Website:ThựchànhLờiChúa/ditimchanly.org/https://twitter.comDinhNghiTruong/TrưởngnhómKT EMMAUS /GiuseLuca /Fb.Đình Nghi Trương / CHÚA NHẬT  XVI TN B / 2018 /  Người bảo các ông :" Anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút ". (Mc6,31) . Lạy Chúa Giê-su ,Xin dạy con luôn biết kết hiệp với Chúa qua việc cầu nguyện , để Chúa có thể dạy dỗ con mọi lúc ,mọi nơi / hầu con có thể luôn làm theo đúng ý Chúa . Amen /**R

TÀI LIỆU HUẤN ĐỨC / Dòng Ba Đa Minh (Bài số 02)

TÀI LIỆU HUẤN ĐỨC /  Bài số :  02

(Dành cho giáo dân muốn sống theo ơn gọi Đaminh)

Đề tài: GIỚI THIỆU VỀ ƠN GỌI

 

1/  Đoàn viên của Huynh đoàn Giáo dân Đaminh là những ai ? Với tên gọi cũ là Dòng ba Đaminh, là một hiệp hội được xác định theo điều 303 của giáo luật/ họ là những giáo dân khát khao sống thánh, muốn làm việc tông đồ giữa xã hội trần thế dưới sự hướng dẫn của các Tu sĩ Dòng Đaminh hay một vị Linh hướng thay mặt cho Dòng.

2/  Lịch sử của Dòng anh em thuyết giáo có từ đâu ? Có nguồn gốc từ thế kỷ 13. Lúc bấy  giờ ở miền Nam nước Pháp có xuất hiện một nhóm lạc giáo Cathares đã lôi cuốn nhiều người từ bỏ đức tin chân chính. Thánh Đaminh đã lãnh lấy sứ mạng hoán cải bè rối này, Ngài muốn hoán cải họ nên Ngài thấy trong giáo hội phải cần có những người giảng thuyết để truyền bá và bảo vệ đức tin. Ngài xin tòa thánh cho lập Dòng Anh em thuyết giáo.

3/  Lịch sử của Huynh đoàn Đaminh có từ đâu? Giáo dân nhìn thấy sự hiệu quả do Dòng Đaminh mang lại nên giáo dân thời ấy cảm thấy bị thu hút do các gương sáng và các việc tông đồ ,nên họ cũng muốn tham gia cộng tác với các Cha Dòng Đa minh theo bậc sống của mình.

4/  Tại Việt nam đã có kết quả như thế nào? Trong số 118 vị Thánh tử đạo, cũng có sự góp mặt của 16 vị trong các Huynh đoàn gồm : 7 giáo dân, 6 Thầy giảng và 3 Linh mục triều. Bên cạnh đó cũng còn có rất nhiều cán bộ truyền giáo.

5/  Huynh đoàn Đaminh hiện tại có sỉ số là bao nhiêu? Trên toàn quốc có 16 giáo phận có đông người tham gia trên cả 3 miền đất nước. Tổng số được thống kê vào cuối năm 2015 là : 113.317 đoàn viên, thuộc 140 liên huynh, 1.268 Huynh đoàn.

6/  Chúa Giêsu có mời gọi người giáo dân không? Trong một tông huấn gởi các giáo hội Châu Á, Đức Gioan Phaolo II đã đề cập đến ơn gọi của người giáo dân. Mọi người đều được mời gọi loan truyền Tin Mừng của Đức Kito, bởi vì tất cả những ai đã lãnh nhận bí tích rửa tội và thêm sức thì đều được mời gọi tham gia làm thừa sai, mà môi trường tông đồ của người giáo dân là một thế giới mênh mông và phức tạp.

7/  Tình trạng tông đồ của Châu Á như thế nào? Châu Á đất rộng, người đông, ngôn ngữ và tập quán lại rất phức tạp, có những người giữ đạo suốt 60 năm qua nhưng chưa hề thấy mặt một Linh mục, và chỉ có những giáo dân phục vụ như những nhà truyền giáo thực thụ, cụ thể như ở Trung Quốc hay Nhật Bản.

8/  Người giáo dân có thể làm được gì? Các vị chủ chăn cần phải huấn luyện người giáo dân trở nên những người rao giảng Tin Mừng, vì họ có dư khả năng để thích ứng với thế giới hôm nay. Do tâm hồn họ được đổi mới và được tăng cường sự hiểu biết bởi chân lý Chúa Kito nên họ có thể làm chứng cho Tin Mừng trong mọi lĩnh vực xã hội mà họ đang sống.

9/  Các chủ chăn hôm nay cần phải làm gì? Chủ chăn cần huấn luyện người giáo dân trở thành những người chuyên rao giảng Tin Mừng và có đủ khả năng để thích ứng với thế giới hôm nay, không phải với tính năng của thế giới, nhưng là những tâm hồn được đổi mới theo đúng với chân lý Chúa Kito và có thể làm chứng cho Tin Mừng ở mọi lĩnh vực, nhất là góp phần loại trừ sự bất công, dối trá trong xã hội.

10/  Bổn phận của người chủ chăn phải làm gì? Linh mục, Tu sĩ là những người được sai đi làm việc Tông đồ, phải nhiệt tình trong việc đào tạo và tìm kiếm ơn ọi giáo dân, giúp họ sống thánh trong gia đình và hăng say làm việc tông đồ, để họ cộng tác với mình trong việc mở mang nước Chúa ngay trên quê hương Việt Nam, và ngay tại giáo hội địa phương của mình.

11/  Những thực tế đang tồn tại ở các Huynh đoàn là gì? Xin các Cha linh hướng, là những người có khả năng hướng dẫn ,hãy mau liệu cách đáp ứng được khát vọng thăng tiến ơn gọi cho giáo dân. Mặc dầu trong thực tế, các Huynh đoàn khi sinh hoạt còn rất nhiều hạn chế nên cần phải chấn chỉnh ngay , như khi thấy mục đích chính yếu của giáo hội là phải giúp giáo dân đi đúng đường lối mà Thiên Chúa đang mong muốn trong thiên niên kỷ thứ 3 này.   **R

Giuse Luca/ Trưởng nhóm Kinh Thánh Emmaus  


Trở lại      In      Số lần xem: 316
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  13
 Hôm nay:  1247
 Hôm qua:  3596
 Tuần trước:  28342
 Tháng trước:  122024
 Tất cả:  4354083
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus
   Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook: https://www.facebook.com/ditimchanly.org

Chia sẻ cho bạn bè :
top