Website:ThựchànhLờiChúa/ditimchanly.org/https://twitter.comDinhNghiTruong/nhómKT EMMAUS /Giuse Luca /Fb Đình Nghi Trương / CHÚA NHẬT VIII TN B / 2018 / LỄ MỪNG KÍNH THIÊN CHÚA BA NGÔI / ...Đức Gie-sus đến gần và nói với các ông :"Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất " .(Mt28,18b) / Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi ,xin ban cho con thần trí khôn ngoan , một trái tim đầy tình yêu thương và đôi tay luôn mang lại lợi ích cho anh em , để con chỉ biết làm vinh danh Chúa trong cuộc sống tạm bợ này , Amen / **R . **R

Suy Niệm & Cầu Nguyện (Dành cho Bậc Gia Đình) Bài 83 (Giuse Luca)

SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN

BÀI SỐ: 83

(DÀNH CHO BẬC GIA ĐÌNH)

Thứ sáu, 14/07/2017

Đề tài: CÁI GIÁ MÀ NGƯỜI MÔN ĐỆ PHẢI TRẢ

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mattheu (Mt 10,16-23)

 

16 Này, Thầy sai anh em đi như chiên đi vào giữa bầy sói. Vậy anh em phải khôn như rắn và đơn sơ như bồ câu. 17 "Hãy coi chừng người đời. Họ sẽ nộp anh em cho các hội đồng, và sẽ đánh đập anh em trong các hội đường của họ. 18 Và anh em sẽ bị điệu ra trước mặt vua Chúa quan quyền vì Thầy để làm chứng cho họ và các dân ngoại được biết. 19 Khi người ta nộp anh em, thì anh em đừng lo phải nói làm sao hay phải nói gì, vì trong giờ đó, Thiên Chúa sẽ cho anh em biết phải nói gì: 20 thật vậy, không phải chính anh em nói, mà là Thần Khí của Cha anh em nói trong anh em. 21 "Anh sẽ nộp em, em sẽ nộp anh cho người ta giết; cha sẽ nộp con, con cái sẽ đứng lên chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. 22 Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát. 23 "Khi người ta bách hại anh em trong thành này, thì hãy trốn sang thành khác. Thầy bảo thật anh em: anh em chưa đi hết các thành của Ít-ra-en, thì Con Người đã đến.”

 

SUY NIỆM:

1/ Tại một làng kia, có một bác nông dân, ngày nào đi ra đồng làm, bác ấy cũng ghé vào nhà thờ một chút rồi mới đi. Có một thanh niên chứng kiến việc này, nhưng không hiểu tại sao, anh đem thắc mắc này ra hỏi bác nông dân và được bác ta trả lời: Có Chúa ở với tôi, tôi rất an tâm làm việc.

2/ Trong cuộc sống thường ngày, có biết bao điều nan giải khiến cho ta phải đắn đo, lo lắng nên hay suy tư và tìm mọi cách để giải quyết. Nhưng đa số chúng ta quên đi việc kêu cầu cùng Chúa để xin ơn trợ giúp, xin Ngài soi sáng hướng dẫn.

3/ Trong bài Tin Mừng hôm nay: Chúa Giêsu căn dặn các Môn Đệ hãy vững chí mà thi hành sứ vụ, vì đã có Thần linh Thiên Chúa hướng dẫn các ông, để các ông biết cần phải làm gì và nói gì.

4/ Chúa Giêsu cũng nhắc khéo chúng ta: Khi một ngày mới bắt đầu, chúng ta cần cầu xin Chúa ơn trợ giúp để hóa giải những lo lắng trong ngày, và khi ngày sắp kết thúc, chúng ta đừng quên phải cảm tạ Chúa vì một ngày được trôi qua bình an.

5/ Bài Phúc Âm hôm nay Chúa Giêsu muốn căn dặn thêm các Môn Đệ trước khi ra đi thi hành sứ mạng truyền giáo , đó là: Anh em phải khôn như con rắn và hiền như chim câu.

6/ Khi nghĩ đến con rắn, chúng ta không quên hình ảnh con rắn đã dụ dỗ ông Adong và bà Eva ở vườn địa đàng. Chúng ta cũng nhớ lại cây gậy của ông Moisen đã biến thành con rắn ở Đền Vua Phara-on. Tệ hơn nữa là con rắn hổ lửa ở Sa Mạc đã cắn chết nhiều người Do Thái kiêu căng, phạm thượng và con rắn đồng ở Sa Mạc chữa trị rắn hổ lửa cắn.

7/ Con rắn càng độc, càng tinh khôn: Chúng thường săn mồi vào ban đêm, chúng biết ẩn nấp trong bóng đêm để rình mồi, chúng thường đi rất êm, chúng biết sợ sệt, chạy trốn, chúng có thể leo lên cây hay bơi lội dưới nước.

8/ Rắn biết nghe nhạc, chứng tỏ rằng chúng rất khôn ngoan. Chúa Giêsu muốn dùng hình ảnh con rắn là dấu chỉ của sự khôn ngoan, cẩn trọng trong đời làm Tông Đồ. Cái khôn mà Chúa muốn nói ở đây không phải là sự lươn lẹo, mánh mung, luồn lách, thâm độc, nhưng là sự khôn ngoan nhưng chân thành, đơn sơ, trong trắng, ngay thẳng như chim bồ câu.

9/ Chim bồ câu biểu thị cho sự hiền lành, dễ thương, trong trắng, ngây thơ như đôi mắt của nó, dáng đi gật gù, điệu bay là là nhẹ nhàng dễ thương.

10/ Nói đến chim bồ câu => Chúng ta liên tưởng đến ngày tạo dựng vũ trụ, có Thần linh Thiên Chúa bay lượn là là trên mặt nước. Hình ảnh con chim bồ câu ngậm cành ô liu bay về tàu ông Noe sau cơn lụt đại hồng thủy, cũng giúp ta nhớ lại hình ảnh chim bồ câu đậu trên đầu Chúa Giêsu lúc Chúa vừa chịu phép rửa ở sông Yodan và bước lên bờ .

11/ Chim bồ câu là biểu tượng của bình an, trong trắng, hiền lành, đơn sơ. Chúng không biết làm tổ để ở nhưng biết sống dựa dẫm vào con người, chúng lại có trí nhớ đặc biệt đến nỗi ngày xưa người ta thường dùng nó để đưa thư xa hàng chục cây số mà chúng vẫn hoàn thành tốt được sứ mệnh.

12/ Chúa Giêsu muốn dùng hình ảnh chim bồ câu để khuyên các Tông Đồ phải sống thành thực, trung tín, hữu ích. Như vậy với sự khôn ngoan, cẩn trọng của con trắn và ngay thẳng trung tín của chim bồ câu, Chúa Giêsu muốn khuyên các Môn Đệ: Muốn thành công trong bước đường truyền giáo thì hãy sắm cho mình hai loại đặc tính nầy .

13/ Sống vừa khôn ngoan vừa đơn sơ là một bài học không bao giờ có thể học cho đủ được. Có thể khôn lúc này nhưng lại dại vào lúc khác, “khôn ba năm dại một giờ” là đã đủ tiêu đời rồi, đơn sơ với người này nhưng có thể lại cầu kỳ với người khác.

14/ Cũng có người thật khôn ngoan nhưng lại không đơn sơ chút nào, và có thể ngược lại/ Cũng có khi rất đơn sơ nhưng lại không khôn ngoan.

15/ Bài học Chúa dạy là: Chúng ta cần cố gắng luôn luôn, cần rút nhiều kinh nghiệm cho bài học này/ Hãy khôn ngoan mà vẫn đơn sơ, hoặc rất đơn sơ mà vẫn khôn ngoan. Bài học này chúng ta chỉ có thể học ở nơi Chúa mà thôi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con luôn nhớ rằng: Chúa luôn vẫn cùng con đồng hành trong cuộc sống trên mọi nẻo đường, trong mọi hoàn cảnh sống. Xin ban cho chúng con luôn khôn ngoan nhưng cũng rất hiền lành, đơn sơ, để chúng con có thể chu toàn nhiệm vụ loan báo tin vui mà Chúa vừa trao phó cho con. Amen.**

 

 

 

Ý CẦU NGUYỆN

LỜI MỞ ĐẦU: Trước khi kêu gọi và chọn các Môn đệ, Chúa Giêsu đã nói cho các ông biết trước: Ai muốn theo Chúa thì phải từ bỏ mọi sự, phải vác Thập Giá mình mà theo Chúa. Lời Chúa nói với Do Thái năm xưa, ngày nay Chúa cũng đang nói với chúng con => Theo Chúa là đi vào con đường hẹp. Là phải chịu hy sinh gian khổ, là phải vác Thập Giá, và cũng có khi phải chết vì Chúa. Xin Chúa giúp con tiên liệu mọi sự và có được một sự lựa chọn đúng, để đời này con sống cho Chúa với ước mong được Chúa ban thưởng hạnh phúc đời sau ,qua các lời nguyện sau đây:

 

LỜI CẦU NGUYỆN 1: Thầy sai anh em, như Chiên đi vào giữa bầy sói. Lạy Chúa, khi theo Chúa ,con phải tập sống hiền lành, khiêm nhường, phải vâng phục và hy sinh cho Chúa, cho anh em con. Xin giúp con vui chịu mọi sự khốn khó vì Chúa để giữ vững đức tin của mình.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa.

 

LỜI CẦU NGUYỆN 2: Anh em sẽ bị điệu ra trước vua chúa, quan quyền. Lạy Chúa, Chúa dạy con phải sống ngay chính, thật thà. Chúng con cảm nhận việc tin Chúa là đúng, chẳng qua chúng con sống sai Lời Chúa dạy nên bị mọi người xung quanh hiểu lầm. Xin Chúa giúp con mỗi ngày càng sống tốt hơn, nhất là muốn sống tốt đạo ,thì phải đẹp đời.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa!

 

LỜI CẦU NGUYỆN 3: Thần khí Cha enh em sẽ nói trong anh em. Lạy Chúa, thế giới ngày nay hỗn loạn, người ta chỉ muốn đạp lên nhau mà sống. Xin Chúa ban chân lý cho con, để con hiểu rằng: theo Chúa là phải sống tốt, để mang lại niềm hạnh phúc cho chính con và cho anh em con.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa !

 

LỜI CẦU NGUYỆN 4: Kẻ nào bền chí đến cùng sẽ được cứu thoát. Lạy Chúa, Chúa dạy con: lửa thử vàng ,gian nan thử đức. Xin Chúa giúp con bền đỗ trong đức tin, và bền lòng bền chí trong sứ vụ làm vinh danh Chúa.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa!

 

LỜI KẾT: Lạy Chúa, xin giúp con luôn biết lắng nghe Lời Chúa, hiểu được và can đảm đem ra thực hành / đó là con phải mến Chúa và yêu thương anh em/ xin giúp con sống xứng đáng là môn đệ của Chúa. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen. **R

 

Xin Chúa ban cho gia đình con một giấc ngủ an lành và một ngày mai vui vẻ, mạnh khoẻ, hạnh phúc. Amen.

Giuse Luca


Trở lại      In      Số lần xem: 219
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  15
 Hôm nay:  298
 Hôm qua:  5485
 Tuần trước:  50214
 Tháng trước:  125261
 Tất cả:  4141500
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus
   Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook: https://www.facebook.com/ditimchanly.org

Chia sẻ cho bạn bè :
top