Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / LẠY CHÚA ,CON HOÀN TOÀN BẤT XỨNG / DÙ BAO NHIÊU NĂM CỐ SỬA ,NHƯNG CHƯA ĐƯỢC / XIN CHÚA CHO CON ĐƯỢC ĂN MÀY ƠN CỨU ĐỘ / AMEN . (GIUSE LUCA)**R

CHIA SẺ LỜI CHÚA HẰNG NGÀY / THỨ BA TUẦN 23 TN A / NGÀY 08 SEPT 2020

CHIA SẺ LỜI CHÚA MỖI NGÀY 

 THỨ BA  / SAU TUẦN 23 / TN  A   

     ĐỀ TÀI :  SINH NHẬT MẸ ĐẤNG CỨU THẾ.

Thứ ba /  Trong tuần  XXIII / TN A - 08 / Sept / 2020  

I. CHÚA NÓI GÌ VỚI CON QUA BÀI TIN MỪNG:  
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mattheo: Mt 1, 1-16.18-23.
 
Sách gia phả của Chúa Giêsu Kitô, con vua Đavít, con của Abraham. Abraham sinh Isaac; Isaac sinh Giacóp; Giacóp sinh Giuđa và các anh em người. Giuđa sinh Phares và Zara bởi bà Thamar; Phares sinh Esrom; Esrom sinh Aram; Aram sinh Aminadab; Aminadab sinh Naasson; Naasson sinh Salmon; Salmon sinh Booz do bà Rahab; Booz sinh Giobed do bà Rút. Giobed sinh Giêsê; Giêsê sinh vua Đavít.
Đavít sinh Salomon do bà vợ của Uria; Salomon sinh Robo-am; Roboam sinh Abia; Abia sinh Asa; Asa sinh Giosaphát; Giosaphát sinh Gioram; Gioram sinh Ozia; Ozia sinh Gioatham; Gioatham sinh Achaz; Achaz sinh Ezekia; Ezekia sinh Manas-se; Manasse sinh Amos; Amos sinh Giosia; Giosia sinh Giêconia và các em trong thời lưu đày ở Babylon.
Sau thời lưu đày ở Babylon, Giêconia sinh Salathiel; Sala-thiel sinh Zorababel; Zorababel sinh Abiud; Abiud sinh Eliakim; Eliakim sinh Azor; Azor sinh Sađoc; Sađoc sinh Akim; Akim sinh Eliud; Eliud sinh Eleazar; Eleazar sinh Mathan; Mathan sinh Giacóp; Giacóp sinh Giuse, là bạn của Maria, mẹ của Chúa Giêsu gọi là Đức Kitô.
Chúa Kitô giáng sinh trong hoàn cảnh sau đây: Mẹ Người là Maria đính hôn với Giuse, trước khi về chung sống với nhau, đã thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần. Giuse, chồng Bà, là người công chính, không muốn tố giác Bà, nên mới định tâm lìa bỏ Bà cách kín đáo. Nhưng đang khi định tâm như vậy, thì thiên thần hiện đến cùng ông trong giấc mơ và bảo: "Hỡi Giuse con vua Đavít, đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn mình, vì Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần; Bà sẽ sinh hạ một Con trai mà ông đặt tên là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Mình khỏi tội". Tất cả sự kiện này đã được thực hiện để làm trọn lời Chúa dùng miệng tiên tri phán xưa rằng:
"Này đây một trinh nữ sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa-ở-cùng-chúng-ta".   Đó là lời Chúa.
 
II. CHÚA GIẢI THÍCH NHƯ THẾ NÀO  /  
Đã là người thì ai cũng có một gia phả. Đây chính là tấm căn cước, là bảng sơ yếu lý lịch, là xuất phát điểm của một con người. Tuy Chúa Giêsu là một Thiên Chúa, là Đấng thiên sai. Nhưng Ngài là Thiên Chúa nhập thể nên Ngài cũng phải có một thân xác, một gia đình / có nghĩa là Ngài cũng phải có nguồn gốc. Tất cả những điều nầy làm nên gốc gác của một con người. Hôm nay Giáo hội mừng kính ngày lễ sinh nhật của Đức Maria và bài Tin mừng đã cho chúng ta biết rõ về lai lịch của Chúa Giêsu qua danh tính các tổ tiên của Ngài / vì thế sự khởi đầu trang sử nầy chính là ngày sinh nhật của Mẹ rất thánh của Chúa Giesus . Loài người thường học theo tính cách dối trá nên một khi ai đó có chút hư danh, họ bèn nghi ra cách sửa đổi lý lịch, làm lại gốc gác, tô son trét phấn, để mong sao mình là một lãnh tụ phải có nguồn gốc xứng tầm. Nhưng riêng về phần Chúa Giêsu Ngài là Đấng cực thánh, nên nguồn gốc của Ngài phải từ những con người hoàn thiện. Dù trước đó những vị tổ tiên nầy có thể là những người nghèo hèn, nhưng các Ngài đều mang một điểm chung, đó là các Ngài có một đời sống hết sức công chính / lẽ ra khi kể tên các tổ phụ của Chúa, thì kinh thánh sẽ tẩy xóa đi những quá khứ không đẹp của một số người, nhưng đối với Chúa Giêsu thì gia phả của Chúa lại có tên của 5 người phụ nữ / có những người trong số họ không có một dĩ vãng tốt đẹp. Lịch sử đạo Chúa muốn giữ lại những nét son cũng như những vết đen. Vì muốn cho chúng ta hiểu rằng: Đã là phàm nhân thì không phải chỉ toàn những con người hoàn hảo, cũng như trong giáo hội không chỉ toàn là những thánh nhân, mà trong đó cũng bao gồm cả những con người tội lỗi theo đúng như dụ ngôn mà Chúa giảng dạy về cây lúa và cỏ lùng. Chúa muốn cho chúng ta biết: Ở ngoài đời cỏ lùng là cỏ lùng, nhưng trong lãnh vực thiêng liêng thì cỏ lùng vẫn có thể trở thành cây lúa. Sự biến đổi kỳ diệu nầy là do tác động siêu nhiên của ân sủng / Thiên Chúa chỉ cần ta khiêm tốn và biết sám hối, còn những việc khác sẽ do Ngài thực hiện . 
 
III. CON ĐÃ HIỂU RA SAO : Theo lệ thường thì đàn ông không thể sinh con, Thiên Chúa là nam nhân, nhưng Ngài là Đấng đầy tình xót thương, lại quyền năng ,cho nên Ngài sinh con bằng tình yêu thương chứ không theo thói thường tình như người thế gian. Người thế gian rất mực vui mừng khi mình sinh ra được một người con. Đây chính là niềm vui cho cá nhân, cho gia đình, cho xã hội ,cho cả dân tộc nói riêng và cho nhân loại nói chung. Ngày xưa lúc trẻ Maria cất tiếng khóc chào đời, thì cả trần thế vui mừng. Vì Ngày Mẹ sinh ra, tuy không có điềm lạ cả thể, nhưng vì Mẹ là ánh sáng, là nguồn hy vọng cứu rỗi cho cả nhân loại. Việc Mẹ chào đời đã đưa thế giới lật sang một trang sử mới, là trang sử của ơn cứu độ. Với sự xuất hiện của Mẹ, chương trình cứu độ của Thiên Chúa đã được thực hiện và sẽ hoàn tất trong người con của Mẹ là Đức Giêsu Kitô, Đấng sẽ cứu dân người khỏi tội lỗi và sự chết. Cho nên Mẹ chính là Eva mới, đem lại nguồn an vui hạnh phúc cho vườn địa đàng thuở xưa đang bị u ám vì tội nguyên tổ. Mẹ chính là mắt xích chính yếu trong cuộc ký kết hôn ước giữa Thiên Chúa và nhân loại.
 
IV. CON NÊN THỰC HÀNH THẾ NÀO: Sự xuất hiên của Mẹ Maria là điểm son nối tiếp từ dòng dõi liên tục của các hậu duệ trước đây cho đến thời Đức Giêsu, là Đấng sẽ mang lại ơn cứu độ cho muôn dân. Qua các ngài, Thiên Chúa đã thực hiện chương trình cứu độ và sai Đấng cứu thế đến. Quả thật, đường lối hành động của Thiên Chúa luôn tạo cho ta nhiều điểm bất ngờ . Hơn nữa, chúng ta sẽ được giải đáp thêm về điều này ở đoạn chuyển tiếp: Thánh Giuse là đấng công chính. Điều bất thường chúng ta thấy rõ ở nơi Đức Maria : đó là bà đã mang thai trước khi về chung sống với Giuse, vị hôn phu của Mẹ , mà Ông lại là một người công chính. Nếu Thánh Giuse công chính theo kiểu biệt phái thì lẽ ra ông phải đi tố cáo vợ mình / còn Đức mẹ sẽ phải bị ném đá và thai nhi Giêsu có lẽ không kịp chào đời . Cũng nhờ sự công chính thánh thiện của Giuse mà hài nhi Giêsu được sinh ra. Chúng ta phải hết sức vui mừng vì nhờ Đức Maria tỏ lòng …khiêm tốn còn Đức Giuse thì chịu …vâng nghe lời Thiên Chúa .
 
V. XIN BAN ƠN TRỢ GIÚP: Lạy Mẹ, Mẹ đã được sinh ra. Mẹ là niềm vui vì đã mang ơn cứu độ đến cho toàn thể nhân loại. Xin Mẹ cũng giúp con luôn mang tình yêu và sự bình an đến cho anh em chung quanh con. Amen. **R
 
GD-BX / GIUSE LUCA, ĐÌNH NGHI TRƯƠNG .
 

Trở lại      In      Số lần xem: 70
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  5
 Hôm nay:  95
 Hôm qua:  2207
 Tuần trước:  19419
 Tháng trước:  92538
 Tất cả:  7060824
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top