Website:ThựchànhLờiChúa/ditimchanly.org/https://twitter.comDinhNghiTruong/TrưởngnhómKT EMMAUS /GiuseLuca /Fb.Đình Nghi Trương / CHÚA NHẬT  XVI TN B / 2018 /  Người bảo các ông :" Anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút ". (Mc6,31) . Lạy Chúa Giê-su ,Xin dạy con luôn biết kết hiệp với Chúa qua việc cầu nguyện , để Chúa có thể dạy dỗ con mọi lúc ,mọi nơi / hầu con có thể luôn làm theo đúng ý Chúa . Amen /**R

Bài Giáo Lý Công Giáo Số 12: Tổ chức của Hội Thánh

GIÁO LÝ CÔNG GIÁO ROMA

PHẦN II   /  BÀI SỐ :   012

ĐỀ TÀI: TỔ CHỨC CỦA HỘI THÁNH

Video GIÁO LÝ CÔNG GIÁO ROMA - Bài số 12

 

1. Hội thánh công giáo bao gồm những ai? Hội thánh công giáo gồm những người nghe và tin theo lời của Đức Kito, quy tụ thành một dân riêng. Đây chính là thân thể Mầu nhiệm của Chúa Kito.

2. Hội thánh có nhiệm vụ gì trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa? Hội thánh vừa là dấu chỉ hữu hình vừa là phương thế để con người hiệp thông với Thiên Chúa, cũng là dấu chỉ của sự hiệp nhất giữa nhân loại.

3. Vì sao Hội Thánh lại là đền thờ của Chúa Thánh Thần? Vì Chúa Thánh Thần như là linh hồn của Giáo hội, người không ngừng xây dựng, phát triển và canh tân Giáo hội bằng các ân sủng của Người.

4. Đặc tính của Giáo hội Công giáo là gì? Thưa! Có 4 đặc tính: Duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền. Duy nhất là chỉ tin vào một Thiên Chúa, được sinh ra từ phép rửa tội, quy tụ thành một thân thể, sống nhờ vào một thần khí và cùng hướng về một niềm hy vọng.

5. Vì sao Hội Thánh lại thánh thiện? Hội thánh thánh thiện vì do Chúa là Đấng chí thánh thiết lập, được Chúa Kito thánh hóa bằng các bí tích và Lời Chúa, được Chúa Thánh Thần ban ơn thánh hóa, giúp cho Hội thánh phát sinh nhiều hoa trái thánh thiện.

6. Vì sao gọi là Hội Thánh Công giáo? Toàn bộ đức tin được Thiên Chúa trao phó cho giáo hội gìn giữ và loan truyền, vì hội thánh là thân thể của Chúa Kito nên luôn mang trong mình đầy đủ các phương tiện mang lại ơn cứu độ, và cuối cùng là hội thánh được sai đến cho mọi dân tọc, chứ không dành cho riêng ai.

7. Vì sao gọi là Tông truyền? Hội thánh được xây dựng trên nền tảng các Tông đồ, Hội thánh lưu truyền, gìn giữ các giáo huấn của các tông đồ. Cuối cùng, là hội thánh vẫn giữ được các tồng đồ hướng dẫn, trợ giúp, thánh hóa nhờ các Đấng Giám mục người kế vị, cho đến ngày Chúa Kito lại đến.

8. Hội thánh công giáo có mấy thành phần? Có 3 thành phần: giáo sĩ, tu sĩ, và giáo dân. Đức Giáo Hoàng là vị giám mục Roma, đấng kế vị lãnh đạo của Thánh Phero, là thủ lãnh của Giám mục đoàn, đại diện Chúa Kito, là vị chủ chăn cao nhất của Hội thánh toàn cầu.

9. Các giám mục là những ai? Là những người kế vị các tông đồ, các Ngài có bổn phận sinh ra các con chiên thiêng liêng, huấn luyện, quy tụ mọi kẻ tin Chúa và cai quản Hội thánh địa phương, chung tay với Giáo hoàng lãnh đạo hội thánh toàn cầu.

10.  Các Linh mục là những ai? Là những thừa tác viên thay quyền các Giám mục để cai quản các giáo hội nhỏ là các giáo xứ trong toàn giáo phận.

11.  Các phó tế và các tu sĩ là những ai? Phó tế là thành phần giáo sĩ có chức thánh nhỏ nhất, chuyên lo công tác phục vụ trợ giúp các Linh mục trong hội thánh, các tu sĩ là những giáo dân có ý chí quyết tâm theo Chúa cách triệt để ,nên tự nguyện giữ 3 lời khấn, có những luật dòng riêng đã được hội thánh phê chuẩn.

12.  Nhiệm vụ của người giáo dân là gì? Là những người tin theo Chúa, tìm kiếm nước Trời giữa trần gian và sống đạo gương mẫu để làm chứng cho Chúa Kito Phục Sinh.

13.  Các tín hữu hiệp thông với nhau như thế nào? Họ đoàn kết trong đức tin và hiệp thành một thân thể duy nhất mà chính Chúa Giêsu là đầu, sự thánh thiện từ Đức Kito sẽ thông ban cho toàn chi thể, và gương tốt của người này sẽ ảnh hưởng tốt đến người kia.

14.  Hội thánh gồm các tín hữu trong 3 thành phần sẽ hiệp thông với nhau như thế nào? Những người còn sống ở trần gian sẽ cầu nguyện và đền tội cho các linh hồn nơi luyện ngục, các linh hồn này sau khi được lên thiên đàng sẽ cầu nguyện cho các tín hữu ở trần gian. Đây là mầu nhiệm các Thánh cùng thông công.

15.  Các tín hữu khi còn sống, họ hiệp thông với nhau như thế nào? Mọi người hiệp thông với nhau trong đức tin, đức ái, trong lời cầu nguyện, các bí tích và đoàn sủng. Đồng thời mọi người cũng noi theo gương Chúa biết chia sẻ của cải vật chất cho nhau trong tình bác ái tương trợ.

16.  Chúng ta hiệp thông với các Thánh như thế nào? Chúng ta noi gương sống thánh của các Thánh trên Trời, xin các Ngài ơn phù giúp, còn các Thánh thì chuyển lời cầu cho chúng ta.

17.  Chúng ta hiệp thông với các linh hồn thế nào? Chúng ta dâng các lời cầu nguyện cùng việc lành phúc đức, xin lễ cho các Ngài, giúp các Ngài sớm được hưởng nhan thánh Chúa. Sau đó, chính chúng ta được các Ngài bù đắp sau khi các Ngài được lên thiên đàng.

18.  Thiên Chúa đã ban cho Đức Mẹ bao nhiêu đặc ân cao quý? Có 4 đặc ân sau đây: Ơn vô nhiễm nguyên tội, ơn làm Mẹ Thiên Chúa, ơn trọn đời đồng trinh, ơn hồn xác lên trời.

19.  Đức Mẹ đã cộng tác thế nào trong chương trình cứu độ? Nhờ các đặc ân Thiên Chúa ban, Mẹ đã thông ban muôn ơn cho loài người và tái lập sự sống siêu nhiên cho các giáo hữu đang sống, các linh hồn nơi luyện tội và dẫn đưa anh em lương dân về với Thiên Chúa.

20.  Đức Mẹ giữ vị trí nào trong Giáo hội? Đức Mẹ là Mẹ của giáo hội, là mẫu gương sáng ngời của Hội Thánh, Vì Mẹ là Mẹ của Chúa Kito, Mẹ lại là Nữ vương thiên đàng nên Mẹ có toàn quyền trên trời dưới đất.

21.  Chúng ta phải tỏ lòng tôn kính Đức Mẹ thế nào? Ta phải luôn tôn kính, mến yêu và hết lòng cậy trông, nhất là chúng ta phải bắt chước các nhân đức của Đức Mẹ, đi theo đường Mẹ đi và đến nơi Mẹ sẽ đến.

22.  Ta nên hiểu thế nào về xác loài người sẽ sống lại? Trước đây ta thấy xác loài người sau khi chết đi sẽ thối rữa, hư nát, nhưng đến ngày tận thế Thiên Chúa sẽ cho thân xác ấy sống lại.

23.  Tại sao chúng ta có thể tin điều ấy? Vì chúng ta tin Thiên Chúa là Chúa của kẻ sống, tin Đức Kito đã sống lại từ cõi chết và tin vào lời Ngài hứa ban sự sống lại cho những ai đi theo Ngài.

24.  Theo Kito giáo, sự chết có ý nghĩa thế nào? Chết là kết thúc cuộc sống tội lỗi ở trần gian, là một sự biển đổi để con người đi vào cuộc sống mới.

25.  Chúa Kito có còn phán xét lần nào nữa không? Sẽ có cuộc phán xét chung vào ngày Chúa Kito trở lại trong vinh quang / lúc ấy mọi người sẽ phải trả lời về các hành vi của mình làm khi còn sống ở trần gian. **R


Trở lại      In      Số lần xem: 276
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  5
 Hôm nay:  2214
 Hôm qua:  3596
 Tuần trước:  28342
 Tháng trước:  122024
 Tất cả:  4355050
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus
   Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook: https://www.facebook.com/ditimchanly.org

Chia sẻ cho bạn bè :
top