Website:ThựchànhLờiChúa/ditimchanly.org/https://twitter.comDinhNghiTruong/TrưởngnhómKT EMMAUS /GiuseLuca /Fb.Đình Nghi Trương / CHÚA NHẬT  XVI TN B / 2018 /  Người bảo các ông :" Anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút ". (Mc6,31) . Lạy Chúa Giê-su ,Xin dạy con luôn biết kết hiệp với Chúa qua việc cầu nguyện , để Chúa có thể dạy dỗ con mọi lúc ,mọi nơi / hầu con có thể luôn làm theo đúng ý Chúa . Amen /**R

Suy Niệm & Cầu Nguyện (Dành cho Bậc Gia Đình) Bài 86 (Giuse Luca)

SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN -   / BÀI SỐ:  86

(DÀNH CHO BẬC GIA ĐÌNH)

Thứ sáu, 04/08/2017

Đề tài: NHÌN NGƯỜI KHÁC QUA LĂNG KÍNH

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mattheu  (Mt 13, 54-58)

54 Người về quê, giảng dạy dân chúng trong hội đường của họ, khiến họ sửng sốt và nói: "Bởi đâu ông ta được khôn ngoan và làm được những phép lạ như thế?55 Ông không phải là con bác thợ sao? Mẹ của ông không phải là bà Ma-ri-a; anh em của ông không phải là các ông Gia-cô-bê, Giô-xếp, Si-môn và Giu-đa sao? 56 Và chị em của ông không phải đều là bà con lối xóm với chúng ta sao? Vậy bởi đâu ông ta được như thế?" 57 Và họ vấp ngã vì Người. Nhưng Đức Giê-su bảo họ: "Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình và trong gia đình mình mà thôi." 58 Người không làm nhiều phép lạ tại đó, vì họ không tin.

 

SUY NIỆM:

1/ Một thực tập sinh môn Thiên Văn, anh nhìn vào kính viễn vọng và phát hiện hình ảnh một con rồng trên mặt trăng. Anh vui mừng đi khoe với các bạn, và nhiều người đã đến xem thử. Một nhà Thiên Văn khác đã phát hiện ra đó là xác một con ruồi bị chết kẹt cứng trong ống kính quan sát.

2/ Ông ta bèn cho cậu sinh viên một lời khuyên: Này bạn, trước khi đưa ống kính nhìn lên trời, bạn hãy kiểm chứng xem nó có sạch không.

3/ Đây cũng là cái sai trong cách nhìn của người Do Thái trong bài Tin Mừng: Họ luôn nhìn người khác bằng lăng kính sai lầm, cổ hữu, đầy thành kiến. Vì thế họ không chịu tin Đức Giêsu là Đấng cứu thế, là con Thiên Chúa.

4/ Mỗi người chúng ta đều mang hình ảnh của Cha mình, là Thiên Chúa đáng kính, đáng yêu. Tuy nhiên nếu ta chỉ nhìn người khác bằng con mắt trần tục, thành kiến và cổ hủ như những người Do Thái trên đây thì ta chẳng thấy được điều gì tốt lành ngoại trừ những sai lầm giống như họ.

5/ Thiên Chúa được sai xuống làm người. Ngài là ngôi hai Thiên Chúa, Chúa đến với con người qua những cái tầm thường nhất và cũng bất ngờ nhất / để nhận được ra Chúa bên trong những con người thấp hèn, đói khổ. Chúng ta cần phải vượt qua những cái nhìn gò bó, hẹp hòi và những ý tưởng sai lầm quen thuộc nhất của mình.

6/ Những người đồng hương ở Nazaret, có lẽ họ đã nghe đồn thổi về Đức Giêsu và họ càng ngạc nhiên hơn khi nghe Chúa phát biểu rất khôn ngoan trong hội đường của họ nhân một lần Chúa trở về thăm quê hương.

7/ Sự khôn ngoan của Ngài, họ đã chứng kiến tận mắt, và nghe những phép lạ Ngài đã thực hiện ở vài nơi. Những thành tích bất ngờ này đã gợi lên trong đầu họ những câu hỏi: Phải chăng Ngài là Đấng Cứu Thế mà Thiên Chúa đã gửi đến cho dân tộc?

8/ Họ bắt đầu tra cứu bằng sách vở một cách hết sức khôn ngoan, khoa học. Họ mở Kinh Thánh và thấy rằng: Đấng cứu tinh sẽ xuất hiện từ một nơi khác chứ không phải ở một nơi hẻo lánh nghèo nàn như Nazaret. Họ đã điều tra về nguồn gốc của Chúa Giêsu và thấy rằng: Mẹ Ngài, anh em Ngài, dòng họ Ngài, bà con của Ngài cũng đều là những con người nghèo hèn mà họ quá biết rõ.

9/ Với cách suy nghĩ và lý luận hết sức khoa học ấy/ những người đồng hương này đã khước từ Ngài.

10/ Chính nguồn gốc nghèo khổ, tầm thường của Chúa đã làm nên một cái màn chắn/ khiến cho những người đồng hương không thể tin nhận Chúa Giêsu là đấng Thiên sai .

11/ Con người vì yếu đức tin nên thường có cái nhìn gò bó hẹp hòi/ nên họ không thể nhận ra Ngài cho dù ngài vẫn đang hiện diện trong cuộc sống của họ .

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban thêm đức tin để chúng con có thể nhận ra Chúa trong mọi người anh em, nhất là những kẻ thấp hèn, đói khổ, bệnh tật/ những kẻ bất hạnh và ngay cả những người thù ghét chúng con. Xin cho con một lòng một dạ yêu họ như Chúa yêu , cho dù họ có nhìn con dưới khía cạnh nào thì con vẫn cứ bình yên trong Chúa . Amen.

 

 

Ý CẦU NGUYỆN

LỜI MỞ ĐẦU: Thiên Chúa là Đấng quyền năng, Ngài có thể làm bất cứ điều gì mà Ngài muốn. Nói theo kiểu Thánh Terexa nhỏ “Chúng ta là cục đất sét trong tay người thợ gốm”. Hôm nay Chúa muốn chúng ta như thế này, nhưng biết đâu ngày mai Chúa lại muốn chúng ta trở thành một thứ khác. Chúa đã biến đổi Phaolo như thế nào , ai trong chúng ta cũng biết. Xin Chúa giúp con tin những điều đáng phải tin qua các lời nguyện sau đây:

 

LỜI CẦU NGUYỆN 1: Bởi đâu ông ta được khôn ngoan như thế? Lạy Chúa là Thiên Chúa đầy quyền năng và yêu thương, Chúa có thể làm được mọi điều mà mình muốn. Xin giúp con vững tin vào các lời Chúa dạy và hội thánh truyền.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa.

 

LỜI CẦU NGUYỆN 2: Ông ta chỉ là con bác thợ mộc. Lạy Chúa, Chúa đã nhập thể làm người và sống như chúng con. Xin giúp con khi nhìn vào đời sống nhập thể của Chúa thì con cũng hiểu rằng: Chúa có thể ẩn mình / và Chúa cũng đang ẩn mình trong hình ảnh của anh em chúng con. Xin giúp con luôn vững một niềm tin vào Chúa mà không chút nghi kỵ

****Chúng con cùng cầu xin Chúa !

 

LỜI CẦU NGUYỆN 3: Anh chị em của ông ta là bà con lối xóm đây mà. Lạy Chúa, Chúa sống rất bình thường bên cạnh mọi người ,Chúa cũng vẫn dùng những con người thật bình thường để làm những việc lớn lao. Xin giúp con luôn sống khiêm tốn để con có thể nhận ra Chúa mọi lúc, mọi nơi.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa !

 

LỜI CẦU NGUYỆN 4: Ngôn sứ luôn bị rẻ rúng tại nơi quê hương mình. Lạy Chúa, lời khen có thể biến thành liều thuốc độc, nó chỉ thật sự tốt nếu con vì nó mà biết sống khiêm nhường và biết cảm tạ ơn Chúa vì những ơn ban. Xin giúp con khi làm việc gì cho vinh danh Chúa, hãy đừng tìm tiếng khen , để con cũng trở nên giống Chúa.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa!

 

LỜI KẾT: Lạy Chúa, thật ra những gì con đang có đều là do ơn Chúa ban. Xin giúp con luôn biết cảm tạ ơn Chúa trong mọi việc con làm, và giúp con nhận ra thân phận thấp hèn của mình, để con không bao giờ dám khinh dễ , phản đối ,thù ghét anh em con. Nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.  **R

 

Xin Chúa ban cho gia đình con một giấc ngủ an lành và một ngày mai vui vẻ, mạnh khoẻ, hạnh phúc. Amen.

Giuse Luca


Trở lại      In      Số lần xem: 285
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  8
 Hôm nay:  2322
 Hôm qua:  3596
 Tuần trước:  28342
 Tháng trước:  122024
 Tất cả:  4355158
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus
   Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook: https://www.facebook.com/ditimchanly.org

Chia sẻ cho bạn bè :
top