Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / LẠY CHÚA ,CON HOÀN TOÀN BẤT XỨNG / DÙ BAO NHIÊU NĂM CỐ SỬA ,NHƯNG CHƯA ĐƯỢC / XIN CHÚA CHO CON ĐƯỢC ĂN MÀY ƠN CỨU ĐỘ / AMEN . (GIUSE LUCA)**R

CHIA SẺ LỜI CHÚA HẰNG NGÀY / THỨ NHẤT / NGÀY 01 / DEC / MV A /

CHIA SẺ LỜI CHÚA MỖI NGÀY 

 NGÀY THỨ NHẤT : TRONG TUẦN  I  MV A   

      ĐỀ TÀI :  HÃY SẴN SÀNG ĐÓN CHÚA ĐẾN.

CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG A

Ngày 01 / DEC / 2019  

TÔN VINH LỜI CHÚA:  
 
PHÚC ÂM:  Mt 24, 37-44
"Hãy tỉnh thức để sẵn sàng".
 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mattheo:
  37 Hôm ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ : "Quả thế, thời ông Nô-ê thế nào, thì ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. 38 Vì trong những ngày trước nạn hồng thuỷ, thiên hạ vẫn ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến ngày ông Nô-ê vào tàu. 39 Họ không hay biết gì, cho đến khi nạn hồng thuỷ ập tới cuốn đi hết thảy. Ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. 40 Bấy giờ, hai người đàn ông đang làm ruộng, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại ; 41 hai người đàn bà đang kéo cối xay, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại.
42 "Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến. 43 Anh em hãy biết điều này : nếu chủ nhà biết vào canh nào kẻ trộm sẽ đến, hẳn ông đã thức, không để nó khoét vách nhà mình đâu. 44 Cho nên anh em cũng vậy, anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến.".
Đó là lời Chúa.
 
ĐỀ TÀI : HÃY SẴN SÀNG ĐÓN CHÚA ĐẾN.
 
1. Đại ý bài Tin Mừng hôm nay là gì? Đại ý bài Tin Mừng hôm nay có 3 ý chính: 
a) Nạn lụt đại hồng thủy đến rất thình lình, nước lũ đã cuốn trôi và hủy hoại tất cả / b) Ngày Chúa quang lâm cũng thế, Chúa cũng đến bất thình lình, Ngài sẽ mang những người lành theo, còn kẻ dữ thì Ngài bỏ lại, và chúng sẽ bị hủy diệt cùng với mọi sinh vật trên mặt đất. 
c) Qua 2 cảnh báo trên đây, Chúa dùng 1 dụ ngôn khác là kẻ trộm, làm chủ nhà thì phải luôn tỉnh thức, phải canh phòng cẩn mật, kẻo kẻ trộm lẻn vào, chúng sẽ cuỗm đi tất cả những thứ quý giá. Lúc đó gia đình nầy sẽ chỉ còn lại những sự khốn khổ. Vậy nên ai muốn đi theo Chúa để được hưởng hạnh phúc thì hãy luôn sẵn sàng.
2. Ta nên hiểu thế nào về trận lụt Đại Hồng Thủy? Thời đó ông Noe đã nghe lời cảnh báo của Thiên Chúa rằng: Con hãy đóng một chiếc tàu to, vì ta sẽ cho một trận lụt lớn đến hủy diệt tất cả đám dân tội lỗi nầy. Thời đó khi nghe ông No-e nói, dân chúng cho rằng ông điên loạn. Thật ra ông đóng chiếc tàu lớn này ở lưng chừng núi, ai cũng thấy, ông đã mất mấy năm để đóng xong con tàu, Dân chúng có biết lời cảnh báo của ông. Có thấy việc ông đóng tàu, nhưng họ vờ như không nghe không thấy, họ cứ vui chơi hưởng thụ, nhưng khi tới giờ đã định, giờ mà ông Noe vào tàu, giờ mà những cơn mưa như trút nước xuống / thì tất cả mọi việc đã trễ, và tất cả mọi sinh vật trên mặt đất đã bị nhấn chìm trong nước / không ai còn có thể kịp chuẩn bị gì để tự cứu mình / tất cả đã quá trễ.
3. Hai người đàn ông, hai người bàn bà...., hình ảnh nầy nói lên điều gì? Xã hội hôm nay nhìn chung cũng chỉ có 2 loại người, người tốt và người xấu. Người lành và kẻ dữ, một người được đem đi, một người bị bỏ lại. Gia đình ông Lot ra đi / nhưng dân thành Sodoma thì bị bỏ lại và lửa diêm sinh đã thiêu hủy tất cả. Người tốt thì Chúa cứu, đem đi. Gia đình ông Lot chỉ có 4 người, nhưng rốt cuộc chỉ có 3 người được cứu / vì chưa đủ con số 10 người lành mà ông Abraham đã mặc cả với Chúa.
4. Người được đem đi, người bị bỏ lại, tại sao thế? Tuy là vợ chồng, tuy là anh em, tuy là cùng ngành nghề, nhưng tùy thuộc vào cách sống của mỗi người mà số phận đời đời của họ sẽ hoàn toàn khác nhau. Người này được tiếp nhận còn người kia bị bỏ rơi.
5. Tại sao phải canh thức? Tỉnh thức hay canh thức không phải là cứ thức đó mà đợi chờ, nhưng là phải biết chuẩn bị, rồi chia phiên ra mà thức để canh / giống như lính chia phiên gác. Trong Giáo Hội cũng thế, mỗi người ai cũng phải sẵn sàng, là giữ mình sạch tội, nhưng khi chưa tới giờ thì phải đi ngủ thôi. Giáo hội công giáo là một tập thể tinh thức. Các linh mục tế lễ liên tục, các nhà dòng thay nhau cầu nguyện liên tục. Các nhà chầu thay nhau chầu Chúa liên tục. Chỗ này làm, chỗ kia ngủ, được phép ngủ nhưng phải ngủ trong đức tin, ngủ trong lòng mến, ngủ nhưng không quên làm chứng cho Chúa / ngủ nhưng không quên sống bổn phận rao giảng, bổn phận sống gương mẫu và bổn phận sống bác ái yêu thương. Như thế nếu cá nhân tỉnh thức thì cá nhân được cứu. Nếu tập thể tỉnh thức thì cả tập thể được cứu, Giáo Hội phải là một tập thể tỉnh thức vì giáo hội là một tập thể, trong thân thể của Chúa Ki-tô. Nếu ai, nếu cá nhân nào không tỉnh thức, không chuẩn bị, thì cá nhân đó sẽ bi loại trừ / sẽ bị bỏ lại.
 
6. Thế nào là sống mùa vọng? Ngày xưa người Do Thái chờ mong Đấng Thiên Sai, vì họ chưa biết, chưa thấy. Riêng người tín hữu hôm nay thì khác, ai cũng biết cũng tin rằng Chúa sẽ đến lần thứ hai. Ngày giáng sinh biểu hiện cho ngày Chúa tái lâm, Ngày mừng vui của thế giới / và chúng ta cũng biết rằng: ngày Chúa đến để xét xử, để luận tội, để thưởng phạt công minh.
7. Người bất tín sẽ nghĩ gì về ngày tận thế? Ngày tận thế là ngày hủy diệt, ngày thần chết đến, là ngày mà không có sinh vật nào có thể thoát, giống như trận mưa lửa trên thành Sodoma, như trận lụt thời ông Noe, không ai có thể thoát được trừ phi người ấy được Chúa cứu.
8. Những kẻ tin thì nghĩ gì? Những kẻ mang danh Kitô hữu, là những người có niềm tin vào Thiên Chúa thì họ rất đỗi vui mừng vì Chúa đang đến để cứu thoát họ như lời Chúa vẫn tiên báo trước: Khi những biến cố ấy bắt đầu xảy ra, anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc (Lc 21, 28).
9. Vì sao dân thành Sodoma bị phạt? Tuy thành Sodoma rất giàu có về vật chất nhưng dân chúng lại sống quá sa đọa, tội lỗi nhiều nên họ đã khiến cho Thiên Chúa nổi giận và quyết định trừng phạt. Abraham đã đứng ra khẩn cầu, vì trong thành có cháu ông là gia đình ông Lot đang sinh sống / nhưng vì trong thành, ngoài 4 người trong gia đình ông Lot ra thì không còn người lành nào khác / nên cuối cùng cả thành nầy phải bị phá hủy / Trước khi hủy diệt thành, Thiên Chúa sai thiên sứ đến để đưa gia đình ông Lót ra nhưng ông còn chần chừ tiếc của / cuối cùng ông cũng phải đi, nhưng khi ta khỏi thành, bà vợ ông Lót vẫn cứ ngoáy lại vì tiếc của nên bà đã bị phạt biến thành tượng muối (St 19, 1-25).
10. Tình trạng tội lỗi của con người ngày nay như thế nào? Ngày nay con người càng sa đọa hơn năm xưa nhiều, Do ảnh hưởng của Internet, sách báo, phim ảnh, băng hình đồi trụy, đến đỗi rất nhiều người đã mê đắm trong lạc thú, nhục dục. Họ cho rằng ăn chơi trụy lạc mới là văn minh tiến bộ, thanh niên nam nữ tha hồ quan hệ tình dục, sống thử trước hôn nhân, dẫn đến có thai, phá thai / Đồng tính luyến ái, ngoại tình, ly dị. Điều đáng buồn cho thế giới hôm nay là họ đã mất đi ý thức tội lỗi, không sợ tội cũng chẳng quan tâm đến phúc / không cần gìn giữ phẩm giá con người mà coi thỏa mãn nhục dục là trên hết. Họ bất chấp lề luật và lời mời gọi trở về của Thiên Chúa.
11. Chúng ta cần làm gì? Hồi tâm sám hối là việc làm cấp bách / hãy mau loại trừ những thói mê nết xấu / Hãy sống tốt, hãy làm việc thiện, nếu không thì thế giới sẽ bị thiêu hủy như thành Sodoma ngày xưa.
 
12. Chúng ta nên nhớ điều gì? Chúng ta mau hồi tâm, sám hối, thay đổi lối sống kẻo ….quá trễ. **R
 
KẺ BẤT XỨNG  / GIUSE LUCA / KINH THÁNH EMMAUS
 

Trở lại      In      Số lần xem: 165
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  8
 Hôm nay:  740
 Hôm qua:  3997
 Tuần trước:  24297
 Tháng trước:  92406
 Tất cả:  6928483
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top