Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / HÔM NAY LÀ NGÀY MỪNG CHÚA GIESUS LÊN TRỜI / XIN CHO CON LUÔN ƯỚC AO ĐƯỢC VỀ BÊN CHÚA / (GIUSE LUCA)**R

Chia sẻ Lời Chúa TUẦN 34 THƯỜNG NIÊN A 2017 (Giuse Luca)

Chia sẻ Lời Chúa hằng ngày

Thứ 2 -> Thứ 7 / Tuần XXXIV Thường Niên A (27/11 -> 02/12/2017)

Thứ hai, 27/11/2017

Đề tài: TẤM LÒNG BÀ GÓA QUẢNG ĐẠI

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Luca (Lc 21,1-4)

1 Ngước mắt lên nhìn, Đức Giê-su thấy những người giàu đang bỏ tiền dâng cúng của họ vào thùng tiền.2 Người cũng thấy một bà goá túng thiếu kia bỏ vào đó hai đồng tiền kẽm.3 Người liền nói: "Thầy bảo thật anh em: bà goá nghèo này đã bỏ vào nhiều hơn ai hết.4 Quả vậy, tất cả những người kia đều rút từ tiền dư bạc thừa của họ, mà bỏ vào dâng cúng; còn bà này, thì rút từ cái túng thiếu của mình, mà bỏ vào đó tất cả những gì bà có để nuôi sống mình."

SUY NIỆM:

1/ Thánh Martin da đen khi còn nhỏ, mỗi lần mẹ sai cậu đi mua những thứ lặt vặt, cậu thường bớt xén tiền để cho người nghèo. Khi về nhà, lúc đầu cậu thường bị mẹ đánh mắng, nhưng về sau mẹ cậu hiểu ra nên không la mắng cậu nữa.

2/ Số tiền mà Maritn biếu người nghèo không nhiều, vì chỉ toàn tiền lẻ. Nhưng những người nhận được đều cảm động vì đó là tất cả những gì cậu có, là tất cả tấm lòng của cậu.

3/ Bà góa trong bài Tin Mừng hôm nay cũng vậy. Bà chỉ dâng cúng cho đền thờ hai đồng tiềm kẽm thôi, đây là con số rất nhỏ vào thời đó, nói chỉ khoảng 10đ theo giá trị của thời đại hôm nay. Thế nhưng đó là tất cả những gì bà có để nuôi thân.

4/ Dưới con mắt của Chúa Giêsu thì bà đã dâng cúng nhiều nhất, bà đã dâng cho Thiên Chúa trọn vẹn cuộc sống của bà, còn những người giàu có kia, họ cũng dâng cúng cho đền thờ, nhưng đó là những đồng tiền dư, là những đồng bạc thừa của họ.

5/ Chúa Giêsu nhận ra: Tuy số tiền họ dâng cúng là lớn, nhưng vì tấm lòng nhỏ. Còn bà góa, tuy số tiền dâng thì nhỏ, nhưng tấm lòng lại lớn.

6/ Đồng tiền là vật vô tri, tự nó không có giá trị gì, nó chỉ có giá trị theo ước định mà người ta gán cho nó. Mệnh giá của nó tùy theo con số của nó mang, chứ không bao giờ là giá trị thật của nó.

7/ Đối với Thiên Chúa: Giá trị của một vật không phải là nhiều hay ít, nhưng là tùy ở tấm lòng. Đồng tiền có thể có giá trị nhiều hay ít nhưng của cải thì luôn có hạn, khả năng con người cũng có nhiều hay ít nhưng tấm lòng thì có giá trị vô biên, vì Chúa có thể nhìn vào nơi thẳm sâu của tấm lòng con người.

8/ Cõi lòng con người là vô biên giới, để cân đo những gì là trong sáng, những gì là u tối, những gì là thẳng thắn, những gì là cong quẹo, để rồi sau đó Chúa đánh giá và thưởng công.

9/ Nếu với số lượng tiền bạc nhiều hay ít, nếu đem ra chia sẻ thì nó sẽ không có giá trị bao nhiêu. Nhưng chính tấm lòng yêu thương quảng đại mới là quan trọng và mới có giá trị trước mặt Chúa.

10/ Con người chỉ có thể thấy bên ngoài, nhưng Thiên Chúa mới nhìn vào tận bên trong. Trong trường hợp bà góa, Chúa Giêsu đánh đã giá cách cho hơn của cho, cho đi kèm với tấm lòng là của cho quý giá nhất.

11/ Thiên Chúa nhìn thấu suốt nên Ngài sẽ không bỏ qua bất cứ hành động nhỏ nhặt nào của con người. Chính trong cái nhìn ấy thì những cử chỉ nhỏ nhoi lại mang một giá trị đặc biệt, vì thế cái nhìn của Thiên Chúa khác xa chúng ta.

12/ Chúng ta hãy bình tâm nghĩ lại, chúng ta thường làm các việc đạo đức như là bác ái ,chia sẻ và những cách đối xử với người khác như thế nào, có phải do tấm lòng chân thật hay còn vì lý do nào khác ?

13/ Chúng ta hãy nhớ: Thiên Chúa luôn căn cứ vào tấm lòng để mà đánh giá, thưởng công nên Chúa luôn cần ở chúng ta một tấm lòng chân thật.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết sống quảng đại và chân thật, để chúng con cũng mong nhận được sự quảng đại chân thật từ nơi Chúa. Amen.**R

 

 

Thứ ba, 28/11/2017

Đề tài: TRỜI ĐẤT SẼ QUA ĐI

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca. (Lc 21,5-11)

5 Khi ấy, nhân có mấy người nói về Đền Thờ lộng lẫy nguy nga với những phiến đá đẹp và những đồ dâng cúng, Đức Giê-su bảo : 6 “Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào.” 7 Họ hỏi Người : “Thưa Thầy, vậy bao giờ các sự việc đó sẽ xảy ra, và khi sắp xảy ra, thì có điềm gì báo trước ?”

8 Đức Giê-su đáp : “Anh em hãy coi chừng kẻo bị lừa gạt, vì sẽ có nhiều người mạo danh Thầy đến nói rằng : ‘Chính ta đây’, và : ‘Thời kỳ đã đến gần’ ; anh em chớ có theo họ. 9 Khi anh em nghe có chiến tranh, loạn lạc, thì đừng sợ hãi. Vì những việc đó phải xảy ra trước, nhưng chưa phải là chung cục ngay đâu”. 10 Rồi Người nói tiếp : “Dân này sẽ nổi dậy chống dân kia, nước này chống nước nọ. 11 Sẽ có những trận động đất lớn, và nhiều nơi sẽ có ôn dịch và đói kém ; sẽ có những hiện tượng kinh khủng và điềm lạ lớn lao từ trời xuất hiện.”

SUY NIỆM:

1. Thế giới đang cùng lúc đối diện với nhiều cơn khủng hoảng: kiểu gì thì nó cũng có sức công phá của nó, mọi người đều cho rằng: Điểm nóng của thế giới hôm nay chính là khủng hoảng kinh tế. Thế nhưng khủng hoảng đạo đức, tôn giáo và luân lý cũng đâu kém phần trầm trọng.

2. Con người vốn dĩ chỉ thích đưa bản thân mình lên: Thích tôn vinh sự nguy nga tráng lệ bên ngoài, nhưng đối với Chúa Giêsu, điều mà nhân loại cần quan tâm hơn hết chính là vẻ đẹp bên trong tâm hồn      (là cuộc sống, là hạnh phúc vĩnh cửu)       chứ không phải là những thứ mau qua của trần thế.

3. Điều mà con người cần quan tâm chính là làm sao để niềm tin luôn luôn đứng vững: Để con người có thể nhận định được những dấu chỉ của thời gian và bình tĩnh trước mọi biến cố, cho dù là những biến cố lớn lao từ bầu trời!

4. Thánh Ambrosio, bậc thầy của Thánh Augustino đã nhận định rằng: Mỗi con người chúng ta là một đền thờ, đền thờ này chỉ sụp đổ khi niềm tin trong lòng chúng ta bị sụp đổ .

5. Chính vì thế Chúa Giêsu đã cảnh cáo rằng: Đừng bị dao động bởi những biến cố bên ngoài nhưng là phải kiên vững niềm tin từ bên trong => Bởi vì khi Chúa đến đi kèm với những biến động lớn lao, thì liệu rằng niềm tin của chúng ta có còn kiên vững hay không? (Lc 18,8)

6. Diễn biến câu chuyện: Sau khi Chúa chỉ trích các luật sĩ và đề cao tấm lòng quảng đại của bà góa. Khi Chúa Giêsu và các Môn đệ ra khỏi đền thờ và đi về phía núi cây dầu; từ nơi này, mọi người có thể nhìn thấy đền thờ Yerusalem đồ sộ, nguy nga, kiên cố, các Môn đệ liền tấm tắc khen ngợi và có cảm nghĩ rằng: Đền thờ này sẽ tồn tại đến muôn đời.

7. Nhưng Chúa Giêsu tỏ thái độ bi quan và báo trước rằng: Sẽ có một ngày đền thờ này sẽ bị tàn phá bình địa, lời tiên báo này đã trở thành sự thật vào năm 70 khi quân Roma tiến chiếm và phá hủy bình địa thành Yerusalem.  *****

8. Bài Tin Mừng này Chúa muốn giảng dạy về sự sụp đổ của Thành Yerusalem,   và cũng là dấu chỉ ngày cánh chung của thế giới.

9. Chúa Giêsu loan báo sẽ có những điềm lạ xuất hiện trước khi đền thờ bị sụp đổ .  . Ở đây Chúa đề cập với hai điềm báo: Tiên tri giả xuất hiện và chiến tranh loạn lạc!

10. Trước kia, nhiều Ngôn sứ đã tiên báo: Đền thờ thứ nhất sẽ bị tàn phá (Mk 3,1/Ger 7,1-15/ Ez 8,11) tượng trưng cho giao ước của Thiên Chúa bị dân Chúa phá hủy do dân bất trung với giao ước, thay vì họ hối cải thì lại gây cho họ lòng phẩn nộ !

11. Đến lượt Chúa Giêsu tiên báo đền thờ cuối cùng do Hêrôđê xây cất (Lc19,43-44):Cũng sẽ bị hoang tàn vì dân Do Thái khước từ Đấng Thiên Sai được Thiên Chúa sai đến, nhưng lời tiên báo đó đáng lẽ ra là phải giúp họ hối cải thì họ lại ngỡ ngàng và phản đối (Mt 26,61/Cv 6,14) Đây cũng là lời Đức Giêsu tiên báo trước số phận đền thờ Yerusalem sẽ bị tàn phá bình địa.

12. Bài Phúc Âm hôm nay nói đến 2 điềm báo: Tiên tri giả xuất hiện và Chúa bảo đừng nghe theo họ // người ta làm chứng rằng trước khi Yerusalem bị tàn phá, đã xuất hiện rất nhiều tiên tri giả.

13. Về chiến tranh lạc, thiên tai khủng khiếp: Luca cho biết những hiện tượng đó không thuộc về ngày tận thế, mà chỉ thuộc về lịch sử của thiên nhiên; có thể tác giả Luca liên tưởng đến vụ lộn xộn về chính trị xảy ra vào năm 68, khi mà vua Nêrô băng hà.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn giữ vững niềm tin trước mọi biến động của thời cuộc vì chính Chúa là chủ tể mọi vật, sẽ phân xử theo lẽ công minh để không ai phải thất vọng vì Ngài. Amen.***

 

 

Thứ tư, 29/11/2017

Đề tài: CHỨNG NHÂN CHO TIN MỪNG

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Luca (Lc 21,12-19)

12 "Nhưng trước khi tất cả các sự ấy xảy ra, thì người ta sẽ tra tay bắt và ngược đãi anh em, nộp anh em cho các hội đường và bỏ tù,điệu anh em đến trước mặt vua chúa quan quyền vì danh Thầy.13 Đó sẽ là cơ hội để anh em làm chứng cho Thầy.14 Vậy anh em hãy ghi lòng tạc dạ điều này, là anh em đừng lo nghĩ phải bào chữa cách nào.15 Vì chính Thầy sẽ cho anh em ăn nói thật khôn ngoan, khiến tất cả địch thủ của anh em không tài nào chống chọi hay cãi lại được.16 Anh em sẽ bị chính cha mẹ, anh chị em, bà con và bạn hữu bắt nộp. Họ sẽ giết một số người trong anh em.17 Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét.18 Nhưng dù một sợi tóc trên đầu anh em cũng không bị mất đâu.19 Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình.

SUY NIỆM:

1/ Thánh Augustino nói: Nếu tôi yêu Chúa thật lòng đến độ tôi coi thường bản thân, thì nếu có bị bắt tôi cũng chẳng mất mát gì. Người ta có thể lấy tiền bạc, danh vọng, địa vị của tôi, chứ họ không thể lấy mất Chúa của tôi. Vì thế đây cũng là dịp để tôi có thể rao giảng về Chúa.

2/ Hôm nay Chúa Giêsu báo trước về số phận của những người theo Chúa. Trước tiên là bị ghen ghét, tố cáo, bị bách hại, bị giao nộp và bị giết chết.

3/ Chúa cũng muốn nhấn mạnh rằng: Đây chính là cơ hội để các ông làm chứng cho Chúa, cho sự thật. Vì thế, Chúa muốn giúp đỡ các ông bằng cách ban thần khí để các ông có đủ sức mạnh khi đối diện với kẻ thù.

4/ Chúa khuyên các ông “Đừng sợ”, vì nếu vượt qua được ,các ông sẽ nhận được phần thưởng lớn lao trên trời. Tuy nhiên muốn được như vậy các ông phải kiên trì và bền đỗ đến cùng.

5/ Chúng ta đang sống trong những ngày cuối cùng của năm phụng vụ. Vì thế Giáo hội cho chúng ta đọc những đoạn Tin Mừng nói về ngày tận thế. Khi tận thế đến, thì sẽ có những tai họa khủng khiếp xảy ra, những gian truân chưa từng thấy, những chiến tranh tàn khốc, thiên tai đủ thứ xảy ra khắp mặt đất. Những tai họa này xảy ra với tất cả mọi người, nên không ai trốn tránh hay thoát khỏi được.

6/ Đối với các tín hữu, Chúa Giêsu còn cho biết thêm: Họ còn phải gặp những cơn bách hại ghê gớm, họ sẽ bị mọi người ghen ghét, thậm chí là bị người thân tố cáo bắt nộp họ, họ bị đưa ra tòa vì cái tội dám tin vào Chúa, một số người sẽ bị giết chết.

7/ Nhưng Chúa Giêsu lại trấn an, khích lệ. Đây là cơ hội để họ làm chứng cho Chúa, và Chúa đã căn dặn tỉ mỉ :phải làm thế nào nếu khi có dịp phải làm chứng cho Chúa.

8/ Chúa hứa sẽ giúp đỡ họ ăn nói khôn ngoan. Đừng sợ mất gì cả, cho dù là một sợi tóc trên đầu cũng không mất, và sẽ được phần thưởng lớn lao trên trời. Muốn được như vậy phải kiên trì, phải bền đỗ đến cùng.

9/ Chúa Giêsu nhắc chúng ta: Đừng bận tâm về ngày nào tận thế, hãy lo sống kiên trì trong thời hiện tại. Đối với chúng ta hôm nay là phải kiên trì cho đến cùng, hãy sống đúng tư cách của một Kito hữu đích thực, chứ đừng sống kiểu có tiếng mà không có miếng, hữu danh vô thực.

10/ Cách làm chứng cho Chúa tốt nhất chính là thể hiện tối đa tình yêu thương đối với những người khác. Chúng ta chưa phải là Kito hữu chân chính nếu chúng ta chưa thể hiện tình yêu thương nhau.

11/ Chúng ta hãy đặt câu hỏi: Tôi có yêu thương người láng giềng không? Tôi có mở rộng con tim đối với người khác không? Tôi có sẵn sàng chia sẻ điều mình có cho người khác không? Nếu chúng ta trả lời đúng được những câu hỏi đó, chúng ta mới thực là con cái của Chúa Kito.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con biết vui lòng chịu đựng những gian khổ Chúa gởi đến, để quyết một lòng theo đức Kito tới đỉnh đồi Can-vê và dám hy sinh vì Chúa đến giọt máu cuối cùng. Amen.**R

 

 

Thứ năm, 30/11/2017

Đề tài: HÃY TRỞ NÊN NGƯỜI MÔN ĐỆ

KÍNH THÁNH AN-RÊ TÔNG ĐỒ

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mattheu (Mt 4,18-22)

18 Người đang đi dọc theo biển hồ Ga-li-lê, thì thấy hai anh em kia, là ông Si-môn, cũng gọi là Phê-rô, và người anh là ông An-rê, đang quăng chài xuống biển, vì cácông làm nghề đánh cá.19 Người bảo các ông: "Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá."20 Lập tức hai ông bỏ chài lưới mà đi theo Người.

21 Đi một quãng nữa, Người thấy hai anh em khác con ông Dê-bê-đê, là ông Gia-cô-bê và người em là ông Gio-an. Hai ông này đang cùng với cha là ông Dê-bê-đê vá lưới ở trong thuyền. Người gọi các ông.22 Lập tức, các ông bỏ thuyền, bỏ cha lại mà theo Người.

SUY NIỆM:

1/ Thánh An-rê được vinh dự là một trong số 12 Tông Đồ của Đức Giêsu, Ngài là con ông Gioanna, là em ruột của Thánh Phê-rô. Hai người ai là anh hay là em, Kinh Thánh chưa có gì chứng minh rõ ràng nên Giáo hội vẫn con đang truy tầm. Theo truyền thống từ trước tới nay vẫn nhận Ngài là em của thánh Phê-rô.

2/ Nghề nghiệp của ông trước khi theo Chúa là đánh cá, sống tại làng Betsaida, bên bờ biển hồ Galile (Ghenezaret). Chúng ta theo não trạng Á Đông, vẫn gọi Phê-rô là anh.

3/ An-rê là Môn Đệ của Yoan Tẩy Giả, được Yoan Tẩy Giả chỉ cho ông biết Chúa Giêsu là chiên Thiên Chúa. Ông cùng với một người bạn khác là Yoan đến gặp Chúa Giêsu và tin nhận Chúa Giêsu là Đấng thiên sai, nên ông đã nói cho anh mình là Phê-rô biết, rồi cùng dẫn Phê-rô đi gặp Chúa. Nhưng cả hai cũng chưa dứt khoát có nên đi theo Chúa hay không, mãi cho đến hôm hai ông ngồi xếp lưới định đi đánh cá, lúc ấy có Chúa Giêsu đi ngang qua kêu gọi, cả hai ông đã từ bỏ tất cả để theo Chúa.

4/ Trong thời gian đi theo Chúa, Tin Mừng có ghi lại lúc Chúa Giêsu làm phép lạ hóa bánh lần đầu. Lúc đó An-rê đã tìm được 5 chiếc bánh và 2 con cá từ một bé trai trong đám đông, và ông đã đem đến trao cho Chúa Giêsu.

5/ Đang lúc đó có đám đông đang nghe Chúa giảng, với số bánh và cá ít ỏi đó, Chúa đã làm phép lạ vĩ đại để nuôi tất cả họ. Lần thứ hai là vào dịp lễ Vượt Qua ở năm thứ ba cuộc đời công khai của Chúa, chính An-rê đã dẫn một nhóm người Hy Lạp đến gặp Chúa, Tin Mừng chỉ có biết về An-rê như thế thôi.

6/ Theo lưu truyền, khi các Tông Đồ lãnh nhận ơn Chúa Thánh Thần vào ngày lễ ngũ tuần. Sau đó An-rê đi rao giảng ở vùng Bithyni-a, Ngài bị bắt bên bờ biển Hắc Hải và kết thúc cuộc đời tại Achai-a.

7/ Ngài bị đưa đến tổng trấn Êgê-a xét xử, ông này nói với Ngài: “Chúa Giêsu là vị thẩm phán tối cao mà ngươi nói, có phải chính là Người đã chết trên Thập Giá không? Hôm nay nếu ngươi không dâng hương tế thần, ngươi cũng sẽ chết y như vậy”.

8/ Thánh An-rê không hề sợ hãi, lại còn nói: “Cực hình của ông sẽ đem lại vinh quang bất diệt cho tôi”.

9/ Tổng trấn Êgê-a truyền đem Thập Giá tới. Khi thấy Thập Giá, An-rê vui mừng kính chào: “Ôi, Thập Giá tốt lành, hãy đưa ta đến gặp Thầy chí Thánh của ta”, Ngài giang tay ra chịu cột chứ không chịu đóng đinh để chịu chết lâu hơn Thầy mình, chậm hơn, đau hơn.

10/ Hình phạt kéo dài 2 ngày mà Ngài chưa chết, Ngài luôn mở miệng cao rao danh Chúa Kito. Qua ngày thứ ba, Ngài cầu nguyện rằng: “Lạy Chúa Giêsu Kito, xin hãy đón nhận hồn con”, và Ngài đã tắt thở trong bình an.

11/ Theo lưu truyền: Thập Giá mà An-rê bị chết là Thập Giá hình chữ “X”, nên thường được mệnh danh là Thập Giá Thánh An-rê.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con gặp Chúa, sống bình an bên Chúa và chết bình an trong tay Chúa Kito. Amen.**R

 

Thứ sáu, 01/12/2017

Đề tài: HÃY TIN VÀO NHỮNG DẤU CHỈ CỦA THỜI ĐẠI

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Luca (Lc 21,29-33)

29 Đức Giê-su kể cho các môn đệ nghe một dụ ngôn: "Anh em hãy xem cây vả cũng như tất cả những cây khác. 30 Khi cây đâm chồi, anh em nhìn thì đủ biết là mùa hè đã đến gần rồi. 31 Anh em cũng vậy, khi thấy những điều đó xảy ra, thì hãy biết là Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. 32 Thầy bảo thật anh em: thế hệ này sẽ chẳng qua đi, trước khi mọi điều ấy xảy ra. 33 Trời đất sẽ qua đi, nhưng những lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu.

SUY NIỆM:

1/ Nếu chúng ta tin Chúa vì những lời tiên báo đã xảy ra, nếu chúng ta tin Chúa vì những lời cầu xin được Chúa nhậm lời => Vậy thì lúc nào chúng ta mới tin? Tin mọi nơi, mọi lúc, hay chỉ tin vào lúc này mà lúc khác lại không tin?

2/ Người Kito hữu thường lo lắng, thắc mắc: Không biết ngày nào thì Chúa quang lâm? Ngày tận thế sẽ ra sao? Việc gì sẽ xảy ra?. Chúa dạy ta: Hãy biết nhìn vào các biến cố xảy ra trong cuộc đời mình và trên thế giới, để có thể nhận biết rằng Chúa đã đến hay đang đến.

3/ Muốn nhận ra tiếng Chúa, chúng ta cần lắng tai nghe; muốn nhận ra bước chân của Chúa, chúng ta cần phải tỉnh thức => Phải biết nhận ra thánh ý Chúa trong mọi biến cố của cuộc sống.

4/ Ngoài ra chúng ta còn phải: Vững lòng tin tưởng vào lòng nhân từ của Thiên Chúa. Như thánh trẻ Dominicô Saviô, ngài luôn sẵn sàng mọi lúc mọi nơi nên không bao giờ biết hoảng sợ, cho dù là tận thế sẽ xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào ?

5/ Bất cứ ở đâu có vật chất, có thời gian, thì ở đó có phân tán, phân ly, cùng tận. Đời người thì có hợp có tan, vũ trụ có điểm bắt đầu thì cũng sẽ có điểm kết thúc.

6/ Tất cả những gì đang có trong vũ trụ, sẽ phải qua đi với thời gian. Nói chung các tinh tú, trái đất, mặt trời, mặt trăng với tất cả vạn vật chung quanh chúng ta, hễ đã có giây phút khởi đầu thì lẽ tất nhiên cũng sẽ có ngày tàn chung cuộc.

7/ Ngày tận thế: Là ngày chấm dứt lịch sử nhân loại, là ngày tận cùng của thế giới, đúng như những gì Chúa Giêsu đã nói trong Tin Mừng: “Trời đất sẽ qua đi”.

8/ Còn loài người chúng ta thì sao? Tất cả cũng sẽ qua đi như chưa bao giờ có mặt chúng trên trần đời này. Đời người sẽ sánh ví như mây trôi, như gió thổi, như hơi thở, như bóng câu, như hoa sớm nở tối tàn.

9/ Có biết bao nhiêu người sống trước chúng ta, giờ này họ đi đâu cả rồi. Họ đã chết, rồi đến lượt chúng ta cũng thế: hai-ba-bốn-năm chục năm hay một trăm năm nữa, sẽ chẳng có ai đang sống hôm nay mà lúc đó còn sống => Chúng ta cũng sẽ chết.

10/ Vũ trụ vạn vật, mọi thứ qua đi là hết chuyện, là xong. Còn loài người chúng ta thì không phải thế, chết rồi không phải hết, mà sự sống thật sự mới bắt đầu, sự sống đời đời mới bắt đầu.

11/ Tin hay không tin, sự sống đời sau vẫn là một sự thật mà mỗi người sớm hay muộn cũng phải đối diện. Ngay từ cuộc sống đời này, mỗi người có thể quyết định cuộc sống đời mình mai sau, đời đời hạnh phúc bên Chúa, hay đời đời phải ray rứt khổ đau.

12/ Nói rõ hơn: Cuộc sống mai sau của mỗi người đều được định đoạt bởi những việc làm tốt hay xấu ở đời này. Tóm lại, mọi sự sẽ qua đi, chúng ta không nên biết và cũng chẳng cần phải quan tâm. Nhưng điều chúng ta cần phải nắm rõ đó là: Thiên Chúa sẽ căn cứ vào cuộc sống hiện nay của chúng ta để thưởng phạt chúng ta khi chết. Cho nên đời này chúng ta phải sống thật tốt đẹp, thật đàng hoàng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, cuộc đời con đang sống hôm nay là sống tạm, xin cho chúng con biết chuẩn bị sẵn sàng để đón chờ ngày Chúa đến, hầu có thể được hưởng hạnh phúc với Chúa đời sau. Amen. **R

 

Thứ bảy, 02/12/2017

Đề tài: HÃY TỈNH THỨC VÀ VỮNG TIN

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Luca (Lc 21,34-36)

34 "Vậy anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo Ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em, 35 vì Ngày ấy sẽ ập xuống trên mọi dân cư khắp mặt đất. 36 Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người."

SUY NIỆM:

1/ Người nhát gan luôn sợ chết, nhưng cho dù có sợ chết thì cũng đâu có cách nào thoát khỏi. Chỉ có một cách giúp chúng ta không sợ chết, đó là hãy năng suy gẫm về cái chết và chuẩn bị cho mình sẵn sàng để lãnh nhận ơn cứu chuộc.

2/ Hôm nay trước khi kết thúc bài giảng về ngày tận thế, Chúa Giêsu muốn cảnh báo mọi người về thái độ sống mà lại thiếu chuẩn bị . Sẵn đây Chúa còn đưa ra một điều kiện tiên quyết mà mọi người cần phải có đó là phải “tỉnh thức và cầu nguyện”.

3/ Cầu nguyện là tin và xin Chúa thương ban ơn nâng đỡ, giúp ta làm được những điều tốt lành, thánh thiện. Vì bản chất của chúng ta là yếu đuối, thấp hèn, luôn nghiêng chiều về những sự dữ.

4/ Tỉnh thức giúp chúng ta giữ nhà thật tốt khỏi trộm cắp, linh hồn tránh được những cơn cám dỗ của ma quỷ, những rủ rê ngọt ngào của thế gian, những ham muốn do dục vọng đê hèn của thân xác. Điều này giúp chúng ta không sa ngã phạm tội.

5/ Tỉnh thức và cầu nguyện giúp chúng ta mau mắn nhận ta thánh ý Chúa để tuân giữ, để thực hành. Tỉnh thức giúp chúng ta không chây lỳ với những tật xấu, tỉnh thức còn giúp chúng ta không đam mê những vui thú xác thịt thế gian.

6/ Bài Phúc Âm hôm nay nằm trong tuần lễ cuối cùng của năm phụng vụ mà bài Tin Mừng muốn nói đến ngày tận thế. Chúa Giêsu cho biết: Chắc chắn có ngày tận thế, đó là ngày Chúa quang lâm, ngày Chúa Chúa trở lại.

7/ Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu khẳng định chắc chắn có ngày đó, nhưng ngày đó sẽ xảy ra thật bất ngờ, không ai biết trước. Giống như chiếc lưới chụp xuống bầy chim sẻ đang ăn trên cánh đồng, như chiếc lưới chụp xuống đàn cá đang lơ lửng dưới nước.

8/ Chúa bảo phải sẵn sàng bằng 3 việc phải làm: Thứ nhất giữ mình, tránh xa mọi thứ tội lỗi, tính mê tật xấu. Thứ hai phải tính thức, đừng để cho những thứ trần tục chi phối, làm cho tâm trí lu mờ mà quên đi chủ đích của cuộc đời. Thứ ba: phải chu toàn bổn phận tôn giáo, nghĩa là phải cầu nguyện, sống thân mật với Chúa. Xin Chúa ban ơn trợ giúp vì chúng ta không có ơn Chúa sẽ không làm gì được.

9/ Ngày Chúa quang lâm, ngày Chúa trở lại chính là ngày tận thế, ngày vinh quang của Chúa, ngày Thiên Chúa tỏ uy quyền, đồng thời cũng là ngày phán xét, ngày Chúa phân xử công minh. Vì thế mọi người cần phải chuẩn bị công nghiệp cho riêng mình.

10/ Một người kinh doanh giỏi, phải biết đầu tư vốn liếng, phải biết lợi dụng hoàn cảnh để đem lại lợi lộc và sự thành công. Sống ở trần gian, mỗi người là một nhà kinh doanh được Chúa trao cho vốn liếng, thời giờ, cơ hội ; chúng ta phải biết kinh doanh cho hợp lý, để mang lại thành công cho mai sau.

11/ Hôm nay là ngày cuối cùng, chúng ta hãy kiểm điểm: chúng ta đã đầu tư thế nào, chúng ta đã sống ra sao, lời hay lỗ; lợi thân xác hay thiệt linh hồn, được đời này mà mất đời sau. Chúng ta đã phí phạm bao nhiêu vốn vào chuyện vô ích? Chúng ta chấp nhận sống chung với tội lỗi bao nhiêu lần? Chúng ta sống vì trần tục hay vì Chúa? Chúng ta cần kiểm điểm, xét lại.

Cầu nguyện: Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ cầu thay nguyện giúp, xin Mẹ giúp con kiểm lại đời sống để con cảm tạ Chúa, xin lỗi Chúa, để cám ơn nhau, xin lỗi nhau và giúp con quyết tâm sống đẹp lòng Chúa hơn  Amen.**R

 

 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 1444
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  9
 Hôm nay:  242
 Hôm qua:  1922
 Tuần trước:  18226
 Tháng trước:  106501
 Tất cả:  6801218
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top