Website:ThựchànhLờiChúa/ditimchanly.org/https://twitter.comDinhNghiTruong/nhómKT EMMAUS /Giuse Luca /Fb Đình Nghi Trương / CHÚA NHẬT VIII TN B / 2018 / LỄ MỪNG KÍNH THIÊN CHÚA BA NGÔI / ...Đức Gie-sus đến gần và nói với các ông :"Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất " .(Mt28,18b) / Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi ,xin ban cho con thần trí khôn ngoan , một trái tim đầy tình yêu thương và đôi tay luôn mang lại lợi ích cho anh em , để con chỉ biết làm vinh danh Chúa trong cuộc sống tạm bợ này , Amen / **R . **R

Giáo dân sống đạo - Bài 1: TÌM MỘT GIẢI PHÁP

Thưa các bạn!

Khi nhìn vào thế giới hôm nay, chúng ta thấy chỗ này có kẻ chết vì bom đạn, chỗ kia là tai nạn tàu hoả, máy bay, ô tô / nơi nọ là động đất, núi lửa, sóng thần / chỗ khác là chết vì cháy, vì ghen, vì cướp, vì điện giật, vì đụng xe; nơi khác nữa thì chết vì đói, vì bệnh tật, tự tử. Nói chung thế giới đang bị vây bọc bởi biết bao khổ đau, khốn khó. Như vậy là thế giới chúng ta đang sống không có được một giây phút nào bình an.

Một câu hỏi chợt nảy sinh : Vì sao? Vì con người không yêu thương, không tha thứ cho nhau. Nhưng cốt lõi của vấn đề là tại trong lòng mỗi người chúng ta không có Chúa. *

Một câu hỏi thứ hai chợt nảy sinh? Vậy chúng ta phải làm sao? Đức Khổng Tử trong sách Đại Học, có đưa ra một câu triết lý sống mà người đời tạm gọi là kim chỉ nam: Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ/ Ở đây tôi chỉ là một nông dân ít học, hèn kém , nên chỉ xin đề cập đến 2 vế đầu .

 

TÌM MỘT GIẢI PHÁP (Giáo dân sống đạo) - Bài 1

I . Tu thân là gì? Mỗi con người bình thường đều có 3 cách thể hiện lối sống của mình, đó là : tư tưởng, lời nói, việc làm.

1/ Tư tưởng ngay chính : Có được suy nghĩ ngay chính thì người ấy chỉ chăm bẵm lo sửa sang tư cách sống của mình. Giống như tôi là một người cha trong gia đình, tôi phải luôn nghĩ đến vợ, con. Nghĩ đến vợ là yêu thương chung thuỷ với vợ/ không suy nghĩ lệch lạc đến người phụ nữ hàng xóm, cũng không thấy những cô gái đẹp đi ngang qua mắt mình, mà có ý tưởng thèm muốn bất chính. Tôi là gia trưởng, tôi phải nghĩ đến kinh tế, sự nghiệp trong gia đình ,hầu vợ con có chỗ nương tựa. Tôi phải đặt trách nhiệm làm chồng lên hàng đầu, không lêu lổng, cờ bạc, rượu chè, trai gái, đĩ điếm. Đối với con cái, cho dù xưa kia tôi ít học vì cha mẹ tôi nghèo, nhưng hôm nay con tôi phải được học hành, giáo dục tử tế để mai sau chúng không sống khổ sở để rồi trách móc tôi. Ngoài ra tôi phải luôn xin ơn Chúa trợ giúp để tôi chu toàn bổn phận là người chủ trong gia đình.

2/ Lời nói ôn hoà, thân thiện : tôi phải nói lời êm dịu, dễ nghe, không hiếp đáp, quát nạt vợ con. Tôi không nói lời thô tục, ác độc, gây chia rẽ, gây oán thù và làm gương xấu cho con. Nhất là phải nói lời yêu thương với vợ mình đúng y như những lời mà tôi vẫn thường nói với nàng trước đây ,trong ngày cưới.

3/ Việc làm ngay chính để nuôi sống gia đình / Ai cũng phải làm mới có của để ăn. Đúng như lời Thiên Chúa phán ngày xưa với tổ tiên Adam. Sau đó là lời răn dạy của Thánh Phao-lô : Ai không làm thì đừng có ăn/ và nhất là không trở nên gánh nặng cho vợ con và đừng bao giờ trở thành một người đàn ông mà người đời thường lên án, chê cười : « nhỏ, cha mẹ nuôi / Lớn, vợ nuôi / già, con nuôi ».

II. Tề gia là gì ?Mỗi người đều có trách nhiệm riêng trong gia đình . Ví như người cha thì phải sống gương mẫu /không cờ bạc ,rượu chè bê tha , không mèo mỡ trác táng ,luôn biết sống mẫu mực để làm gương sáng . Phải sống ngay chính , chân thực , đạo đức , quảng đại . Tìm việc làm để nuôi vợ con là bổn phận của một người cha / Ngày xưa cha tôi nuôi tôi, bây giờ tôi phải trả lại món nợ đó, cho nên tôi phải nuôi con tôi. Còn việc nuôi vợ , bảo bọc vợ, lại là một lời hứa trịnh trọng trước mặt Chúa, trước vị đại diện của giáo hội và trước mặt cả hai dòng họ. Cho nên lao động là để duy trì và phát triển gia đình theo ý muốn của Thiên Chúa. Tôi là đàn ông, tôi phải là cây cột cái cho vợ con cậy dựa, nương nhờ. Tôi sẽ không thoái thác chức vụ mà tôi đã nhận lãnh từ Thiên Chúa / Người quân tử nói được thì phải làm được.

Khi ra ngoài xã hội, sống với mọi người / tôi không kiêu căng, cũng không nhu nhược lười biếng. Tôi hơn người là do đặc ơn Chúa ban riêng . Nếu tôi có thua người khác ,tôi cũng không bao giờ oán trách, mất lòng cậy trông. Vì tôi là con Chúa , là cục đất sét trong tay người thợ gốm. Tôi không thể cãi quyền Thiên Chúa, người chết nằm trong hòm đừng cãi với người khiêng mình. Chúa ban ơn hôm nay, ngày mai Chúa rút ơn đi, tôi cũng phải luôn chúc tụng Chúa.

Sống trong cộng đoàn tôi phải biết mình là ai ? Phải kính trên nhường dưới, phải hoà nhã với mọi người, phải kính trọng ,yêu mến bề trên, nhất là cha xứ và những người đại diện trên mình. Không phê phán họ gay gắt khi họ lầm lỗi. Vì ai cũng yếu đuối, cũng tội lỗi, cho nên quyền xét xử chỉ dành cho một mình Thiên Chúa. Ngoài xã hội, tôi nên sống ôn hoà. Tôi nhớ lại Lời Chúa quở trách Phê-rô lúc ông rút gươm ra chém tên đầy tớ của thầy cả thượng phẩm. Chúa bảo Phê-rô : hãy xỏ gươm vào vỏ / vì ai dùng gươm sẽ phải chết vì gươm. Con tưởng thầy không thể sai 12 cơ binh thiên thần xuống trợ giúp cho Thầy sao ? Rồi khi đối diện với thầy cả thượng phẩm, với Herode, với Phitalo, Chúa Giê-su không hề chửi bới hay cãi cọ với họ. Chúa chỉ nói : Quyền của ông đang có, là do ơn trên thương ban. Nước Tôi không thuộc về thế gian này. Chúa không chống đối, mắng chửi ai. Rồi khi bị quân lính đánh đập sỉ nhục. Chúa Giê-su cũng chỉ cầu xin Chúa Cha tha thứ cho họ. vậy Chúa muốn dạy tôi điều gì. Hãy từ bỏ, dù là mạng sống. Hãy tha thứ, cho dù là kẻ thù giết mình. Vậy không lẽ tôi lại coi  người anh em trong giáo xứ hay những người trong gia đình mình mà mình không ưa ,và nhìn họ là kẻ thù của mình sao ? Nếu tôi mang danh là con Chúa, mà sống đạo thua xa anh em lương dân, thế thì làm sao tôi có thể trở nên con cái của Chúa Ki-tô phục sinh cho được ?

Sống trên đời này không ai là thánh, vì tất cả đều là tội nhân, cũng không ai là thầy ai. Vì chúng ta chỉ có một người Thầy, cũng không là cha của ai vì chúng ta đã có một người Cha đúng nghĩa, đang ngự trên Trời / như vậy bổn phận của tôi là phải tôn kính, yêu mến, vâng nghe và thực thi Lời Người dạy .

Thế giới hôm nay loạn lạc vì người ta cố tình xua đuổi Chúa .Mặt khác người Kyto hữu vẫn thường nói: Tôi tin Chúa, tôi yêu Chúa. Nhưng không ai chịu sống đúng theo Lời Chúa dạy. Chúng ta là Ki-tô hữu, là con cái Thiên Chúa, mà chúng ta luôn sống bất tuân, không vâng nghe, không thực thi. Thế thì làm sao bản thân tôi có được sự bình an và gia đình tôi có hạnh phúc cho được !! Nếu không tu thân, thì không thể tề gia !

Với hai điều sống căn bản này mà tôi không làm được, suốt từ khi rửa tội, đến khi có tuổi khôn, và mãi cho tới già, tới lúc sắp chết mà tôi vẫn sống như những kẻ không có niềm tin.

Thế thì tôi đang làm gì, đang sống vì ai, và sống với mục đích gì ? Thiên Chúa đang bó tay nếu tôi cứ chai lỳ mãi / Ở nơi khác Chúa lại nói : cái rìu đã kề sẵn ở gốc cây …/

Lạy Chúa, hôm nay con nghĩ được, tất nhiên con phải làm được. Từ nay con sẽ không sống như một kẻ vô tình  nữa. Nếu con là cây hoa dại, con sẽ nở nụ hoa bé nhỏ để ca tụng Chúa. Nếu con là chú chim bé nhỏ, con sẽ hót mãi để ca tụng Chúa. Nếu con là một người tốt, con sẽ làm vinh danh Chúa qua việc từ bỏ  mọi tính mê tật xấu. Con sẽ luôn nói cho mọi người biết về một Thiên Chúa đầy tình yêu thương / Ngài là Cha con, và con sẽ tập san sẻ mọi thứ con có cho anh em con. Xin Chúa giúp con thực hiện lời hứa hôm nay. Amen.  **R

Giuse Luca / nhóm Emmaus.


Trở lại      In      Số lần xem: 395
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  13
 Hôm nay:  62
 Hôm qua:  5485
 Tuần trước:  50214
 Tháng trước:  125261
 Tất cả:  4141264
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus
   Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook: https://www.facebook.com/ditimchanly.org

Chia sẻ cho bạn bè :
top