Website:ThựchànhLờiChúa/ditimchanly.org/https://twitter.comDinhNghiTruong/TrưởngnhómKT EMMAUS /GiuseLuca /Fb.Đình Nghi Trương / CHÚA NHẬT  XVI TN B / 2018 /  Người bảo các ông :" Anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút ". (Mc6,31) . Lạy Chúa Giê-su ,Xin dạy con luôn biết kết hiệp với Chúa qua việc cầu nguyện , để Chúa có thể dạy dỗ con mọi lúc ,mọi nơi / hầu con có thể luôn làm theo đúng ý Chúa . Amen /**R

Bài Gợi ý Chia sẻ Lời Chúa số 49 / CN 28 TN A (Dành cho Dòng Ba Đa Minh)

GỢI Ý CHIA SẺ /  Bài số :   049

(Dành cho Dòng Ba Đaminh)

CHÚA NHẬT XXVIII THƯỜNG NIÊN A

Đề tài:   DỤ NGÔN TIỆC CƯỚI

Lời Chúa: Mt 22, 1-14

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Ki-tô theo Thánh Mattheu:

1 Một hôm, Đức Giê-su dùng dụ ngôn mà nói với các Thượng tế và Kỳ Mục trong dân rằng: 2 "Nước Trời cũng giống như chuyện một vua kia mở tiệc cưới cho con mình. 3 Nhà vua sai đầy tớ đi thỉnh các quan khách đã được mời trước, xin họ đến dự tiệc, nhưng họ không chịu đến. 4 Nhà vua lại sai những đầy tớ khác đi, và dặn họ: "Hãy thưa với quan khách đã được mời rằng: Này cỗ bàn, ta đã dọn xong, bò tơ và thú béo đã hạ rồi, mọi sự đã sẵn. Mời quý vị đến dự tiệc cưới!" 5 Nhưng quan khách không thèm đếm xỉa tới, lại bỏ đi: kẻ thì đi thăm nông trại, người thì đi buôn, 6 còn những kẻ khác lại bắt các đầy tớ của vua mà hành hạ và giết chết. 7 Nhà vua liền nổi cơn thịnh nộ, sai quân đi tru diệt bọn sát nhân ấy và thiêu huỷ thành phố của chúng. 8 Rồi nhà vua bảo đầy tớ: "Tiệc cưới đã sẵn sàng rồi, mà những kẻ đã được mời lại không xứng đáng. 9 Vậy các ngươi đi ra các ngã đường, gặp ai cũng mời hết vào tiệc cưới." 10 Đầy tớ liền đi ra các nẻo đường, gặp ai, bất luận xấu tốt, cũng tập hợp cả lại, nên phòng tiệc cưới đã đầy thực khách.

11 "Bấy giờ nhà vua tiến vào quan sát khách dự tiệc, thấy ở đó có một người không mặc y phục lễ cưới, 12 mới hỏi người ấy: "Này bạn, làm sao bạn vào đây mà lại không có y phục lễ cưới?" Người ấy câm miệng không nói được gì. 13 Nhà vua liền bảo những người phục dịch: "Trói chân tay nó lại, quăng nó ra chỗ tối tăm bên ngoài, ở đó người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng! 14 Vì kẻ được gọi thì nhiều, mà người được chọn thì ít."

GỢI Ý CHIA SẺ

1/  Nhà vua mời các vị khách tới dự tiệc cưới của Hoàng Tử. Vị vua này rất giàu có, quyền năng và quảng đại. Ông muốn mở tiệc với đầy đủ các món cao lương mỹ vị để đãi khách. Tiệc đã chuẩn bị sẵn sang .

2/  Theo phong tục Do Thái thì đợt đầu nhà vua sai các đầy tớ đi thông báo trước cho quan khách về bữa tiệc. Đợt hai , khi đến ngày thì nhà vua cho các tôi tớ đi mời nhắc lại...

3/  Thái độ của khách mời thật thiếu tôn trọng. Họ biết là tiệc do nhà Vua mời nhưng họ vẫn tìm ra đủ mọi lý do để chối từ, những lý do mà họ đưa ra chẳng có chút gì chính đáng.

4/  Thái độ của nhà vua: Tuy ông là Vua, nhưng ông vẫn hết sức nhẫn nại, vẫn không nổi nóng với những con người vô tâm này, tuy rằng bữa tiệc là “ban nhưng không”.

5/  Ông cho mời khách làm 3 đợt: Đợt đầu là những vị khách được chọn, nhưng họ đã đồng loạt chối từ. Đợt 2 ông mời là những người nghèo khổ, bệnh tật, đui què vì ông thương họ/ ông mời để thế chỗ những người đã chối từ kia. Đợt 3 là những người khách vãng lai mà các đầy tớ gặp ở các ngã đường trên quốc lộ .(dân tộc các nước).

6/  Áo cưới tượng trưng cho điều gì? Có một người không mặc áo cưới. Điều này cho ta thấy một nghịch lý -> chẳng ai đi ngoài đường mà lại mặc áo cưới sẵn cả. Vậy thì ý Chúa muốn dạy gì ? Có giả thuyết cho rằng: Gia chủ có để sẵn một số áo cưới để cho khách  mượn, nhưng không thấy nói đến tập tục này. Ý thứ hai muốn nói đến thái độ phải có khi đến dự tiệc cưới, đó là lòng thành. Ý thứ ba muốn nói đến tâm tình phải có khi vào dự tiệc Nước trời, đó là tâm tình sám hối ăn năn như người trộm lành. Vì Chúa Giê-su nói: người bệnh mới cần thầy thuốc / Chúa đến trần gian để cứu kẻ có tội.

7/  Thiên Chúa muốn dạy chúng ta điều gì? Thiên Chúa muốn con người được hạnh phúc nên đã chuẩn bị sẵn bàn tiệc đời đời để tiếp đãi. Thiên Chúa luôn quý trọng sự tự do, nên cho dù Chúa mời gọi thì chúng ta vẫn có quyền chấp nhận hay từ chối. Thế nhưng ơn cứu độ là ơn “ban nhưng không” Chúa đã dọn sẵn để mời mọi người và ơn cứu độ chỉ có ở nơi giáo hội, đó là bàn tiệc trần gian tượng trưng cho bàn tiệc Thiên quốc/ Và điều kiện để vào dự tiệc cưới chính là phải mặc áo cưới.

8/  Thế nhưng áo cưới là gì? Ở đây là tâm hồn sạch tội, chỉ những tâm hồn lành thánh mới có. Còn kẻ có tội thì chỉ cần một tâm hồn biết sám hối ăn năn, còn áo cưới của anh em lương dân chính là tâm hồn khát khao tìm kiếm Thiên Chúa như một vị thượng đế tốt lành.

9/  Như vậy: Áo cưới chính là điều kiện chung mà Tin Mừng đòi hỏi ở nơi mỗi người: Tin Thiên Chúa là Cha, yêu Chúa trên hết mọi sự, và vì Ngài là Cha chung nên tất cả mọi người đều là anh em. Vì vậy mọi người phải yêu thương anh em như chính mình. Đó chính là phải thực thi bác ái đối với tha nhân. Đây là thứ hoa lợi mà chúng ta phải nộp cho chủ vườn nho, là chiếc áo cưới chúng ta phải mặc khi bước vào tiệc cưới trên Thiên quốc, trong nước Trời mai sau. **R

 

Câu hỏi gợi ý:

1) Bạn hiểu gì về Thiên Chúa qua hình ảnh ông vua trong bài Tin Mừng hôm nay ?

2) Bạn hiểu gì về các loại khách mời trong bài Tin Mừng ?

3) Bạn nhận ra điều gì qua người khách mời mà không mặc áo cưới. Tại sao anh ta làm thinh ?

 

Giuse Luca/ Trưởng nhóm Kinh Thánh Emmaus  


Trở lại      In      Số lần xem: 205
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  13
 Hôm nay:  1248
 Hôm qua:  3596
 Tuần trước:  28342
 Tháng trước:  122024
 Tất cả:  4354084
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus
   Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook: https://www.facebook.com/ditimchanly.org

Chia sẻ cho bạn bè :
top