Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / LẠY CHÚA ,CON HOÀN TOÀN BẤT XỨNG / DÙ BAO NHIÊU NĂM CỐ SỬA ,NHƯNG CHƯA ĐƯỢC / XIN CHÚA CHO CON ĐƯỢC ĂN MÀY ƠN CỨU ĐỘ / AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Chia sẻ Lời Chúa Tuần 22 (TN A)

Thứ hai, 01/09/2014

Tin Mừng Chúa Yesus Ki-tô Theo Thánh Luca (Lc 4,16-30)

Đề tài: Thành kiến xấu

16 Khi ấy, Đức Giê-su đến Na-da-rét, là nơi Người đã được dưỡng dục. Người vào hội đường như Người vẫn quen làm trong ngày sa-bát, và đứng lên đọc Sách Thánh. 17 Họ trao cho Người cuốn sách ngôn sứ I-sai-a. Người mở ra, gặp đoạn chép rằng : 18 Thần Khí Đức Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, 19công bố một năm hồng ân của Đức Chúa.

20 Đức Giê-su cuộn sách lại, trả cho người giúp việc hội đường rồi ngồi xuống. Trong hội đường, trăm con mắt đều đổ dồn về phía Người. 21 Người bắt đầu nói với họ : “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh tai quý vị vừa nghe.” 22 Mọi người đều tán thành và thán phục những lời ân sủng từ miệng Người nói ra.
Họ bảo nhau : “Ông này không phải là con ông Giu-se đó sao ?” 23Người nói với họ : “Hẳn là các ông muốn nói với tôi câu tục ngữ : Thầy lang ơi, hãy chữa lấy mình ! Tất cả những gì chúng tôi nghe nói ông đã làm tại Ca-phác-na-um, ông cũng hãy làm tại đây, tại quê ông xem nào !”24 Người nói tiếp : “Tôi bảo thật các ông : không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình.
25 “Thật vậy, tôi nói cho các ông hay : vào thời ông Ê-li-a, khi trời hạn hán suốt ba năm sáu tháng, cả nước phải đói kém dữ dội, thiếu gì bà goá ở trong nước Ít-ra-en ; 26 thế mà ông không được sai đến giúp một bà nào cả, nhưng chỉ được sai đến giúp bà goá thành Xa-rép-ta miền Xi-đôn. 27 Cũng vậy, vào thời ngôn sứ Ê-li-sa, thiếu gì người phong hủi ở trong nước Ít-ra-en, nhưng không người nào được sạch, mà chỉ có ông Na-a-man, người xứ Xy-ri thôi.”
28 Nghe vậy, mọi người trong hội đường đầy phẫn nộ. 29 Họ đứng dậy, lôi Người ra khỏi thành –thành này được xây trên núi–. Họ kéo Người lên tận đỉnh núi, để xô Người xuống vực. 30 Nhưng Người băng qua giữa họ mà đi.

 

Bài chia sẻ của Yuse Luca:

1/ Đức Yesus nhập thể để mở ra một thời kỳ mới, là thời kỳ ứng nghiệm các lời Kinh Thánh, vui mừng vì kẻ nghèo được nghe Tin Mừng, người bị giam cầm được thả, người mù được sáng mắt, người nô lệ được tự do.

2/ Người ta cho rằng: Niềm tin Tôn Giáo được xây dựng căn bản trên nền văn mình tình thương, trái đất sẽ được thấm đẩm tình yêu thương nồng nàn, được chan hòa với nhau trong tình đoàn kết các dân tộc.

3/ Thế giới hôm nay cũng còn quá nhiều góc khuất, khiến cho ánh sáng văn minh tình thương chưa chiếu tới được. Trách nhiệm Ki-tô hữu là phải hiện đại hóa và làm cho Tin Mừng được lan tỏa khắp nơi.

4/ “Quê hương là chùm khế ngọt”, không nơi đâu đẹp bằng quê hương mình nên bất cứ ai cũng yêu mến quê hương. Đây chính là tình cảm cá nhân dành cho quê hương, nhưng khi đề cập đến tình cảm của quê hương dành cho cá nhân thì chúng ta lại phải chấp nhận chân lý bất hủ mà Chúa Yesus nói rõ trong Tin Mừng: “Không có Ngôn Sứ nào được vinh dự nơi quê hương mình”, hay là “Bụt nhà không thiêng ”.

5/ Sau hơn một năm giảng dạy ở các nơi khác, hôm nay Chúa trở về quê hương Nazaret. Theo thông lệ thì Ngài vào hội đường để đọc sách và giảng dạy cho dân trong ngày Sa-bát.

6/ Đọc sách xong, Chúa Yesus chỉ nói mỗi một câu: Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh mà tai các vị vừa nghe, chỉ một câu nói chừng đó thôi, cũng khiến cho mọi người hiểu Chúa muốn giảng dạy điều gì!

7/ Chỉ một câu nói đó, Chúa Yesus đã tự giới thiệu mình: Ngài là ai? Là người được Chúa Cha sai đến, là con Thiên Chúa, là Đấng Messia mà mọi người đang mong đợi.

8/ Nghe Chúa nói vậy, dân trong làng Nazaret đã hết sức bực tức, nổi giận, kéo Chúa ra khỏi hội đường, đưa Ngài lên núi và chuẩn bị xô Chúa xuống vực sâu.

8/ Họ xua đuổi, muốn giết Ngài, bởi vì họ không nhận ra Ngài là ai. Bởi vì thân thế và sự nghiệp của Chúa không phù hợp với tham vọng của họ.

9/ Một bài học hữu ích cho chúng ta là: Chỉ vì thành kiến mà dân làng Nazaret đã khước từ Chúa một cách rất hấp tấp, hồ đồ. Thái độ này cũng nhắc nhở chúng ta kiểm điểm lại cách chúng ta phán đoán, đánh giá người khác. Đừng vội vàng, đừng hấp tấp, đừng thiếu trung thực vì thành kiến, vì tự ái, vì ganh tỵ, và còn muốn bài bác, dèm pha.

10/ Người thích đưa ra những nhận xét hồ đồ thì khó lòng sống chung với ai, không chơi được với ai. Cũng có ít người dám chơi với họ, họ đánh mất niềm tin nơi mọi người cho nên ai cũng e dè, tìm cách xa lánh họ.

11/ Mối tương giao giữa chúng ta và mọi người sẽ tốt đẹp hơn, nếu chúng ta mau mắn sữa chữa tật xấu này! Tập sống vị tha, yêu thương hơn là cứ phải xét nét người khác.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa dạy chúng con phải yêu thương Ngài từ trong tư tưởng, lời nói, việc làm. Xin Chúa giúp chúng con luôn biết sống tâm tình của Chúa. Amen.

 

Bài chia sẻ của Jos. Vinc. Ngọc Biển:

Bài Tin Mừng hôm nay tường thuật việc Đức Giêsu trở về quê hương và Ngài được mời lên để đọc Sách Thánh. Đoạn sách mà Đức Giêsu công bố hôm nay được lấy từ sách Tiên tri Isaia nói về ơn cứu độ của Thiên Chúa cho những người nghèo. Đọc xong, Ngài tuyên bố: "Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe".

Thấy vậy, mọi người trong Hội Đường hy vọng Đức Giêsu sẽ ưu ái đặc biệt với họ. Tuy nhiên, điều mà họ mong muốn lại không được Đức Giêsu đáp ứng. Thay vào đó, Đức Giêsu muốn cho họ hiểu rằng: ơn gọi, sứ mạng của Ngài là đến với muôn dân, và đối tượng số một là những người nghèo. Nghèo về tinh thần, nghèo về vật chất, những người cô thế cô thân, thấp cổ bé họng... chứ không chỉ dành cho một số người ưu tuyển hoặc đặc quyền thân quen...!

Khi bị Đức Giêsu lật ngược ván cờ, họ sinh ra lòng căm nghét, vì thế, dân chúng đã trục xuất Đức Giêsu ra khỏi Hội Đường.

Khi suy niệm tới đây, hẳn chúng ta xầm xì về những hành vi phũ phàng của người Dothái với Đức Giêsu! Nhưng nếu hồi tâm một chút, hẳn chúng ta cũng chẳng khác gì những người Dothái khi xưa. Thật vậy, đã không biết bao lần chúng ta mang trong mình tâm thức: "Một người làm quan cả họ được nhờ". Và như một hệ lụy, nhiều người đã vất vả, khó khăn khi phải đối diện với sự chọn lựa theo tinh thần của Đức Giêsu!!!

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy biết quý trọng quê hương, gia đình. Vì quê hương là nơi "Chôn nhau cắt rốn", là nơi cung cấp cho chúng ta những truyền thống tốt đẹp thủa ban đầu. Gia đình là nơi chúng ta được sinh ra, được nuôi dưỡng và lớn lên thành người...

Tuy nhiên, quê hương chỉ là nơi cưu mang chúng ta một thời. Gia đình là chỗ ta đi về và thể hiện tình nghĩa. Còn khi chúng ta đã trưởng thành, Chúa mời gọi chúng ta hãy đi và phải vươn xa tầm nhìn để mở rộng trái tim, để ôm ấp những người bé mọn, ốm đau, bị áp bức, bất công...

Cần phải vượt ra khỏi những kỳ thị vùng miền, giai cấp địa vị để đến với muôn dân, mọi nơi.

Được như thế, chúng ta mới thực sự là môn đệ của Đức Giêsu và trở thành người mang Tin Mừng của Ngài đến cho người nghèo...

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết sẵn sàng ra đi bất cứ nơi đâu Chúa cần chúng con hiện diện. Xin cũng ban cho chúng con trái tim của Chúa, để chúng con vượt qua mọi ranh giới, ngõ hầu đến được với những người đang cần sự giúp đỡ của chúng con. Amen.

Thứ ba, 02/09/2014

Tin Mừng Chúa Yesus Ki-tô Theo Thánh Luca (Lc 4,31-37)

Đề tài: Ngạc nhiên về lời giảng dạy

31 Khi ấy, Đức Giê-su xuống Ca-phác-na-um, một thành miền Ga-li-lê, và ngày sa-bát, Người giảng dạy dân chúng. 32 Họ sửng sốt về cách Người giảng dạy, vì lời của Người có uy quyền.
33 Trong hội đường, có một người bị quỷ thần ô uế nhập, la to lên rằng : 34 “Ông Giê-su Na-da-rét, chuyện chúng tôi can gì đến ông, mà ông đến tiêu diệt chúng tôi ? Tôi biết ông là ai rồi : ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa !” 35 Nhưng Đức Giê-su quát mắng nó : “Câm đi, hãy xuất khỏi người này !” Quỷ vật người ấy ngã xuống giữa hội đường, rồi xuất khỏi anh ta, nhưng không làm hại gì anh. 36 Mọi người rất đỗi kinh ngạc và nói với nhau : “Lời ấy là thế nào ? Ông ấy lấy uy quyền và thế lực mà ra lệnh cho các thần ô uế, và chúng phải xuất !” 37 Và tiếng đồn về Người lan ra khắp nơi trong vùng.

Bài chia sẻ của Yuse Luca:

1/ Tất cả mọi thứ chúng ta có được trong đời là do quyền năng và tình thương của Chúa. Bản thân chúng ta chẳng có gì ngoài một nắm tro bụi. Nếu chúng ta có làm được điều gì đặc biệt thì cũng chỉ là nhờ quyền năng và tình thương của Chúa ban mà thôi.

2/ Chúa Yesus giảng dạy như một Đấng có uy quyền, nhưng uy quyền đó không do thế gian ban tặng, nhưng nó xuất phát từ quyền năng của Thiên Chúa. Lời của Chúa Yesus có sức khống chế, biến đổi, chữa lành, lời của Chúa mang tính cứu độ và công bố ơn tha tội của Thiên Chúa.

3/ Chúng ta cần để cho Lời Chúa thâm nhập vào đời mình để biến đổi con người của mình. Hãy đáp lại Lời Chúa bằng cách đặt trọn niềm tin yêu vâng phục. Được như thế là chúng ta đã đón nhận được ơn cứu độ.

4/ Dân chúng xua đuổi nên Chúa Yesus đã rời quê hương là Nazaret để đến Capharnaum, một thành phố nằm sát biển hồ Galile.

5/ Đi đến đâu Chúa Yesus cũng giảng dạy, dân chúng ở đây khi nghe Chúa giảng thì họ rất bỡ ngỡ và thán phục về giáo lý và quyền năng của Chúa.

6/ Chúa tỏ uy quyền khi làm phép lạ trừ quỷ ô uế cho một người. Qiáo lý của Chúa rất mới mẻ khi so sánh với biệt phái, luật sĩ. Chúa không giảng giải dài dòng văn tự, nhưng rất ngắn gọn và dễ hiểu, Ngài đặt lời giảng của mình vừa vào tầm hiểu biết của dân chúng, rất đơn giản, rất sâu sắc.

7/ Lời giảng của Chúa khiến mọi người thán phục vì Chúa luôn tìm cách thích ứng lời giảng với tâm trạng của người nghe, Ngài đưa ra sự kiện cụ thể để giảng, nhất là khi muốn dạy những chân lý cao siêu mới lạ, khó tin. Chúa luôn dùng những sự kiện cụ thể, quen thuộc trong đời sống để giảng giải qua cách dạy bằng Dụ Ngôn.

8/ Cuối bài giảng Chúa thường đúc kết lại thành những câu ngắn gọn dễ nhớ, điển hình như một câu kết thúc giản dị, sâu sắc: “Ai xin thì sẽ được” Ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống, lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít, kẻ được gọi thì nhiều nhưng được chọn thì ít.

9/ Vài lý do được đưa ra trên đây, để cho chúng ta thấy tại sao dân chúng lại nghe và bỡ ngỡ, thán phục. Tiếc rằng họ chỉ nghe một cách hời hợt, như hạt giống rơi ở nơi đất nông, rễ không đâm sâu, khi nắng lên sẽ bị héo đi.

10/ Vì Lời Chúa không thấm sâu vào tâm hồn họ nên chẳng sinh ích lợi gì. Đây cũng là điểm đáng lưu ý của mỗi người chúng ta, chúng ta không chỉ biết Linh Mục giảng hay, hay chỉ biết thán phục Linh Mục đó mà thôi, nhưng còn phải biết đem lời Chúa áp dụng vào trong đời sống và sống Lời Chúa hằng ngày nữa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết say mê Lời Chúa: Đọc, học, suy nguyện, sống; mà còn phải thực hành và đem lời Chúa đến cho anh em bằng gương sáng nữa. Amen.

 

Bài chia sẻ của Jos. Vinc. Ngọc Biển:

Trong xã hội hôm nay, nạn nói dối đã trở thành "đại dịch" và không ít người đang trong tình trạng "nan y". Trước tình trạng đó, nhiều người đã phải gióng lên những hồi chuông cảnh tỉnh tới mọi thành phần trong xã hội... Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, chúng ta đã "bó tay", bởi vì nạn thành tích, hối lộ, gian tham đã trở thành "ung thư" đang dần gặm nhấm làm sói mòn lương tâm con người.

Vì thế, không lạ gì khi người ta chẳng còn tin tưởng lẫn nhau, bởi những món ăn người ta thiết đãi nhau lại toàn là: "Bánh vẽ" lẫn "thịt lừa". Vì thế, như một hệ lụy, bây giờ tìm được một người tử tế thật thì quả là: "Mò kim đáy biển".

Hôm nay, Đức Giêsu đã làm cho mọi người bỡ ngỡ về giáo lý của Ngài, vì lời giảng dạy của Ngài có uy quyền. Tại sao vậy? Thưa! Bởi vì Ngài giảng dạy không giống các Kinh sư và Pharisêu. Mọi lời Ngài phát ra đều chân thật. Sự thật trong lời nói và hành động của Ngài đã trở thành một thể thống nhất, vì thế, đã làm cho người tiếp nhận phải suy nghĩ và tự cật vấn lương tâm.

Thật vậy, chỉ có sự thật mới giúp chúng ta trở thành người tự do đích thực. Chỉ có sự thật mới làm cho chúng ta đối xử với nhau chân tình. Chỉ có sự thật mới giải phóng chúng ta cách trọn vẹn. Chỉ có sự thật mới làm cho chúng ta thành con Chúa đúng nghĩa.

Hôm nay, Đức Giêsu đã dùng quyền năng của Thiên Chúa để chỉ cho ma quỷ thấy sự thật của nó là kẻ chuyên gây nên gian dối, đau khổ và chết chóc cho con người. Vì thế, chỉ một lời nói: "Câm đi, hãy ra khỏi người này", thì phép lạ liền xảy ra. Đây là sự khác biệt giữa Đức Giêsu và những nhà lãnh đạo tôn giáo thời bấy giờ.

Thật vậy, nhờ sự thật trong quyền năng, Đức Giêsu đã giải phóng con người thông qua hình ảnh của những người bị quỷ câm ám. Qua phép lạ này, Đức Giêsu cho thấy, con người luôn bị sự gian dối cầm buộc. Cần phải giải thoát bằng sự thật, nếu không con người vẫn mãi bị cầm tù trong những chuyện gian tham xảo quyệt.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy: chúng ta thuộc về Thiên Chúa thì phải "ly dị" sự dối trá trong tư tưởng, hành động, lời nói và việc làm. Không được sống tráo trở, dối trá, hai mặt... Nếu cứ an nhiên tự tại để sống trong sự dối trá, thì đương nhiên, chúng ta thuộc về thế giới của những kẻ gian dối, mà thủ lãnh của chúng là ma quỷ. Một sự đối lập với Thiên Chúa hoàn toàn.

Điều mà chúng ta cần nhận ra hệ lụy nhãn tiền cho những ai ưa trò cầu thân nịnh bợ và sống giả tạo là: họ không có uy quyền, sức cảm hóa gì trong lời nói và việc làm. Đôi khi những việc đạo đức, lời nói thánh thiện của họ phát ra lại trở thành gương mù gương xấu và phản tác dụng chẳng khác gì: "gậy ông đập xuống lại dần lưng ông"; hay như: "ngửa mặt... và nhổ nước miếng???". Mặt khác, lại là cớ cho người khác vấp phạm, bởi vì họ đang ngu ngơ diễn xuất màn kịch vụng đến nỗi trở nên lố bịch trên một "sân khấu ảo".

Mỗi khi chúng ta như thế, hẳn chúng ta trở nên vô nghĩa với Thiên Chúa và vô dụng với tha nhân, bởi lẽ đây là hệ quả của con cái ma quỷ.

Lạy Chúa, xin cho chúng con hiểu rằng: chỉ có sự thật mới đem lại cho chúng con hạnh phúc, bình an và có giá trị thực sự, bởi vì sự thật thuộc về Thiên Chúa. Gian dối thuộc về ma quỷ. Xin cho chúng con biết khôn ngoan để lựa chọn. Amen.

Thứ tư, 03/09/2014

Tin Mừng Chúa Yesus Ki-tô theo Thánh Luca (Lc 4,38-44)

Đề tài: Lợi ích từ việc đến với Chúa

38 Khi ấy, Đức Giê-su rời khỏi hội đường, đi vào nhà ông Si-môn. Bấy giờ, bà mẹ vợ ông Si-môn đang bị sốt nặng. Họ xin Người chữa bà. 39 Đức Giê-su cúi xuống gần bà, ra lệnh cho cơn sốt, và cơn sốt biến mất : tức khắc bà trỗi dậy phục vụ các ngài.
40 Lúc mặt trời lặn, tất cả những ai có người đau yếu mắc đủ thứ bệnh hoạn tật nguyền, đều đưa tới Người. Người đặt tay trên từng bệnh nhân và chữa họ. 41 Quỷ cũng xuất khỏi nhiều người, và la lên rằng : “Ông là Con Thiên Chúa !” Người quát mắng, không cho phép chúng nói, vì chúng biết Người là Đấng Ki-tô.
42 Sáng ngày, Người đi ra một nơi hoang vắng. Đám đông tìm Người, đến tận nơi Người đã đến, và muốn giữ Người lại, kẻo Người bỏ họ mà đi.43 Nhưng Người nói với họ : “Tôi còn phải loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa cho các thành khác nữa, vì tôi được sai đi cốt để làm việc đó.” 44Và Người rao giảng trong các hội đường miền Giu-đê.

Bài chia sẻ của Yuse Luca:

1/ Tin Mừng cho thấy các Môn Đệ đã mang u sầu, lo lắng của họ đến với Chúa Yesus, vì họ nhận ra Chúa là Đấng có thể giải tỏa mọi u uất trong tâm tư và có thể chữa lành các bệnh tật ở thân xác.

2/ Phê-rô đã đưa Chúa đến nhà mình và lập tức bà mẹ vợ của ông đang đau ốm, cũng đã được chữa lành.

3/ Chúng ta có muốn mời Chúa đến với bản thân, gia đình và cộng đoàn của mình không? Chúng ta có tin vào quyền năng của Chúa không?

4/ Tình yêu của Chúa có sức biến đổi và chữa lành. Hãy đến với Chúa và phó thác đời mình cho Chúa, bởi vì Chúa là người Cha đầy tình yêu thương nên rất đáng cho chúng ta tin tưởng và phó thác mọi sự cho Chúa định liệu.

5/ Thế giới mà chúng ta đang sống, có quá nhiều thứ đau khổ như là bệnh tật, nghèo đói, tệ đoan và rất nhiều nỗi buồn về tinh thần. Loài người chúng ta cũng có thể giúp nhau xoa dịu bớt nỗi đau thương ấy.

6/ Chúa làm gương cho ta điều này: Chúa chữa sốt rét cho mẹ vợ ông Phê-rô, Chúa xua trừ ma quỷ và chữa lành đủ thứ bệnh tật cho các bệnh nhân trong dân chúng.

7/ Tất cả những việc làm kia đều nói lên lòng nhân từ và yêu thương của Thiên Chúa. Với tư cách là Đấng Cứu Thế, Chúa Yesus đến trần gian để giải cứu con người khỏi mọi khốn khó xác hồn. Chúa rất cảm thông với những đau yếu bệnh tật nên đã ra tay chữa lành họ.

8/ Việc làm của Chúa Yesus nhắc nhở chúng ta: Nhìn vào tấm gương nhân từ của Chúa  đối với các bệnh nhân. Khi nhìn lại bản thân mình, chúng ta đừng bao giờ phàn nàn kêu trách Chúa, cũng đừng than thân trách phận hay là tự rủa mình về những đau khổ mà mình phải chịu. Bởi vì chính Chúa cũng không ưa gì bệnh tật, bởi vì bệnh tật gây ra đau khổ, chính Chúa cũng sợ đau khổ đến đổ mồ hôi máu.

9/ Bài học gương sáng từ Chúa Yesus: Xin đừng theo ý con, mà chỉ theo ý Cha thôi. Chúng ta chỉ nên trình bày những đau khổ với Chúa, để xin người cứu giúp, nhưng lại phải sẵn sàng vâng theo ý Chúa định liệu.

10/ Thái độ phải có của chúng ta đối với những bệnh nhân phải là: Không xa lánh, không thờ ơ, không hất hủi. Hãy hỏi han, thăm viếng, những lời an ủi sẽ đem lại sự động viên rất lớn đối với họ. Khi nào chúng ta gặp những kẻ đau đớn buồn phiền, chúng ta cũng hãy đối xử với họ như thế /Tất cả chỉ vì lòng mến Chúa, yêu tha nhân mà thôi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết cảm thông với những đau khổ của anh em, để con biết tận tình nâng đỡ, an ủi họ. Amen.

 

Bài chia sẻ của Jos. Vinc. Ngọc Biển:

"Ông là Con Thiên Chúa". Đây là lời tuyên xưng của ma quỷ khi bị Đức Giêsu trục xuất khỏi những người mà chúng làm hại. Tuy nhiên, Đức Giêsu đã dùng quyền năng của Thiên Chúa mà truyền cho chúng phải câm miệng.

Tại sao vậy? Thưa! Bởi vì Đức Giêsu biết rất rõ trong tâm thức thực dụng của các môn đệ và những người Dothái thời bấy giờ là mong muốn và hy vọng về một Đấng Messia theo kiểu trần tục. Họ khát mong Đấng đó phải là người: giải phóng dân tộc Israel khỏi ách đô hộ của đế quốc La Mã, đem lại tự do, cơm no áo ấm và vinh quang cho đất nước...

Nhưng sứ mạng của Đức Giêsu không phải đến để giải phóng theo ý hướng của họ, mà là đến để giải thoát con người khỏi những ràng buộc của tội lỗi, chữa lành bệnh tật và đem lại cho họ niềm hạnh phúc thật sự là được ở với Chúa.

Vì thế, Đức Giêsu đã cấm ma quỷ nói về Ngài, vì bây giờ không phải là lúc thuận tiện để mọi người hiểu được cốt lõi sứ mạng nơi Đức Giêsu.

Thật vậy, con đường cứu độ của Đức Giêsu là con đường của vâng lời, hy sinh, phục vụ, tự hủy và chịu chết, chứ không phải là con đường nhung lụa, vũ trang, quyền lực, thống lãnh... theo kiểu nhà binh.

Hôm nay, phụng vụ cũng mừng kính thánh Grêgôriô Cả, Giáo Hoàng. Thánh nhân được nhiều thế hệ ngưỡng mộ và cảm phục là vì cả cuộc đời của ngài đã hết lòng hăng say phục vụ, thao thức trăn trở cho vận mạng Giáo Hội, nhất là nền thánh nhạc trong phụng vụ. Thánh nhân đã chìm sâu trong cốt lõi của Tin Mừng qua hành động khi ưu tiên, chăm sóc và lo lắng cho người nghèo, bị áp bức, bóc lột... luôn tìm mọi cách để giúp đỡ họ.

Thánh nhân còn được biết đến bởi tính thẳng thắn và sự cương quyết khi thấy những linh mục và giám mục phục vụ không vì mục đích làm vinh danh Chúa và ích lợi cho các linh hồn, thì ngài sẵn sàng cách chức vì sự bất xứng của họ.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người hãy sống và chu toàn sứ mạng mà Chúa trao phó trong vai trò và bổn phận của mình cách trung thành. Luôn đứng về phía người nghèo, thấp cổ bé họng, để bênh đỡ họ, vì chính Chúa đã đồng hóa Ngài với những người như thế. Mặt khác, đây cũng là thước đo lòng yêu mến Chúa của chúng ta. Đây phải là đối tượng số một của Tin Mừng và sứ mạng nơi chúng ta.

Đây phải là đối tượng số một của Tin Mừng và sứ mạng nơi chúng ta.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết sống tinh thần yêu thương như Chúa khi xưa, hầu nhiều người sẽ nhận ra chúng con là môn đệ của Chúa là chúng con biết yêu thương nhau.Amen.

Thứ năm, 04/09/2014

Tin Mừng Chúa Yesus Ki-tô theo thánh Luca (Lc 5,1-11)

Đề tài: Đức tin phải kiên vững

1 Khi ấy, Đức Giê-su đang đứng ở bờ hồ Ghen-nê-xa-rét, dân chúng chen lấn nhau đến gần Người để nghe lời Thiên Chúa. 2 Người thấy hai chiếc thuyền đậu dọc bờ hồ, còn những người đánh cá thì đã ra khỏi thuyền và đang giặt lưới. 3 Đức Giê-su xuống một chiếc thuyền, thuyền đó của ông Si-môn, và Người xin ông chèo thuyền ra xa bờ một chút. Rồi Người ngồi xuống, và từ trên thuyền Người giảng dạy đám đông.
4 Giảng xong, Người bảo ông Si-môn : “Chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá.” 5 Ông Si-môn đáp : “Thưa Thầy, chúng tôi đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả. Nhưng vâng lời Thầy, tôi sẽ thả lưới.” 6 Họ đã làm như vậy, và bắt được rất nhiều cá, đến nỗi hầu như rách cả lưới. 7Họ làm hiệu cho các bạn chài trên chiếc thuyền kia đến giúp. Những người này tới, và họ đã đổ lên được hai thuyền đầy cá, đến gần chìm.
8 Thấy vậy, ông Si-môn Phê-rô sấp mặt dưới chân Đức Giê-su và nói : “Lạy Chúa, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi !” 9 Quả vậy, thấy mẻ cá vừa bắt được, ông Si-môn và tất cả những người có mặt ở đó với ông đều kinh ngạc. 10 Cả hai người con ông Dê-bê-đê, là Gia-cô-bê và Gio-an, bạn chài với ông Si-môn, cũng kinh ngạc như vậy. Bấy giờ Đức Giê-su bảo ông Si-môn : “Đừng sợ, từ nay anh sẽ là người thu phục người ta.” 11 Thế là họ đưa thuyền vào bờ, rồi bỏ hết mọi sự mà theo Người.

Bài chia sẻ của Yuse Luca:

1/ Đức Yesus truyền cho Phê-rô chèo ra chỗ nước sâu để thả lưới bắt cá. Ông biết rõ rằng: Với kinh nghiệm của người ngư phủ già dặn, thì đây là điều không thể, nhưng vì vâng phục nên ông đã làm theo lệnh truyền.

2/ Bài học ở đây là: Đức Tin vượt qua những điều mà thế gian cho là hợp lý khi ông dám buông mình vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Trước đây ông đã dám bước chân xuống nước, hôm nay ông dám thả lưới ở nơi Chúa chỉ định .

3/ Phê-rô đã tin, đã làm theo và phép lạ đã xảy ra. Một mẻ cá lạ lùng, chính đức tin đã làm được một việc xem ra là không thể, trở thành có thể, lại còn vượt quá sức tưởng tượng của con người. Mẻ cá quá nhiều hầu như là rách cả lưới.

4/ Chúng ta có dám làm theo Lời Chúa dạy, có dám buông mình và phó thác mọi sự vào tay Chúa quan phòng không?

5/ Trước mẻ cá lạ, đầy thuyền, Phê-rô đã reo hò sung sướng, ông sụp lạy dưới chân Chúa, ông nhận ra mình tội lỗi thấp hèn, còn Chúa thì quyền năng cao cả thánh thiện, nên ông xin Chúa hãy tránh xa ông.

6/ Cá và tội lỗi đâu có liên hệ gì với nhau, nhưng sao Phê-rô lại sợ hãi? Đây không phải là điều vô lý, nhưng vì đã trải qua suốt đêm mà ông chẳng bắt được con cá nào. Nhưng sau khi vâng lời Chúa và thả lưới, ông đã bắt được nhiều cá quá sức tưởng tượng. Vậy thì lý do nào khiến ông sợ?

7/ Trước hết, Phê-rô nhận ra mình thiếu lòng tin, lại còn hoài nghi. Lẽ ra khi vừa gặp Chúa, ông phải xin ngay ơn cứu giúp, hơn nữa, cho dù không có mặt Chúa thì ông cũng phải luôn hướng lòng về Ngài, nhất là ngay cả lúc thất bại // ông cũng đâu có nhớ đến Chúa! Phê-rô đã không làm cả hai việc đó, nên chuốc lấy thất bại là điều quá rõ ràng.

8/ Đây là một kinh nghiệm sống cho chúng ta thấy rằng: Chúa luôn có mặt ở mọi tình huống trong cuộc đời để hỗ trợ chúng ta. Con người chúng ta luôn bất lực và giới hạn, nên nếu chúng ta vô tình hay cố ý không nhận ra điều này thì chúng ta là những kẻ đáng trách!

9/ Phê-rô đang đối diện với Đấng toàn năng, mọi thứ trên đời này Chúa đều làm được. Mọi  sự trên trời dưới đất đều phải tuân phục Ngài, và mẻ cá lạ hôm nay cũng là một bằng chứng khiến cho ông kinh ngạc, bàng hoàng. Cả một đêm dài vất vả mà không có được con nào, trong khi chỉ phút chốc mà bắt được quá nhiều đến nỗi mấy thuyền chở không hết.

10/ Bài học ở đây => Chúa không muốn các Môn Đệ cậy dựa vào sức riêng mình, mà phải luôn tin tưởng vào quyền năng của Thiên Chúa, Ngài đã làm được tất cả đến không ai ngờ.

11/ Tình yêu Thiên Chúa không ai đo lường, có thể tính toán, hay tưởng tượng được. Lời Kinh hay sự thánh thiện của chúng ta không phải là điều kiện để buộc Thiên Chúa phải thi thố tình thương của Ngài. Điều cốt yếu ở đây Chúa muốn là chúng ta phải hoàn toàn tin tưởng phó thác trọn vẹn vào Chúa, đây cũng là cánh cửa rộng mở để mọi hồng ân của Thiên Chúa có thể tuôn đổ xuống chúng ta, nếu chúng ta biết tín thác vào Ngài.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, là Thiên Chúa toàn năng, chúng con là một tạo vật yếu đuối, nên dù sống dù chết chúng con cũng chỉ cậy dựa vào Chúa để tồn tại. Xin Chúa ban thêm đức tin cho chúng con. Amen.

 

Bài chia sẻ của Jos. Vinc. Ngọc Biển:

Lời Chúa hôm nay thuật lại cho chúng ta thấy việc Đức Giêsu gọi và chọn bốn môn đệ đầu tiên. Ngài gọi các ông không phải các ông tài cán. Cũng không phải các ông thuộc thành phần vai vế trong xã hội. Lại càng không phải là người tài giỏi...

Nhưng Ngài gọi các ông vì các ông bình thường, đơn sơ, và biết phó thác. Ngài gọi các ông từ trong công việc đời thường của họ, bởi Đức Giêsu nhận ra "chất tố" môn đệ nơi sâu thẳm tâm hồn các ông.

Thật vậy, sự quảng đại là yếu tố đầu tiên trong quá trình đáp trả lời mời gọi đầy yêu thương. Phêrô đã quảng đại cho Đức Giêsu mượn thuyền của mình. Ông cũng không ngại khó khi sẵn sàng trèo thuyền cho Đức Giêsu giảng dạy dân chúng.

Tiếp theo là sự vâng lời. Đã vất vả suốt đêm mà chẳng bắt được gì! Ấy thế mà, khi được lệnh của Đức Giêsu, các ông sẵn sàng thi hành. Nếu không có sự tùng phục, hẳn không ai lại đi làm chuyện ngược đời như vậy, bởi lẽ ngư dân chuyên nghiệp, hẳn họ biết giờ ấy và chỗ nước đó không thể có cá...!!!

Thứ ba, phải mang trong mình tâm tình khiêm tốn. Khi nhận ra mình yếu đuối và tội lỗi, Phêrô đã phục lạy Đức Giêsu. Khiêm tốn là điều kiện rất quan trọng để trở thành môn đệ. Nếu không khiêm tốn, hẳn chúng ta không có nguồn năng lượng từ Chúa để đủ nghị lực thi hành sứ vụ. Khiêm tốn là thái độ của người thuộc về Đức Giêsu như Ngài thuộc về Thiên Chúa.

Cuối cùng, là khi đã cảm nghiệm được tình thương của Chúa, các ông sẵn sàng đón nhận và lên đường.

Thật vậy, chính nhờ những đặc điểm đó, mà Đức Giêsu đã chọn Phêrô và các môn đệ khác.

Lần giở lại trong tâm tưởng, lịch sử ơn gọi của chúng ta, dù đi tu hay ơn gọi gia đình, chúng ta đều được Thiên Chúa kêu gọi: "Hãy theo Thầy".

Theo Thầy để đáp lại lời mời gọi làm tông đồ, yêu thương và phục vụ.

Theo Thầy để phản ánh tình yêu của Thầy cho mọi người. Theo Thầy để trở thành chứng nhân cho Thầy.

Tuy nhiên, trong cuộc sống, nhiều khi chúng ta giả điếc làm ngơ trước tiếng gọi của Chúa như:

Đang sống một cuộc sống dễ dãi, hẳn không muốn đi vào con đường của thiếu thốn. Đang sống trong sự an nhàn thư thái, yên thân, hẳn không muốn ra "chỗ nước sâu" là những thử thách, nguy hiểm để tác nghiệp... Hay đang sống trong quyền lực, không dại gì lại trở nên người hiền lành, khiêm tốn... Và, không dại gì lại phải lên đường và đến nơi chẳng muốn...

Tất cả những lý do trên, khiến hồn tông đồ của chúng ta bị héo úa tàn phai, và rất khác với các môn đệ khi xưa, bởi chúng ta vẫn còn ích kỷ theo kiểu được - thua.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy phó thác mọi sự trong tay Chúa, luôn tin tưởng cậy trông nơi Ngài. Nếu có đức tin, chúng ta sẽ được Chúa ân thưởng hậu hĩnh, hơn cả sự tưởng tượng của chúng ta. Mẻ cá lớn đã chứng minh cho chúng ta điều đó.

Lạy Chúa, xin cho con biết vâng theo Lời Chúa, biết dựa vào Lời Chúa và thực thi lời Ngài trong cuộc sống. Amen.

Thứ sáu, 05/09/2014

Tin Mừng Chúa Yesu Ki-tô theo Thánh Luca (Lc 5, 33-39)

Đề tài: Tinh thần chay tịnh

33 Khi ấy, các người Pha-ri-sêu và các kinh sư nói với Đức Giê-su rằng : “Môn đệ ông Gio-an năng ăn chay cầu nguyện, môn đệ người Pha-ri-sêu cũng thế, còn môn đệ ông thì ăn với uống !” 34 Đức Giê-su trả lời : “Chẳng lẽ các ông lại có thể bắt khách dự tiệc cưới ăn chay, khi chàng rể còn ở với họ ? 35 Sẽ có ngày chàng rể bị đem đi ; ngày đó, họ mới ăn chay.”

36 Đức Giê-su còn kể cho họ nghe dụ ngôn này : “Chẳng ai xé áo mới lấy vải vá áo cũ, vì như vậy, không những họ xé áo mới, mà miếng vải áo mới cũng không ăn với áo cũ.

37 “Không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, rượu mới sẽ làm nứt bầu, sẽ chảy ra và bầu cũng hư. 38 Nhưng rượu mới thì phải đổ vào bầu mới. 39 Cũng không ai uống rượu cũ mà còn thèm rượu mới. Vì người ta nói : ‘Rượu cũ ngon hơn’.”

Bài chia sẻ của Yuse Luca:

1/ Ăn chay không phải là nhịn ăn hay là ăn bớt đi, mà quan trọng ở tinh thần ăn chay. Ăn chay là cách biểu lộ tinh thần sám hối, quyết tâm quay về với Chúa hay muốn chia sẻ những khổ đau thiếu thốn của người khác.

2/ Ăn chay mà chỉ chú trọng hình thức bên ngoài, còn trong lòng thì trống rỗng, nó sẽ không có giá trị gì trước mặt Chúa.

3/ Trong cựu ước, ăn chay là để diễn tả niềm mong đợi sự xuất hiện của Đấng Cứu Thế. Nay Chúa Yesus xuất hiện đúng tư cách của Đấng Messia, thì sự mong đợi này phải chấm dứt, điều này cho thấy sự chay tịnh không còn cần thiết nữa.

4/ Giờ đây Chúa Yesus đã đưa ra tiêu chuẩn chay tịnh mới, ăn chay là để trở thành phương thế để chúng ta đi sâu vào mối tương quan với Thiên Chúa qua việc Chúa Yesus cử hành mầu nhiệm vượt qua. Sau đó, chính Ngài trở thành tiêu chuẩn cho chúng ta chọn lựa.

5/ Chúa Yesus rất ghét tội lỗi, nhưng lại thương xót kẻ có tội. Điều này được Chúa Yesus chú trọng diễn tả qua các Dụ Ngôn: Người con hoang đàng, đồng tiền đánh mất, con chiên lạc, phụ nữ ngoại tình, ăn trộm lành,…

6/ Các bậc thầy trong Giáo hội khám phá ra rằng: Con người dù tội lỗi đến đâu, cũng có rất nhiều cơ may để ăn năn hối cải, làm lại cuộc đời. Chỉ có những kẻ thiếu thiện chí mới bị hư mất, thất vọng mà thôi.

7/ Trái tim hay thương xót của Chúa luôn là nơi có nhiều góc dành cho các kẻ có tội được nương náu, che chở.

8/ Trong cuộc sống trần thế, chính vì lòng Chúa luôn thương xót kẻ có tội nên thường bị nhóm biệt phái Phariêu chống đối, khi họ thấy Chúa dùng bữa với người thu thuế và hạng tội lỗi.

9/ Chính vì họ luôn tìm cách bới móc, chống đối nên hôm nay đem chuyện ăn chay hãm mình của các Môn đệ Yoan ra để so sánh, hạch sách Chúa!

10/ Lập trường của Chúa thật rõ ràng khi Chúa bảo họ: Tôi đến để cho người có tội được ăn năn trở lại, khác xa với tâm tính ích kỷ, hẹp hòi của Kinh Sư.

11/ Chúa Yesus đang ở với các Môn đệ nên hiện giờ các ông chưa phải ăn chay, nhưng rồi họ sẽ ăn chay khi Chúa không còn hiện diện bên cạnh họ nữa.

12/ Chúng ta cứ nhìn vào trái tim Chúa và các giáo lý Chúa dạy là phải yêu thương nhau. Hãy nhìn vào các bí tích Chúa thiết lập, chúng ta sẽ hiểu Chúa Yesus yêu thương chúng ta như thế nào.

13/ Nếu chúng ta yêu mến Chúa thật thì chúng ta không phải ăn chay nữa, nhưng nếu chúng ta cứ sống yếu hèn tội lỗi thì chúng ta càng phải nổ lực ăn chay để ngày càng gắn bó hơn với tình yêu của Chúa.

14/ Trái tim Chúa Yesus là mẫu gương của tình yêu lý tưởng và mời gọi chúng ta hãy yêu như Chúa yêu. Chúng ta hãy ý thức trách nhiệm của mình là phải đóng góp vào công cuộc xây dựng tình yêu thường bằng những hành động cụ thể để góp phần đem lại tình yêu thương cho mọi người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con nhận ra sự hiện diện của Chúa trong anh em, để chúng con nhận ra Chúa là khuôn mẫu yêu thương mà chúng con cần đem áp dụng vào đời sống hằng ngày của chúng con. Amen.

Bài chia sẻ của Jos. Vinc. Ngọc Biển:

Trong truyền thống của người Dothái, việc ăn chay luôn mang ý nghĩa là chờ mong Đấng Cứu Thế. Vì vậy, ta thấy các người Biệt phái và Luật sĩ lên tiếng thắc mắc khi thấy môn đệ của Đức Giêsu không ăn chay.

Khi được hỏi, Đức Giêsu đã nói: "Các ông có thể bắt các bạn hữu đến dự tiệc cưới, ăn chay, đang khi tân lang còn ở với họ chăng?".

Tại sao Đức Giêsu lại nói như vậy? Thưa! Vì Đức Giêsu chính là Tân Lang, Ngài là Đấng Cứu Thế đã đến và hiện diện với các môn đệ rồi, nên không cần phải ăn chay nữa.

Vì thế, tinh thần của người đi dự tiệc cưới là không được rầu rĩ, thiểu não, mà thay vào đó là thái độ hân hoan vui mừng, để cùng hòa vào với những tiếng đàn ca nhẩy múa trong những ngày diễn ra tiệc cưới.

Như vậy, tiệc cưới là một trong biến cố làm thay đổi đời sống thường ngày của người Do-thái và người môn đệ. Tiệc cưới cũng làm cho việc ăn chay phải tạm ngưng. Đây là một lựa chọn hợp lý và khôn ngoan. Sự khôn ngoan này lại được cụ thể hóa qua hai ví dụ: vải mới, áo cũ; rượu mới, bầu da cũ.

Ở đời, không bao giờ người ta lại đi lấy vải mới để vá vào áo cũ cả. Cũng không bao giờ người ta rót rượu mới vào bầu da cũ.

Qua những thí dụ này, Đức Giêsu muốn nói đến đặc tính mới của Nước Trời và của Giáo Hội.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy mặc lấy tâm tình mới là sự hoán cải tận căn chứ không chỉ những thứ bề ngoài. Sẵn sàng biến đổi nhờ ơn Chúa Thánh Thần. Dẹp bỏ những cái cũ rích không thể hợp với cái mới trong tinh thần của Thiên Chúa. Đồng thời cần phải có một tinh thần mới, lối sống đạo thực tâm chứ không kiểu hình thức.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết can đảm để bỏ qua những thứ không phù hợp với Tin Mừng. Xin cũng cho chúng con biết thể hiện tinh thần mới là bác ái, yêu thương trong khi thi hành sứ vụ. Amen.

Thứ bảy, 06/09/2014

Tin Mừng Chúa Yesus Ki-tô theo Thánh Luca (Lc 6,1-5)

Đề tài: Cách sống ngày Sa-bát

1 Vào một ngày sa-bát, Đức Giê-su đi băng qua một cánh đồng lúa ; các môn đệ bứt lúa, vò trong tay mà ăn. 2 Nhưng có mấy người Pha-ri-sêu nói : “Tại sao các ông làm điều không được phép làm ngày sa-bát ?” 3 Đức Giê-su trả lời : “Ông Đa-vít đã làm gì khi ông và thuộc hạ đói bụng ? 4 Ông vào nhà Thiên Chúa lấy bánh tiến mà ăn và cho thuộc hạ ăn. Thứ bánh này, chỉ có tư tế mới được ăn mà thôi. Câu chuyện ấy, các ông chưa đọc sao ?” 5 Rồi Người nói : “Con Người làm chủ ngày sa-bát.”

Bài chia sẻ của Yuse Luca:

1/ Luật lệ của đạo Công Giáo thì tình yêu phải là Luật trên hết mọi thứ luật, là thước đo cao nhất của mọi nhân đức. Những người Pharisêu phản ứng trước việc các Môn đệ bức lúa ngày hưu lễ, họ cho rằng như vậy là vi phạm luật Sa-bát theo thói tục của dân Do Thái.

2/ Việc tuân giữ ngày Sa-bát là nhằm nhắc nhở Dân sống mối tương quan tốt đẹp với Thiên Chúa. Luật Sa-bát có mục đích đem lại sự sống tự do cho con người.

3/ Hôm nay Chúa Yesus muốn kiện toàn tinh thần giữ luật để hướng đến sự sống tự do của con người. Luật này được tạo ra vì con người, hay nói đúng hơn, luật này được đặt ra vì lợi ích của con người.

4/ Quan niệm của Chúa Yesus về Luật Sa-bát có đôi chút khác biệt với người Pharisêu nên thường xảy ra những sự xung đột nhau, có lúc ngấm ngầm, có lúc công khai.

5/ Việc các Môn đệ bức mấy bông lúa vào ngày hưu lễ, sự việc xem ra quá tầm thường nếu không muốn nói là chẳng có gì đáng kể nếu lòng họ có chút quảng đại.

6/ Việc thì nhỏ, nhưng do cái tính hay ghen, hay nghi ngờ, cộng với thói ưa vạch lá tìm sâu, bới lông tìm vết của người Phariseu đã gây nên cớ xung đột giữa họ với Chúa về chuyện kiêng việc xác ngày Sa-bát.

7/ Những tính xấu này thường là nguyên do xảy ra các xung đột, cải vã, chia rẽ nhau trong đời sống cộng đoàn và ngoài xã hội.

8/ Ngày Sa-bát mà bức mấy bông lúa như thế thì chẳng có lỗi gì, bởi luật chỉ cấm cày cấy hay gặt hái. Nhưng người Pharisêu lại coi việc bức mấy bông lúa như là lỗi gặt hái, là một trong những việc cấm làm.

9/ Đây chính là tính xét nét, khắc khe, quét nhà ra rác, có ít muốn xít ra nhiều, kết cuộc là sẽ sinh ra mích lòng nhau.

10/ Trong câu chuyện những người Pharisêu tố cáo các Môn đệ phạm luật, còn Chúa Yesus lại tỏ mình là Chúa, là chủ của ngày Sa-bát, Chúa còn nói thêm: “Luật đặt ra là vì con người, nghĩa là đừng đòi hỏi người khác giữ luật quá mức độ đòi hỏi”.

11/ Chúa muốn chúng ta phải ghi nhớ: Đừng bao giờ biến mình thành hạng người ti tiện, nhỏ nhen như Pharisêu. Trái lại, trong khi giao tiếp, chúng ta hãy tôn trọng, cảm thông nhau.

12/ Kiêng việc xác ngày Chúa Nhật để chúng ta có thời giờ, có cơ hội phụng thờ Thiên Chúa như đi dự Lễ, làm công việc từ thiện, thánh hóa bản thân, tập sống thân mật với Chúa  bằng việc đạo đức.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết sống theo những gì Chúa chỉ dạy và tuân giữ các điều răn Chúa ban, để chúng con trở nên một con người đúng nghĩa, một con Thiên Chúa đúng nghĩa. Amen.

Bài chia sẻ của Jos. Vinc. Ngọc Biển:

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại việc môn đệ Đức Giêsu bứt lúa và ăn trong ngày Sabát. Thời điểm này vào khoảng tháng tư trong năm và rơi vào cuối mùa hạ.

Câu chuyện những người Biệt phái hôm nay lên tiếng khiển trách thầy trò đã đến mức căng thẳng. Họ cảnh cáo Đức Giêsu và các môn đệ không giữ Luật. Lý do:

1) Một là đi qua đồng lúa, tức vi phạm luật chỉ được đi 100 mét ngoài thành vào ngày hưu lễ;

2) Hai là bứt lúa rồi chà trấu trong tay để ăn, một hành vi tương đương với viêc gặt lúa, vậy là vi phạm luật cấm việc xác.

Khi cảnh cáo như thế, ngầm hiểu rằng họ đã ra "tối hậu thư" cho Thaày trò Đức Giêsu, nếu còn vi phạm thì sự việc sẽ bị coi là cố tình trước mặt các nhân chứng và đáng chịu tử hình, vì coi thường ngày hưu lễ.

Đáp lại, Đức Giêsu đã lật ngược vấn đề và đặt ra cho họ câu hỏi: "Các ông chưa đọc điều Ðavít đã làm khi ông và các người tuỳ tùng bị đói sao? Ngài đã vào đền thờ Thiên Chúa, lấy bánh dâng hiến mà ăn và cho các người bạn tuỳ tùng ăn, bánh đó họ không được phép ăn, nhưng chỉ dành cho các trưởng tế mà thôi". Hay như các tư tế trong đền thờ. Khi hưu lễ trùng với một đại lễ, các tư tế và các phụ tá phục dịch phải giết chiên nhiều hơn, thế mà vẫn không bị buộc tội vi phạm hưu lễ!

Khi nói như thế, Đức Giêsu mặc khải cho họ rằng: Ngài chính là đền thờ mới, là Con Thiên Chúa, có một quyền bính tự Trời ban cho. Vì thế, Ngài đến để lập lại trật tự nguyên thủy của Lề luật. Lề luật không thể có vai trò tuyệt đối. Nó chỉ được lập ra vì con người, chứ không được trở thành gánh nặng áp bức con người. Ngài đến với tư cách là Chủ của Lề Luật, có quyền ngang với Thiên Chúa, để hoàn chỉnh Lề Luật hoặc sửa đổi nó, một khi không còn thích hợp với ý định của Thiên Chúa là Đấng lập pháp và không còn giúp thăng tiến con người nữa.

Sứ điệp Lời Chúa mời gọi chúng ta hãy giải thoát khỏi tâm trí chúng ta một thứ ý thức hệ vụ hình thức, chuộng cơ cấu, cứng nhắc làm tê liệt tình yêu đối với Chúa và lòng nhân ái đối với tha nhân. Nếu cứ bán vào Luật thuần túy, hẳn không thể có một trái tim biết yêu thương nhạy bén với ơn Chúa và sứ vụ.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết sống cốt lõi của Luật. Biết dùng Luật như là phương tiện để giúp nhau sống tốt hơn chứ không phải dùng Luật để cưỡng ép nhau. Amen.

 


Trở lại      In      Số lần xem: 1578
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  9
 Hôm nay:  2012
 Hôm qua:  2989
 Tuần trước:  25037
 Tháng trước:  81487
 Tất cả:  6913803
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top