Website:ThựchànhLờiChúa/ditimchanly.org/https://twitter.comDinhNghiTruong/nhómKT EMMAUS /Giuse Luca /Fb Đình Nghi Trương / CHÚA NHẬT VIII TN B / 2018 / LỄ MỪNG KÍNH THIÊN CHÚA BA NGÔI / ...Đức Gie-sus đến gần và nói với các ông :"Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất " .(Mt28,18b) / Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi ,xin ban cho con thần trí khôn ngoan , một trái tim đầy tình yêu thương và đôi tay luôn mang lại lợi ích cho anh em , để con chỉ biết làm vinh danh Chúa trong cuộc sống tạm bợ này , Amen / **R . **R

Giáo dân sống đạo - Bài 2: CẢM NHẬN VỀ TỘI

ĐỀ TÀI : TỘI DO ĐÂU PHÁT SINH ?

CẢM NHẬN VỀ TỘI

 

1/Tội là gì? Tội là những hành động trái luật mà con người phạm phải .

2/Có bao nhiêu thứ luật ? Có 3 thứ luật : Luật của Thiên Chúa / Luật của lương tâm / và luật của xã hội.

3/Có mấy con đường để tội xâm nhập vào ? Thưa có 5. Đó là : Tai, mắt, mũi, miệng và tay chân. Tai nghe những lời khích động, những lời dung tục. Mắt nhìn những thứ không được phép nhìn .Miệng nói những lời độc ác, chia rẽ, hại người. Tay chân thích đi và làm những điều cấm kỵ .

4/Do đâu tội có thể phát sinh ? Có 3 thứ giúp hình thành nên tội : Tư tưởng, lời nói, việc làm.

5/Tội trong tư tưởng là những tội nào ? Tội phát sinh do những ước muốn trái luật. Tội hình thành từ những dự trù hại người, tội nuôi dưỡng do những thù hận sâu sắc.

6/Tội nào phát sinh từ lời nói ? Là những lời nói cợt nhã, gợi tình, dung tục. Là những lời nói gây chia rẽ, oán thù và những lời nói gây bất lợi, làm thiệt hại, làm giảm  phẩm giá của người khác.

7/Những việc làm nào dẫn ta đến phạm tội ? Sử dụng ngũ quan bất chính sẽ dẫn đến những hành động bất chính. Ví như có ánh mắt nhìn dò xét thách thức, nghi kỵ, đưa tình, toa rập. Sử dụng miệng để nói lời gian ác, gây chia rẽ, nghi kỵ, dâm ô. Tai nghe những lời cợt nhã, phong tình. Tay chân làm những việc trái luật, đi đường trái dẫn đến phạm tội.

8/Bản chất của con người là gì ? Con người là xác thịt, yếu đuối, vừa sinh ra đã mắc phải tội. Ngày nào con người còn sống, thì còn phạm tội. Vì xác thịt nặng nề nên con người luôn hướng về điều xấu, nuông chiều tội lỗi. Vậy nên suốt đời chúng ta không bao giờ hết phạm tội.

9/Người Kitô hữu cần sống như thế nào ? Vì biết rõ mình xấu xa, yếu đuối, tội lỗi ,nên ta cần phải dốc lòng chừa bỏ, cần loại bỏ mọi tính mê, tật xấu / luôn hướng lòng về trời cao và phải ước ao sống tốt, tập làm những điều thiện hảo.

10/Chúng ta cần nhìn vào mẫu gương nào để sống ? Hãy nhìn vào gương các thánh hiền, Những gương người tốt việc tốt, nhìn vào gương sống của Thánh bổn mạng. Nhưng tốt nhất vẫn là gương sống của Thánh Gia Thất là: Chúa Giê-su, Mẹ Maria và Thánh cả Giu-se.

11/  Làm sao chúng ta có thể bắt chước những gương sống lành thánh ? Chúng ta luôn phải đọc và suy gẫm lời Chúa, nhất là thực thi những điều Chúa dạy và xin ơn mến Chúa ,đồng thời tập yêu thương những người chung quanh ta nhiều hơn.

12/Tại sao chúng ta phải cầu nguyện ? Không có Chúa trợ giúp, chúng ta không làm gì được. Chúng ta cần có lương thực, sức mạnh và ơn trợ giúp từ nơi Chúa Giêsu. Những suối nguồn ấy có trong Kinh Thánh, trong bí tích Thánh Thể và nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, của các Thần Thánh trên trời mà chúng ta luôn tin tưởng và nhận các Ngài làm bổn mạng.

13/Chúng ta phải cố gắng như thế nào để khỏi sa vào các dịp tội ? Mỗi ngày chúng ta cần xét mình, dốc lòng chừa và xưng thú tội cách thiêng liêng, sau đó là rước lễ thiêng liêng và cầu xin Chúa ban ơn trợ giúp.

14/Thiên Chúa là ai và chúng ta cần Chúa ban ơn gì ? Chúa yêu thích điều gì ? Thiên Chúa là Đấng đầy lòng xót thương, Chúa luôn chờ đợi chúng ta quay về để tha tội cho chúng ta. Chúa yêu thích chúng ta sống khiêm tốn và chỉ ban ơn tha thứ cho những ai có lòng khiêm tốn.

15/Chúng ta cần phải sống thế nào để đáng được Chúa ban ơn ? Việc này chỉ tùy thuộc vào hai chữ yêu thươngtha thứ. Nếu ta muốn Chúa tha cho ta, thì ta phải bỏ lỗi cho anh em / nếu ta muốn được Chúa yêu thì chúng ta phải yêu anh em chung quanh ta.

16/Ai là người cần được chúng ta yêu trước ? Là ông bà, cha mẹ, những người luôn làm ơn cho ta, là anh em trong nhà mà chúng ta thường cho rằng họ là ruột thịt của chúng ta, là những người trong hội đoàn, trong giáo xứ, trong thôn xóm, họ ở gần ta mà ta ghét họ thì làm sao ta có thể yêu Chúa được !

 

Lời nguyện: Lạy Chúa, đạo Chúa chỉ bao gồm một chữ “yêu”. Nếu con muốn được Chúa yêu thì con phải giữ lòng sạch tội, nếu con muốn được Chúa tha thì con phải tha cho anh em con, nếu con  muốn được Chúa yêu thì con không được ghét những người chung quanh con, nhất là vợ và các con cháu của mình. Xin Chúa giúp con can đảm thực thi những điều Chúa dạy. Amen **R

 

Giuse Luca /nhóm Emmaus

 


Trở lại      In      Số lần xem: 308
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  16
 Hôm nay:  40
 Hôm qua:  5485
 Tuần trước:  50214
 Tháng trước:  125261
 Tất cả:  4141242
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus
   Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook: https://www.facebook.com/ditimchanly.org

Chia sẻ cho bạn bè :
top