Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / HÔM NAY LÀ NGÀY MỪNG CHÚA GIESUS LÊN TRỜI / XIN CHO CON LUÔN ƯỚC AO ĐƯỢC VỀ BÊN CHÚA / (GIUSE LUCA)**R

Chia sẻ Lời Chúa Tuần 21 Thường Niên - C 2016 / Giuse Luca

Chia sẻ Lời Chúa hằng ngày

Thứ 2 -> Thứ 7  /  Tuần 21  Thường Niên C (22/08 -> 27/08/2016)

Thứ hai, 22/08/2016

Đề tài: ĐIỂM KHỞI ĐẦU CỦA ƠN CỨU ĐỘ

LỄ KÍNH ĐỨC MARIA NỮ VƯƠNG

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Luca (Lc 1,26-38)

26 Bà Ê-li-sa-bét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét, 27 gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi vua Đa-vít. Trinh nữ ấy tên là Ma-ri-a. 28 Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói : “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” 29 Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì. 30 Sứ thần liền nói : “Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. 31 Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. 32 Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. 33 Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.” 34 Bà Ma-ri-a thưa với sứ thần : “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng !” 35 Sứ thần đáp : “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. 36 Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai : bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng. 37 Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.” 38 Bấy giờ bà Ma-ri-a nói : “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” Rồi sứ thần từ biệt ra đi.

SUY NIỆM:

1/ Bất cứ ai trên cõi đời này cũng có một người mẹ để yêu thương, tôn kính và nhớ đến. Văn Quyến khi đạt danh hiệu quả bóng vàng, anh ta đã dành tặng danh hiệu cao quý này cho mẹ mình. Và tôi cũng có một người mẹ để nhớ đến nhưng vì bất tài nên tôi chẳng có chút vinh quang nào để dâng lên mẹ mình. Thật là buồn!

2/ Theo lẽ thường tình: Khi người con thành công thì người mẹ cũng được vinh hiển. Khi Đức Ki-tô lên ngôi Vua vũ trụ thì Mẹ Maria cũng được tôn vinh làm Nữ Vương trời đất.

3/ Vương quyền của Mẹ Maria cũng phát xuất từ vương quyền của Chúa Giêsu. Khi được làm Nữ Vương trời đất thì Mẹ là đỉnh cao nhất của loài người, Mẹ là người vượt trên mọi người. Thiên Chúa đã cho Mẹ một chức vị vượt trên mọi Thần Thánh và Thiên Chúa đã đổ tràn trên Mẹ mọi ân sủng.

4/ Hôm nay nhân ngày kính Đức Maria Nữ Vương. Chúng ta thử tìm hiểu về nguồn gốc của tước hiệu Nữ Vương của Đức Maria, và tìm căn bản giáo lý của tước hiệu này.

5/ Giáo Hội thời sơ khai gọi Đức Maria là “Đức Bà” hoặc là “Bà Chúa”. Đến thế kỷ 15, Đức Giáo Hoàng Sisto thứ 4 gọi Đức Maria là Nữ Vương Thiên Quốc. Từ đó danh hiệu Nữ Vương được các Đức Giáo Hoàng sử dụng cách phổ biến. Đức Phaolo 5 gọi Đức Mẹ là Nữ Vương trời đất, Đức Lê-ô thứ 13 gọi Đức Mẹ là Bà Chúa của vũ trụ, Đức Pi-ô 10 gọi Đức Mẹ là Nữ Hoàng, còn Đức Pi-ô 12 gọi Đức Mẹ là Nữ Vương vũ trụ.

6/ Tất cả những văn kiện trên đây không phải là những tín điều buộc ta phải tin,nhưng nó rất có giá trị thuộc về giáo lý Công Giáo.

7/ Phụng vụ của Giáo Hội gọi Đức Mẹ là Nữ Vương ở bài hát Salve Regina, hay bài hát Ave Regina Caelorum (Kính chào Nữ Vương Thiên Quốc). Trong Kinh cầu Đức Mẹ có 10 câu tuyên xưng Mẹ là Nữ Vương, các câu này được hát ở nhà thờ Loretta năm 1531.

8/ Đức Giáo Hoàng Pio 12 đã lập lễ “Đức Maria Nữ Vương”, kính nhớ đúng 1 tuần sau lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, và Ngài đã long trọng dâng hiến cả loài người cho Đức Mẹ. Đức Phaolo 6 trong một tông huấn sùng kính Đức Maria nói lên ý nghĩa của Lễ Đức Maria Nữ Vương.

9/ Về văn bản giáo lý của giáo hội công giáo nói về chức “Đức Maria Nữ Vương” thật rõ ràng, dễ hiểu. Chúng ta nhìn nhận Chúa Giêsu là con Đức Bà Maria, mà Chúa Giêsu là Vua vũ trụ, một vị Vua tối cao chí Thánh. Thì khi ta nhận Đức Maria là Nữ Vương là quá hợp tình, hợp lý. Bởi theo lẽ thường thì hễ con làm Vua thì mẹ làm bà Chúa, là Quốc Mẫu, là Hoàng Thái Hậu.

10/ Thánh Athanasia quả quyết: Nếu người con sinh ra đã có thiên tính là một đế vương, thì tất nhiên người mẹ sinh ra người con ấy cũng chắc chắn 100% là thái hậu, là nữ vương. Cách xưng tụng như thế là quá chính đáng.

11/ Đức Maria được Thiên Chúa rước về Trời và đặt làm Nữ Vương Trời Đất. Một đàng để tôn vinh Đức Maria, một đàng để Đức Mẹ cầu bầu cho chúng ta đắc lực hơn.

12/ Đức Maria đã nói với Thánh Nữ Birgitta rằng: Mẹ là Nữ Vương trời đất và là Mẹ tình thương, Mẹ là niềm hân hoan của những người lành thánh cũng như kẻ tội lỗi.

Cầu nguyện: Lạy Mẹ, xưa nay chúng con luôn tôn kính, yêu mến Mẹ, xin Mẹ ban cho chúng con một lòng tin tưởng, cậy trông, cầu xin cùng Mẹ. Xin Mẹ luôn che chở, cứu giúp chúng con mọi lúc, mọi nơi. Xin Mẹ hãy là Mẹ chúng con mãi mãi. Amen. ****

 

Thứ ba, 23/08/2016

Đề tài: ĐỪNG SỐNG ĐẠO KIỂU GIẢ HÌNH

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mattheu (Mt 23,23-26)

23 "Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pha-ri-sêu giả hình! Các người nộp thuế thập phân về bạc hà, thì là, rau húng, mà bỏ những điều quan trọng nhất trong Lề Luật là công lý, lòng nhân và thành tín. Các điều này vẫn cứ phải làm, mà các điều kia thì không được bỏ. 24 Quân dẫn đường mù quáng! Các người lọc con muỗi, nhưng lại nuốt con lạc đà. 25 "Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pha-ri-sêu giả hình! Các người rửa sạch bên ngoài chén đĩa, nhưng bên trong thì đầy những chuyện cướp bóc và ăn chơi vô độ. 26 Hỡi người Pha-ri-sêu mù quáng kia, hãy rửa bên trong chén đĩa cho sạch trước đã, để bên ngoài cũng được sạch.

SUY  NIỆM:

1/ Đa số người nước ngoài nhận xét rằng: Người Việt Nam rất siêng đọc kinh, dự lễ; nhưng khi về nhà sống đạo thì lại thiếu công bình, bác ái và thành tín.

2/ Thật đáng buồn cho cách sống đạo của chúng ta. Bởi vì 3 điều trên là những điều quan trọng nhất trong lề luật của Chúa mà chúng ta lại xem thường, còn những hình thức bên ngoài thì chúng ta lại coi trọng.

3/ Chúa Giêsu đã tỏ ra rất bất bình với các Kinh Sư và Phariseu ngày xưa. Họ buộc người khác phải giữ những điều nhỏ nhặt, tỉ mỉ nhưng lại không quan tâm đến những điều chính yếu của lề luật. Họ coi việc rửa sạch chén đĩa quan trọng hơn là phải tẩy rửa nội tâm khỏi những điều bất chính.

4/ Nhiều người trong chúng ta vẫn còn tranh luận về vấn đề rước lễ bằng miệng thì sạch mà rước lễ bằng tay thì dơ. Cách nào trang nghiêm hơn, sạch sẽ hơn? Vậy có mấy ai trong chúng ta lưu ý rằng: Việc vâng lời Giáo Hội, việc giữ lòng trong sạch quan trọng hay việc chỉ để ý đến hình thức bên ngoài!

5/ Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu muốn cảnh giác để chúng ta đề phòng: Về thái độ giả hình, kiêu căng, hiếu danh của những người Phariseu và đừng bắt chước họ.

6/ Thứ nhất: Chúa muốn chúng ta đừng quá sốt sắng cho những việc nhỏ mà bỏ qua những việc quan trọng. Người Phariseu chỉ lo lắng cho việc nộp thuế những thứ vặt vãnh, trong khi đó họ lại lỗi nặng về đức công bình. Bởi vì lo cho việc nộp thuế về rau thơm, thì là, rau húng, bạc hà mà lại gian tham nuốt chửng gia tài của các bà góa. Dĩ nhiên Chúa không lên án, không bảo chúng ta coi thường các điều luật nhỏ, mà Chúa chỉ có ý lên án lòng tham lam muốn biến tôn giáo thành cơ hội để làm giàu.

7/ Thứ hai: Chúa muốn lên án thói giả hình, Chúa trách người Phariseu chỉ lo sạch sẽ bên ngoài mà không chịu lo sạch sẽ bên trong tâm hồn, lau chùi chén bát mà cứ để trong lòng mình dơ bẩn. Cũng có lúc chúng ta chỉ lo tắm gội sạch sẽ mà không lo sám hối, thanh tẩy, giữ tâm hồn sạch tội thì cũng vô ích thôi.

8/ Chúa Giêsu không ngừng tranh luận với người Phariseu về điểm này. Ngài không ngừng lên án họ là những kẻ giả hình, chỉ ưu chuộng hình thức mà trong lòng thì rỗng tuếch. Đây cũng là điều Chúa đang nhắc nhở chúng ta.

9/ Thế giới hôm nay càng văn minh tiến bộ thì càng phức tạp, giả dối. Vì thế sống trung thực là điều quá cần thiết trong mối tương quan với Chúa và với anh em.

10/ Chúng ta cần thành thật từ lời nói đến việc làm. Chúa nhắc nhở chúng ta cần sống công bình, chính trực, đừng sống kiêu ngạo, giả hình.

11/ Chúng ta cần nhớ thật kỹ: Chúng ta có thể lừa dối nhau, sống giả hình trước mặt nhau, nhưng chúng ta không thể lừa dối Thiên Chúa. Chúng ta hãy nhớ, đừng bao giờ cố tình sống giả hình vì chỉ có ma quỷ mới dối trá, còn con cái Chúa thì không nên.

Cầu nguyện: Lạy Chúa! Xin cho con luôn sống vì Chúa, vì anh em, vì công lý, vì bác ái, chứ không phải vì danh vọng. Xin Chúa cho con sống khiêm nhường như Chúa. Amen.***

 

Thứ tư, 24/08/2016

Đề tài: CHÚA GIÊSU MẠC KHẢI CHO NATHANA-EN

KÍNH THÁNH BARTHOLOME-O – TÔNG ĐỒ

Tin mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Gioan (Ga 1,45-51)

45 Ông Phi-líp-phê gặp ông Na-tha-na-en và nói: "Đấng mà sách Luật Mô-sê và các ngôn sứ nói tới, chúng tôi đã gặp: đó là ông Giê-su, con ông Giu-se, người Na-da-rét." 46 Ông Na-tha-na-en liền bảo: "Từ Na-da-rét, làm sao có cái gì hay được?" Ông Phi-líp-phê trả lời: "Cứ đến mà xem!" 47 Đức Giê-su thấy ông Na-tha-na-en tiến về phía mình, liền nói về ông rằng: "Đây đích thật là một người Ít-ra-en, lòng dạ không có gì gian dối." 48 Ông Na-tha-na-en hỏi Người: "Làm sao Ngài lại biết tôi?" Đức Giê-su trả lời: "Trước khi Phi-líp-phê gọi anh, lúc anh đang ở dưới cây vả, tôi đã thấy anh rồi." 49 Ông Na-tha-na-en nói: "Thưa Thầy, chính Thầy là Con Thiên Chúa, chính Thầy là Vua Ít-ra-en!" 50 Đức Giê-su đáp: "Vì tôi nói với anh là tôi đã thấy anh ở dưới cây vả, nên anh tin! Anh sẽ còn được thấy những điều lớn lao hơn thế nữa." 51 Người lại nói: "Thật, tôi bảo thật các anh, các anh sẽ thấy trời rộng mở, và các thiên thần của Thiên Chúa lên lên xuống xuống trên Con Người."

SUY NIỆM:

1/ Thánh Batôlô-mê-ô là một Tông Đồ của Chúa Giêsu. Ông là người xứ Cana, nơi Chúa Giêsu làm phép lạ hóa nước thành rượu, là con trai ông Tôn-mai, sống bằng nghề chài lưới.

2/ Ông là người hiền lành chất phác nhưng lại có tính hài hước nhất trong số 12 Tông Đồ. Theo Tin Mừng Nhất Lãm thì gọi ông là Batôlô-mê-ô  (Tông Đồ có 4 dấu mũ), còn Tin Mừng Yoan thì gọi ông là Nathana-en.

3/ Đây là lần duy nhất mà Tin Mừng có đề cập đến Ngài, và cũng là câu chuyện duy nhất. Sách Tông Đồ Công Vụ thì không nhắc đến lần nào. Đoạn Tin Mừng này cũng cho thấy sự độc đáo và muốn dạy chúng ta một bài học hữu ích.

4/ Đoạn Tin Mừng này cho thấy Chúa kêu gọi Batôlô-mê-ô. Ông cũng như nhiều người Do Thái khác, ông không có cảm tình với dân làng Nazaret nên ông đã chê bai ngay: “Ở Nazaret có gì hay ho đâu?”.

5/ Tuy chê nhưng ông vẫn đến gặp Chúa Giêsu và ông đã bị Chúa chinh phục. Ông đã tuyên xưng niềm tin vào Chúa và xin đi theo làm Môn Đệ.

6/ Qua cuộc đối thoại giữa ông và Philipphê cho chúng ta thấy ông là người có quá nhiều thành kiến. Nhưng khi gặp Chúa, Chúa lại khen Batôlô-mê-ô là một con người không có gì gian dối. Ông là người chân chính, không mưu mô, không giả hình, không nghĩ xấu cho ai, không vạch lá tìm sâu, không chẻ tóc để tìm kẽ hở.

7/ Con người bình thường có một tính tốt nhưng lại kèm theo với biết bao nết xấu.Nhiều khi chúng ta lại có thành kiến xấu như Batôlô-mê-ô.

8/ Theo lưu truyền: Batôlô-mê-ô đến rao giảng ở Ly-on, Ấn Độ và Armêni-a. Nhờ có đời sống đạo đức và tài ăn nói hùng biện, các phép lạ ông đã làm khiến cho nhiều người ngoại giáo đã từ bỏ tà thần để trở về với Chúa. Ông cũng trừ quỷ cho nhiều người, đặc biệt là cho Công Chúa con của Vua Polemon và làm cho cả gia đình nhà Vua tin theo đạo.

9/ Các sư sãi và quan chức triều đình thấy thế thì ghen tức nên âm mưu hại Ngài bằng cách vu cáo Ngài với Vua Attide. Nhà vua đã cho bắt và hành hình Ngài bằng nhiều cực hình, nhưng Ngài vẫn sống. Cuối cùng Ngài cũng bị chém đầu vào ngày 24/08.

10/ Hãy xét lại xem lúc này ta đang có thành kiến xấu với ai? Thành kiến làm cho chúng ta xa cách nhau, xa cách Chúa  và lỗi đức yêu thương đối với nhau .

Cầu nguyện: Lạy Chúa! Xin giúp chúng con loại bỏ những thành kiến sai lệch về bất cứ ai, để chúng con có một đời sống chân chính, thành thật hơn đối với tất cả mọi người. Amen.****

 

Thứ năm,  25/08/2016

Đề tài: HÃY LUÔN LUÔN SẴN SÀNG

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mattheu (Mt 24,42-51)

42 "Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến.43 Anh em hãy biết điều này: nếu chủ nhà biết vào canh nào kẻ trộm sẽ đến, hẳn ông đã thức, không để nó khoét vách nhà mình đâu.44 Cho nên anh em cũng vậy, anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến.

45 "Vậy thì ai là người đầy tớ trung tín và khôn ngoan mà ông chủ đã đặt lên coi sóc gia nhân, để cấp phát lương thực cho họ đúng giờ đúng lúc?46 Phúc cho đầy tớ ấy nếu chủ về mà thấy anh ta đang làm như vậy.47 Thầy bảo thật anh em, ông sẽ đặt anh ta lên coi sóc tất cả tài sản của mình.48 Nhưng nếu tên đầy tớ xấu xa ấy nghĩ bụng: "Còn lâu chủ ta mới về",49 thế rồi hắn bắt đầu đánh đập các đồng bạn, và chè chén với những bọn say sưa,50 chủ của tên đầy tớ ấy sẽ đến vào ngày hắn không chờ, vào giờ hắn không biết,51 và ông sẽ loại hắn ra, bắt chung số phận với những tên giả hình: ở đó, người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng."

SUY NIỆM:

1/ Chiêu trò mà ma quỷ thường dối gạt được con người chính là: Đừng có lo vì thời gian còn dài lắm, từ từ hãy ăn năn hối cãi, nếu ai tin vào thì sẽ bị sụp bẫy.

2/ Có nhiều người khi còn trẻ không lo sống đạo tử tế, cứ hẹn khi nào về già, gần chết, lúc đó ta trở lại với Chúa cũng chưa muộn. Thế nhưng đáp số không phải là ai cũng chết già, giờ chết đến rất thình lình nên Chúa bảo chúng ta hãy tỉnh thức, lúc nào cũng chuẩn bị sẵn sàng.

3/ Tỉnh thức là đừng ngủ mê trong tội, đừng đắm chìm trong những tính mê tật xấu, hãy luôn trung tín với Chúa, hãy chu toàn bổn phận Chúa trao.

4/ Tin Mừng hôm nay Chúa kêu gọi mọi người hãy tỉnh thức và sẵn sàng đón Chúa.Ý Chúa được diễn tả qua 2 Dụ Ngôn.

5/ Dụ ngôn thứ nhất: Gia chủ không biết giờ nào kẻ trộm sẽ viếng nhà mình nên ông ta phải canh chừng để tránh mất mát. Việc này cũng giống như cái chết bất ngờ của mỗi người, nên ai cũng phải tỉnh thức sẵn sàng để đón Chúa bất cứ lúc nào, cách nào thì chúng ta cũng không phải sợ.

6/ Dụ ngôn thứ hai: Ông chủ đi xa và sẽ bất ngờ trở về. Nếu ông chủ về bất cứ lúc nào mà gặp thấy anh đầy tớ đang tận tâm làm viêc, đang tận trung phục vụ thì ông chủ sẽ tin tưởng và ủy thác cho những nhiệm vụ lớn lao hơn, là được hưởng hạnh phúc với Chúa. Ngược lại nếu ông chủ bắt gặp tên đầy tớ nhậu nhẹt say sưa, bê trể công việc thì ông sẽ loại bỏ anh ra, nghĩa là anh sẽ không được hưởng hạnh phúc với Chúa.

7/ Cả hai Dụ Ngôn Chúa đều muốn nhấn mạnh tới sự bất ngờ, và kết quả sẽ rất khác nhau đều tùy thuộc vào sự sẵn sàng hay không sẵn sàng.

8/ Một câu chuyện về loài quỷ dữ: Chúng bàn tán với nhau xem có cách nào hiệu quả nhất để dối gạt con người. Con quỷ thứ nhất bảo rằng: nói dối gạt con người bằng cách bảo rằng không có Thiên Chúa nào cả, con quỷ khác cãi lại: mày sẽ thất bại vì càng ngày người ta càng tin có Thiên Chúa. Con quỷ thứ hai đưa ra ý kiến khác: Tôi sẽ bảo với loài người là không có hỏa ngục, một con quỷ khác lại cãi: mày sẽ không lừa được ai bằng cách đó vì loài người vẫn tin là có hỏa ngục. Một con quỷ con xin có ý kiến: tôi sẽ bảo với loài người là chớ vội vã làm gì vì đời còn dài mà, thời gian còn nhiều, cứ vui chơi cho thoải mái, quỷ Sa-tan bèn khen rằng: hay lắm nhóc con, mày sẽ hại được vô số người bằng cách đó.

9/ Vậy thì điều nguy hiểm nhất của chúng ta là gì? Là đừng quá ảo tưởng, đừng nghĩ rằng thời gian còn nhiều, bởi vì cái chết sẽ đến bất ngờ và điều đáng sợ nhất là ngay lúc đó, chúng ta phải ra điều trần trước mặt Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con sống tốt từng giây từng phút, từng tháng, từng ngày. Để khi con chết chính là lúc Chúa bế ẵm con trong tay Chúa. Amen.

 

Thứ sáu, 26/08/2016

Đề tài: KẺ DẠI, NGƯỜI KHÔN

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mattheu (Mt 25,1-13)

1 "Bấy giờ, Nước Trời sẽ giống như chuyện mười trinh nữ cầm đèn ra đón chú rể. 2 Trong mười cô đó, thì có năm cô dại và năm cô khôn. 3 Quả vậy, các cô dại mang đèn mà không mang dầu theo. 4 Còn những cô khôn thì vừa mang đèn vừa mang chai dầu theo. 5 Vì chú rể đến chậm, nên các cô thiếp đi, rồi ngủ cả. 6 Nửa đêm, có tiếng la lên: "Chú rể kia rồi, ra đón đi!" 7 Bấy giờ tất cả các trinh nữ ấy đều thức dậy, và sửa soạn đèn. 8 Các cô dại nói với các cô khôn rằng: "Xin các chị cho chúng em chút dầu, vì đèn của chúng em tắt mất rồi!" 9 Các cô khôn đáp: "Sợ không đủ cho chúng em và cho các chị đâu, các chị ra hàng mà mua lấy thì hơn." 10 Đang lúc các cô đi mua, thì chú rể tới, và những cô đã sẵn sàng được đi theo chú rể vào dự tiệc cưới. Rồi người ta đóng cửa lại. 11''Sau cùng, mấy trinh nữ kia cũng đến gọi: "Thưa Ngài, thưa Ngài! mở cửa cho chúng tôi với!" 12Nhưng Người đáp: "Tôi bảo thật các cô, tôi không biết các cô là ai cả!" 13Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào, giờ nào.''

SUY NIỆM:

1/ Tục ngữ có câu: “Khôn thì sống, dại thì chết”, muốn lưu ý chúng ta rằng cần phải khôn ngoan trong cuộc sống, trong công việc, nếu không sẽ gặp thất bại hoặc có thể bị giết chết.

2/ Chúa Giêsu cũng như Hội Thánh luôn kêu gọi chúng ta hãy sống tỉnh thức, sẵn sàng chờ đợi ngày Chúa đến. Thế nhưng tỉnh thức theo kiểu các cô trinh nữ khôn ngoan như trong bài Tin Mừng hôm này là gì? Có nghĩa là vừa tỉnh thức, vừa phải biết chuẩn bị sẵn đèn và dầu, lúc nào dầu cũng đầy bình, đèn cũng cháy sáng để chàng rể đến thì mau ra đón .

3/ Đối với người Kito hữu chúng ta: Đèn và dầu chính là các nhân đức được thể hiện bằng những việc làm tốt lành, là thái độ luôn từ bỏ những điều xấu xa, tội lỗi của con người, để mặc lấy sự thánh thiện của Đức Kito.

4/ Thánh Augustino mà chúng ta kính nhớ hôm nay là một người gương mẫu như thế. Ngài đã rũ bỏ con người sa đọa để quay trở lại và sống hết mình vì Chúa, vì thế thánh nhân đã trở thành gương mặt sáng chói của giáo hội.

5/ Bài Tin Mừng hôm nay chỉ là một Dụ Ngôn vì sẽ không có đám cưới hay đám rước dâu nào giống như thế. Cho dù chàng rể có tới trễ thì cũng chẳng có ai ngủ được, phương chi các cô phù dâu với quần áo và đầu tóc như thế thì làm sao mà dám ngủ. Khi nói dụ ngôn này, Chúa Giêsu cũng chỉ muốn nói: Hãy tỉnh thức, hãy sẵn sàng.

6/ Chúng ta thấy chàng rể trong dụ ngôn cũng khác thường. Ý Chúa muốn nói tới một tiệc cưới đặc biệt và một chàng rể cũng đặc biệt, và tiệc cưới này mọi người phải tuân giữ một luật lệ khác thường.

7/ Chúa Giêsu là chàng rể đặc biệt đó, mười trinh nữ là toàn thể nhân loại được Thiên Chúa yêu thương và đón mời vào dự tiệc cưới nước Trời / dầu và đèn chính là điều kiện để được tham dự tiệc cưới.

8/ Mười cô phù dâu chính là hình ảnh con người, trong đó có năm cô khôn và năm cô dại. Khôn hay dại là căn cứ vào thái độ của họ có biết sẵn sàng hay không! Chúng ta thấy tất cả các cô đều ngủ chứ đâu phải chỉ có các cô dại mới ngủ, nhưng điều làm cho các cô trở nên khôn dại chính là ở chỗ cẩn thận và sẵn sàng.

9/ Năm cô khôn đã ngủ nhưng ngủ trong thái độ sẵn sàng, còn năm cô dại cũng ngủ nhưng ngủ trong thái độ chểnh mảng, tới đâu hay tới đó, tới khi biết được thì mọi sự đã quá muộn.

10/ Còn việc chàng rể đến chậm, đến trễ, đến bất ngờ, việc này ảm chỉ việc Chúa đến. Chúa đến là điều chắc chắn nhưng lại hoàn toàn bất ngờ, đột xuất nên ai khôn thì phải sẵn sàng.

11/ Nếu chúng ta muốn ngày Chúa đến không trở thành tai họa, chúng ta phải biết đón Chúa bằng đèn đầy dầu và cháy sáng, loại dầu đốt mãi không cạn. Chúa đến mau hay chậm, sớm hay muộn đều nằm ngoài sự hiểu biết của chúng ta.

12/ Vì vậy để chắc ăn, chúng ta nên tích trữ dầu, dầu trữ càng nhiều càng tốt. Đây là dầu đức tin, là dầu của đời sống thiện hảo của chúng ta.

13/ Điều cần nhớ: Một ngày nào đó, cuộc đời trần thế của ta sẽ chấm dứt, ngày đó chúng ta không thể biết, cho nên chúng ta phải tỉnh thức, sẵn sàng. Việc này đồng nghĩa chúng ta phải luôn luôn sống tốt lành.****

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con luôn biết chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng để lúc nào con cũng có thể đón Chúa đến với con. Amen.

 

Thứ bảy, 27/08/2016

Đề tài: VỐN LIẾNG CHÚA TRAO – HÃY SINH LỜI THÊM

KÍNH THÁNH NỮ MONICA

Tin Mừng Chúa Giêsu Ki-tô theo Thánh Mattheu (Mt 25,14-30)

14 Khi ấy, Đức Giê-su kể cho các môn đệ nghe dụ ngôn này : “Người kia sắp đi xa, gọi đầy tớ đến mà giao phó của cải mình cho họ. 15 Ông đưa cho người này năm yến, người kia hai yến, người khác nữa một yến, tuỳ khả năng riêng mỗi người. Rồi ông ra đi. Lập tức, 16 người đã lãnh năm yến lấy số tiền ấy đi làm ăn, và gây lời được năm yến khác. 17 Cũng vậy, người đã lãnh hai yến gây lời được hai yến khác. 18 Còn người đã lãnh một yến thì đi đào lỗ chôn giấu số bạc của chủ. 19 Sau một thời gian lâu dài, ông chủ các đầy tớ ấy đến và yêu cầu họ thanh toán sổ sách. 20 Người đã lãnh năm yến tiến lại gần, đưa năm yến khác, và nói : ‘Thưa ông chủ, ông đã giao cho tôi năm yến, tôi đã gây lời được năm yến khác đây.’ 21Ông chủ nói với người ấy : ‘Khá lắm ! Anh đúng là tôi tớ tài giỏi và trung thành ! Được giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh. Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh !’ 22 Người đã lãnh hai yến cũng tiến lại gần và nói : ‘Thưa ông chủ, ông đã giao cho tôi hai yến, tôi đã gây lời được hai yến khác đây.’ 23 Ông chủ nói với người ấy : ‘Khá lắm ! Anh đúng là tôi tớ tài giỏi và trung thành ! Được giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh. Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh !’ 24 Rồi người đã lãnh một yến cũng tiến lại gần và nói : ‘Thưa ông chủ, tôi biết ông là người hà khắc, gặt chỗ không gieo, thu nơi không vãi.25 Vì thế, tôi đâm sợ, mới đem chôn giấu yến bạc của ông dưới đất. Của ông vẫn còn nguyên đây này !’ 26 Ông chủ đáp : ‘Anh thật là tôi tớ xấu xa và biếng nhác ! Anh đã biết tôi gặt chỗ không gieo, thu nơi không vãi, 27thì đáng lý anh phải gửi số bạc của tôi vào ngân hàng, để khi tôi đến, tôi thu được cả vốn lẫn lời chứ ! 28 Vậy các ngươi hãy lấy yến bạc khỏi tay nó mà đưa cho người đã có mười yến. 29 Vì phàm ai đã có, thì được cho thêm và sẽ có dư thừa ; còn ai không có, thì ngay cái đang có, cũng sẽ bị lấy đi. 30 Còn tên đầy tớ vô dụng kia, hãy quăng nó ra chỗ tối tăm bên ngoài : ở đó, người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng’.”

SUY NIỆM:

1/ Mỗi người đều được Chúa ban cho các nén bạc khác nhau, người quản lý trung tín luôn biết sử dụng ơn Chúa cách hiệu quả và biết vâng phục Thánh ý Chúa trong mọi sự.

2/ Người quản lý trung tín luôn biết nhận ra sự hiện diện của Chúa trong từng biến cố của cuộc sống, biết nhận ra các giá trị của khổ đau, của những hy sinh âm thầm hằng ngày, biết nhận ra Chúa trong tha nhân nghèo khổ.

3/ Mỗi Ki-tô hữu đều là một quản gia các ân huệ của Chúa. Vì thế, bao lâu ta còn sống ở trần gian, ta cần phải làm sinh lời các ân huệ ấy của Chúa.

4/ Dụ Ngôn hôm nay Chúa bảo mọi người hãy tỉnh thức, không phải tỉnh thức cách tiêu cực, thụ động nhưng là tỉnh thức cách tích cực, siêng năng làm việc để sinh nhiều lợi ích.

5/ Cả 3 người đầy tớ đều được chủ trao số vốn khác nhau tùy theo năng lực, nhưng hai người đầu đều hiểu rằng mình được chủ tin yêu nên ra sức làm việc để đáp lại lòng tin yêu của chủ, họ quyết đem hết nghị lực ra phục vụ tận tình nên đã được chủ khen là có lòng trung thành.

6/ Người đầy tờ thứ ba, anh cũng hiểu rõ trách nhiệm của mình, nhưng vì anh không tín nhiệm vào ông chủ, nên đã không có sáng kiến phục vụ tốt cho ông chủ. Anh không làm mất vốn, nhưng dưới mắt ông chủ thì anh còn phải làm sinh lời, vì thế anh bị cho là đồ vô dụng và không đáng được ông chủ tín nhiệm nữa.

7/ Mỗi người chúng ta đều lĩnh nhận một số vốn khác nhau, không ai giống ai, ai cũng phải làm lợi số vốn Chúa trao, đừng ai nghĩ rằng mình không nhận được gì, hoặc là số vốn quá ít, để rồi chúng ta không phải làm gì cả.

8/ Mỗi người ai cũng có nhiệm vụ của mình, tuy ta không giống nhau về khả năng, nhưng giống nhau về cố gắng, thà cố gắng mà không có tài, còn hơn có tài mà không cố gắng làm sinh lời cho Chúa.

9/ Chúng ta hãy bắt chước hai người đầy tớ thứ nhất và thứ hai, họ siêng năng, chăm chỉ làm việc cho chủ, chứ đừng bắt chước người đầy tớ thứ ba, lười biếng không chịu làm việc.

10/ Chúng ta nên nhớ rằng: Không có gì quá nhỏ mà không đáng làm, cũng không có gì quá nhỏ mà không đem lại lợi ích. Vấn đề là chúng ta có chịu làm hay không?

11/ Tóm lại, Mỗi người hãy tận dụng tài năng, sức lực và phúc lộc Chúa ban để xây dựng sự nghiệp đời này và hạnh phúc mai sau trên trời.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp chúng con hiểu được trách nhiệm của mình để làm sáng danh Chúa và mưu ích cho anh em con. Amen.

 


Trở lại      In      Số lần xem: 940
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  9
 Hôm nay:  1595
 Hôm qua:  1994
 Tuần trước:  24841
 Tháng trước:  81487
 Tất cả:  6834929
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top