Website:ThựchànhLờiChúa/ditimchanly.org/https://twitter.comDinhNghiTruong/TrưởngnhómKT EMMAUS /GiuseLuca /Fb.Đình Nghi Trương / CHÚA NHẬT  XVI TN B / 2018 /  Người bảo các ông :" Anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút ". (Mc6,31) . Lạy Chúa Giê-su ,Xin dạy con luôn biết kết hiệp với Chúa qua việc cầu nguyện , để Chúa có thể dạy dỗ con mọi lúc ,mọi nơi / hầu con có thể luôn làm theo đúng ý Chúa . Amen /**R

Bài Gợi ý Chia sẻ Lời Chúa số 38 / CN 17 TN A (Dành cho Dòng Ba Đa Minh)

GỢI Ý CHIA SẺ /  Bài số :   38

(Dành cho Dòng Ba Đaminh)

CHÚA NHẬT  XVII THƯỜNG NIÊN   A

Đề tài:  KHO BÁU VÀ NƯỚC TRỜI  / Lời Chúa:  Mt 13, 44-52

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Mát-thêu.

44 Hôm ấy, Đức Giê-su kể cho dân chúng dụ ngôn này: "Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng. Có người kia gặp được thì liền chôn giấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy.

45 "Nước Trời lại cũng giống như chuyện một thương gia đi tìm ngọc đẹp. 46 Tìm được một viên ngọc quý, ông ta ra đi, bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy.

47 "Nước Trời lại còn giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá. 48 Khi lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài. 49 Đến ngày tận thế, cũng sẽ xảy ra như vậy. Các thiên sứ sẽ xuất hiện và tách biệt kẻ xấu ra khỏi hàng ngũ người công chính, 50 rồi quăng chúng vào lò lửa. Ở đó, người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng.

51 "Anh em có hiểu tất cả những điều ấy không?" Họ đáp: "Thưa hiểu." 52 Người bảo họ: "Bởi vậy, bất cứ kinh sư nào đã được học hỏi về Nước Trời, thì cũng giống như chủ nhà kia lấy ra từ trong kho tàng của mình cả cái mới lẫn cái cũ."       Đó là lời Chúa.

 

GỢI Ý CHIA SẺ

 

1)   Thánh Mattheu hôm nay trình bày cho chúng ta thấy về sự quý giá của Nước Trời qua bài tường thuật về 3 Dụ Ngôn: kho báu, viên ngọc quý và chiếc lưới cá.

2)   Hai dụ ngôn đầu cho ta thấy thái độ của hai người khi tìm được kho báu và viên ngọc quý, họ vội vàng chạy về nhà bán tất cả những gì mình có, với ý nghĩ là sẽ mua cho được kho báu hay viên ngọc quý đó, họ sợ mất cơ hội.

3)   Bài Tin Mừng cho ta thấy kho báu hay viên ngọc quý đều có giá trị cao hơn những thứ mà họ phải bán đi và họ cố mua cho bằng được.

4)   Phê-rô đã hỏi Chúa Giêsu điều gì? Ông hỏi: “Còn phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy…. Vậy chúng con sẽ được gì?”. Chúa đáp: Ai bỏ tất cả vì Thầy, thì sẽ được gấp trăm ở đời này và còn được sự sống vĩnh cửu làm gia nghiệp ở đời sau . (Mt 19,27-29).

5)   Ý Chúa muốn dạy chúng ta trong 2 Dụ ngôn trên đây là: Ai muốn tìm kiếm Nước Trời đều phải bỏ ra nhiều công sức, của cải mới có thể đánh đổi được Nước Trời. Nhưng vì cuộc sống hôm nay chúng ta quá bề bộn với cơm áo gạo tiền, với tiện nghi vật chất, với bao trách nhiệm trong gia đình, liệu chúng ta có dám bỏ tiền bạc và công sức để đi tìm và đổi lấy Nước Trời không ?

6)   Chúa vẫn khuyên chúng ta điều gì? Chúa nói: Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn nào được ích gì. Đây là quan niệm mà chúng ta cần phải suy nghĩ để quyết tâm chọn lựa thứ mà Chúa cho là quý giá nhất, mà ý của 2  Dụ ngôn muốn trình bày.

7)   Nếu đứng ở vị trí vật chất thì 2 Dụ ngôn trên đây là kho tàng và viên ngọc quý , là 2 thứ vật chất sẽ mau qua, mau tan biến, còn Nước Trời là thứ có giá trị vĩnh cửu mà đời này chúng ta chưa thể thấy rõ giá trị của nó. Như vậy chúng ta có bằng lòng đánh đổi không, và chúng ta có hiểu được ý nghĩa sâu xa của 2 Dụ ngôn đó không ?

8)   Dụ ngôn thứ 3 là mẻ lưới cá. Nó cũng có ý nghĩa tương tự như Dụ ngôn cây lúa và cỏ lùng. Ở đây Dụ ngôn này cho chúng ta thấy: Giáo hội Chúa luôn có kẻ tốt và người xấu lẫn lộn, người tin Chúa thật cũng có, mà kẻ tin hời hợt cũng có, cũng có kẻ mang danh Kito hữu nhưng chẳng biết gì về Chúa Kito, cá tốt thì nhặt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vất đi. Như vậy chỉ những ai sống đời trọn hảo thì mới xứng đáng có mặt trong Nước Trời.

9)   Dụ ngôn thứ 3 cũng cho thấy: Ơn cứu độ không dành cho riêng ai, Thiên Chúa mời gọi tất cả mọi người, Ngài không kỳ thị, loại trừ ai, nhưng liệu những ai được Chúa mời gọi có dám đánh đổi tất cả để chiếm cho được Nước Trời không.

10) Ơn khôn ngoan mà Thiên Chúa ban cho Vua Salomon cũng là ơn khôn ngoan mà Chúa ban cho mỗi người, để chúng ta tìm gặp thánh nhan Người. Ơn khôn ngoan cho ta tìm gặp tất cả, cả Thiên Chúa lẫn kho tàng cũng như viên ngọc quý, sự sung sướng, tiện nghi của cải, danh vọng, thú vui, nhưng liệu chúng ta có dám hy sinh những thứ tạm bợ đó để mua cho được thứ vĩnh cửu nầy hay không ?  **R

Giuse Luca /nhóm Emmaus


Trở lại      In      Số lần xem: 284
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  11
 Hôm nay:  2236
 Hôm qua:  3596
 Tuần trước:  28342
 Tháng trước:  122024
 Tất cả:  4355072
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus
   Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook: https://www.facebook.com/ditimchanly.org

Chia sẻ cho bạn bè :
top