Website:ThựchànhLờiChúa/ditimchanly.org/https://twitter.comDinhNghiTruong/TrưởngnhómKT EMMAUS /GiuseLuca /Fb.Đình Nghi Trương / CHÚA NHẬT  XVI TN B / 2018 /  Người bảo các ông :" Anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút ". (Mc6,31) . Lạy Chúa Giê-su ,Xin dạy con luôn biết kết hiệp với Chúa qua việc cầu nguyện , để Chúa có thể dạy dỗ con mọi lúc ,mọi nơi / hầu con có thể luôn làm theo đúng ý Chúa . Amen /**R

Bài Chia sẻ Lời Chúa số 37 / Chúa Nhật 16 Thường Niên A (Dòng Ba Đa Minh)

GỢI Ý CHIA SẺ /  Bài số :   37

(Dành cho Dòng Ba Đaminh)

CHÚA NHẬT  XVI THƯỜNG NIÊN   A

Đề tài:  DỤ NGÔN CÂY LÚA VÀ CỎ LÙNG

Lời Chúa:  Mt 13, 24-43

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Mát-thêu.

24 Hôm ấy, Đức Giê-su trình bày cho dân chúng nghe dụ ngôn sau đây: "Nước Trời ví như chuyện người kia gieo giống tốt trong ruộng mình. 25 Khi mọi người đang ngủ, thì kẻ thù của ông đến gieo thêm cỏ lùng vào giữa lúa, rồi đi mất. 26 Khi lúa mọc lên và trổ bông, thì cỏ lùng cũng xuất hiện. 27 Đầy tớ mới đến thưa chủ nhà rằng: "Thưa ông, không phải ông đã gieo giống tốt trong ruộng ông sao? Thế thì cỏ lùng ở đâu mà ra vậy?" 28 Ông đáp: "Kẻ thù đã làm đó!" Đầy tớ nói: "Vậy ông có muốn chúng tôi ra đi gom lại không?" 29 Ông đáp: "Đừng, sợ rằng khi gom cỏ lùng, các anh làm bật luôn rễ lúa. 30 Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt. Đến ngày mùa, tôi sẽ bảo thợ gặt: hãy gom cỏ lùng lại, bó thành bó mà đốt đi, còn lúa, thì hãy thu vào kho lẫm cho tôi."

31 Đức Giê-su còn trình bày cho họ nghe một dụ ngôn khác. Người nói: "Nước Trời cũng giống như chuyện hạt cải người nọ lấy gieo trong ruộng mình. 32 Tuy nó là loại nhỏ nhất trong tất cả các hạt giống, nhưng khi lớn lên, thì lại là thứ rau lớn nhất; nó trở thành cây, đến nỗi chim trời tới làm tổ trên cành được."

33 Người còn kể cho họ một dụ ngôn khác: "Nước Trời cũng giống như chuyện nắm men bà kia lấy vùi vào ba thúng bột, cho đến khi tất cả bột dậy men."

34 Tất cả các điều ấy, Đức Giê-su dùng dụ ngôn mà nói với đám đông; và Người không nói gì với họ mà không dùng dụ ngôn, 35 hầu ứng nghiệm lời ngôn sứ đã nói: Mở miệng ra, tôi sẽ kể dụ ngôn, công bố những điều được giữ kín từ tạo thiên lập địa.

36 Bấy giờ, Đức Giê-su bỏ đám đông mà về nhà. Các môn đệ lại gần Người và thưa rằng: "Xin Thầy giải nghĩa dụ ngôn cỏ lùng trong ruộng cho chúng con nghe." 37 Người đáp: "Kẻ gieo hạt giống tốt là Con Người. 38 Ruộng là thế gian. Hạt giống tốt, đó là con cái Nước Trời. Cỏ lùng là con cái Ác Thần. 39 Kẻ thù đã gieo cỏ lùng là quỷ dữ. Mùa gặt là ngày tận thế. Thợ gặt là các thiên sứ. 40 Vậy, như người ta gom cỏ lùng rồi lấy lửa đốt đi thế nào, thì đến ngày tận thế cũng sẽ xảy ra như vậy. 41 Con Người sẽ sai các thiên sứ của Người tập trung mọi kẻ làm gương mù gương xấu và mọi kẻ làm điều gian ác, mà tống ra khỏi Nước của Người, 42 rồi quăng chúng vào lò lửa; ở đó, người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng. 43 Bấy giờ người công chính sẽ chói lọi như mặt trời, trong Nước của Cha họ. Ai có tai thì nghe.

Đó là lời Chúa.

 

GỢI Ý CHIA SẺ

 

1)   Bài Tin Mừng hôm nay Chúa đề cập đến một Dụ Ngôn nói về Nước Trời. Hôm nay là một trong 3 Dụ Ngôn nói về sự lớn mạnh của Nước Trời.

2)   Cả 3 Dụ ngôn (Cỏ lùng, hạt cải và men) đều nói đến việc tăng trưởng và phát triển của Nước Trời, là sự lớn mạnh của hạt giống Lời Chúa ở nơi tâm hồn các tín hữu.

3)   Dụ ngôn nói về ông chủ tốt bụng, rộng lượng. Ông chấp nhận kiên nhẫn đợi chờ, còn anh đầy tớ thì rất nhiệt tâm, hăng hái, luôn quan tâm đến lợi tức của chủ mình, sẵn sàng làm mọi việc vì ông chủ.

4)   Nước Trời có lớn mạnh hay không là do thái độ chậm bất bình và hết sức khoan dung của ông chủ. Lời Thánh Vịnh hôm nay trong bài đáp ca đã ca tụng: Ngài là Thiên Chúa từ bị, chậm bất bình, thành tín và hết mực khoan dung.

5)   Bài sách Khôn ngoan hôm nay cũng nói lên hình ảnh ông chủ:  Thiên Chúa làm chủ sức mạnh, Ngài đối xử khoan hồng, Ngài ban niềm hy vọng để cho kẻ có tội được lãnh nhận ơn sám hối và được tha thứ.

6)   Ý của Chúa muốn dạy gì? Cỏ lùng mọc chung với lúa là Chúa muốn thử thách người có đạo để chứng tỏ mình là giống lúa tốt mà ông chủ đã gieo. Hơn nữa, ông chủ tốt bụng cũng muốn một ngày nào đó cây cỏ lùng có thể biến thành lúa.

7)   Điều này xem ra là một nghịch lý, không thể xảy ra. Nhưng xét trên phương diện nhân sinh thì con người có nết xấu sẽ bị triệt tiêu dần và các đức tính tốt sẽ phát triển mạnh lên.

8)   Chính vì sự quảng đại mà Chúa muốn cho các tội nhân có một tương lai. Chúa chưa đặt dấu chấm hết cho bất kỳ ai, nếu như Chúa chưa gặt họ về. Nghĩa là nếu họ còn sống thì vẫn có thể biến đổi, hoán cải. Thiên Chúa luôn từ bi, kiên nhẫn, Ngài chờ đợi sự thay đổi nơi con người.

9)   Chúng ta là phàm nhân, Chúa không bảo chúng ta phải phân chia rạch ròi: kẻ tốt người xấu, hàng thật hàng giả. Cỏ lùng hôm nay nhưng có thể trở thành lúa ngày mai, hôm nay họ chối đạo nhưng ngày mai họ là tín hữu nhiệt thành.

10) Nếu hôm nay Chúa nhẫn nại với ta thì hà cớ gì ta lại khắt khe với anh em ta. Nếu Chúa để ta cùng sống trong môi trường tốt xấu lẫn lộn là ý Chúa muốn cho người tốt phát triển phẩm chất của mình, giữ vững lập trường, và loại bỏ dần những nết xấu, những thứ không xài được ở nơi ruộng lúa thế gian.

11) Sức mạnh của ân sủng mà chúng ta nhận được nơi Lời Chúa,  có thể biến cánh đồng lúa của Chúa thành cánh đồng tốt tươi mang lại ấm no hạnh phúc cho ta và cho anh chị em chung quanh ta.

12) Nhưng nếu Lời Chúa không tác động tốt trong tâm hồn chúng ta là do chúng ta lười biếng, do chúng ta bỏ hoang để cỏ dại mọc um tùm, đầy dẫy những bạo lực hận thù, ích kỷ, gây gương mù, hoang mang, đói khát, bất hạnh cho anh chị em của chúng ta ở nơi đó.

 

Câu gợi ý:

1-Ở nơi mỗi người ai cũng có cái tốt, cái xấu. Chúng ta cần làm gì?   (Nhẫn nại, cầu xin và tu sửa).

2-Bên cạnh chúng ta luôn có kẻ tốt người xấu, chúng ta phải ứng xử thế nào?   (phải kiên nhẫn, quảng đại và biết đợi chờ).

3-Chúng ta cần làm gì để tăng sản lượng lúa?   (hạn chế nết xấu như là cách tự loại bỏ cỏ lùng).

 

 

Giuse Luca /nhóm Emmaus

 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 300
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  11
 Hôm nay:  2235
 Hôm qua:  3596
 Tuần trước:  28342
 Tháng trước:  122024
 Tất cả:  4355071
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus
   Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook: https://www.facebook.com/ditimchanly.org

Chia sẻ cho bạn bè :
top