Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚA NHẬT GIÁNG SINH A / MÓN QUÀ CAO QUÝ NHẤT THIÊN CHÚA ĐÃ BAN CHO CON NGƯỜI / XIN CHO CON MAU TÌM GẶP ĐƯỢC CHÚA (GIUSE LUCA)**R

CHIA SẺ LỜI CHÚA HẰNG NGÀY / THỨ SÁU / NGÀY 16 AUGUST / TN C

CHIA SẺ LỜI CHÚA MỖI NGÀY 

 THỨ SÁU / TRONG TUẦN  19  THƯỜNG NIÊN  / C 

      ĐỀ TÀI :   HÃY CHUNG THỦY TRONG TÌNH YÊU.

I. CHÚA NÓI GÌ VỚI CON QUA BÀI TIN MỪNG:  

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mát-thêu: Mt 19, 3-12.
Khi ấy, có những người biệt phái đến cùng Chúa Giêsu và hỏi thử Người rằng: "Có được phép rẫy vợ vì bất cứ lẽ gì không?" Người đáp: "Nào các ông đã chẳng đọc thấy rằng: Từ thuở ban đầu, Tạo Hoá đã dựng loài người có nam có nữ, và Người đã phán: Bởi thế nên người nam sẽ bỏ cha mẹ mà kết hợp với vợ mình, và cả hai sẽ nên một thân xác? Cho nên họ không còn là hai, nhưng là một thân xác. Vậy điều gì Thiên Chúa đã kết hợp, thì loài người không được phân ly". Họ hỏi lại: "Vậy tại sao Môsê đã truyền cấp tờ ly hôn mà cho rẫy vợ?" Người đáp: "Vì lòng chai đá của các ông mà Môsê đã cho phép các ông rẫy vợ; nhưng từ ban đầu thì không có như vậy. Tôi bảo các ông rằng: Ai rẫy vợ, trừ nố gian dâm, và đi cưới vợ khác, thì phạm tội ngoại tình. Và ai cưới người đã bị rẫy, cũng phạm tội ngoại tình".
Các môn đệ thưa Người rằng: "Nếu sự thể việc vợ chồng là như thế, thì tốt hơn đừng cưới vợ". Người đáp: "Không phải mọi người hiểu được điều ấy, nhưng chỉ những ai được ban cho hiểu mà thôi. Vì có những hoạn nhân từ lòng mẹ sinh ra, có những hoạn nhân do người ta làm nên, và có những người vì Nước Trời, tự trở thành hoạn nhân. Ai có thể hiểu được thì hiểu". Đó là lời Chúa.
 
II. CHÚA GIẢI THÍCH NHƯ THẾ NÀO  . 
Phương án của bọn biệt phái đang áp dụng với Chúa Giê-su chính là: Chống đối, theo dõi, gài bẫy và loại bỏ. Hôm nay họ cũng đang làm như vậy hòng tìm sơ hở để bắt Chúa . Câu họ hỏi là một câu hỏi thời thượng, vì họ xét rằng nó rất phù hợp để hỏi Chúa vào lúc này, vì sao? Vì họ đang nằm trong vùng cai trị của vua Herode Antipas ,mà ông này mới ly dị vợ để lấy bà Herodi-a, là chị dâu của mình. Gioan Tẩy Giả cũng đã phản đối để rồi cuối cùng ông đã bị giết chết dưới lưỡi gươm mù quáng của vua. Ý của bọn biệt phái rất thâm độc ở chỗ là nếu Chúa Giê-su đồng ý cho phép ly dị thì trái ngược với cách sống và lời giảng của Gioan và dân chúng sẽ phản đối vì họ rất tôn kính ông Gioan. Còn nếu Chúa Giê-su phản đối luật ly dị thì lại đụng chạm đến vua Herode ,thì nghịch lại với luật Moisen. Cho nên thế nào Chúa cũng sẽ bị chặt đầu như Gioan. Ôi, họ quả là thâm độc / chúng ta biết Chúa Giê-su không dễ gì vướng vào bẫy này. Chỉ là Chúa muốn nhân cơ hội này để giải thích cho họ hiểu vì sao Moisen cho phép ly dị. Câu trả lời của Chúa cũng chỉ dựa vào kinh thánh, nhưng được giải thích rõ ràng hơn và Chúa đã chốt lại : Điều gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly.
 
III. CON ĐÃ HIỂU RA SAO : Trong thế giới nhân sinh có 2 bậc sống: bậc cao đẹp là bậc tu trì hiến tế, là các linh mục tu sĩ / Bậc bình thường là bậc hôn nhân. Bậc tu sĩ đòi hỏi sự chung thủy với Thiên Chúa bằng 3 lời khấn / bậc vợ chồng đòi buộc cả hai phải chung thủy trong tình yêu thương đôi lứa suốt đời. Bậc nào cũng có nét đẹp riêng của nó. Bậc tu trì đòi hỏi phải có cha mẹ thánh thiện tốt lành thì con cái mới đạt được bậc chân tu. Như vậy, muốn có những đứa con thánh thiện thì đòi hỏi cha mẹ cũng phải thánh thiện đúng với câu Chúa nói: Xem quả thì biết cây.
 
IV. CON NÊN THỰC HÀNH THẾ NÀO: Tin Mừng hôm nay Chúa muốn chúng con phải hiểu rõ về tính bất khả phân ly của bí tích hôn phối. Luật này do chính Thiên Chúa đặt ra chứ không phải là ông Moisen. Moisen chỉ là kẻ điều hành, nhưng dân Do Thái luôn tìm cách biến tướng. Họ không chịu ở yên trong 4 bức tường rào luật lệ. Việc ly dị ly thân chỉ là những lỗ thủng mà những con người vô kỷ luật lợi dụng nó để chui ra chui vào. Điều này là trái luật bởi vì tình yêu hôn nhân cũng giống như tình yêu của Đức Ki-tô với Hội Thánh. Vì thế Đức Ki-tô đã xác định rằng: Trong lúc mối dây hôn nhân còn hiệu lực thì ai rẫy vợ mà đi cưới vợ khác là phạm tội ngoại tình. Từ nay chúng con sẽ cố giữ lòng chung thủy với nhau cho đến trọn cuộc đời. 
 
V. XIN BAN ƠN TRỢ GIÚP: Lạy Chúa, xin giúp chúng con sống đời hôn nhân sao cho êm ấm hạnh phúc. Xin đừng để chúng con đi ngang về tắt / nhưng phải cố giữ lòng thủy chung với nhau suốt cuộc đời nầy , Amen. **R
 
KBX / GIUSE LUCA / CỘNG ĐOÀN KT EMMAUS.
 

Trở lại      In      Số lần xem: 103
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  6
 Hôm nay:  1641
 Hôm qua:  2491
 Tuần trước:  23229
 Tháng trước:  98395
 Tất cả:  6311382
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top