Website:ThựchànhLờiChúa/ditimchanly.org/https://twitter.comDinhNghiTruong/TrưởngnhómKT EMMAUS /GiuseLuca /Fb.Đình Nghi Trương / CHÚA NHẬT  XVI TN B / 2018 /  Người bảo các ông :" Anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút ". (Mc6,31) . Lạy Chúa Giê-su ,Xin dạy con luôn biết kết hiệp với Chúa qua việc cầu nguyện , để Chúa có thể dạy dỗ con mọi lúc ,mọi nơi / hầu con có thể luôn làm theo đúng ý Chúa . Amen /**R

Suy Niệm & Cầu Nguyện (Dành cho Bậc Gia Đình) Bài 85 (Giuse Luca)

SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN - BÀI SỐ: 85

(DÀNH CHO BẬC GIA ĐÌNH)

Thứ sáu, 28/07/2017

Đề tài: THÁI ĐỘ LẮNG NGHE LỜI CHÚA

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mattheu (Mt 13,18-23)

18 "Vậy anh em hãy nghe dụ ngôn người gieo giống. 19 Hễ ai nghe lời rao giảng Nước Trời mà không hiểu, thì quỷ dữ đến cướp đi điều đã gieo trong lòng người ấy: đó là kẻ đã được gieo bên vệ đường. 20 Còn kẻ được gieo trên nơi sỏi đá, đó là kẻ nghe Lời và liền vui vẻ đón nhận. 21 Nhưng nó không đâm rễ mà là kẻ nhất thời: khi gặp gian nan hay bị ngược đãi vì Lời, nó vấp ngã ngay. 22 Còn kẻ được gieo vào bụi gai, đó là kẻ nghe Lời, nhưng nỗi lo lắng sự đời, và bả vinh hoa phú quý bóp nghẹt, khiến Lời không sinh hoa kết quả gì. 23 Còn kẻ được gieo trên đất tốt, đó là kẻ nghe Lời và hiểu, thì tất nhiên sinh hoa kết quả và làm ra, kẻ được gấp trăm, kẻ được sáu chục, kẻ được ba chục."

SUY NIỆM:

1/ Vào thế kỷ thứ 19, để chế tạo thành công chiếc đèn điện đầu tiên, ông Thomas Edison đã phải thử đi thử lại phát minh của mình hơn 900 lần bằng các phương án khác nhau.

2/ Ngày xưa, muốn thuyết phục được Khổng Minh nhận lời giúp mình, Lưu Bị đã không quản ngại đường xa, ông đã lui tới nhà Khổng Minh 3 lần mới mời được ông này về dưới trướng để giúp mình.

3/ Kiên trì là yếu tố quan trọng nhất có thể dẫn tới thành công trong công việc. Người xưa có câu: “có chí thì nên”, còn Chúa Yeuss lại nói: “Ai bền đỗ đến cùng sẽ được cứu thoát”.

4/ Lời Chúa được gieo vào lòng con người/ liệu con người có đủ kiên trì để giúp lời Chúa mọc lên và sinh hoa kết quả không?

5/ Bền đỗ đến cùng là chìa khóa thành công trong cuộc sống đời thường cũng như trong đời sống tâm linh/ Để sống thánh, chúng ta phải kiên cường vượt qua mọi khó khăn, từ bỏ mọi nết xấu, thắng lướt mọi cơn cám dỗ.

6/ Con người thường mau chán nản khi gặp cơn gian nan thử thách/ nên con người dễ dàng thất bại và chìm đắm trong tội. Như lời Chúa dạy hôm nay: “Khi gặp gian nan hay ngược đãi là nó vấp ngã ngay”.

7/ Bài Tin Mừng hôm nay nói về ý nghĩa dụ ngôn người gieo giống/ Sau khi đọc – suy, chúng ta có thể đưa ra 3 nhận xét sau đây:

8/ Nhận xét thứ nhất: Chúa muốn chúng ta biết kết quả khác nhau của lời Chúa tùy thuộc vào tâm hồn và thái độ của người nghe. Hạt giống bao giờ cũng tốt và hạt giống thì gieo vào chỗ nào thì nó cũng mọc lên, nhưng kết quả sẽ khác nhau/ cho nên điều kiện đất đai là yếu tố quan trọng để cho ra kết quả thu hoạch, có nghĩa là hạt giống lời Chúa hoàn toàn tùy thuộc vào mảnh đất tâm hồn là thái độ người nghe.

9/ Số phận của lời Chúa tùy thuộc vào những trở ngại của người nghe/ Những trở ngại này đã được Chúa lần lượt sắp đặt thứ tự như sau: Thứ nhất là trí khôn người nghe không chịu chú ý lắng nghe, không ý thức, không muốn hiểu. Đó là hạt giống rơi ở vệ đường.

10/ Thứ hai là do trở ngại từ ý chí: Là những người nghe lời Chúa cách hời hợt, nông cạn nên khi gặp khó khăn thử thách hay bị cám dỗ là ngã lòng ngay. Đây là loại hạt giống rơi trên sỏi đá.

11/ Trở ngại do tình cảm: Những người nghe lời Chúa mà không chịu đem ra thực hành, không muốn sống theo lời Chúa mà chỉ muốn sống theo xác thịt, thế gian/ nên những thứ này bóp nghẹt chết lời Chúa. Giống như lời Chúa rơi vào bụi gai.

12/ Nhận xét thứ ba: Số phận lời Chúa khi gieo vào đất tốt, giống như hạt giống gặp đất tốt/ dĩ nhiên sẽ cho ra kết quả tốt, nhưng kết quả cũng sẽ khác nhau, chỉ được diễn tả bằng 3 hạng số: 30/60/100.

13/ Như vậy kết quả lời Chúa đều tùy thuộc vào người nghe/ nên cuối cùng Chúa Giêsu mới nói: “Ai có tai thì nghe”. Nói rõ hơn, Chúa muốn nhắc nhở: Chúng ta có đầu óc, có trí khôn, biết suy nghĩ, nên kết quả của lời Chúa đều tùy thuộc vào chúng ta/ Vì thế nên lời giảng có hay mấy mà nếu chúng ta không muốn thực hành, không muốn sống lời Chúa thì cũng vô ích thôi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con bền tâm vững chí theo Chúa suốt đời. Amen.

 

 

Ý CẦU NGUYỆN

LỜI MỞ ĐẦU: Chúa tạo dựng nên chúng con là những sinh vật hoàn hảo, nhưng vì được ơn tự do nên chúng con đã hư đi. Tuy thế, Chúa cũng không muốn bỏ chúng con nên đã sai Con một giáng trần ,dùng giáo huấn, dùng Lời  để khuyên dạy chúng con và mong chúng con trở nên những con người tốt / Muốn có được kết quả ,chúng con cần xin ơn Chúa trợ giúp. Xin Chúa giúp cho Lời Chúa sinh hoa kết quả tốt nơi mỗi chúng con qua các lời nguyện sau đây.

 

LỜI CẦU NGUYỆN 1: Chúa là người gieo giống quảng đại. Lạy Chúa, Chúa như người chủ quảng đại, không hề tiếc xót công ,của. Xin giúp chúng con cũng hăng say trong nhiệm vụ mở mang Nước Chúa. Lo cộng tác tích cực trong việc rao giảng Tin mừng nước Thiên Chúa.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa.

 

LỜI CẦU NGUYỆN 2: Kẻ được gieo nơi vệ đường, sỏi đá. Lạy Chúa, nghe lời Chúa mà không muốn hiểu, hiểu lời Chúa nhưng không thực hành. Thực hành chút đỉnh nhưng không bền đỗ. Đó là biểu hiện của những người hoang phí hạt giống Lời Chúa. Xin giúp con cố gắng hết sức để thực thi Lời Chúa dạy trong Tin Mừng.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa !

 

LỜI CẦU NGUYỆN 3: Kẻ được gieo vào bụi gai. Lạy Chúa, tiền tài của cải, vật chất, thú vui, danh vọng luôn là những thứ vô cùng quyến rũ. Xin giúp con cố gắng từ bỏ tất cả, không lưu luyến gì khi đến với Chúa. Để lời Chúa không bị chết ngạt khi rơi vào trong linh hồn con.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa !

 

LỜI CẦU NGUYỆN 4: Kẻ được gieo vào đất tốt. Lạy Chúa, con yêu Chúa nhưng không thấy Chúa, con chỉ nghe lời Chúa giảng rồi nhận biết Chúa. Xin giúp con yêu Chúa, và luôn cố gắng thực hành, để Lời Chúa mang lại kết quả tốt đẹp trong con , hầu xứng đáng được Chúa ban thưởng Nước Trời.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa!

 

LỜI KẾT: Lạy Chúa, thửa đất lòng con chưa bao giờ là thửa đất xốp, tốt / nhưng đầy những sỏi đá, khô cằn, gai góc. Xin Chúa giúp dọn lòng con cho xứng đáng để Lời Chúa phát sinh hoa trái hầu mang lại ơn cứu độ cho anh em con. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen. **R

 

Xin Chúa ban cho gia đình con một giấc ngủ an lành và một ngày mai vui vẻ, mạnh khoẻ, hạnh phúc. Amen.

Giuse Luca


Trở lại      In      Số lần xem: 187
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  11
 Hôm nay:  2237
 Hôm qua:  3596
 Tuần trước:  28342
 Tháng trước:  122024
 Tất cả:  4355073
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus
   Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook: https://www.facebook.com/ditimchanly.org

Chia sẻ cho bạn bè :
top