Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / HÔM NAY LÀ NGÀY MỪNG CHÚA GIESUS LÊN TRỜI / XIN CHO CON LUÔN ƯỚC AO ĐƯỢC VỀ BÊN CHÚA / (GIUSE LUCA)**R

CHIA SẺ LỜI CHÚA HẰNG NGÀY / THỨ BẢY / TUẦN II / NGÀY 14 MARCH / MC A

CHIA SẺ LỜI CHÚA MỖI NGÀY 

 THỨ BẢY / SAU TUẦN II  / MC A   

      ĐỀ TÀI :    ÔI , TÌNH NGƯỜI CHA QUẢNG ĐẠI.

Thứ bảy /  ngày 14 / Mar / 2020
 
I. CHÚA NÓI GÌ VỚI CON QUA BÀI TIN MỪNG:  
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca / Lc 15, 1-3.11-32.
 
Khi ấy, những người thâu thuế và những người tội lỗi đến gần Chúa Giêsu để nghe Người giảng. Thấy vậy, những người biệt phái và luật sĩ lẩm bẩm rằng: "Ông này đón tiếp những kẻ tội lỗi và cùng ngồi ăn uống với chúng". Bấy giờ Người phán bảo họ dụ ngôn này:
"Người kia có hai con trai. Đứa em đến thưa cha rằng: 'Thưa cha, xin cha cho con phần gia tài thuộc về con'. Người cha liền chia gia tài cho các con. Ít ngày sau, người em thu nhặt tất cả tiền của mình trẩy đi miền xa và ở đó ăn chơi xa xỉ, phung phí hết tiền của. Khi nó tiêu hết tiền của, thì gặp nạn đói lớn trong miền đó và nó bắt đầu cảm thấy túng thiếu. Nó vào giúp việc cho một người trong miền, người này sai nó ra đồng chăn heo. Nó muốn ăn những đồ heo ăn cho đầy bụng, nhưng cũng không ai cho. Bấy giờ nó mới hồi tâm lại và tự nhủ: 'Biết bao người làm công ở nhà cha tôi được ăn uống dư dật, còn tôi, tôi ở đây phải chết đói! Tôi muốn ra đi, trở về với cha tôi và thưa người rằng: "Lạy cha, con đã lỗi phạm đến Trời và đến cha; con không đáng được gọi là con cha nữa, xin cha đối xử với con như một người làm công của cha"'. Vậy nó ra đi và trở về với cha nó. Khi nó còn ở đàng xa, cha nó chợt trông thấy, liền động lòng thương; ông chạy lại ôm choàng lấy cổ nó và hôn nó hồi lâu. Người con trai lúc đó thưa rằng: 'Lạy cha, con đã lỗi phạm đến Trời và đến cha; con không đáng được gọi là con cha nữa'. Nhưng người cha bảo các đầy tớ: 'Mau mang áo đẹp nhất ra đây và mặc cho cậu; hãy đeo nhẫn vào ngón tay cậu, và xỏ giầy vào chân cậu. Hãy bắt con bê béo làm thịt để chúng ta ăn mừng, vì con ta đây đã chết, nay sống lại, đã mất nay lại tìm thấy'. Và người ta bắt đầu ăn uống linh đình.
"Người con cả đang ở ngoài đồng. Khi về gần đến nhà, nghe tiếng đàn hát và nhảy múa, anh gọi một tên đầy tớ để hỏi xem có chuyện gì. Tên đầy tớ nói: 'Đó là em cậu đã trở về và cha cậu đã giết con bê béo, vì thấy cậu ấy trở về mạnh khoẻ'. Anh liền nổi giận và quyết định không vào nhà. Cha anh ra xin anh vào, nhưng anh trả lời: 'Cha coi, đã bao nhiêu năm con hầu hạ cha, không hề trái lệnh cha một điều nào, mà không bao giờ cha cho riêng con một con bê nhỏ để ăn mừng với chúng bạn; còn thằng con của cha kia, sau khi phung phí hết tài sản của cha với bọn điếm nay trở về, thì cha lại sai làm thịt con bê béo ăn mừng nó'. Nhưng người cha bảo: 'Hỡi con, con luôn ở với cha, và mọi sự của cha đều là của con. Nhưng phải ăn tiệc và vui mừng, vì em con đã chết nay sống lại, đã mất nay lại tìm thấy' ".
Đó là lời Chúa.
 
II. CHÚA GIẢI THÍCH NHƯ THẾ NÀO 
Nước mắt luôn chảy xuống, câu này đủ nói lên tất cả tình cha mẹ thương con cái. Người đời cũng có câu: Cha mẹ thương con biển hồ lai láng/ Con thương cha mẹ tính tháng tính ngày. Vì sao khi làm con, thì con cái ít có khi nghĩ đến cha mẹ. Nhưng khi đã làm cha làm mẹ rồi, thì người con đó mới hết lòng thương các con của mình. Lúc đó, khi có thời gian nghĩ lại, rồi đâm hối hận đôi chút, thì cha mẹ kia đã ra người thiên cổ rồi. Điều làm cho người ta mất đi lòng bác ái chính là tính ghen tỵ và kiêu ngạo. Trong dụ ngôn chúng ta thường nghe, người anh thì ghen tỵ, anh ta tỏ ra bủn xỉn với em mình nên cũng không hề nghĩ đến tình cha. Còn người em thì với bản chất hiếu thắng, kiêu ngạo nên chỉ thấy có mình, mà không hề thấy nỗi khổ và tình thương của cha mình. Anh ta cứ nghĩ với bản chất trẻ khỏe, thông minh nên rất tự tin khi cho rằng mọi việc rồi sẽ rất dễ dàng nếu như anh muốn có công danh sự nghiệp. Anh nghĩ rằng mình sẽ hơn cha mình theo kiểu ngựa con háo đá / chứ anh đâu biết rằng: Cha anh được như ngày hôm nay, là lưng cha anh phải gù xuống, nhìn vóc dáng mỏi mệt ấy đủ biết rằng cha anh đã trải qua rất nhiều thăng trầm và kinh nghiệm trong cuộc sống mới có được như hôm nay. Người con út đã cho rằng mình là số một, và hậu quả sau đó chính là một cuộc sống thấp hơn nhân phẩm một con người.
 
III. CON ĐÃ HIỂU RA SAO : Cây có cội, nước có nguồn. Thiên Chúa đã ban tặng cho con người một bản chất sống xã hội. Cho nên con người phải quây quần bên nhau mới có thể sống ấm êm hạnh phúc. Trong thế giới hiện tại, cha mẹ, gia đình, anh em chính là cội nguồn. Người con út đã không muốn nghĩ đến cội nguồn, không muốn trân trọng những giọt mồ hôi của cha, nên anh đã can tâm dứt tình khi đòi chia gia tài. Tuy anh là con, nhưng công sức trên tài sản ấy chính là của cha anh. Anh chưa đóng góp chút gì, chưa đền đáp chút gì cho cha anh, chưa an ủi, chưa cơm bưng nước rót cho cha anh. Thế mà anh đã đành lòng xin chia phần và rời xa cha mình. Như vậy thử hỏi tuổi già của cha anh ai sẽ gánh. Trong khi tuổi trẻ của cha anh, ông đã dốc hết sức ra để nuôi dưỡng, để lo cho anh. Nói tóm lại, nếu nhìn qua tâm tư của người cha nầy, thì ông quả thật vô phước. Cả hai đứa con đều không hề yêu thương hay có chút cảm nghĩ gì đến cha mình / cả hai trong bọn họ , mỗi người một chí hướng và họ sẵn sàng bỏ cha mình lại trong tuổi già bơ vơ, trống vắng, bệnh tật và cô đơn !!
 
IV. CON NÊN THỰC HÀNH THẾ NÀO: Bài học mà con học được qua bài Tin mừng: Ở đây có hình ảnh một người cha thật tốt, thật đúng chuẩn / ông chỉ làm , chỉ lo và chỉ thương 2 đứa con của mình. Người con cả thì tỵ nạnh, nhỏ nhen, chia rẽ. Người con út thì ích kỷ, kiêu ngạo, vô tâm. Nhưng không biết trong bối cảnh nầy có hình ảnh của con hay không / Và Chúa có đang mời gọi và đợi chờ con quay về hay không.
 
V. XIN BAN ƠN TRỢ GIÚP: Lạy Chúa, Chúa là người Cha đầy tình yêu thương. Chính vì tính mê tật xấu mà con đã ngăn cản ơn Chúa xuống trên con. Xin giúp con từ bỏ tính tự phụ, kiêu ngạo, nhỏ nhen để mặc lấy tâm tình từ bi nhân hậu của Chúa , hầu sống xứng danh là một đứa con ngoan . Amen. **R
 
KBX / GIUSE LUCA / KINH THÁNH EMMAUS
 
 
 
 
 

Trở lại      In      Số lần xem: 113
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  9
 Hôm nay:  1728
 Hôm qua:  3055
 Tuần trước:  24841
 Tháng trước:  81487
 Tất cả:  6838117
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top