Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / HÔM NAY LÀ NGÀY MỪNG CHÚA GIESUS LÊN TRỜI / XIN CHO CON LUÔN ƯỚC AO ĐƯỢC VỀ BÊN CHÚA / (GIUSE LUCA)**R

CHIA SẺ LỜI CHÚA HẰNG NGÀY / THỨ HAI / TUẦN III / NGÀY 16 MARCH / MC A

CHIA SẺ LỜI CHÚA MỖI NGÀY 

 THỨ HAI / SAU TUẦN III  / MC A   

      ĐỀ TÀI :     KHÔNG CÓ NƠI NÀO THÂN THƯƠNG BẰNG QUÊ HƯƠNG.

Thứ hai / ngày 16 / Mar / 2020

I.  CHÚA NÓI GÌ VỚI CON QUA BÀI TIN MỪNG:  
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca: Lc 4, 24-30.
 
Khi Chúa Giêsu đến thành Nadarét, Ngài nói với dân chúng tụ họp trong hội đường rằng : "Quả thật, Ta bảo các ngươi, chẳng có một tiên tri nào được tiếp đón tử tế ở quê hương mình. Ta bảo các ngươi, chắc hẳn trong thời Elia có nhiều bà goá ở Israel, khi trời hạn hán và một nạn đói lớn hoành hành khắp nước suốt ba năm sáu tháng, nhưng Elia không được sai đến với một người nào trong bọn họ, mà chỉ được sai đến với một bà goá ở Sarépta xứ Siđôn thôi. Cũng có nhiều người phong cùi trong Israel thời tiên tri Elisêô, nhưng không một người nào trong bọn họ được chữa lành, mà chỉ có Naaman, người Syria".
Vừa nghe đến đó, mọi người trong hội đường đều đầy phẫn nộ. Họ đứng dậy, đẩy Người ra khỏi thành và dẫn Người đến một triền đồi, nơi họ xây thành, để xô Người xuống vực. Nhưng Người tiến qua giữa họ mà đi.  Đó là lời Chúa.
 
II. CHÚA GIẢI THÍCH NHƯ THẾ NÀO  /  
Quê hương , hai tiếng đã trở nên thân thương trong máu thịt của mỗi con người. Ai cũng có chút tự hào khi nhớ về quê hương của mình. Người Do Thái có tính tự hào dân tộc của mình rất cao. Bởi lẽ họ là dân riêng, dân tộc được Chúa chọn mà suốt bao nhiêu thế kỷ Chúa vẫn ở bên, vẫn quan tâm săn sóc, dạy dỗ và hướng dẫn họ. Đối với họ không một dân tộc nào được Thiên Chúa ưu tiên ban muôn ngàn ân sủng như đã từng ban cho dân tộc Do thái . Chúa Giêsu cũng là một phàm nhân nên không thể nào thoát khỏi tâm tình bình thường ấy. Nên hôm nay Chúa đã rất hớn hở khi được trở lại quê hương của Ngài. Thế nhưng điều đáng buồn nhất chính là việc Chúa Giêsu không được người dân làng đón nhận Ngài. Họ đã thách thức, coi thường và tìm mọi cách để hãm hại Ngài. Vì thế Chúa Giêsu đã phải thốt lên một câu mang tính bất hủ: không một tiên tri nào được vinh dự nơi quê hương mình.
 
III. CON ĐÃ HIỂU RA SAO : Biệt phái luật sĩ là những nhà quý tộc Do Thái, họ có nguồn gốc, có tôn sư, có môn phái. Còn Chúa Giêsu, bất quá chỉ là một anh thanh niên bình dân học vụ, có xuất thân là cha mẹ nghèo khó. Người như thế thì không thể nào là Đấng cứu thế được . Đấng Kitô không thể nào là một con người quá quen thuộc mà họ biết rõ như vậy được. Bản thân Ngài không có gì khác biệt với những thanh niên khác trong làng. Chính vì biết Chúa quá rõ nên họ mới có thái độ khinh khi, thách thức và chai cứng như vậy. Chính thành kiến cộng với thói kiêu ngạo làm đôi mắt họ mù tối, trí khôn họ không còn đủ nhạy bén để nhận ra Ngài là Đấng quyền uy, là Chúa tể trời đất, là Con Thiên Chúa làm người đang ở giữa họ. Vì thế họ đã khước từ bản chất Thiên Chúa đích thực nơi Đức Giêsu. Từ thái độ nầy Chúa Giêsu cũng mạc khải cho họ biết: Lẽ ra ơn cứu độ phải đến với họ trước tiên, nhưng vì họ chai lỳ mù tối,kiêu căng / đã từ chối quyết liệt cho nên Thiên Chúa sẽ ban ơn đó cho các dân tộc khác.
 
IV. CON NÊN THỰC HÀNH THẾ NÀO: Qua cây chuyện Tin Mừng, Chúa muốn dạy chúng ta một bài học: Người kiêu ngạo thì trí khôn của họ ra tăm tối. Họ chỉ thích nghe những lời tán tụng sáo rỗng. Cho nên họ rất ghét sự thật khi có ai đó muốn lên án họ. Chúng ta chỉ có thể thấy Chúa, gặp Chúa khi chúng ta biết khiêm tốn nhìn nhận sự yếu hèn của mình ,để tha thiết cầu xin Chúa ban đức tin cho mình. Đừng gần chùa thì gọi bụt bằng anh / Đừng thấy các đấng bề trên có chút lỗi lầm thì vội cho rằng: Mình thánh đức, cao cả hơn các ngài. Ta đừng quên rằng: Các ngài tuy là những phàm nhân , nhưng đã được  Thiên Chúa xức dầu thánh hiến .
 
V. XIN BAN ƠN TRỢ GIÚP: Lạy Chúa, xin cho con một tấm lòng đơn sơ, để con nhìn thấy Chúa cao cả quyền năng đang ngự trong lòng các anh em con. Amen. **R
 
KBX / GIUSE LUCA / KINH THÁNH EMMAUS
 
 
 
 
 

Trở lại      In      Số lần xem: 130
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  7
 Hôm nay:  1571
 Hôm qua:  3055
 Tuần trước:  24841
 Tháng trước:  81487
 Tất cả:  6837960
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top