Website:ThựchànhLờiChúa/ditimchanly.org/https://twitter.comDinhNghiTruong/TrưởngnhómKT EMMAUS /GiuseLuca /Fb.Đình Nghi Trương / CHÚA NHẬT  XVI TN B / 2018 /  Người bảo các ông :" Anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút ". (Mc6,31) . Lạy Chúa Giê-su ,Xin dạy con luôn biết kết hiệp với Chúa qua việc cầu nguyện , để Chúa có thể dạy dỗ con mọi lúc ,mọi nơi / hầu con có thể luôn làm theo đúng ý Chúa . Amen /**R

Suy Niệm & Cầu Nguyện (Dành cho Bậc Gia Đình) Bài 84 (Giuse Luca)

SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN

BÀI SỐ: 84

(DÀNH CHO BẬC GIA ĐÌNH)

Thứ sáu, 21/07/2017

Đề tài: YÊU CHÚA BẰNG CẢ TẤM LÒNG

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mattheu (Mt 12,1-8)

 

1 Hôm ấy, vào ngày sa-bát, Đức Giê-su đi băng qua một cánh đồng lúa; các môn đệ thấy đói và bắt đầu bứt lúa ăn. 2 Người Pha-ri-sêu thấy vậy, mới nói với Đức Giê-su: "Ông coi, các môn đệ ông làm điều không được phép làm ngày sa-bát!" 3 Người đáp: "Các ông chưa đọc trong Sách sao? Ông Đa-vít đã làm gì, khi ông và thuộc hạ đói bụng? 4 Ông vào nhà Thiên Chúa, và đã cùng thuộc hạ ăn bánh tiến. Thứ bánh này, họ không được phép ăn, chỉ có tư tế mới được ăn mà thôi. 5 Hay các ông chưa đọc trong sách Luật rằng ngày sa-bát, các tư tế trong Đền Thờ vi phạm luật sa-bát mà không mắc tội đó sao? 6 Tôi nói cho các ông hay: ở đây còn lớn hơn Đền Thờ nữa. 7 Nếu các ông hiểu được ý nghĩa của câu này: Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế, ắt các ông đã chẳng lên án kẻ vô tội. 8 Quả thế, Con Người làm chủ ngày sa-bát."

 

SUY NIỆM:

1/ Sống trong một xã hội văn minh với đầy đủ mọi thứ tiện nghi vật chất/ lẽ ra con người phải vui vẻ hạnh phúc hơn nhiều/ Thế nhưng con người càng văn minh lại càng đau khổ và bất hạnh hơn. Vì sao thế giới lại gặp phải vấn nạn này? Thưa, vì con người không muốn đối xử với nhau bằng một tấm lòng.

2/ Gia đình kia có 2 người con trai, người con thứ ở gần cha mẹ, cuộc sống nghèo khổ, nhưng anh lại luôn hiếu thảo và hết lòng phụng dưỡng cha mẹ. Người con cả ở xa nhưng lại giàu có, hàng tháng anh vẫn gửi tiền về cho cha mẹ, nhưng lại rất ít khi viếng thăm, an ủi cha mẹ trong những lúc ốm đau, bệnh tật.

3/ Nền công nghiệp hiện đại hóa giúp con người năng động, nhạy bén trong mọi công việc/ nhưng cũng rất dễ khiến con người đối xử máy móc với nhau và biểu lộ cách cư xử vô tâm nhiều hơn.

4/ Chúa Giêsu kêu mời tất cả chúng ta hãy đối xử với nhau bằng một tấm lòng nhân hậu/ Tấm lòng nhân hậu này đáng quý hơn tất cả những thứ lễ vật khác như là hoa, nến. Đó cũng chính là của lễ đẹp lòng Thiên Chúa hơn cả.

5/  Việc các Môn Đệ bứt mấy bông lúa thì không phạm vào một luật chính thức nào/ cũng chẳng phải là tội gặt lúa trong ngày lễ nghỉ, mà chỉ là một luật cấm do các nhà chú giải luật đặt ra để cấm làm trong ngày Sabat.

6/ Chúa Giêsu giải thích thêm cho họ hiểu: Luật ngày lễ nghỉ chỉ mong mang lại lợi ích cho con người/ cho nên có những lúc vì nhu cầu cần thiết cho con người mà không nên áp dụng những luật đó. Ở đây, Chúa đưa ra hoàn cảnh cho thấy: ở những hoàn cảnh này thì luật không còn buộc tội nữa.

7/ Ở đây Chúa Giêsu cũng muốn nhấn mạnh: Luật trên hết các lề luật, chính là thi hành bác ái/ mọi lề luật sẽ trở nên giả dối, trống rỗng nếu như thực thi những luật đó mà không vì lòng bác ái.

8/ Chúng ta cần chú ý đến điều chính yếu trong khi thực thi hay tuân giữ lề luật. Những người Phariseu đã quên mất điều đó nên có thái độ, có cái nhìn và cách hành xử sai lệch/ họ chỉ mang nặng một đầu óc: phê bình, chỉ trích, hạch sách, bắt bẻ.

9/ Vấn đề ở đây không phải là họ đưa ra vấn đề tôn trọng lề luật và thi hành nó vì lòng yêu mến Chúa/ Nhưng ý đồ của họ là muốn bắt bẻ, hạch hỏi và tìm cách tố cáo Chúa.

10/ Việc hạch hỏi này càng tố cáo tính hay soi mói, thêu dệt và cắt nghĩa trái chiều cho những khuyết điểm nhỏ của người khác/ Chứng tỏ đầu óc và lòng dạ họ hẹp hòi xấu xa, thiếu hẳn đức bác ái của họ.

11/ Chúa muốn dạy con phải biết sống theo tinh thần bác ái khi thực thi và tuân giữ lề luật và các điều răn của Chúa/ Chúa muốn con loại bỏ óc nhỏ nhặt, soi mói, phê bình, xét đoán người khác.

12/ Hãy tập cư xử với nhau cách quảng đại bao dung/ và dễ dàng cảm thông với những yếu đuối của mọi người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin biến đổi lòng chúng con, nhờ đó chúng con có thể vui sống với nhau trong tình mến Chúa và hòa đồng với nhau mỗi ngày một tốt hơn. Amen.

 

 

Ý CẦU NGUYỆN

LỜI MỞ ĐẦU: Người Phariseu giữ luật một cách chi li, gượng ép, khiến cho người ngoài đánh giá đạo của chúng ta một cách tiêu cực. Chúa muốn chúng ta yêu Chúa thật lòng, không cần phải làm những việc lớn lao, chỉ cần chúng ta làm nhiều việc nhỏ vì yêu Chúa. Cầu xin Chúa giúp chúng con đến với Chúa bằng sự đơn sơ chân thành, qua các lời nguyện sau đây.

 

LỜI CẦU NGUYỆN 1: Họ trách người môn đệ của Chúa làm điều cấm trong ngày Sabat. Lạy Chúa, người Phariseu giữ luật một cách chi li nhưng lại ẩn chứa những điều đối trá trong lòng. Xin giúp chúng con luôn sống chân thật mỗi khi đến với Chúa.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa.

 

LỜI CẦU NGUYỆN 2: Davit đã làm gì khi thuộc hạ đói bụng? Lạy Chúa, ngày nay thế giới càng văn minh bao nhiêu, thì họ càng sống hào nhoáng và giả tạo bấy nhiêu. Xin giúp chúng con sống đạo cách thực tế, để chúng con giao tiếp với nhau bằng một tấm lòng bác ái yêu thương.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa!

 

LỜI CẦU NGUYỆN 3: Các tư tế phạm luật mà không mắc tội. Lạy Chúa là Đấng chân thành, yêu thương và quảng đại. Xin giúp con thể hiện lòng mến Chúa cách kín đáo, chứ không phải tìm cách phô trương cho người khác thấy.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa !

 

LỜI CẦU NGUYỆN 4: Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Ngày xưa khi dân Do Thái phạm tội, họ chỉ cần giết 1 con bò là khỏi tội. Ai có chiên bò nhiều thì tha hồ phạm tội. Xin Chúa giúp chúng con đổi mới tư duy, đổi mới cách sống đạo ,vì chỉ có việc bác ái mới là chu toàn lề luật, mới đẹp lòng Chúa, mới được tha tội

****Chúng con cùng cầu xin Chúa!

 

LỜI KẾT: Thiên Chúa là Đấng chân thật, ngài cũng không ưa những người giả dối. Chúa muốn chúng con chú trọng vào việc sống đạo cách chân thực , là không chỉ mến Chúa mà thôi. Nhưng còn phải biết sống chia sẻ cảm thông bác ái với anh em. Đó mới chính là điều Chúa muốn. Xin cho chúng con biết yêu Chúa chân thành hơn qua các việc mình làm, Nhờ đức Kitô, Chúa chúng con Amen .**R

 

Xin Chúa ban cho gia đình con một giấc ngủ an lành và một ngày mai vui vẻ, mạnh khoẻ, hạnh phúc. Amen .

Giuse Luca


Trở lại      In      Số lần xem: 205
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  11
 Hôm nay:  2238
 Hôm qua:  3596
 Tuần trước:  28342
 Tháng trước:  122024
 Tất cả:  4355074
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus
   Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook: https://www.facebook.com/ditimchanly.org

Chia sẻ cho bạn bè :
top