Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON MỪNG NGÀY CHÚA GIESUS GIÁNG SINH ,XIN CHO THẾ GIỚI NẦY THÔI ĐỐI XỬ ÁC ĐỘC VỚI NHAU / CƠM ÁO THÌ THỪA MỨA , NHƯNG NGƯỜI TA CỨ ĐỔ BỎ / XIN CHÚA THAY ĐỔI LÒNG CON NGƯỜI ,ĐỂ HỌ ĐỪNG CHO NHAU BOM ĐẠN ,VIRUS ,MÀ LÀ CƠM ÁO VÀ CƠ HỘI SỐNG XIN GIÚP CON BIẾT XÓT THƯƠNG ANH EM NGHÈO KHÓ CHUNG QUANH MÌNH ,NHƯ LÀ CHÚT LỬA SƯỞI ẤM CHÚA HÀI ĐỒNG TRONG NƠI HANG BÒ LỪA LẠNH GIÁ NĂM NAY .AMEN . (GIUSE LUCA)**R

CHIA SẺ LỜI CHÚA HẰNG NGÀY / THỨ TƯ / NGÀY 20 NOV / TN C

CHIA SẺ LỜI CHÚA MỖI NGÀY 

 TRONG TUẦN  33  THƯỜNG NIÊN  / C 

      ĐỀ TÀI :     HÃY LÀM LỢI SỐ VỐN CHỦ ĐÃ TRAO.

Thứ tư / Trong tuần  XXXIII  TN  / C - 20 / Nov / 2019  
 
I. CHÚA NÓI GÌ VỚI CON QUA BÀI TIN MỪNG:  
 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca: Lc 19, 11-28.
 
Khi ấy, Chúa Giêsu phán thêm một dụ ngôn nữa, vì Người đã đến gần Giêrusalem, mà dân chúng lại cứ tưởng là Nước Thiên Chúa sắp xuất hiện trong giây lát. Vậy Người phán rằng:
"Có người quý tộc kia đi phương xa để được phong vương rồi trở về. Ông cho gọi mười người tôi tớ đến, giao cho họ mười nén bạc và dặn rằng: 'Hãy làm lợi cho đến khi ta trở về'. Nhưng các người dân của ông ấy ghét ông, sai người đi theo mà rằng: 'Chúng tôi không muốn ông ấy làm vua chúng tôi'. Được phong vương rồi ông trở về, cho gọi các tôi tớ mà trước kia ông đã giao tiền cho, để biết mỗi người đã làm lợi được bao nhiêu.
"Người thứ nhất đến và thưa: 'Tâu vua, nén bạc của vua đã sinh lợi được mười nén'. Nhà vua bảo: 'Được, hỡi người tôi tớ tốt lành, ngươi đã trung tín trong điều nhỏ mọn, ngươi sẽ được quyền cai trị mười thành'. Người thứ hai đến thưa: 'Tâu vua, nén bạc của vua đã sinh lợi được năm nén'. Nhà vua đáp: 'Ngươi cũng vậy, hãy cai quản năm thành'.
"Người thứ ba đến thưa: 'Tâu vua, đây nén bạc của vua, tôi còn giữ trong khăn, vì tôi sợ ngài: ngài là người hà khắc, và lấy cái ngài không gửi, gặt cái ngài không gieo'. Vua phán rằng: 'Hỡi đầy tớ bất lương, ta cứ lời ngươi mà xử ngươi. Ngươi đã biết ta là người hà khắc, lấy cái ta không gửi, gặt cái ta không gieo, sao ngươi không gửi bạc ta ở ngân hàng, để rồi khi ta trở về, ta có thể lấy cả vốn lẫn lời'.
"Vua liền bảo những người đứng đó rằng: 'Hãy lấy nén bạc của nó mà trao cho người đã có mười nén'. Họ tâu rằng: 'Tâu vua, người ấy đã có mười nén rồi'. Vua đáp: 'Ta nói cùng các ngươi: Ai có sẽ cho thêm, và người đó sẽ được dư dật; còn ai không có, người ta sẽ lấy đi cả cái nó đang có. Còn những kẻ nghịch cùng ta, không muốn ta làm vua, hãy đem chúng ra đây và giết chúng trước mặt ta". Nói thế rồi Chúa liền dẫn họ lên Giêrusalem.
Đó là lời Chúa.
 
II. CHÚA GIẢI THÍCH NHƯ THẾ NÀO  / 
Chúng ta là thụ tạo, sống trong kiếp người. Chúng ta luôn bị chi phối bởi định luật Sinh-lão-bệnh-tử. Hơn nữa chúng ta còn bị chi phối bởi 4 định luật khác của cuộc sống: Đó là cơm- áo- gạo- tiền. Cả tám thứ đều khiến ta phải lo lắng, mà không lo sao được. Con người khi mới sinh ra, vừa lọt lòng mẹ, ta đã phải tiếp xúc với một môi trường sống khắc nghiệt: Nóng-nực, chói-chang, chông-chênh và ồn-ào. Vì thế em bé đã khóc thét, chứng tỏ rằng môi trường sống đó không phù hợp. Vừa sinh ra thì phải cố phấn đấu để sống, sống lúc đầu lạ lẫm với mọi thứ nên tất cả đều phải học hỏi để sinh tồn. Cuộc đời bươn chải, lo lắng, phấn đấu, rồi hưởng thụ không bao nhiêu, chẳng mấy chốc tuổi già lại ập đến. Rồi nào là bệnh tật, đớn đau, khổ sở. Rồi mỗi ngày ta lại lết tới gần nấm mồ hơn. Để khi chết thì ráng mà trở mình để lăn vào huyệt mộ. Khi bước vào tuổi trưởng thành thì lo nào là cơm áo, nào là gạo tiền. Muốn tiến thì phải đấu tranh vất vả. Nếu lười biếng thì bị cái nghèo khó đeo bám, làm ăn thì có khi lời, có khi lỗ. Người có thời thì dư ăn dư mặc, kẻ vận đen thì phải nghèo khó cả đời. Nghĩa là muốn có cuộc sống tốt đẹp thì phải phấn đấu quyết liệt. Trong xã hội nào cũng có 3 hạng người : Giỏi, vừa vừa và ương dở. Dở quá đến độ không thể nuôi sống bản thân mình.
 
III. CON ĐÃ HIỂU RA SAO : Đời sống của mỗi người đều bị chi phối bởi luật tiến hay lùi, ai cũng được Chúa giao cho 1 số vốn làm tài sản. Người giỏi thì làm sinh lời nhiều hơn, làm lợi được 10 nén. Người khả năng kém một chút dù cũng cố gắng hết sức, nhưng chỉ làm được 5 nén. Còn người đầy tớ thứ ba thì đáng trách nhất, trách ở bản thân anh quá lười biếng đã đành, điều đáng trách hơn nữa khi anh dám mở miệng xỉa xói ông chủ của mình, tại sao? Bản thân anh đang thuộc về chủ, vốn cũng do chủ trao, anh chỉ có việc sử dụng khả năng khôn khéo để làm sinh lời cho Chúa. Thế mà anh không chịu làm, lại còn đem lời xỉa xói, trách lầm, nói xấu ông chủ. Nén bạc mà Chúa trao cho chúng ta, nếu hiểu theo cách đơn giản là những ơn Chúa ban. Phần xác thì bao gồm thời gian, sức khỏe, tài năng, là những ơn cụ thể dành cho đời sống mỗi người. Về lãnh vực tâm linh thì có Lời Chúa và những Giáo huấn của Giáo hội. Lời Chúa chính là kho tàng đức tin. Chúa ban ơn đức tin không phải để chúng ta đem về bọc khăn cất kỹ hay bỏ vào hũ chôn xuống đất, nhưng phải cố làm sao để Lời Chúa được sinh hoa kết quả, mang lại hoa trái tốt lành, đèn thắp sáng không phải để dưới đáy thùng, nhưng là để trên giá cao soi sáng .
 
IV. CON NÊN THỰC HÀNH THẾ NÀO: Bài dụ ngôn hôm nay gợi nhớ cho ta món quà cao quý mà Chúa ban cho ta ngày ta chịu phép rửa tội. Hồng ân đó Chúa không hề muốn cho ta giữ lại cho riêng mình, nhưng phải làm sinh lợi bằng việc lan tỏa ra cho mọi người chung quanh. Như một ngọn nến sáng chiếu soi ra cho mọi người. Đó chính là đời sống gương sáng. Như vậy hồng ân Chúa ban cũng là trách nhiệm Chúa trao, buộc ta phải làm sinh lời. Ta nhớ lại lời Thánh Giacôbê: Đức tin không có việc làm là đức tin chết. Vậy nên ta hãy sống thật tốt.
 
V. XIN BAN ƠN TRỢ GIÚP: Lạy Chúa, xin ban cho con đức tin và ơn can đảm, để con làm vinh danh Chúa như các thánh tử đạo Việt Nam. Amen.**R
 
KBX / GIUSE LUCA / KINH THÁNH EMMAUS.
 

Trở lại      In      Số lần xem: 472
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  11
 Hôm nay:  1842
 Hôm qua:  3402
 Tuần trước:  26967
 Tháng trước:  113070
 Tất cả:  8819408
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top