Website:ThựchànhLờiChúa/ditimchanly.org/https://twitter.comDinhNghiTruong/TrưởngnhómKT EMMAUS /GiuseLuca /Fb.Đình Nghi Trương / CHÚA NHẬT  XVI TN B / 2018 /  Người bảo các ông :" Anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút ". (Mc6,31) . Lạy Chúa Giê-su ,Xin dạy con luôn biết kết hiệp với Chúa qua việc cầu nguyện , để Chúa có thể dạy dỗ con mọi lúc ,mọi nơi / hầu con có thể luôn làm theo đúng ý Chúa . Amen /**R

LỄ ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI - 15/08/2017

LỄ ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI

15/08/2017

 

CÂU XƯỚNG TRƯỚC PHÚC ÂM :

Alleluia, alleluia! - Đức Maria được mời gọi lên trời; đạo binh các thiên thần mừng rỡ hân hoan. - Alleluia.

PHÚC ÂM:  Lc 1, 39-56

"Đấng toàn năng đã làm cho tôi những sự trọng đại: Người nâng cao những người phận nhỏ".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Trong những ngày ấy, Maria chỗi dậy, vội vã ra đi lên miền núi, đến một thành xứ Giuđêa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào bà Elisabeth, và khi bà Elisabeth nghe lời chào của Maria, thì hài nhi nhảy mừng trong lòng bà, và bà Elisabeth được đầy Chúa Thánh Thần, bà kêu lớn tiếng rằng:

"Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và Con lòng Bà được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm? Vì này tai tôi vừa nghe lời Bà chào, hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện".

Và Maria nói: "Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, và thần trí tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ tôi, vì Chúa đã đoái nhìn đến phận hèn tớ nữ của Chúa. Này từ nay muôn thế hệ sẽ khen tôi có phước, vì Đấng toàn năng đã làm cho tôi những sự trọng đại, và Danh Ngài là thánh. Lòng thương xót Chúa trải qua đời nọ đến đời kia dành cho những người kính sợ Chúa. Chúa đã vung cánh tay ra oai thần lực, dẹp tan những ai thần trí kiêu căng. Chúa lật đổ người quyền thế xuống khỏi ngai vàng và nâng cao những người phận nhỏ. Chúa đã cho người đói khát no đầy ơn phước, và để người giàu có trở về tay không. Chúa săn sóc Israel tôi tớ Chúa, bởi nhớ lại lòng thương xót của Ngài. Như Chúa đã phán cùng các tổ phụ chúng tôi, cho Abraham và dòng dõi người đến muôn đời".

Maria ở lại với bà Elisabeth độ ba tháng, đoạn Người trở về nhà Mình. 

Đó là lời Chúa.

SUY NIỆM LỜI CHÚA

ĐỜI TÔI LÀ LỜI CA NGỢI

“Thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng Cứu độ tôi.” (Lc 1,47)

Suy niệm: Lời ca ngợi Thiên Chúa của Mẹ Ma-ri-a cũng như của bà Ê-li-sa-bét là những lời phát xuất từ kinh nghiệm đức tin. Bà Ê-li-sa-bét nhìn xuống bào thai mình đang cưu mang và bày tỏ niềm vui sống động ngay trong chính bản thân mình: “Hài nhi nhảy mừng trong lòng tôi.” Mẹ Ma-ri-a cũng chia sẻ niềm vui khôn tả“thần trí tôi hớn hở vui mừng” bởi vì Chúa đã làm “biết bao điều kỳ diệu” nơi Mẹ. Mỗi người một cách, nhưng cả hai đều loan báo tin vui ấy bằng chính cảm nghiệm của mình. Thiên Chúa của cha ông không phải là một vị thần xa lạ, nhưng luôn đồng hành với lịch sử dân Chúa chọn, và hơn nữa, chính họ còn cảm nghiệm được bàn tay của Ngài can thiệp cách đặc biệt trong cuộc đời họ hôm nay, lúc này. Kinh nghiệm đức tin này làm cho họ luôn tràn ngập niềm vui dù khó khăn đầy dẫy, và nhất là làm cho tin vui họ loan đi có sức thuyết phục. Có gì đáng tin hơn lời của những chứng nhân?

Bạn ơi, phải chăng cuộc sống vội vã ngày hôm nay khiến chúng mình khó nhận ra lòng thương của Chúa trong từng khoảnh khắc ngày sống? Dù bận rộn xin bạn dành ít phút để dừng lại và nhìn lại để khám phá điều kỳ diệu Chúa đang làm nơi mình và nơi anh chị em.

Chia sẻ về một lần bạn được Chúa can thiệp trong cuộc đời và bạn cùng với cả nhóm tạ ơn Chúa về những hồng ân Chúa ban.

Sống Lời Chúa: Lặp lại lời ca tụng của Mẹ với niềm xác tín dâng lên Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, bản thân con và tất cả những gì con có đều là hồng ân Chúa ban. Con xin dâng hiến Chúa tất cả đời con để trở nên lời ngợi ca tình yêu và lòng thương xót Chúa.

 

SUY NIỆM:

1. Mẹ Maria là ai? Giáo hội dành cho Mẹ rất nhiều tước hiệu, nhưng mọi danh xưng kia đều gói gọn trong danh xưng “Mẹ Maria là Mẹ Chúa Giêsu và cũng là Mẹ của mỗi người chúng con”.

2. Tên Maria gợi lên trong lòng chúng con điều gì? Một tình thương vô biên của một người mẹ luôn sẵn sàng yêu thương, cảm thông, tha thứ mỗi khi  chúng con lầm lỗi ,yếu đuối.

3. Mẹ Thiên Chúa có ý nghĩa như thế nào? Không có tên nào gợi lên lòng trìu mến bằng tên Maria. Con người chỉ biết cuối đầu trước một danh xưng mang ý nghĩa thật tuyệt vời, đó là Mẹ Thiên Chúa. Vì chính danh xưng này mà Thiên Chúa đã ban cho Mẹ biết bao đặc ân cao trọng mà bất cứ phụ nữ nào ở trần gian này cũng phải mơ ước.

4. Những đặc ân cao quý nào nữa? Ơn vô nhiễm nguyên tội, ơn hồn xác lên trời là những đặc ân vô cùng quý giá. Chỉ có mình Mẹ có được và cũng chỉ có mình Mẹ hiểu thấu được giá trị của những ơn cao quý này. Hôm nay mừng lễ Mẹ lên trời, chúng ta xin Mẹ giúp chúng ta cảm nghiệm được đặc ân vô cùng cao quý ấy.

5. Điều gì cao quý nhất của con người trần gian ? Hạnh phúc lớn lao nhất của con người là được sinh ra có mẹ có cha, tiếng mẹ cha mang lại cho chúng ta một sự chở che , ấm áp, dễ chịu.

6. Chúa Giesu nhập thể như thế nào ?  Chúa Giê-su khi đến trần gian, Ngài không đi con đường nào khác, Ngài không sinh ra trong một cung vua, hay nhập thế như một vị Thần Thánh, Chúa chọn một gia đình có cha có mẹ, Ngài sinh ra một cách bình thường như bao trẻ em khác.

7. Con đường nhập thể của Chúa kỳ diệu như thế nào ? Con đường của Chúa thật lạ lùng. Mẹ Maria được chuẩn bị từ trước, Mẹ được sinh ra trong cung lòng bà Thánh Anna vào lúc bà đã tuổi già. Thánh GioanKim cũng đang trong độ tuổi không thể nào sinh con được nữa, nhưng Thiên Chúa đã làm một điều kỳ diệu khi bà Thánh Anna sinh ra một người con duy nhất, đó là Đức Trinh nữ Maria.

8. Tình thương của Thiên Chúa đối với loài người được thể hiện như thế nào ? Đức Mẹ cứ lớn lên trong ân sủng của Chúa. Thiên Chúa lại để ý và sủng ái Mẹ, cho dù loài người phản bội Chúa, lẽ ra Chúa loại trừ và tiêu diệt, nhưng Chúa vẫn một lòng yêu thương con người, Ngài đã cất nhắc Mẹ Maria lên làm Mẹ Chúa Kito, con một Thiên Chúa. Ơn cao quý này là một ơn nhưng không mà Thiên Chúa đã ban tặng cho Mẹ Maria, chính vì thế mà Thiên Chúa dành cho Mẹ ơn vô nhiễm Trinh thai và ơn hồn xác lên trời. Mẹ Maria đã chấp nhận với tất cả lòng biết ơn và xin vâng tuyệt đối .

9. Mẹ Maria cảm nhận thế nào về kiếp sống con người ? Mẹ hiểu rõ hơn ai hết giới hạn phù du của kiếp con người. Eva đã phản nghịch lại lời giao ước và bà đã phải chết để rồi xác của bà sẽ trở về với cát bụi. Nhưng Mẹ Maria đã luôn làm theo ý Chúa, lời ″Xin Vâng″ đã nói lên tấm lòng cung kính, cảm tạ thẳm sâu của Mẹ. Mẹ đã tin tưởng phó thác tuyệt đối vào Thiên Chúa, Mẹ đã đi theo đường lối Chúa dạy và cộng tác vào chương trình đầy yêu thương của Thiên Chúa, Mẹ đã tin vào Lời Chúa hứa. Mẹ tin Chúa có thể làm được mọi sự ,nên sau khi chết Mẹ đã được Thiên Chúa đưa về Trời cả hồn lẫn xác.

10.  Ai có thể hưởng đặc ân cao quý này cùng với Mẹ ? Đặc ân cao quý này trước tiên chỉ có mình mẹ có được. Đây là đặc ân tuyệt vời mà chỉ mình Mẹ được thừa hưởng. Nhưng Thiên Chúa cũng đang mời gọi từng người chúng ta, Mẹ nhắn nhủ mọi người hãy đi vào chương trình của Thiên Chúa, bám chặt, tin tưởng, phó thác, cậy trông vào Chúa. Chúng ta hãy xin Mẹ cầu bầu để chúng ta cũng được về Trời như Mẹ.

11.  Những điểm đặc biệt nào trong cuộc đời Mẹ ? Trong cuộc đời Mẹ Maria có 4 điều đặc biệt :

a)Phụ nữ duy nhất được Thiên Chúa chọn là Mẹ Ngôi Hai nhập thể/

b)Mẹ sinh con mà không cần đến người nam nhưng lại do quyền năng Chúa Thánh Thần/

c)Mẹ sinh con mà vẫn còn đồng trinh/

d)Làm cho con trẻ Gioan nhảy mừng trong bụng mẹ.

12.  Điều nào được xem là nghịch lý ? Mẹ sống rất đơn sơ, khiêm tốn, không cầu danh tranh lợi, không ước ao được cao sang quyền quý, không muốn được hơn người, mà Mẹ lại hơn tất cả mọi người trần gian. Người đời lại quan niệm khác thường / họ quan niệm rằng : Muốn hơn người thì phải ước mơ cao, phải có mục tiêu lớn, phải có ước muốn trở nên vĩ đại, phải bon chen, phấn đấu, phải vượt qua mọi đối thủ.

13.  Cách dạy của Thiên Chúa có phải là nghịch lý hay thuận lý ? Thiên Chúa suy nghĩ và hành động khác hẳn với con người. Đức Mẹ đã nêu lên cách hành động của Thiên Chúa như sau : Phận nữ tì hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới/ Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người/ Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh, dẹp tan phường lòng trí kiêu căng…./ người giàu có lại đuổi về tay trắng.

14.  Trong 2 cách suy nghĩ, cách nào đúng nhất ? Cả hai cách nghĩ cùng có lý, đều đúng / nhưng hai cách ấy lại hoàn toàn khác nhau vì nó ở hai lĩnh vực, hai không gian khác nhau. Người đời thì không dựa vào đức tin thì chỉ đúng trong lĩnh vực nhỏ hẹp vật chất, trong thời gian nhỏ hẹp của người đời. Còn cách suy nghĩ theo đức tin thì rộng lớn hơn, siêu việt hơn, trong thời gian vĩnh cửu, vượt qua đời sống con người, vượt qua cả cái chết. Cách nào cũng có lý và cũng có người chọn. Nhưng nếu nhắm đến cái lợi ích lâu dài thì chẳng qua là do con người chưa thể thấy cái bất lợi , vì nó không đến ngay.

15.  Chúng ta nên dứt khoát như thế nào ? Khi chúng ta cần có một sự chọn lựa thì chúng ta phải dứt khoát chọn cái này và bỏ cái kia. Nhưng cách nào cũng đòi hỏi chúng ta phải từ bỏ, nếu ta bỏ cái ngắn để lấy cái dài thì không phải là một sự hy sinh mà là sự lựa chọn tỉnh táo, khôn ngoan.

16.  Ai mới là người khôn ngoan ?Chúng ta, người Kito hữu cần xác định mục đích sống của đời ta là gì ? Một khi đã xác định được mục đích sống rồi thì chúng ta phải quyết tâm sống theo nền tảng đó. Lúc đó ta không còn nghĩ rằng mình hy sinh cái này, từ bỏ cái kia, lúc đó ta chỉ nghĩ đến cái mất, mà lại không nghĩ đến cái được. Vì có khi chúng ta lại nghĩ : Con cá sẩy là con cá to. Nhưng nếu cái được lớn hơn cái mất thì làm sao chúng ta lại gọi đó là sự hy sinh ? Chỉ khi cái mất lớn hơn cái được thì mới gọi là hy sinh mà thôi.

17.  Cách chọn lựa của Mẹ Maria như thế nào ? Sự khôn ngoan trên đây thật đáng khâm phục, nhưng nó lại mang tính chất vị kỹ. Mẹ Maria không dừng lại ở chỗ đó, mà Mẹ vượt lên cao hơn nữa. Sự thánh thiện của Mẹ vượt cao hơn tính vị kỹ đó. Mẹ được Thiên Chúa ban cho Mẹ vượt khỏi mọi tội lỗi, không hề bị kiềm tỏa bởi tội nên không bị tính vị kỹ cám dỗ, Mẹ luôn chiến thắng, động lực khiến Mẹ chiến thắng chính là lòng yêu Chúa và tình yêu tha nhân. Mẹ yêu tha nhân là vì tha nhân chứ không phải vì mình. Vì thế Mẹ không đặt hạnh phúc vĩnh cửu của Mẹ, mà Mẹ lại đặt vinh quang theo thánh ý Chúa lên trên. Vì thế Mẹ đạt được hạnh phúc vĩnh cửu ở mức độ cao nhất, trọn vẹn nhất. Mẹ đã sống tinh thần Tin Mừng cách trọn hảo nhất, cho nên việc Mẹ được hưởng cả hồn lẫn xác lên thiên đàng là trọn hảo nhất, là xứng đáng nhất.    **R

 

Cầu nguyện : Lạy Mẹ ,xin Mẹ giúp con luôn sống xứng đáng là con của Mẹ , để mai sau con cũng được lên Thiên đàng với Mẹ ,Amen  / **R

 


Trở lại      In      Số lần xem: 444
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  10
 Hôm nay:  2335
 Hôm qua:  3596
 Tuần trước:  28342
 Tháng trước:  122024
 Tất cả:  4355171
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus
   Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook: https://www.facebook.com/ditimchanly.org

Chia sẻ cho bạn bè :
top