lẽ thường tình, hạt giống hễ được gieo xuống đất ẩm thì sẽ mọc thành cây, lớn mạnh và sinh bông trái. Thế nhưng điều kiện đất đai cũng nắm một phần rất quan trọng trong việc cho ra kết quả thu hoạch. Đây là điều mà ai làm nghề nông cũng phải hiểu.

8/ Ruộng đất có tốt thì cây mới mọc tốt, và cho ra kết quả cao, còn ruộng xấu thì đương nhiên cho ra kết quả thấp. Hạt giống bao giờ cũng tốt, vì thế kết quả Lời Chúa lúc nào cũng tùy thuộc vào tâm hồn người nghe.

9/ Như vậy Dụ Ngôn gieo giống trực tiếp cho chúng ta biết: Số phận hạt giống hay kết quả của Lời Chúa là tùy theo thái độ tiếp nhận và thực hành của tinh thần người thính giả, chính thái độ này nói lên sự thuận lợi hay trở ngại đối với kết quả thu hoạch.

10/ Những trở ngại chúng ta có thể xếp đặt thứ tự như sau: *Là do trí khôn: người đó có muốn nghe, hay là nghe mà không chịu chú ý, tai này ra tai kia như hạt rơi trên vệ đường. *Trở ngại do ý chí: Khi nghe Lời Chúa, họ có để ý nhưng chỉ nghe hời hợt vậy thôi, nên khi gặp cám dỗ là họ ngã lòng. Đó là những hạt rơi trên sỏi đá. *Trở ngại là do tình cảm: họ cũng chú ý lắng nghe, nhưng mặt khác họ lại chiều theo những mời gọi của thế gian, hay những đòi hỏi của xác thịt, nên những thứ này đè bẹp lời Chúa. Là hạt giống rơi vào bụi gai. *Thuận lợi là dành cho người nghe lời Chúa, họ để tâm chú ý, suy nghĩ và tìm mọi cách sống theo Lời Chúa. Nhưng những thuận lợi này lại cho ra kết quả khác nhau, tùy theo số lượng nén bạc Chúa ban: 1 nén, 2 nén, 5 nén = 30/60/100.

11/ Đối với mỗi chúng ta, Lời Chúa đã được gieo vào nhiều rồi, bao nhiêu bài Kinh Thánh, bao nhiêu bài giảng ta đã được nghe, cho dù không được 100, hay 60, nhưng tối tiểu cũng phải là 30.

12/ Cho dù hạt giống chưa cho ra kết quả nào, nhưng chúng ta cũng đừng thất vọng, mà phải luôn tin ở Chúa và cố gắng thật nhiều, “thua keo này ta bày keo khác”, hãy bắt chước người đàn bà ngoại giáo xin Chúa Giêsu chữa cho con mình .

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con biết mình yếu đuối và dễ bỏ cuộc nửa chừng. Xin giúp con luôn biết kiên trì, cố gắng, cầu xin mãi mãi để Chúa ban ơn cho hạt giống được mọc lên trong con, nhờ vào ơn Chúa trợ giúp. Amen. **R

 


Trở lại      In      Số lần xem: 627
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  16
 Hôm nay:  1932
 Hôm qua:  4009
 Tuần trước:  34569
 Tháng trước:  124618
 Tất cả:  3336432
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus
   Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook: https://www.facebook.com/ditimchanly.org

Chia sẻ cho bạn bè :
top