Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚA NHẬT / TN C / TẠI SAO TA CHỈ LO MẤT LÒNG NGƯỜI ĐỜI , MÀ KHÔNG SỢ MẤT LÒNG CHÚA / TẠI SAO TA CHỈ LO MẤT TIỀN , MẤT VIỆC MÀ KHÔNG LO KHI MẤT NƯỚC THIÊN ĐÀNG / VẬY TA PHẢI LÀM GÌ ĐỂ CÓ ĐƯỢC SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI / (GIUSE LUCA) . **R

CHIA SẺ LỜI CHÚA HẰNG NGÀY / THỨ BẢY / NGÀY 06-JUNE / TN C

 

CHIA SẺ LỜI CHÚA MỖI NGÀY 

 THỨ BẢY / TRONG TUẦN  13  THƯỜNG NIÊN  / C 

ĐỀ TÀI :   HÃY ĐỔI MỚI CUNG CÁCH SỐNG ĐẠO

 

Thứ bảy / Trong tuần  XIII  TN  / C - 06 / July / 2019  
 
I. CHÚA NÓI GÌ VỚI CON QUA BÀI TIN MỪNG:  
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mát-thêu: Mt 9, 14-17.
Bấy giờ các môn đệ ông Gioan tiến lại hỏi Đức Giesus rằng: "Tại sao chúng tôi và những người biệt phái thì giữ chay, còn môn đệ của Ngài lại không?" Chúa Giêsu trả lời: "Làm sao các khách dự tiệc cưới có thể buồn rầu khi tân lang đang còn ở với họ? Rồi sẽ có ngày tân lang ra đi, bấy giờ họ mới giữ chay. Không ai lấy vải mới mà vá vào áo cũ, vì miếng vải mới làm áo dúm lại, và chỗ rách lại càng tệ hơn. Người ta cũng không đổ rượu mới vào bầu da cũ, chẳng vậy, bầu da vỡ, rượu đổ ra, và bầu da hư mất. Nhưng rượu mới thì đổ vào bầu da mới, và cả hai sẽ được nguyên vẹn".
Đó là lời Chúa.
 
II. CHÚA GIẢI THÍCH NHƯ THẾ NÀO  /  
Chúa Giê-su bị người Do Thái kết án là lộng ngôn, là vô kỷ luật. Do Chúa hay chữa bệnh vào ngày Sabat. Do Chúa là phàm nhân mà lại cứ cho mình là con Thiên Chúa. Nhưng Chúa đã khẳng định: Ta đến không phải để hủy bỏ lề luật, nhưng là để kiện toàn. Rồi Chúa giải thích thêm. Bộ luật Cựu Ước chỉ thích hợp khi Dân Chúa đang trong giai đoạn trẻ thơ. Bởi lẽ thời kỳ văn minh trước đây chưa đủ thích hợp với họ. Cũng ví như luật cựu ước chỉ thích hợp cho thời kỳ còn non trẻ. Nhưng khi dân Chúa đã đến giai đoạn trưởng thành thì phải có bộ luật khác phù hợp hơn. Vậy hôm nay Chúa thấy dân Chúa đã trưởng thành nên Chúa muốn cho họ sống lề luật theo chiều sâu. Hơn nữa Cựu Ước chỉ là bước đệm chuẩn bị cho Chúa đến mà thôi. Hôm nay Chúa Giê-su đến như một Adam mới, cũng là một Moisen mới. Giờ đây chính Chúa Giê-su là tâm điểm và cũng là nội dung của lề luật. Cho nên Chúa muốn dân Chúa phải sống lề luật bằng tinh thần. Vì Chúa đã đến rồi nên họ không cần phải mong đợi nữa.
 
III. CON ĐÃ HIỂU RA SAO : Tinh thần mới của lề luật mà hôm nay Chúa muốn hướng tới chính là lòng bao dung tha thứ, hiền hòa nhân hậu, là sống thánh, là từ bỏ tội lỗi / vì nếp sống cũ không còn phù hợp. Bởi lẽ sự công bình đôi khi dẫn đưa con người tới chỗ tàn ác. Ví dụ lỡ làm ai đó bị đui một mắt, rồi bắt người kia phải đền lại một mắt, người kia đã đau khổ rồi mà người trả nợ lại càng đau đớn hơn. Rốt cuộc đâu có ai hạnh phúc. Cho nên Chúa bảo luật mới là luật mến Chúa yêu người. Thân thể cũ thì đầy tội lỗi, con người Adam cũ đã bị phạt, đã chết. Chúa không thể đổ ân sủng vào một con người như thế, mà Chúa sẽ làm cho nó hồi sinh và sẽ ban tràn đầy ân sủng cho họ. Luật xưa khi ăn chay thì buồn, đám cưới mới vui. Nhưng nay Chúa lại bảo, khi ăn chay phải vui vẻ như khi đi ăn cưới. Bởi vì làm sao ta có thể buồn rầu khi chàng rể còn đang hiện diện bên ta .
 
IV. CON NÊN THỰC HÀNH THẾ NÀO: Cô dâu đẹp, nàng phải trang điểm vì sắp được gặp chàng rể, cũng giống như ta sống đạo, làm các việc đạo đức chỉ vì lòng yêu mến Chúa, còn nếu ai làm việc thiện chỉ vì tiếng khen, chỉ vì hư danh thì rõ ràng đó chỉ là công dã tràng. Nếu ta làm vì Chúa, thì những việc đó đều là đạo đức. Còn nếu ta làm để cho nổi danh thì chẳng có giá trị gì, cũng chẳng mang lại ơn cứu độ cho ta hay cho bất cứ ai.
 
V. XIN BAN ƠN TRỢ GIÚP: Lạy Chúa, một khi con ý thức mình là kẻ tội lỗi, con sẽ sống bằng tâm tình sám hối, một khi con được mời dự tiệc cưới thì chiếc áo cưới phải là lòng bác ái yêu thương. Nếu muốn sống bác ái yêu thương thì con phải nhận ra mình là con người tội lỗi, mà muốn đẹp lòng Chúa thì con phải sám hối ăn năn. Xin Chúa giúp con đổi mới cách sống đạo , để con xứng đáng được đón nhận vào nước Chúa. Amen. **R
 
KBX / GIUSE LUCA / CỘNG ĐOÀN KT EMMAUS.
 

Trở lại      In      Số lần xem: 78
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  5
 Hôm nay:  175
 Hôm qua:  3207
 Tuần trước:  30696
 Tháng trước:  115946
 Tất cả:  6023958
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top