Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚA NHẬT GIÁNG SINH A / MÓN QUÀ CAO QUÝ NHẤT THIÊN CHÚA ĐÃ BAN CHO CON NGƯỜI / XIN CHO CON MAU TÌM GẶP ĐƯỢC CHÚA (GIUSE LUCA)**R

CHIA SẺ LỜI CHÚA HẰNG NGÀY / THỨ SÁU / NGÀY 08 NOV / TN C

CHIA SẺ LỜI CHÚA MỖI NGÀY 

 TRONG TUẦN  31  THƯỜNG NIÊN  / C 

      ĐỀ TÀI :    HÃY KHÔN NGOAN TRONG VIỆC SỬ DỤNG TIỀN CỦA.

Thứ sáu / Trong tuần   XXXI  TN  / C - 08 / Nov / 2019  
 
I.  CHÚA NÓI GÌ VỚI CON QUA BÀI TIN MỪNG:  
 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca: Lc 16, 1-8.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Một người phú hộ kia có một người quản lý; và người này bị tố cáo đã phung phí của chủ. Ông chủ gọi người quản lý đến và bảo rằng: 'Tôi nghe nói anh sao đó. Anh hãy tính sổ công việc quản lý của anh, vì từ nay anh không thể làm quản lý nữa'. Người quản lý thầm nghĩ rằng: 'Tôi phải làm thế nào, vì chủ tôi cất chức quản lý của tôi? Cuốc đất thì không nổi, ăn mày thì hổ ngươi. Tôi biết phải liệu thế nào để khi mất chức quản lý thì sẽ có người đón tiếp tôi về nhà họ'.
"Vậy anh gọi từng con nợ của chủ đến và hỏi người thứ nhất rằng: 'Anh mắc nợ chủ tôi bao nhiêu?' Người ấy đáp: 'Một trăm thùng dầu'. Anh bảo người ấy rằng: 'Anh hãy lấy văn tự, ngồi xuống mau mà viết lại năm mươi'. Rồi anh hỏi người khác rằng: 'Còn anh, anh mắc nợ bao nhiêu?' Người ấy đáp: 'Một trăm giạ lúa miến'. Anh bảo người ấy rằng: 'Anh hãy lấy văn tự mà viết lại: tám mươi'.
"Và chủ khen người quản lý bất lương đó đã hành động cách khôn khéo: vì con cái đời này, khi đối xử với đồng loại, thì khôn khéo hơn con cái sự sáng".
Đó là lời Chúa.
 
II. CHÚA GIẢI THÍCH NHƯ THẾ NÀO  /  
Trần Tế Xương có bài thơ Dại khôn/ biết ai là dại, biết ai khôn. Từ trước đến nay chúng ta thấy Chúa Giêsu là Đấng chân thật, Ngài yêu thích và chỉ dạy điều chân thật / vì thế Chúa luôn bênh vực sự thật và lên án sự bất công. Thế mà hôm nay chúng ta lại thêm một dịp để ngỡ ngàng khi nghe Chúa đề cao thái độ ranh ma quỷ quái, giả dối của tên quản lý bất lương, vì sao? Vì chúng ta dù là kẻ xấu, cũng rất dị ứng với những con người xấu. Ví dụ: Một người vừa mới mãn hạn tù đến xin việc, hay một cô gái có đời sống dĩ vãng tội lỗi, ta cũng sẽ có thái độ không muốn tiếp nhận họ / thế mà trong những năm tháng tại thế, lúc Chúa Giêsu đi rao giảng, Chúa vẫn thường lui tới, tiếp xúc, ăn uống với phường thu thuế và kẻ tội lỗi, khiến cho nhiều người chống đối Chúa / có nhiều cớ để bất bình, phản đối. Trong câu chuyện dụ ngôn hôm nay Chúa kể về một người quản gia có tâm địa gian xảo theo kiểu làm việc không trung thực / chỉ dùng mánh khóe để trục lợi cho bản thân, làm hao mòn tài sản của chủ / thế là anh bị chủ cho thôi việc / trong thời gian chờ xử lý, anh đã dùng chiêu cuối cùng để cứu vãn tương lai cuộc đời của mình / anh đã dùng phương tiện xấu để đạt được mục đích tốt.
 
III. CON ĐÃ HIỂU RA SAO : Vì sao Chúa khen, lời khen này trái với ý muốn và bản chất của Chúa. Thế nhưng Chúa khen anh ta như một bài học để dạy các môn đệ / Chúa không chấp nhận hay tôn vinh hành vi bất chính của anh ta, nhưng qua cách hành xử khôn khéo này, Chúa muốn dạy cho tất cả chúng ta hãy biết nhìn xa trông rộng, biết tận dụng mọi cơ hội, mọi biến cố, mọi hoàn cảnh để loan báo tin mừng, để làm lợi cho nước Chúa / biết chuẩn bị cho tương lai, biết biến mọi sự cố trong đời mình thành những cơ may để gặp gỡ Chúa, để chiếm được Nước Trời như Giakêu như Phaolô, như anh trộm lành.
 
IV. CON NÊN THỰC HÀNH THẾ NÀO: Khi nhìn cách xử sự khôn khéo của người quản gia, anh ta đang dùng mánh khóe để cứu vãn tương lai đời mình / thì hôm nay chúng ta cũng phải biết tính toán khôn ngoan. Trước hết chúng ta phải biết thể hiện qua chính mục đích mà chúng ta đang theo đuổi trong cuộc sống đạo. Vậy thì đâu là mục đích sống của chúng ta, có phải là danh lợi thú không ? Không phải, những thứ này không phải là đích đến, nhưng đích đến của chúng ta là Nước Trời / Vì thế chúng ta hãy biết tận dụng những thứ mau qua ở đời này để xây dựng một tương lai vĩnh cửu mai sau trên Thiên Quốc. 
 
V. XIN BAN ƠN TRỢ GIÚP: Lạy Chúa, Chúa mới chính là gia nghiệp đời con. Xin Chúa mở mắt đức tin của con ra, để chúng con nhìn thấy Chúa là đích đến của đời mình và quyết tâm đoạt Chúa cho bằng được. Amen. **R
KBX / GIUSE LUCA / KINH THÁNH EMMAUS.
 

Trở lại      In      Số lần xem: 115
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  9
 Hôm nay:  890
 Hôm qua:  2178
 Tuần trước:  27420
 Tháng trước:  85023
 Tất cả:  6420178
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top