Website:ThựchànhLờiChúa/ditimchanly.org/https://twitter.comDinhNghiTruong/TrưởngnhómKT EMMAUS /GiuseLuca /Fb.Đình Nghi Trương / CHÚA NHẬT  XVI TN B / 2018 /  Người bảo các ông :" Anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút ". (Mc6,31) . Lạy Chúa Giê-su ,Xin dạy con luôn biết kết hiệp với Chúa qua việc cầu nguyện , để Chúa có thể dạy dỗ con mọi lúc ,mọi nơi / hầu con có thể luôn làm theo đúng ý Chúa . Amen /**R

Suy Niệm & Cầu Nguyện (Dành cho Bậc Gia Đình) Bài 92 (Giuse Luca)

SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN - BÀI SỐ :   092

(DÀNH CHO BẬC GIA ĐÌNH)

Thứ sáu, 15/09/2017

Đề tài: NGƯỜI MẸ KHỔ ĐAU

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Gioan (Ga 19,25-27)

25 Đứng gần thập giá Đức Giê-su, có thân mẫu Người, chị của thân mẫu, bà Ma-ri-a vợ ông Cơ-lô-pát, cùng với bà Ma-ri-a Mác-đa-la.26 Khi thấy thân mẫu và môn đệ mình thương mến đứng bên cạnh, Đức Giê-su nói với thân mẫu rằng: "Thưa Bà, đây là con của Bà."27 Rồi Người nói với môn đệ: "Đây là mẹ của anh." Kể từ giờ đó, người môn đệ rước bà về nhà mình.

 

SUY NIỆM:

1/ Đức Maria là người Mẹ đau khổ khi bà chỉ cứu được một trong hai đứa con,  đứa còn lại thì bà phải tận mắt chứng kiến cái chết của nó ,đó là Chúa Yesu /  Cũng có một người mẹ khổ đau khác kể lại: khi bà chỉ cứu được đứa em trong khi phải chứng kiến cái chết của đứa anh trong một vụ hỏa hoạn ở một cửa hàng xăng dầu .

2/ Mẹ Maria cũng đang mang một tâm trạng như thế khi chứng kiến cái chết của người Con yêu dấu. Nhưng trái với nỗi đau của người mẹ trên đây, Đức Mẹ đã sống nỗi khổ đau này từ khi Chúa Giêsu còn rất bé qua lời tiên báo của Tiên Tri Simé-on.

3/ Hình ảnh một người mẹ bị lưỡi gươm đâm thâu tim mình, nhưng cũng không thể diễn tả hết nỗi đau đứt ruột của Mẹ. Thế nhưng dưới chân Thập Giá, Mẹ không la, không hét, không oán than, kêu khóc. Mẹ đứng đó để thông phần nỗi đau đớn cùng con mình, người Con yêu dấu đang chu toàn sứ vụ cứu độ nhân loại.

4/ Giáo hội dùng ngày 15/09 để kính nhớ Đức Mẹ Sầu Bi. Bởi vì Chúa Giêsu đã tự nguyện chấp nhận những gian lao khốn khó để cứu chuộc loài người. Chúa cũng muốn rằng người Mẹ mà Chúa yêu hơn cả, cũng thông phần đau khổ để đồng công cứu chuộc nhân loại.

5/ Thực sự Đức Mẹ đã được tuyên xưng là đấng đồng công cứu chuộc. Tin mừng đã cho chúng ta thấy bảy sự đau khổ đáng được kính nhớ của Đức Mẹ.

6/ Khi dâng Chúa Giêsu vào đền Thánh, cụ Tiên Tri Simé-on đã nói với Mẹ: “Con trẻ này sẽ nên như mũi gươm đâm thâu qua lòng bà”. Nếu Mẹ biết trước như vậy thì Mẹ có yên tâm và bình thản sống được không?

7/ Khi nghe tin vua Herode đang đi tìm con trẻ mà giết đi, Mẹ phải bồng ẵm con đi trốn, đi lánh nạn sang xứ người. Nhà cữa không có, nơi ăn chốn ở ra sao? Lời tiên tri đã bắt đầu ứng nghiệm.

8/ Khi Mẹ lạc mất Con ở đền thờ. Có người mẹ nào lạc mất con mà không đau khổ? mà lại là người Con duy nhất. Chắc chắn Mẹ lo lắng buồn khổ vô cùng.

9/ Trên đường lên Núi Sọ, Mẹ gặp con vác Thánh Giá, lòng Mẹ thật nát tan vì thấy thân hình con bầm dập, cây Thánh Giá thì quá nặng nề, Chúa bị người thế gian chê cười, bị quân dữ đánh đập. Mẹ còn nỗi khổ nào hơn không?

10/ Khi nhìn thấy con bị treo lên Thập giá, Mẹ đứng nhìn lên con yêu dấu. Một người mẹ bình thường nếu nhìn thấy con như vậy mà không ngất xỉu ư? Nhưng Mẹ vẫn can đảm nhìn lên Thánh Giá, con chết đi trong thân xác, thì Mẹ cũng chết đi trong tâm hồn.**

11/ Mẹ nhìn cảnh hạ xác con xuống khỏi Thập Giá, Mẹ ôm xác con lạnh giá để dâng lên Thiên Chúa, như vị chủ tế đang hiến dâng của lễ tế .

12/ Mẹ tận mắt chứng kiến xác con được an táng trong mồ đá. Trước đây nhìn con khổ, con chết thì Mẹ đã đau khổ lắm rồi; bây giờ chẳng còn nhìn thấy xác con nữa, thì Mẹ còn đau khổ biết bao. Mẹ không nói được nhưng Mẹ hoàn toàn xin vâng, xin phó thác mọi sự cho Thiên Chúa.

13/ Khi suy đến mầu nhiệm đau khổ của Đức Mẹ, chúng ta xin Đức Mẹ cho chúng ta hiểu được ý nghĩa Thánh Giá trong suốt cuộc đời chúng ta. Hãy xin Mẹ trợ giúp cho chúng ta có đủ sức nhẫn nại, chịu đựng, can đảm vác Thánh Giá trong suốt cuộc đời của mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, vì yêu con nên Chúa đã chịu chết trên Thánh Giá, xin Chúa giúp con nhờ vào lời chuyển cầu của Mẹ Maria, cho con mau ăn năn sám hối, quay về với Chúa để đáng được Chúa xót thương con. Amen.**R

 

 

Ý CẦU NGUYỆN

LỜI MỞ ĐẦU: Hình ảnh người mẹ đau khổ khi tay đang bồng Hài Nhi đứng trước mặt tiên tri Siméon, sau đó là hình ảnh Mẹ nhìn con mình nát thịt xương tan. Khi nhìn theo con với bộ dạng liêu xiêu đang vác cây gỗ nặng, rồi hai mắt Mẹ lu mờ đi khi nhìn thấy con chịu treo trên thập giá mà vô phương cứu giúp, rồi lúc Mẹ đưa tay ẵm lấy xác con lạnh giá từ tay hai người môn đệ. Cuối cùng là Mẹ nhìn phiến đá lấp cửa mộ ,khi bên trong chính là thân xác của đứa con yêu dấu. Lạy mẹ, con quỳ xuống và thờ kính sự đau khổ của Mẹ ,qua các lời nguyện sau đây:

 

LỜI CẦU NGUYỆN 1: Mẹ đứng gần thập giá Chúa. Mẹ ơi, tai Mẹ nghe tiếng rên, mắt Mẹ thấy Con mình quằn quại đau đớn. Xin Mẹ giúp con biết sám hối cho thật.

****Xin Mẹ nhậm lời chúng con.

 

LỜI CẦU NGUYỆN 2: Chúa nhìn người môn đệ thương mến! Lạy Chúa, Chúa cũng có tính người như chúng con, nhưng trái tim Chúa thì biết xót thương, còn trái tim con thì chai đá, giá lạnh. Xin Chúa giúp con cũng yêu Chúa nhiều như Thánh Gioan.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa!

 

LỜI CẦU NGUYỆN 3: Thưa bà, đây là con bà. Lạy Mẹ, Mẹ đang đứng trước một sự lựa chọn, một bên là đứa con này, một bên là đứa con kia, Mẹ chỉ có một sự lựa chọn, Mẹ chỉ có thể cứu được một đứa, thay vào đó là án tử cho đứa kia. Xin Mẹ, vì công ngiệp và cái chết của Chúa Con, xin Mẹ thương nghe tiếng chúng con khẩn cầu .

****Xin Mẹ nhậm lời chúng con.

 

LỜI CẦU NGUYỆN 4: Đây là mẹ anh. Lạy Mẹ, Chúa đã trối chúng con cho Mẹ. Xin Mẹ dủ lòng thương xót, giúp chúng con biết trân quý tình thương của Mẹ, và hết lòng cọng tác với ơn cứu độ của Chúa Con, để chúng con xứng đáng lãnh nhận phần phúc muôn đời .

****Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 

LỜI KẾT: Lạy Mẹ, Thánh Gioan đã nghe lời Chúa trối, đã rước Mẹ về phụng dưỡng , thật là diễm phúc cho Gioan. Từ nay chúng con cũng sẽ bắt chước Gioan, hết lòng phụng dưỡng, vâng nghe lời Mẹ. Xin Chúa Giê-su giúp chúng con. Amen.**R

 

Xin Chúa ban cho gia đình con một giấc ngủ an lành và một ngày mai vui vẻ, mạnh khoẻ, hạnh phúc. Amen.        

Giuse Luca , xin chào tạm biệt. 


Trở lại      In      Số lần xem: 184
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  13
 Hôm nay:  2299
 Hôm qua:  3596
 Tuần trước:  28342
 Tháng trước:  122024
 Tất cả:  4355135
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus
   Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook: https://www.facebook.com/ditimchanly.org

Chia sẻ cho bạn bè :
top