Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / HÔM NAY LÀ NGÀY MỪNG CHÚA GIESUS LÊN TRỜI / XIN CHO CON LUÔN ƯỚC AO ĐƯỢC VỀ BÊN CHÚA / (GIUSE LUCA)**R

CHIA SẺ LỜI CHÚA HẰNG NGÀY / THỨ TƯ TUẦN 5 PS A / NGÀY 13 MAY / PS A

CHIA SẺ LỜI CHÚA MỖI NGÀY 

 THỨ TƯ / SAU TUẦN V /  PS  A   

      ĐỀ TÀI :       THẦY LÀ CÂY NHO, CÁC CON LÀ CÀNH.

Thứ tư /  Trong tuần  V PS  / A - ngày 13 / May / 2020  
 
I. CHÚA NÓI GÌ VỚI CON QUA BÀI TIN MỪNG:  
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan: Ga 15, 1-8.
 
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. Nhành nào trong Thầy không sinh trái thì Người chặt đi, còn nhành nào trong Thầy không sinh trái thì Người chặt đi, còn nhành nào sinh trái thì Người tỉa sạch để nó sai trái hơn. Các con đã được tỉa sạch nhờ lời Thầy đã nói với các con. Các con ở trong Thầy, và Thầy ở trong các con. Cũng như nhành nho tự nó không thể sinh trái được, nếu không dính liền với cây nho; các con cũng vậy, nếu không ở trong Thầy.
"Thầy là cây nho, các con là nhành. Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, kẻ ấy sẽ sinh nhiều trái, vì không có Thầy, các con không thể làm được gì. Ai không ở trong Thầy, thì bị vứt ra ngoài như nhành nho, và sẽ khô héo, người ta sẽ thu lại, quăng vào lửa cho nó cháy đi.
"Nếu các con ở trong Thầy, và lời Thầy ở trong các con, thì các con muốn gì, cứ xin, và sẽ được. Đây là điều làm Cha Thầy được vinh hiển là các con sinh nhiều trái, và như thế các con trở nên môn đệ của Thầy".    Đó là lời Chúa.
 
II. CHÚA GIẢI THÍCH NHƯ THẾ NÀO  /  
Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu ví mình là cây nho, Chúa Cha là gốc nho và tất cả những ai tin theo Chúa đều là những cành nho. Cành nho muốn sinh trái thì phải gắn liền với cây nho, cành nho nào sinh trái thì sẽ phải chịu cắt tỉa để cho ra trái nhiều hơn. Cành nào không sinh trái thì sẽ bị chặt đi. Ngày nay kỹ thuật trồng cây đã có quá nhiều tiến bộ. Người ta có thể lai giống cây trồng ,có thể ghép cành để cho cây ra trái theo ý muốn. Ngày nay y khoa cũng đã tiến bộ quá xa, người ta có thể nối cánh tay bị đứt. Nhiều nạn nhân đã bị cắt lìa tay chân một cách oan uổng đã được cứu. Việc nối tay chân phải làm hết sức nhanh và khéo. Ý Chúa Giêsu ở đây hàm ý muốn dạy rằng: Cành nho không thể sống đứt lìa khỏi cây nho, chứ đừng nói chi đến chuyện sinh hoa trái. Xứ Palestine là vùng nắng nóng khô nạn cho nên nghề chính của các nông dân là nghề trồng nho. Ở Việt Nam mỗi khi chúng ta đi ngang qua vùng Phan Rang, chúng ta luôn cảm thấy khó chịu vì khí hậu quá nóng bức, người nông dân ở đây cũng chọn nghề trồng nho là nghề chính, khi trồng nho người nông dân phải rành về cách trồng, cách chăm bón, cách cắt tỉa cành. Nếu không chăm đúng cách thì cây nho sẽ không sinh trái theo ý muốn. Nếu có, thì cũng chỉ là những trái nho xấu xí, sần sùi, èo uột.
 
III. CON ĐÃ HIỂU RA SAO : Dân chúng thời Chúa Giêsu cũng chỉ là những nông dân hoặc chỉ là những người chăn chiên / Chúa muốn dùng hình ảnh cây nho để nói lên mối tương quan giữa Thiên Chúa và dân Ngài. Đồng thời Chúa cũng muốn cho ta thấy một hình ảnh thực tại về Nước Trời ,qua hình ảnh cây nho và cành nho / cây nho là Chúa Giesus , cành nho là dân tộc Do thái , là dân Israel / cành nho mà Chúa nói ở đây luôn đi kèm với hình ảnh cành nho không sinh trái. Nhưng vì sao nó không sinh trái, vì nó không chịu tháp vào thân cây nho. Cành nho mà không sinh trái thì trước sau gì cũng sẽ bị chặt đi.
 
IV. CON NÊN THỰC HÀNH THẾ NÀO: Cây nho ra quả tốt thì rượu nho sẽ thơm và ngon ngọt. Cây nho cho trái xấu thì sẽ cho ra rượu đắng chát, không thể đạt tiêu chuẩn. Ý Chúa nói ở đây là sự thờ ơ, bất trung, phản bội của dân Chúa. Chúa muốn dùng hình ảnh cành nho để nói lên sự gắn bó giữa dân với Chúa, là hệ quả của nó trong tương quan giữa dân Chúa với Ngài / và cũng là mối tương quan giữa dân Do Thái với Thiên Chúa. Ngài tiên báo rằng: muốn cho cây nho sinh nhiều hoa trái, thì ắt phải chịu cắt tỉa cành / cây nho không sinh trái là do chúng ta ích kỷ, vụ lợi, giả hình, kiêu ngạo, gian dối, bất công. Phải cắt tỉa để nẩy thêm mầm mới và sinh nhiều hoa trái / đó là sự chân thực, là từ bi, bao dung, khiêm nhường và nhân hậu. Chúa bảo chúng ta phải kết hiệp với Chúa như cành nho, thân nho với gốc nho. Như vậy sự sống của ta là do Thiên Chúa ban và hoa trái chúng ta sinh ra có nguồn gốc từ Chúa Giêsu.
 
V. XIN BAN ƠN TRỢ GIÚP: Lạy Chúa, Chúa là cây nho, chúng con là cành. Xin cho con mãi được gắn bó với Chúa, để con có thể mang ơn cứu độ đến cho anh em con. Amen. **R
 
KBX / GIUSE LUCA / KINH THÁNH EMMAUS
 

Trở lại      In      Số lần xem: 77
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  12
 Hôm nay:  2001
 Hôm qua:  3321
 Tuần trước:  25201
 Tháng trước:  99836
 Tất cả:  6697204
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top