Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚA NHẬT / TN C / TẠI SAO TA CHỈ LO MẤT LÒNG NGƯỜI ĐỜI , MÀ KHÔNG SỢ MẤT LÒNG CHÚA / TẠI SAO TA CHỈ LO MẤT TIỀN , MẤT VIỆC MÀ KHÔNG LO KHI MẤT NƯỚC THIÊN ĐÀNG / VẬY TA PHẢI LÀM GÌ ĐỂ CÓ ĐƯỢC SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI / (GIUSE LUCA) . **R

CHIA SẺ LỜI CHÚA HẰNG NGÀY / THỨ HAI / NGÀY 17-JUNE / TN - C

CHIA SẺ LỜI CHÚA MỖI NGÀY 

 THỨ HAI / TRONG TUẦN  11  THƯỜNG NIÊN  / C 

ĐỀ TÀI :  HÃY SỐNG VỚI NHAU BẰNG TÌNH YÊU THƯƠNG.

 

Thứ hai / tuần  XI  TN / C – 17 / June / 2019  
 
I. CHÚA NÓI GÌ VỚI CON QUA BÀI TIN MỪNG:  
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mát-thêu: Mt 5, 38-42.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con đã nghe bảo: 'Mắt đền mắt, răng đền răng'. Còn Thầy, Thầy bảo các con: đừng chống cự lại với kẻ hung ác; trái lại, nếu ai vả má bên phải của con, thì hãy đưa má bên kia cho nó nữa. Và ai muốn kiện con để đoạt áo trong của con, thì hãy trao cho nó cả áo choàng nữa. Và ai bắt con đi một dặm, thì con hãy đi với nó hai dặm. Ai xin, thì con hãy cho. Ai muốn vay mượn, thì con đừng khước từ".                    Đó là lời Chúa.
 
II. CHÚA GIẢI THÍCH NHƯ THẾ NÀO  /
Luật của xã hội là luật ăn miếng trả miếng, là luật báo thù / Luật sống bên đạo thì khác xa, đó là luật yêu thương, yêu đến xả thân quên mình như Chúa dạy, thì không còn gì phải nói. Ở vào thời kỳ sơ khai, ta gọi là thời ăn lông ở lỗ. Lúc đó con người chưa có luật pháp ràng buộc cho nên người ta áp dụng luật : Mạnh được, yếu thua. Ai mạnh thì có thể tàn sát chiếm đóng chiếm đoạt , nhưng sau này vào thời Moisen, người ta văn minh hơn đôi chút nên đã chấp nhận luật mắt đền mắt, răng đền răng. Tuy có vẻ ít ác hơn, nhưng vẫn là sự ác độc. Đến thời kỳ Chúa Giê-su, Chúa thấy con người đến lúc đó thì đầu óc đã trưởng thành nên Chúa thấy luật của giai đoạn trước đây ,nay không còn phù hợp nữa. Hơn nữa, Chúa Giê-su đã mạc khải về Chúa Cha, một Thiên Chúa của tình yêu, Ngài luôn yêu thương và tha thứ, luôn tìm mọi dịp để kêu gọi con người sám hối ,để Chúa có dịp tha thứ. Chính vì thế Chúa đã phổ biến giới luật yêu thương. Chúa muốn loại bỏ thứ luật mạnh được yếu thua. Chúa cũng loại trừ luật ăn miếng trả miếng. Ngài không còn dạy chúng ta phải xử sự công bằng nhưng bằng thứ đạo lý quảng đại, bao dung, tha thứ và …sống hoàn thiện như Cha trên trời.
 
III. CON ĐÃ HIỂU RA SAO : Tội giết người, gây bất công là chính do tính nóng nảy, tham lam, kiêu ngạo. Chúa bảo muốn loại trừ những tội ác kia thì chúng con phải có một tấm lòng hiền lành và khiêm nhường. Đừng bao giờ tính toán thiệt hơn, nhưng là phải sống quảng đại, phải cho đi / nhưng với bản chất tội lỗi của con người thì đây là điều không thể. Tuy vậy Chúa đã đưa ra nhiều dụ ngôn cụ thể để chúng ta hiểu rằng: Nếu Chúa luôn bao dung với chúng ta, thì Ngài cũng đòi hỏi chúng ta có nếp sống bao dung như vậy. Chúa giải thích rằng: Đạo Ki-tô giáo là đạo yêu thương. Đã yêu thương thì không oán hờn, không tính toán thiệt hơn. Yêu thương thì không thể nuôi ý chí trả thù, không tích nhớ những điều xấu xa. Nhưng phải luôn nghĩ tốt cho anh em.
 
IV. CON NÊN THỰC HÀNH THẾ NÀO: Yêu thương có phải là ga lăng không? Nhưng yêu thương luôn phải chịu thiệt thòi, phải trả giá / sẽ bị ức hiếp, bị bóc lột, bị coi thường, bị khinh khi mà vẫn phải vui. Người công giáo tin Chúa , thường xuyên đi lễ, đi nhà thờ mà lại sống kiểu đàn anh, đàn chị thì thật là mâu thuẫn với niềm tin của mình. Chúa bảo mến Chúa thì phải mến cho thật, mến hết mình, còn yêu thương anh em thì phải yêu họ như yêu chính bản than mình. Yêu người chính là vui vẻ đón nhận thập giá, trái ý vì lòng mến Chúa. Nếu làm được như thế thì con đã có Chúa làm gia nghiệp rồi.
 
V. XIN BAN ƠN TRỢ GIÚP: Lạy Chúa, mến Chúa thì phải trên hết, may ra con có thể làm được. Nhưng yêu người như chính mình thì rõ ràng là khó hơn vác một cây gỗ nặng suốt ngày, suốt đời . Xin Chúa thêm sức và ơn can đảm cho con. Amen. **R
 
KBX / GIUSE LUCA / CỘNG ĐOÀN KT EMMAUS.
 

Trở lại      In      Số lần xem: 92
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  5
 Hôm nay:  170
 Hôm qua:  3207
 Tuần trước:  30696
 Tháng trước:  115946
 Tất cả:  6023953
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top