Website:ThựchànhLờiChúa/ditimchanly.org/https://twitter.comDinhNghiTruong/nhómKT EMMAUS /Giuse Luca /Fb Đình Nghi Trương / CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH / 2018 / ...Chúa Giê-su nói :" Tôi chính là mục tử nhân lành . Tôi biết chiên của Tôi và chiên của Tôi biết Tôi ".(Ga10,14)Lạy Chúa , xin hãy biến chúng con thành những mục tử tốt lành tronh chính gia đình mình ,trong khu phố và trong xã hội chúng con đang sống hôm nay , Amen / **R .

Suy Niệm & Cầu Nguyện (Dành cho Bậc Gia Đình) Bài 82 (Giuse Luca)

SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN

BÀI SỐ: 82

(DÀNH CHO BẬC GIA ĐÌNH)

Thứ sáu, 07/07/2017

Đề tài: CHÚA KÊU GỌI MATTHÊU

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mattheu (Mt 9,9-13)

9 Bỏ nơi ấy, Đức Giê-su đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Mát-thêu đang ngồi tại trạm. Người bảo ông: "Anh hãy theo tôi! " Ông đứng dậy đi theo Người.

10 Khi Đức Giê-su đang dùng bữa tại nhà ông ấy, có nhiều người thu thuế và tội lỗi kéo đến, cùng ăn với Người và các môn đệ.11Thấy vậy, những người Pha-ri-sêu nói với các môn đệ Người rằng: "Sao Thầy các anh lại ăn uống với bọn thu thuế, và quân tội lỗi như vậy? "12 Nghe thấy thế, Đức Giê-su nói: "Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần.13 Hãy về học cho biết ý nghĩa của câu này: "Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi."

SUY NIỆM:

1/ Theo định kiến của người Do Thái thì thu thuế và tội lỗi thường đi đôi với nhau. Dù thế, Chúa Giêsu vẫn kêu gọi ông, và ông đã bỏ mọi sự mà đi theo Người.

2/ Ơn gọi là Chúa mời gọi, làm cho ta cảm nghiệm bằng một tình yêu thôi thúc từ bên trong, để ta tự hiến dâng đời mình phụng sự Thiên Chúa và phục vụ con người. Ơn gọi là một ơn ban của Thiên Chúa, nên không cho phép ta lý giải bằng những lý do…! Mỗi người chỉ có thể đáp trả ơn gọi ấy bằng cách mở con mắt tâm hồn ra, để đón nhận điều Chúa muốn và mở đôi tai ra để nghe lời Chúa kêu gọi.

3/ Người thu thuế tên là Lê-vi, tác giả bài Tin Mừng hôm nay. Ông đang ngồi tại bàn để làm một nhiệm vụ mà dân chúng cho là bất lương “vắt cổ chày ra nước”, vì ông làm nghề thu thuế. Một nghề mà ở bất cứ thời nào cũng cho là bất công, bất chính.

4/ Thời Chúa Giêsunước Do Thái bị Đế quốc Roma đô hộ, nên dân chúng càng ghét thu thuế và ghép họ vào thành phần “phản quốc”, bỏ đạo, không thể ăn năn hối cải được.

5/ Hôm nay Chúa Giêsu đến với Lê-vi, để minh chứng ngược lại với quan niệm đó: Lê-vi đang ở trong tình trạng tội lỗi, Chúa đến ngay bàn làm việc của ông để kêu gọi ông :“Hãy theo tôi”. Ông đã từ bỏ tất cả để đi theo Chúa ngay tức khắc. Ông đã đổi ý, và đổi đời liền sau khi nghe tiếng gọi của Chúa.

6/ Đối với Ông là một bữa tiệc mừng, nhưng đối với những bạn bè thu thuế thì đó là tiệc ly. Bữa tiệc hôm ấy có cả niềm vui lẫn nỗi buồn, thế nhưng Chúa không thể dửng dưng trước những kẻ cứng lòng muốn phá đám họ, nên đã trách móc họ : “Kẻ yếu đau mới cần thầy thuốc”…

7/ Khi chúng ta có bệnh phần xác, chúng ta tìm đến bác sĩ. Khi chúng ta bệnh tật linh hồn, tức là có đời sống tội lỗi, chúng ta cần được Chúa Giêsu cứu chữa. Đức Mẹ cũng luôn kêu gọi: “Hãy ăn năn sám hối”, xin Mẹ dẫn dắt chúng ta đến để nhận sự tha thứ của Chúa.

Cầu nguyệnLạy Chúa! Chúng con đầy tội lỗi yếu đuối. Xin Chúa ban cho chúng con ơn hối cải cho thật như Matthêu; như Giakêu; như anh trộm lành, để chúng con xứng đáng lãnh nhận sự tha thứ. Chúng con cầu xin nhờ Thánh Matthêu chuyển cầu. Amen.***

 

 

Ý CẦU NGUYỆN

LỜI MỞ ĐẦU: Đã là phàm nhân thì không ai là người hoàn hảo, người đời ai cũng muốn đánh giá mình hơn người khác và tự phong cho mình những phẩm chất mà mình không có. Hôm nay qua câu chuyện Chúa kêu gọi một con người mà người đời cho là tội lỗi, làm môn đệ cho Chúa, ông đã bỏ mọi sự mà đi theo Chúa ,mặc cho người đời thắc mắc, dè bĩu, dị nghị. Xin Chúa giúp con biết sống khiêm tốn và nhiệt thành hơn qua các lời nguyện sau đây.

 

LỜI CẦU NGUYỆN 1: Anh hãy theo tôi. Lạy Chúa, rất nhiều lần Chúa đã gọi con nhưng con đã làm lơ hoặc lấy lý do này nọ để chối từ. Hôm nay Chúa muốn con nhìn lại mình để con có thái độ khiêm tốn hơn trong việc đi theo để phục vụ Chúa.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa.

 

LỜI CẦU NGUYỆN 2: Những người thu thuế và phường tội lỗi cùng ăn với Người. Lạy chúa! Chúa để cho cây lúa và cỏ lùng cùng mọc chung. Hôm nay con đang là cỏ lùng nhưng mai đây, nhờ ơn Chúa, con có thể trở thành cây lúa. Xin Chúa giúp con quảng đại hơn trong cách nhìn, để con hiểu được tâm tình của Chúa đối với những kẻ bị coi là tội lỗi.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa!

 

LỜI CẦU NGUYỆN 3: Người khỏe mạnh không cần đến thầy thuốc. Lạy Chúa, Chúa nhập thể là vì chúng con tội lỗi và vì muốn cứu sống chúng con. Xin giúp con nhận ra mình bệnh tật, yếu đuối để xin Chúa cứu chữa. Xin giúp con được mạnh khỏe hơn , cả trong tâm hồn và ngoài thân xác.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa !

 

LỜI CẦU NGUYỆN 4: Chúa đến để kêu gọi người tội lỗi. Lạy Chúa! Đúng như lời Chúa nói: Người khỏe mạnh thì không cần đến thầy thuốc, Chúa đã bỏ trời xuống cứu sống chúng con. Xin giúp con luôn đối xử quảng đại với anh em con. Xin giúp con biết chia sẻ, an ủi những người đang sống trong mặc cảm của tội lỗi, để họ đến được với Chúa cách dễ dàng hơn.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa!

 

LỜI KẾT: Lạy Chúa, những người như Mattheo, như Giakêu ...,cho dù là họ sống xa cách Chúa, nhưng họ lại tin tưởng ở Chúa rất nhiều. Xin cho chúng con cũng biết cậy trông ,mến Chúa và thật tình khi quay trở lại. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen **R

 

Xin Chúa ban cho gia đình con một giấc ngủ an lành và một ngày mai vui vẻ, mạnh khoẻ, hạnh phúc. Amen.

Giuse Luca


Trở lại      In      Số lần xem: 187
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  9
 Hôm nay:  1974
 Hôm qua:  4660
 Tuần trước:  32885
 Tháng trước:  96915
 Tất cả:  3984974
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus
   Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook: https://www.facebook.com/ditimchanly.org

Chia sẻ cho bạn bè :
top