Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / HÔM NAY LÀ NGÀY MỪNG CHÚA GIESUS LÊN TRỜI / XIN CHO CON LUÔN ƯỚC AO ĐƯỢC VỀ BÊN CHÚA / (GIUSE LUCA)**R

Chia sẻ Lời Chúa TUẦN 29 THƯỜNG NIÊN A 2017 (Giuse Luca)

Chia sẻ Lời Chúa hằng ngày

Thứ 2 -> Thứ 7 / Tuần XXIX Thường Niên A (23/10 -> 28/10/2017)

Thứ hai, 23/10/2017

Đề tài: ĐỪNG CẬY DỰA VÀO CỦA CẢI

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Luca  (Lc 12,13-21)

13 Có người trong đám đông nói với Đức Giê-su rằng: "Thưa Thầy, xin Thầy bảo anh tôi chia phần gia tài cho tôi."14 Người đáp: "Này anh, ai đã đặt tôi làm người xử kiện hay người chia gia tài cho các anh? "15 Và Người nói với họ: "Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, không phải vì dư giả mà mạng sống con người được bảo đảm nhờ của cải đâu."

16 Sau đó Người nói với họ dụ ngôn này: "Có một nhà phú hộ kia, ruộng nương sinh nhiều hoa lợi,17 mới nghĩ bụng rằng: "Mình phải làm gì đây? Vì còn chỗ đâu mà tích trữ hoa mầu!18 Rồi ông ta tự bảo: "Mình sẽ làm thế này: phá những cái kho kia đi, xây những cái lớn hơn, rồi tích trữ tất cả thóc lúa và của cải mình vào đó.19 Lúc ấy ta sẽ nhủ lòng: hồn ta hỡi, mình bây giờ ê hề của cải, dư xài nhiều năm. Thôi, cứ nghỉ ngơi, cứ ăn uống vui chơi cho đã!20 Nhưng Thiên Chúa bảo ông ta: "Đồ ngốc! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai?21 Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó."

SUY NIỆM:

1/ Nhiều người tích trữ của cải, sau đó vì không chịu tính toán kỹ lưỡng nên đã đầu tư vào những lãnh vực mà nhà nước cấm. Cuối cùng thì họ bị trắng tay.

2/ Hôm nay qua bài Tin Mừng, Chúa Giêsu đã cho rằng cái cách tích trữ của cải của ông phú hộ là ngu dại. Bởi ông tích trữ cho thật nhiều để rồi cuối cùng khi chết ông chẳng mang theo được một đồng xu nào, tiếc rằng ông đã phải bỏ lại tất cả.

3/ Trong cuộc sống con người, Chúa không cấm chúng ta đi tìm lương thực để nuôi sống bản thân, cũng như làm ra của cải vật chất để nuôi sống gia đình. Thế nhưng Chúa không muốn chúng ta quá cố gắng trong việc tìm kiếm những thứ đó, để rồi cuối cùng chúng ta phạm nhiều thứ tội gian dối, lỗi phép công bình, sau đó đánh mất sự sống đời đời.

4/ Vì thế Chúa dặn chúng ta đừng cố tìm kiếm một chỗ dựa an toàn nơi của cải vật chất, mà nên biết dùng tiền của để mua nước thiên đàng. Có nghĩa là hãy biết làm giàu trước mặt Thiên Chúa, bởi cái kiểu làm giàu trước mặt thế gian như ông phú hộ thì rõ ràng ông ta đã tính toán ngu dại.

5/ Sống ở đời ai cũng muốn có được một đời sống vật chất dư dật để tha hồ hưởng thụ. Nhưng vì con người càng ngày càng bị lây nhiễm cách sống thực dụng nên họ chỉ lo nhà cửa, xe cộ, ăn sang mặc sướng và có nhiều tiền vàng rủng rỉnh trong tài khoản ở nhà băng.

6/ Họ cố gắng tích trữ được nhiều của cải như ông phú hộ trong bài Tin Mừng, nhưng Chúa Giêsu lại gọi những hạng người giống ông ta là những kẻ ngu dại. Bởi vì ông không chịu nhìn xa hơn chính bản thân mình, ông chỉ quanh quẩn ở cái tôi thấp kém, nên lúc nào cũng lẩm bẩm một chữ “mình” (mình sẽ làm thế này, mình sẽ làm thế kia).

7/ Ông ta đại diện cho những kẻ ích kỷ, tự đặt mình, tự đặt cái bụng mình làm cái rốn của vũ trụ. Ông ta tôn thờ chính mình mà không hề liếc nhìn hay suy nghĩ đến ai.

8/ Một lý do khác khiến cho ông phú hộ bị gọi là ngu dại, vì ông chỉ nghĩ đến kiếp sống trần gian mà không hề nghĩ đến số phận vĩnh cửu trên thiêng đàng. Ông chỉ lo làm giàu mà quên mất rằng: tiền bạc của cải chỉ là hư vô.

9/ Tất cả những gì ông có trong hiện tại, không thể nào mang nó theo trong cuộc sống vĩnh cửu. Nhiều người hiểu cuộc sống mong manh như thế nào, nên họ diễn tả cuộc đời như vó câu qua cửa sổ, như đám mây bay trên bầu trời, như bông hoa sớm nở tối tàn.

10/ Nếu ai muốn tránh đi những bước chân ngu dại của ông phú hộ, thì cần phải ghi nhớ rằng: Người giàu có thật sự không phải là những kẻ có nhiều tiền, vì thế cho nên cuộc sống hôm nay chỉ là tạm bợ, là chiếc cầu nối bước vào cuộc sống vĩnh cửu. Chúng ta hãy cứ bình thản đi lướt qua, chứ đừng nên xây nhà trên đó, vì đó chỉ là điều vô ích thôi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy cho con biết rằng, của cải vật chất chỉ thích hợp khi ở kiếp sống hôm nay mà không có chút giá trị nào ở kiếp sống mai sau. Xin cho con biết quy đổi từ tiền giấy ra vàng và từ vàng ra thứ tiền công phúc, để khi chúng con chết đi chúng con có thể mang nó theo vào nơi vĩnh cửu. Amen. **R

 

Thứ ba, 24/10/2017

Đề tài: NGƯỜI ĐẦY TỚ TRUNG TÍN

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Luca (Lc 12,35-38)

35 "Anh em hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn.36 Hãy làm như những người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ vừa về tới và gõ cửa, là mở ngay.37 Khi chủ về mà thấy những đầy tớ ấy đang tỉnh thức, thì thật là phúc cho họ. Thầy bảo thật anh em: chủ sẽ thắt lưng, đưa họ vào bàn ăn, và đến bên từng người mà phục vụ.38 Nếu canh hai hoặc canh ba ông chủ mới về, mà còn thấy họ tỉnh thức như vậy, thì thật là phúc cho họ.

SUY NIỆM:

1/ Người đầy tớ tốt là người luôn chu toàn mọi công việc cho dù ông chủ đi vắng hay đang ở nhà. Phúc cho anh ta nếu lúc chủ về mà thấy anh đang ân cần lo lắng mọi công việc, chắc chắn là ông chủ sẽ khen thưởng anh ta.

2/ Bài Tin Mừng hôm nay cho ta thấy: Vì nhận ra người đầy tớ đã chu toàn mọi bổn phận của mình nên ông chủ đã tiến đến để phục vụ cho anh. Thiên Chúa cũng sẽ ban thưởng cho những ai tuân giữ lề luật và giới răn của Người.

3/ Chúng ta ai cũng là những đầy tớ của Thiên Chúa, vì thế chúng ta phải luôn tỉnh thức để nhận ra những điều Chúa muốn dạy và thực hiện tốt mọi công việc mà Chúa muốn chúng ta làm. Chính vào lúc chúng ta không thể ngờ, vào giờ chúng ta không biết, Chúa sẽ đến thăm viếng, phán xét và ban thưởng cho chúng ta.

4/ Chúa Giêsu dạy chúng ta: Hãy sống xứng đáng một người tín hữu, một người tôi tớ tốt luôn chờ đợi ông chủ đi vắng trở về. Việc này đồng nghĩa với thời gian chúng ta ở trần gian là để chờ đợi Chúa Kito đến.

5/ Vì chờ đợi chủ về nên mọi tư tưởng, lời nói, việc làm của người tôi tớ luôn phù hợp với tâm tình chờ đợi. Đây là cách thể hiện người tôi tớ sẵn sàng đón tiếp Chúa, vì Chúa vẫn thường đến bất ngờ, Ngài đến đột ngột vào những lúc chúng ta không ngờ, nên chúng ta phải luôn túc trực, và liên tục sẵn sàng luôn luôn.

6/ Tỉnh thức theo ý của Chúa Giêsu là chúng ta phải thắc lưng gọn gàng, tay cầm đèn cháy sáng. Thắc lưng theo kiểu y phục Do Thái: do chiếc áo của họ vừa dài, vừa rộng, để khỏi vướn víu khi đi lại trong lúc làm việc, họ thường xắn lên và giữ chặt phần áo lại bằng sợi dây quấn ngang hông.

7/ Ý Chúa Giêsu muốn dạy rằng: chúng ta cần loại bỏ tất cả những gì cản trở sinh hoạt thiêng liêng của chúng ta như các đam mê thú vui, ham thích tiền của, chạy theo danh vọng. Những thứ làm cho chúng ta mất tự do, không còn để cho chúng ta hoàn toàn thuộc về Chúa để sẵn sàng tiếp đón Ngài.

8/ Đèn cháy sáng tượng trưng cho đức tin của chúng ta. Đèn phải sáng và luôn sẵn sàng trên tay, nghĩa là đức tin của chúng ta phải chiếu sáng, phải tỏa ra xung quanh, phải biểu lộ bằng hành động, phải làm chứng cho những điều chúng ta đang tin ở trong lòng. Có nghĩa là mọi giây phút trong cuộc đời, chúng ta phải chiếu rọi những tia sáng tốt lành, đó là tình yêu thương.

9/ Chúng ta lúc nào cũng ở trong tư thế tỉnh thức chờ đợi thì cho dù Chúa đến bất cứ lúc nào, Chúa cũng thấy chúng ta đang sẵn sàng. Chúa sẽ hài lòng, Chúa còn ban thưởng và còn mời chúng ta vào dự tiệc cưới, lúc đó Chúa sẽ phục vụ chúng ta.

10/ Từ ngày Chúa về trời, Chúa đã từ biệt chúng ta. Chúa đang ngự trên trời và đang làm chủ tọa bữa tiệc đời đời, nhưng Chúa sẽ trở lại để kêu gọi chúng ta đến dự tiệc tình yêu này, đó chính là lúc chúng ta chết.

11/ Chúng ta cần nên nhớ kỹ rằng, nước trời là bữa tiệc tình yêu, chỉ những ai thực sự sống yêu thương thì mới được vào tham dự bàn tiệc nước trời.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy cho con biết rằng, của cải đời này chỉ giúp cho con có được hạnh phúc đời này. Thế nhưng nếu con muốn có cuộc sống đời sau tốt đẹp, chúng con cần có một tâm hồn quảng đại yêu thương và chia sẻ vật chất với anh em con . Amen.**R

 

Thứ tư, 25/10/2017

Đề tài: HÃY TỈNH THỨC VÀ SẴN SÀNG

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Luca (Lc 12,39-48)

39 Anh em hãy biết điều này: nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông đã không để nó khoét vách nhà mình đâu.40 Anh em cũng vậy, hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến."

41 Bấy giờ ông Phê-rô hỏi: "Lạy Chúa, Chúa nói dụ ngôn này cho chúng con hay cho tất cả mọi người? "42 Chúa đáp: "Vậy thì ai là người quản gia trung tín, khôn ngoan, mà ông chủ sẽ đặt lên coi sóc kẻ ăn người ở, để cấp phát phần thóc gạo đúng giờ đúng lúc?43 Khi chủ về mà thấy đầy tớ ấy đang làm như vậy, thì thật là phúc cho anh ta.44 Thầy bảo thật anh em, ông sẽ đặt anh ta lên coi sóc tất cả tài sản của mình.45 Nhưng nếu người đầy tớ ấy nghĩ bụng: "Chủ ta còn lâu mới về", và bắt đầu đánh đập tôi trai tớ gái và chè chén say sưa,46 chủ của tên đầy tớ ấy sẽ đến vào ngày hắn không ngờ, vào giờ hắn không biết, và ông sẽ loại hắn ra, bắt phải chung số phận với những tên thất tín. 47 "Đầy tớ nào đã biết ý chủ mà không chuẩn bị sẵn sàng, hoặc không làm theo ý chủ, thì sẽ bị đòn nhiều.48 Còn kẻ không biết ý chủ mà làm những chuyện đáng phạt, thì sẽ bị đòn ít. Hễ ai đã được cho nhiều thì sẽ bị đòi nhiều, và ai được giao phó nhiều thì sẽ bị đòi hỏi nhiều hơn.

SUY NIỆM:

1/ Hằng ngày báo vẫn đưa tin những cái chết thật bất ngờ, có đủ mọi kiểu, mọi hoàn cảnh. Chính những cái chết bất ngờ đã để lại những hậu quả cho chính bản thân và cho những người thân của các nạn nhân. Người chết thì tan thương, còn người sống thì đau xót.

2/ Kiếp con người có sinh có tử, ai cũng phải đối diện với cái chết trên cõi đời này, nhưng không ai có thể biết trước ngày giờ và cách thức chết.Lại còn có quá nhiều nguyên nhân!.

3/ Người Kito giáo coi cái chết như thời khắc Chúa gọi về, đây cũng là giây phút quyết định hoặc chúng ta lên thiên đàng, hoặc sẽ xuống địa ngục, hay luyện ngục.

4/ Cần diễn tả như thế để chúng ta phải luôn chuẩn bị sẵn sàng. Việc này đồng nghĩa với mọi người phải luôn có một cuộc sống lương thiện, làm lành lánh dữ.

5/ Sự sẵn sàng còn phải thể hiện qua thái độ sống: Phải sống tích cực, vui vẻ, yêu thương, bác ái. Nghĩa là sống sao có ích cho mọi người.

6/ Giáo lý dạy chúng ta: Mỗi người có hai kiếp sống: một kiếp tạm bợ và một kiếp sống vĩnh cửu, một cuộc sống hiện tại và một cuộc sống tương lai. Một cuộc sống hành hương và một cuộc sống quê thật, một đời sống trần gian và một đời sống thiên đàng, hay hỏa ngục.

7/ Từ cuộc sống này qua kiếp sống kia mỗi người phải qua một cái chết. Đó là điều hiển nhiên, kiếp sống trần gian chỉ diễn ra có 1 lần.

8/ Sự chết mà người công giáo thường gọi là giờ Chúa đến. Và việc Chúa đến thường xảy ra bí mật, trừ một vài trường hợp hiếm họa lắm Chúa mới cho biết trước, còn hầu hết thì không có ai hay biết gì cả.

9/ Thiên Chúa muốn giữ bí mật để không ai hay biết gì cả. Chúa làm vậy để chúng ta phải luôn chuẩn bị sẵn sàng, do đó cũng phải cố gắng sống thánh thiện.

10/ Chúng ta thường nghĩ: chúng ta còn trẻ, khỏe mạnh nên còn lâu mới chết, nhưng không thiếu những trường hợp người trẻ chết trước, người già chết sau. Chẳng có ai biết chính xác độ tuổi sống của mình, và khi nào mình sẽ từ biệt để vào cõi đời đời. Đó là quyền phép ở trong tay Chúa.

11/ Chúa còn bảo chúng ta hãy khôn khéo khi sử dụng các ơn lành Chúa ban. Chúng ta là những người quản lý, được Chúa trao vốn, kẻ ít người nhiều. Nhiều hay ít không quan trọng, nhưng quan trọng ở chỗ là biết trung tín, khôn ngoan, để chúng ta luôn làm đúng theo ý Chủ, làm sinh lời số vốn đó. Bởi vì ai cũng phải tính sổ với Chúa.

12/ Khi chúng ta nhắm mắt lìa trần, Chúa sẽ căn cứ vào sổ sách mà các Thiên thần đã ghi chép để thưởng hay phạt chúng ta.

13/ Người đời vẫn có câu hát vè “Thiên đàng hỏa ngục hai quê, ai khéo thì nhờ ai vụng thì sa”. Có được mấy người khôn ngoan, biết xây dựng cuộc sống hiện tại cho  tốt đẹp để bảo đảm phần phúc ở trên thiên đàng, đồng thời cũng có biết bao kẻ dại đến nỗi phải sa vào chốn bất hạnh muôn đời. Mọi sự đều tùy thuộc ở ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết sẵn sàng, để trong giây phút cuối đời, con sẽ không ân hận vì đã không chuẩn bị , xin Chúa mau đến cứu giúp con. Amen.**R

 

Thứ năm, 26/10/2017

Đề tài: TIN CHÚA SẼ BỊ THIỆT THÒI

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Luca (Lc 12,49-53)

49 "Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên! 50 Thầy còn một phép rửa phải chịu, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi việc này hoàn tất! 51 "Anh em tưởng rằng Thầy đến để ban hoà bình cho trái đất sao? Thầy bảo cho anh em biết: không phải thế đâu, nhưng là đem sự chia rẽ. 52 Vì từ nay, năm người trong cùng một nhà sẽ chia rẽ nhau, ba chống lại hai, hai chống lại ba. 53 Họ sẽ chia rẽ nhau: cha chống lại con trai, con trai chống lại cha; mẹ chống lại con gái, con gái chống lại mẹ; mẹ chồng chống lại nàng dâu, nàng dâu chống lại mẹ chồng."

SUY NIỆM:

1/ Một câu hỏi được đặt ra trong thế kỷ 21: “Vì sao thế giới này ngày càng chia rẽ trầm trọng?” Nguyên nhân chính là do khủng hoảng kinh tế nên đời sống của một đại đa số người dân quá khó khăn. Nhưng theo các chuyên gia tâm lý thì nguyên nhân chính là do có sự mâu thuẫn về quyền lợi giữa các nước nói chung và các vị lãnh đạo nói riêng.

2/ Loài người luôn ước mơ có được hòa bình. Người ta chỉ nói mà không hiểu phải cư xử làm sao để có hòa bình. Chúa Giêsu tuyên bố: sứ mạng của Ngài là đem lại bình an cho trần gian, nhưng không hiểu sao hôm nay Chúa Giêsu lại nói rằng Ngài đến để mang lại sự chia rẽ. Vậy chúng ta nên hiểu như thế nào?

3/ Sự chia rẽ mà Chúa Giêsu muốn nói đến chính là sự căng thẳng, sự xáo trộn, sự bắt buộc phải có một sự chọn lựa, hay nói cho rõ hơn là nó phải có một sự thay đổi.

4/ Sự lựa chọn, sự thay đổi mà chúng ta muốn đề cập ở đây chính là vì có sự căng thẳng, sự đối đầu với nhau khi phải lựa chọn giữa sự thiện và ác, giữa cuộc sống theo Chúa và sống theo kiểu thế gian.

5/ Ngày nay khi chúng ta lựa chọn sống trung thành với giáo huấn của Thiên Chúa nên giáo hội nói chung và mỗi chúng ta nói riêng cũng đang bị nhiều người chống đối. Vì chúng ta không chấp nhận ly dị, phá thai, hôn nhân đồng tính, sống thử...

6/ Hôm nay qua bài Tin Mừng, Chúa Giêsu muốn báo trước cho những ai tin theo Chúa: vì đức tin, vì sống đạo, họ có thể bị chính những người thân yêu trong gia đình ruồng rẫy, chống đối, khinh ghét.

7/ Thực ra điều này cũng đã xảy ra nơi các cộng đoàn Kito hữu tiên khởi. Nhiều khi chỉ có một vài phần tử trong gia đình quyết định đi theo Đức Kito thì lại bị chính những người thân còn lại trong gia đình ngăn cản, chán ghét, từ bỏ.

8/ Nếu xét trên lĩnh vực rộng lớn hơn như trong một quốc gia chẳng hạn. Lịch sử các thánh tử đạo VN đã minh chứng cho điều này, những người can đảm chấp nhận niềm tin vào Chúa Kito, thường bị chính quyền và đồng bào mình ghét bỏ, bắt bớ, giam cầm, tù đày, vu khống, tra tấn, kết án tử.

9/ Điều thứ hai là ý nghĩa của tiếng lửa! : Lửa ở đây cũng có cùng ý nghĩa với câu: lửa thử vàng, gian gian thử đức. Lửa ở đây đồng nghĩa với đau khổ, và cũng đồng nghĩa với chữ phép rửa mà Chúa Giêsu có nói đến trong bài Tin Mừng hôm nay.

10/ Phép rửa mà Chúa nói đến hôm nay cũng có nghĩa là đau khổ, để ám chỉ về cuộc khổ nạn đẫm máu, là cái chết tủi nhục trên thập giá của Chúa Giêsu.

11/ Như vậy vị thầy của chúng ta là chính Chúa Giêsu, Ngài cũng đã trải qua sự đau khổ, đó cũng là con đường, là cách thức chính Chúa đã chọn để cứu chuộc chúng ta, thì hôm nay đến lượt chúng ta cũng phải như vậy.

12/ Là Kito hữu, khi chúng ta chọn Chúa, chúng ta chọn đi theo đạo Chúa. Đây là một chọn lựa căn bản làm nền tảng cho nếp sống đạo. Vì thế những thứ lựa chọn khác đều phải đặt ở hàng thứ yếu, vì thế mọi thứ trở ngại, mọi nguy hiểm, mọi khổ đau… không làm cho chúng ta thay đổi sự lựa chọn căn bản đó.

13/ Chúng ta chọn Chúa hay chọn thế gian, chọn nước trời hay chọn tiền bạc, chúng ta chọn bác ái yêu thương hay chọn ghen ghét, ích kỷ? Nếu chúng ta chọn cho đúng sẽ rất có lợi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con dám từ bỏ những thứ mau qua, những thứ bất chính để chọn nước thiên đàng, chọn thiện hảo. Xin cho con chấp nhận tất cả để có được Chúa và được sống theo lời Chúa dạy. Amen.**R

 

Thứ sáu, 27/10/2017

Đề tài: DẤU CHỈ THỜI ĐẠI

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Luca (Lc 12,54-59)

54 Đức Giê-su cũng nói với đám đông rằng: "Khi các người thấy mây kéo lên ở phía tây, các người nói ngay: "Mưa đến nơi rồi", và xảy ra đúng như vậy. 55 Khi thấy gió nồm thổi, các người nói: "Trời sẽ oi bức", và xảy ra đúng như vậy. 56 Những kẻ đạo đức giả kia, cảnh sắc đất trời, thì các người biết nhận xét, còn thời đại này, sao các người lại không biết nhận xét? 57 "Sao các người không tự mình xét xem cái gì là phải? 58 Thật vậy, khi anh đi cùng đối phương ra toà, thì dọc đường hãy cố gắng giải quyết với người ấy cho xong, kẻo người ấy lôi anh đến quan toà, quan toà lại nộp anh cho thừa phát lại, và thừa phát lại tống anh vào ngục. 59 Tôi bảo cho anh biết: anh sẽ không ra khỏi đó trước khi trả hết đồng kẽm cuối cùng."

SUY NIỆM:

1/  Mọi biến cố xảy ra trên trời dưới đất đều có những điềm báo. Điềm báo khi Chúa Cứu Thế sinh ra là ngôi sao lạ, điềm có mưa lớn là mây đen kéo đến ở phương Tây, chuồng chuồng liệng thì nắng, chim én liệng thì mưa.

2/ Chúa Giêsu mở miệng khen người Do Thái khi thấy họ biết nhìn những hiện tượng trong thiên nhiên để đoán được thời tiết xảy ra như thế nào.

3/ Chúa Giêsu cũng chê trách họ không chịu nhận ra ý nghĩa lời Người rao giảng và những việc Người làm. Để biết rằng: thời lịch sử cứu độ đã đến, thời của sự chuẩn bị, sự sám hối, ăn năn.

4/ Chúng ta sống trong thời đại văn minh hôm nay, cũng có vài nét sống giống người Do Thái năm xưa, tất cả đều nhờ vào sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật.  Nhờ đó chúng ta có thể dự báo trước các cơn giông bão, thiên tai, hạn hán, sóng thần, ngay cả tình hình kinh tế chính trị cũng đều có thể dự báo trước được.

5/ Trên bình diện tôn giáo, đức tin cũng thế. Nếu chúng ta có thái độ lơ là, làm ngơ trước những lời mời gọi thì hãy tỉnh thức, sám hối, trở về với Chúa.

6/ Ngày xưa vì chưa có phương tiện khoa học kỹ thuật tiến bộ, như khinh khí cầu hay vệ tinh nhân tạo để dự báo thời tiết, nên người ta chỉ dựa vào những hiện tượng trong thiên nhiên. Như tục ngữ Việt Nam có câu “ráng vàng thì nắng, ráng trắng thì gió, ráng đỏ thì mưa”, “chuồn chuồn bay thấp thì mưa, bay cao thì nắng, bay vừa thì râm”.

7/ Trong bài Tin Mừng ta thấy Chúa khen người Do Thái có biệt tài đoán thời tiết, khi nhìn vào những dấu hiệu thiên nhiên, họ sẽ đoán thời tiết như thế nào.

8/ Chúa trách họ vì chỉ biết căn cứ vào các dấu hiệu thiên nhiên, mà không biết căn cứ vào các việc Chúa làm và lời Chúa giảng dạy để mà nhận ra thời kỳ Thiên Sai, thời kỳ cứu độ đã đến.

9/ Chúa bảo họ phải lo tính đến việc hòa giải, là nhìn nhận Chúa và mau ăn năn trở lại. Chúa chỉ dùng Dụ Ngôn để cảnh báo họ, họ không khác gì những kẻ đang đi đến tòa án, mà tòa án chính là nơi Thiên Chúa phán xét.

10/ Thời gian trên đường đi chính là thời gian ta đang sống ở trần gian, ta mau cố gắng giải quyết mọi khúc mắc, đền bù mọi tội lỗi vì thời giờ không còn nhiều. Hãy mau trở lại với Chúa kẻo không còn kịp nữa, vì đời này có thể sám hối nhưng đời sau chỉ còn đền tội mà thôi.

11/ Bài học thứ nhất Chúa muốn dạy: hãy tìm hiểu những biến cố xảy ra trong thời đại, dù biến cố lớn hay nhỏ cũng đều là những dấu chỉ mang một ý nghĩa cảnh báo nào đó mà Chúa muốn nói với chúng ta. Mỗi biến cố đều có mang một sứ điệp mà Chúa muốn gởi đến chúng ta.

12/ Bài học thứ hai Chúa muốn dạy chúng ta: Mau thu xếp cho ổn thỏa mọi sự ở đời này khi ta còn sống, nếu không xong thì khi chết rồi ta vẫn phải tiếp tục thanh toán cho xong.

13/ Điều quan trọng mà chúng ta cần nhớ: Sau khi chết rồi chúng ta không còn có thể lập công phúc gì nữa, nghĩa là không còn khả năng tự mình đền bù tội lỗi của mình nữa, mà chỉ còn có nước trông cậy vào những người còn sống trên dương thế mà thôi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con luôn mau mắn thực thi thánh ý Chúa trong từng biến cố cuộc đời. Ngõ hầu chúng con có thể chuộc lại mọi lỗi lầm, cố gắng lập công phúc để mai sau khi đối diện trước tòa Chúa, con sẽ không còn thiếu sót điều gì. Xin Chúa luôn xót thương con. Amen. **R

Thứ bảy, 28/10/2017

Đề tài: THỈNH Ý THIÊN CHÚA TRƯỚC KHI LÀM

KÍNH THÁNH SIMON VÀ THÁNH GIUĐA - TÔNG ĐỒ

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Luca (Lc 6,12-19)

12 Trong những ngày ấy, Đức Giê-su đi ra núi cầu nguyện, và Người đã thức suốt đêm cầu nguyện cùng Thiên Chúa.13 Đến sáng, Người kêu các môn đệ lại, chọn lấy mười hai ông và gọi là Tông Đồ.14 Đó là ông Si-môn mà Người gọi là Phê-rô, rồi đến ông An-rê, anh của ông; sau đó là các ông Gia-cô-bê, Gio-an, Phi-líp-phê, Ba-tô-lô-mê-ô,15 Mát-thêu, Tô-ma, Gia-cô-bê con ông An-phê, Si-môn biệt danh là Quá Khích,16 Giu-đa con ông Gia-cô-bê, và Giu-đa Ít-ca-ri-ốt, người đã trở thành kẻ phản bội.

17 Đức Giê-su đi xuống cùng với các ông, Người dừng lại ở một chỗ đất bằng. Tại đó, đông đảo môn đệ của Người, và đoàn lũ dân chúng từ khắp miền Giu-đê, Giê-ru-sa-lem cũng như từ miền duyên hải Tia và Xi-đôn18 đến để nghe Người giảng và để được chữa lành bệnh tật. Những kẻ bị các thần ô uế quấy nhiễu cũng được chữa lành.19 Tất cả đám đông tìm cách sờ vào Người, vì có một năng lực tự nơi Người phát ra, chữa lành hết mọi người.

SUY NIỆM:

1/ Trước khi chọn 12 Tông Đồ, Chúa Giêsu đã cầu nguyện suốt đêm. Cho dù là con Thiên Chúa, Ngài cũng phải cầu nguyện thường xuyên, nhất là trước việc làm xem ra quan trọng, khó khăn.

2/ Chúa Giêsu vẫn luôn khuyên các Môn Đệ: Hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn. Thanh niên thời đại hôm nay cần lựa chọn giữa 2 thái độ: cầu nguyện và làm việc. Họ quan niệm rằng, cầu nguyện không mang lại kết quả thực tế, trong khi  làm việc thì họ lại có tất cả / tiền là trên hết, có được nhiều tiền sẽ giải quyết được nhiều vấn đề và nếu cầu nguyện mà không làm việc thì chẳng có gì để ăn. Đây chính là lối sống thực dụng không mang lại bình an hạnh phúc cho con người.

3/ Chúng ta hãy nhìn thế giới đang chạy theo vật chất, những chàng trai đã gạt bỏ tất cả lại sau lưng để tiến tới, họ gạt cả đạo lý, luân thường, gạt cả cha mẹ, anh em bà con. Rốt cuộc họ có nhiều tiền, thế nhưng họ không thể sống với tiền vì nó không có tình người, đến khi họ chán tiền, quay trở lại kiếm tình người, thì những người thân đã đi đâu hết rồi.

4/ Hãy nhìn thế giới hôm nay họ đang có gì? Họ có tiền nhưng không có tình người, họ có tiền nhưng không có Chúa. Vì họ không cầu nguyện, họ chỉ làm việc, nên rốt cuộc thế giới này không có được ngày nào bình yên. Mọi người đang coi nhau như kẻ thù. Một nhân vật tiếng tăm của Châu Á đã nói: chỉ có lợi ích vĩnh viễn chứ không có bạn bè vĩnh viễn, ông ta ngầm nói với mọi người rằng: Ông ta cần tiền chứ không cần Chúa, ông cần tiền chứ không cần bạn / Nhân vật quyền thế đó hôm nay đã chết, có lẽ hiện giờ ông đã biết mình sai, một cái sai không thể sửa.

5/ Con người sinh ra là để chết, sống tốt hay sống độc ác cũng đều phải chết. Thế nhưng chết như thế nào và sống như thế nào? Chết đau chết đớn, chết khốn chết khổ, là cái chết muôn đời. Nếu chúng ta chọn một kiếp sống cho Chúa, tuy có chút thua thiệt nhưng ở kiếp sau chúng ta lại thắng lớn, một chiến thắng bất ngờ và vĩnh viễn.

6/ Cầu nguyện là kết hiệp với Chúa, là sống với Chúa trong mọi giây phút của cuộc đời. Người khôn ngoan khi làm việc gì cũng phải biết cầu nguyện trước, làm vậy chúng ta sẽ được lợi: là Chúa luôn trợ giúp, hướng dẫn và Ngài luôn ở cạnh ta, ta làm theo ý Chúa thì chẳng có gì phải ân hận, phải lo sợ.

Cầu nguyệnLạy Chúa, Chúa dạy con phải cầu nguyện luôn kẻo sa chước cám dỗ. Xin Chúa giúp con trên mọi bước đường vì không phải con làm mà chính Chúa đã làm trong con. Amen.**R

 


Trở lại      In      Số lần xem: 1412
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  6
 Hôm nay:  1482
 Hôm qua:  3055
 Tuần trước:  24841
 Tháng trước:  81487
 Tất cả:  6837871
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top