Website:ThựchànhLờiChúa/ditimchanly.org/https://twitter.comDinhNghiTruong/TrưởngnhómKT EMMAUS /GiuseLuca /Fb.Đình Nghi Trương / CHÚA NHẬT  XI TN B / 2018 /  Điều kỳ diệu của hạt giống / ...Đức Giê-su nói với dân chúng dụ ngôn này : " Chuyện nước Thiên Chúa thì cũng tựa như chuyện một người vãi hạt giống xuống đất ." (Mc4,26) / Lạy Chúa Giê-su ,Xin giúp con biết sống kiên nhẫn trong niềm tin , và biết bình tâm đợi chờ chương trình cứu độ của Chúa / Amen .**R

Bài Chia sẻ Lời Chúa số 33 / Chúa Nhật XII Thường Niên A (Dòng Ba Đa Minh)

GỢI Ý CHIA SẺ / Bài số :   33

(Dành cho Dòng Ba Đaminh)

CHÚA NHẬT XII THƯỜNG NIÊN A

Đề tài: ANH EM ĐỪNG SỢ

Lời Chúa:  Mt 10,26-33

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mttheu.

26 "Vậy anh em đừng sợ người ta. Thật ra, không có gì che giấu mà sẽ không được tỏ lộ, không có gì bí mật, mà người ta sẽ không biết.27 Điều Thầy nói với anh em lúc đêm hôm, thì hãy nói ra giữa ban ngày; và điều anh em nghe rỉ tai, thì hãy lên mái nhà rao giảng.

28 "Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn. Đúng hơn, anh em hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hoả ngục.29 Hai con chim sẻ chỉ bán được một hào phải không? Thế mà, không một con nào rơi xuống đất ngoài ý của Cha anh em.30 Thì đối với anh em cũng vậy, ngay đến tóc trên đầu anh em, Người cũng đếm cả rồi.31 Vậy anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ.

32 "Phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời.33 Còn ai chối Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ chối người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời.

Đó là Lời Chúa.

 

GỢI Ý CHIA SẺ

 

1/ Con người học kinh nghiệm sống từ đâu ? Khi vừa mới sinh ra, con người chưa biết gì, vì môi trường ở trong bụng mẹ khác xa với kiểu sống bên ngoài thế gian. Vì thế mỗi khi phải đối diện với những sự kiện trái ý, thông thường ai cũng khiếp sợ, nhưng lâu dần sẽ quen đi và có nhiều kinh nghiệm để ứng phó.

2/ Con người bắt đầu sợ từ lúc nào ? Đứa bé vừa mới lọt lòng mẹ, nó đã phải tiếp xúc với môi trường không như ý. Tai nghe những âm thanh lạ, mắt bị nhòe vì ánh sáng trắng -> cho nên nó biết sợ và đưa ra phản ứng là khóc “oe…oe...”

3/ Sau này khi lớn lên thì con người phản ứng như thế nào? Sau này khi phải đối diện với thiên nhiên, mưa sa, sấm chớp, gió giật, lũ lụt và con người bắt đầu sợ hãi nhiều hơn. Vì thế họ bắt đầu co cụm lại và sống bầy đàn, thôn xóm, xã hội, vì có quá nhiều thứ để sợ.

4/ Thời đại hôm nay con người sợ những gì ? Ngoài những gầm rú của thiên nhiên, con người còn sợ thú dữ, sợ chính mình, sợ người bên cạnh. Con người luôn dè chừng nhau, sợ bị xâm hại, sợ bị đánh lén, sợ bị trả thù, sợ chiến tranh, bệnh tật, bom đạn, chết chóc.

5/ Vì sao con người lại co cụm lại ? Vì có quá nhiều nỗi sợ nên con người thường co cụm lại, không dám sống với chính mình, không dám sống theo sự thật, theo lẽ phải. Cho nên con người thường than vãn về những chuyện bất công, ức hiếp, tham nhũng, mà người yếu thế luôn bị thiệt thòi, vì xã hội không chấp nhận sống theo chân lý.

6/ Hôm nay Chúa Giêsu dạy gì qua bài tin mừng ? Hôm nay Chúa bảo chúng ta đừng sợ những thứ mà người ta vẫn sợ. Cuộc đời luôn có những nỗi sợ hãi cho nên Chúa bảo chúng ta cần phải hiểu những nỗi sợ và đừng bao giờ sống trong nỗi sợ hãi.

7/ Ngày nay chúng ta sợ những thứ gì ? Chúa bảo chúng ta đừng sợ những kẻ chuyên gây khốn khó cho chúng ta. Con người ác độc, cho dù có đáng sợ đến đâu thì chúng cũng chỉ đụng đến thân xác thôi, chứ không thể nào làm hại linh hồn chúng ta được. Bởi vì linh hồn là của Chúa nên không ai có thể lấy đi được.

8/ Chúng ta cần dựa vào đâu để khỏi sợ ? Chúa Giêsu bảo chúng ta chỉ nên sợ Thiên Chúa thôi. Khi có người tôn kính và kính sợ Thiên Chúa thật sự thì con người sẽ dám sống theo đường lối của Thiên Chúa mà không hề sợ các thế lực khác.

9/ Chúa nhắc nhở chúng ta điều gì ? Nếu chúng ta là con Chúa, chúng ta đang sống trong tình yêu quan phòng của Chúa, chúng ta là hình ảnh của Ngài cho nên phẩm giá chúng ta rất cao quý, nên chúng ta không phải sợ điều gì. Bởi vì tất cả chúng ta có trong cuộc đời, đều được Chúa quan tâm, che chở, chăm sóc, nên chúng ta không phải sợ.

10/ Vì sao chúng ta không nên sợ ? Nếu muốn sống vững vàng, mạnh mẽ, chúng ta cần phải có đức tin. Khi chúng ta tin mạnh mẽ vào Chúa, thì lúc ấy chúng ta mới dám làm chứng cho Chúa, cho chân lý.

11/ Hậu quả của đức tin yếu ớt là gì ? Nếu chúng ta không có đủ đức tin, chúng ta sẽ tránh né dần dần, sau đó từ từ chúng ta sẽ đi chệch hướng. Bắt đầu từ lời nói, kế tiếp là những việc làm sai hướng, sau đó chúng ta lấy cớ này cớ nọ để bao che cho hành động sai trái của mình, phủ lấp cái ác, cái xấu.

12/ Tại sao chúng ta dám biện minh cho cái xấu ? Vì quá sợ nên chúng ta sẵn sàng tìm mọi cớ để biện minh, rồi từ từ chúng ta chối bỏ đức tin lúc nào không hay.

13/ Tại sao chúng ta dám chối bỏ Chúa ? Vì chúng ta sợ làm ăn thất bại, sợ mất việc, sợ mất lòng cấp trên, sợ mất quyền lợi cá nhân, sợ bạn bè chê cười, sợ người ta chê là hèn nhát, không dám chơi, không dám khẳng định mình.

14/ Chúa Giêsu nhấn mạnh điều gì ? Chối bỏ Chúa bằng hành động là coi Chúa không tồn tại. Chứng tỏ rằng: chúng ta không dám làm chứng cho niềm tin, không tin vào sự hiện diện của Chúa, không tin Ngài là Thiên Chúa quyền năng. Điều này cũng có nghĩa là chúng ta đã chối bỏ Chúa.

15/ Con người dùng sự tự do đúng hay sai ? Chúa Giêsu nói: Ai chối bỏ Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ chối bỏ kẻ ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời. Thiên Chúa ban cho chúng ta sự tự do, chúng ta có quyền chọn Chúa, cũng có quyền chối bỏ Ngài. Đây chính là quyền tự do, sự tự do có thể cứu sống, cũng có thể giết chết chúng ta.

 

Gợi ý:

1) Người Đoàn viên hôm nay lo sợ điều gì nhất ?

2) Theo Chúa là chấp nhận vì thiệt thòi. Vậy chúng ta có chấp nhận chịu thiệt thòi hay không ?

3) Đã có lần nào chúng ta dùng lý lẽ để bào chữa cho những cái sai của mình. Như vậy chúng ta chấp nhận Chúa hay chối bỏ Chúa ?

 

Giuse Luca

 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 225
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  8
 Hôm nay:  1723
 Hôm qua:  3602
 Tuần trước:  31525
 Tháng trước:  148123
 Tất cả:  4237445
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus
   Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook: https://www.facebook.com/ditimchanly.org

Chia sẻ cho bạn bè :
top