Website:ThựchànhLờiChúa/ditimchanly.org/https://twitter.comDinhNghiTruong/nhómKT EMMAUS /Giuse Luca /Fb Đình Nghi Trương / CHÚA NHẬT VIII TN B / 2018 / LỄ MỪNG KÍNH THIÊN CHÚA BA NGÔI / ...Đức Gie-sus đến gần và nói với các ông :"Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất " .(Mt28,18b) / Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi ,xin ban cho con thần trí khôn ngoan , một trái tim đầy tình yêu thương và đôi tay luôn mang lại lợi ích cho anh em , để con chỉ biết làm vinh danh Chúa trong cuộc sống tạm bợ này , Amen / **R . **R

Suy Niệm & Cầu Nguyện (Dành cho Bậc Gia Đình) Bài 79 (Giuse Luca)

SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN

BÀI SỐ: 79 (DÀNH CHO BẬC GIA ĐÌNH)

Thứ sáu, 16/06/2017

Đề tài: NGOẠI TÌNH, NGUYÊN NHÂN VÀ LỖI PHẠM

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Matheu (Mt 5,27-32)

27 "Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Chớ ngoại tình.28 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi.29 Nếu mắt phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy móc mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục.30Nếu tay phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy chặt mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân phải sa hoả ngục.

31 "Luật còn dạy rằng: Ai rẫy vợ, thì phải cho vợ chứng thư ly dị.32 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: ngoại trừ trường hợp hôn nhân bất hợp pháp, ai rẫy vợ là đẩy vợ đến chỗ ngoại tình; và ai cưới người đàn bà bị rẫy, thì cũng phạm tội ngoại tình.

 

SUY NIỆM:

1/Thánh Gioan Bosco cho rằng: nguyên nhân của những khổ đau, bệnh tật chính là do tội lỗi. Vậy nếu chúng ta muốn loại bỏ những khổ đau do tội lỗi gây ra và muốn thoát khỏi sự thống trị của chúng ta thì hãy tránh xa mọi nguyên nhân.

2/Chúa mời gọi mọi người phải tránh xa dịp tội, không thể khoan nhượng với chúng cho dù phải mất mát thiệt thòi. Muốn sống theo lời Chúa dạy thì không dễ dàng gì, nhưng nếu chúng ta biết chạy đến với Chúa, xin ơn Chúa trợ giúp thì việc gì chúng ta cũng có thể làm được.

3/Muốn sống đẹp lòng Chúa, ta phải vâng nghe lời Chúa dạy, hãy sống đúng với tư cách là con Chúa, cắt đứt mọi sự thỏa hiệp với tội, nhờ đó chúng ta có thể sống thánh thiện như ý Chúa muốn.

4/Qua bài Tin Mừng, Chúa Giêsu muốn nhấn mạnh đến tội trong tư tưởng. Đối với giáo huấn của Chúa Giêsu: tội bắt đầu hình thành từ trong tư tưởng, trong ước muốn.

5/Chúa đưa ra một điển hình đó là trường hợp có người nhìn người phụ nữ mà lại ước muốn, thì trong lòng đã phạm tội ngoại tình với người ấy rồi.

6/Chúa muốn ngăn cản tội từ khi nó vừa hình thành trong ước muốn, chứ không đợi cho tới khi xảy ra hành động, Chúa muốn nhấn mạnh đến cách chúng ta phạm tội bằng tử tưởng xấu dễ dàng nhất chính là do sự nhìn xem.

7/Cái thứ giúp ta nhìn xem sự xấu chính là con mắt. Chúa Giêsu hiểu tâm lý loài người hơn ai hết, Chúa vạch rõ cho chúng ta biết: con mắt là một trong những giác quan dễ đưa chúng ta đến chỗ phạm tội, nhất là tội tư tưởng.

8/Đôi mắt là giác quan tinh tế và cũng tế nhị nhất giúp con người có thể nhìn vạn vật, để xem, để thấy và để xét đoán ngoại vật, con mắt cũng là cơ quan giao cảm tinh tế nhất giữa con người với con người.

9/Con mắt có thể diễn tả tâm tư, tình cảm không phải bằng lời nói, nhưng bằng những nét rất riêng mà chỉ có nó mới có, khiến cho hai người có thể trao đổi tâm ý cũng như tà ý.

10/Nhìn vào đôi mắt, người ta có thể đoán ra thái độ cũng như tâm tính của người đó, chúng ta có thể tạm hiểu được đôi mắt của mình qua bài hát “Đôi mắt” của nhạc sĩ Xuân Hồng, đôi mắt để ghen, để hờn, là cửa ngõ tâm hồn, là tuyệt tác của thiên nhiên.

11/Đôi mắt là chiếc cửa bỏ ngỏ giúp cho thần chết dễ dàng leo qua đó mà vào tâm hồn ta, con mắt luôn luôn đói: “no bụng đói con mắt”, người ta luôn tìm cách để thỏa mãn con mắt.

12/Bao nhiêu cách ăn mặc lộ liễu, gợi tình, xa hoa, khiêu khích. Bao nhiêu bài nhạc, điệu vũ, bức họa, tác phẩm, tiểu thuyết, báo chí, phim ảnh, ca kịch, tivi, video, quảng cáo sự gợi cảm thân xác qua con mắt.

13/Chúa bảo ta phải làm chủ đôi mắt. Phải có kỹ luật sắt, bởi vì con mắt dễ làm cho chúng ta bị vấp ngã, mười thương con mắt hữu tình với ai.

14/Thế gian đầy cạm bẫy, cám dỗ. Nếu một hình ảnh nào đó có thể làm cho chúng ta sa ngã phạm tội, chúng ta hãy can đảm ngoảnh mặt đi, chúng ta đừng để rơm gần lửa rồi cầu xin Chúa cho rơm đừng cháy, đó là liều mình. Các Thánh nhân đã dạy: Đào vi thượng sách, riêng đối với điều răn thứ sáu, hãy xin Chúa cho ta khỏi sa chước cám dỗ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con giữ lòng trong sạch với Chúa và luôn chung thủy với người bạn đời của con. Xin Chúa giúp con mạnh dạn loại bỏ mọi hình ảnh xấu ra khỏi mắt mình, để linh hồn con luôn trong sạch, xứng đáng là nơi Chúa ngự. Amen.---

 

 

Ý CẦU NGUYỆN

LỜI MỞ ĐẦU: Hôn nhân gia đình là nền tảng cho sự hưng thịnh của xã hội. Gia đình rối loạn thì nền tảng xã hội sẽ bị phá nát, vợ chồng mà bội bạc nhau thì nguyên nhân là có một trong hai người không chịu sống thủy chung. Bội bạc trong tình yêu chính là gây bất công cho bạn mình. Xin Chúa giúp chúng con tìm biết nguyên nhân gây ra tội này. Qua các lời nguyện sau đây:

 

LỜI CẦU NGUYỆN 1: Luật Moisen dạy rằng: Chớ ngoại tình. Lạy Chúa, căn cứ vào lời Thiên Chúa phán thuở ban đầu: Điều gì Thiên Chúa kết hợp loài người không được phân ly. Xin Chúa giúp cho vợ chồng chúng con không bao giờ gây bất công cho nhau, để chúng con không sống trái với luật Chúa.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa.

 

LỜI CẦU NGUYỆN 2: Chớ thèm muốn vợ, chồng người khác. Lạy Chúa, để làm người thì không ai toàn vẹn, người nào cũng có khiếm khuyết. Xin cho chúng con một lòng gắn bó với nhau khi đã chọn nhau. Vì Chúa cho phép chọn thoải mái, nhưng tuyệt đối không cho đổi. Xin cho chúng con hiểu rằng: Chúng con là một nửa còn thiếu của nhau, để chúng con không dùng mắt mình để nhìn ngắm rồi thả cho đầu óc suy nghĩ lệch lạc. Xin đừng để tội dâm ô làm vấy bẩn linh hồn chúng con, khiến cho gia đình ly tán, tan nát.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa!

 

LỜI CẦU NGUYỆN 3: Dâm ô là do đầu óc nuông chiều theo dục tính. Lạy Chúa, con người là nửa thú, nửa thần. Dục tính là phần thú trong con người chúng con. Xin cho lý trí chúng con luôn chiến thắng, để linh hồn chúng con thuộc trọn về Chúa.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa !

 

LỜI CẦU NGUYỆN 4: Chớ gây bất công, cũng đừng làm cớ cho bạn mình. Lạy Chúa, khi chúng con lựa chọn nhau và thề hứa trước mặt Chúa là chúng con đã thuộc trọn về nhau. Xin giúp con giữ luật công bình trong tình yêu thương với bạn con. Sau đó khi miệng con thốt lên lời yêu thương mới có ý nghĩa. Xin giúp chúng con chung thủy với nhau suốt đời.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa!

 

LỜI KẾT: Lạy Chúa, vì tin nhau nên chúng con mới lấy nhau. Nếu là con của Chúa thì con không được sống dối trá và gây bất công cho bạn mình. Xin giúp cho lý trí chúng con vượt thắng dục tính đê hèn. Để chúng con đáng được Chúa chúc phúc. Nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen

 

Xin Chúa ban cho gia đình con một giấc ngủ an lành và một ngày mai vui vẻ, mạnh khoẻ, hạnh phúc. Amen.

Giuse Luca


Trở lại      In      Số lần xem: 255
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  14
 Hôm nay:  7149
 Hôm qua:  8286
 Tuần trước:  30540
 Tháng trước:  125261
 Tất cả:  4133886
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus
   Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook: https://www.facebook.com/ditimchanly.org

Chia sẻ cho bạn bè :
top