Website:https://ditimchanly.org / giáodânsốngđạo/videos / CHÚA NHẬT  MỪNG LỄ THÁNH GIA THẤT / 2018 / TRONG TUẦN BÁT NHẬT / MÙA GS / C /   CHÚA GIESU PHẢI CHU TOÀN HAI BỔN PHẬN  / XIN CHÚA GIÚP CON TRỞ THÀNH NGƯỜI CHA TỐT VÀ CŨNG LÀ NGƯỜI MÔN ĐỆ NHIÊT THÀNH CỦA CHÚA . AMEN.  **R

Bài Chia sẻ Lời Chúa số 1 / CN 25 TN C (Dành cho Dòng Ba Đa Minh)

 BÀI CHIA SẺ LỜI CHÚA SỐ 1 

DÀNH CHO HUYNH ĐOÀN  ĐA MINH – TÂN THÁI SƠN

CHÚA NHẬT  25  THƯỜNG NIÊN C / 18/09/2016

Tung hô Tin Mừng:   2 Cr 8,9

Haleluia. Haleluia. Đức Giê-su Ki-tô vốn giàu sang phú quý, nhưng đã trở nên khó nghèo, để lấy cái nghèo của mình mà làm cho anh em trở nên giàu có . Haleluia.

PHÚC ÂM:  Lc 16, 1-13

Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi Tiền Của được.

Tin Mừng Chúa Yesus Kitô theo Thánh Lu-ca.

1 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: "Một nhà phú hộ kia có một người quản gia. Người ta tố cáo với ông là anh này đã phung phí của cải nhà ông. 2 Ông mới gọi anh ta đến mà bảo: "Tôi nghe người ta nói gì về anh đó? Công việc quản lý của anh, anh tính sổ đi, vì từ nay anh không được làm quản gia nữa! 3 Người quản gia liền nghĩ bụng: "Mình sẽ làm gì đây? Vì ông chủ đã cất chức quản gia của mình rồi. Cuốc đất thì không nổi, ăn mày thì hổ ngươi. 4 Mình biết phải làm gì rồi, để sau khi mất chức quản gia, sẽ có người đón rước mình về nhà họ!

5 "Anh ta liền cho gọi từng con nợ của chủ đến, và hỏi người thứ nhất: "Bác nợ chủ tôi bao nhiêu vậy? 6 Người ấy đáp: "Một trăm thùng dầu ô-liu. Anh ta bảo: "Bác cầm lấy biên lai của bác đây, ngồi xuống mau, viết năm chục thôi. 7 Rồi anh ta hỏi người khác: "Còn bác, bác nợ bao nhiêu vậy? Người ấy đáp: "Một ngàn giạ lúa. Anh ta bảo: "Bác cầm lấy biên lai của bác đây, viết lại tám trăm thôi.

8 "Và ông chủ khen tên quản gia bất lương đó đã hành động khôn khéo. Quả thế, con cái đời này khôn khéo hơn con cái ánh sáng khi xử sự với người đồng loại.

9 "Phần Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: hãy dùng Tiền Của bất chính mà tạo lấy bạn bè, phòng khi hết tiền hết bạc, họ sẽ đón rước anh em vào nơi ở vĩnh cửu. 10 Ai trung tín trong việc rất nhỏ, thì cũng trung tín trong việc lớn; ai bất lương trong việc rất nhỏ, thì cũng bất lương trong việc lớn. 11 Vậy nếu anh em không trung tín trong việc sử dụng Tiền Của bất chính, thì ai sẽ tín nhiệm mà giao phó của cải chân thật cho anh em? 12 Và nếu anh em không trung tín trong việc sử dụng của cải của người khác, thì ai sẽ ban cho anh em của cải dành riêng cho anh em?

13 "Không gia nhân nào có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dễ chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi Tiền Của được."

Đó là lời Chúa.

 

Những câu hỏi gợi ý :

1/ Người quản gia là ai ? Là người nắm giữ tài sản của chủ, bổn phận anh ta là phải ban phát theo nhu cầu cho các tôi tớ và làm sinh lợi số vốn ấy cho chủ.

2/ Người quản gia bất lương đã biết những gì ? Anh biết khả năng của anh rất giới hạn (không thể cuốc đất ,ăn mày ) và thời gian của anh cũng không còn nhiều.( sắp bị đuổi việc)

3/ Câu chuyện Mạnh Thường Quân và Phùng Hoan ở nước Tề / Thời chiến quốc / ông Phùng Hoan đã tha hết số nợ mà người khác đang nợ chủ mình / đó là cách ông mua nhân nghĩa đem về cho chủ /   (Tìm đọc câu chuyện này ở bài Tìm Hiểu và Thực Hành Tin mừng / CN 25 TN C 18/09/2016)  

4/ Tiền của bất chính là gì ? (câu 23) / Tiền của có 4 nguy cơ :

a) Tiền của dễ gây bất công .

b) Tiền của dễ gây phân tâm .

c) Tiền của làm cho ta lựa chọn sai .  

d) Sử dụng tiền sai mục đích .

5) Tiền của dễ gây bất công / chỉ cần một chút thiên lệch là có bất công ngay / Do mua gian bán lận /do tham nhũng và  đầu cơ mà có.

6) Tại sao nó lại gây phân tâm ? Không chịu hướng lòng về Thiên Chúa mà chỉ lo nghĩ đến tiền bạc

7) Chọn lựa sai là sao ? Nếu chạy theo tiền thì ta phải đành bỏ Chúa thôi .

8) Sử dụng tiền sai mục đích là sao ? Có quá nhiều bổn phận cần có tiền ta mới có thể chu toàn, như là cơm-áo, điện-nước, học phí, bác ái với tha nhân, và điều răn thứ năm là đóng góp cho Hội Thánh. Nhưng nếu ta dùng nó để cờ bạc ,đĩ điếm , rượu chè  là sai .

9) Đồng tiền xấu : Kiếm được do ích kỷ, hại người, lỗi phép công bằng, cho vay lãi cao, đầu cơ nâng giá => thứ tiền này Chúa mới kết án, Chúa mới chê. Và hình phạt sẽ là trầm luân.

10) Đồng tiền tốt: Chúa không chê khi ta làm ra nó bằng mồ hôi nước mắt , bằng sự chân chất , ngay thẳng . Sau đó tiết kiệm để làm việc từ thiện . Thiên Chúa sẽ thưởng công .

11) Người quản lý: Tạm thời chủ cho anh quản lý tài sản, nhưng không phải của anh mà nó thuộc về Ông Chủ , là Thiên Chúa, Ngài mới là người Chủ đích thực.

12) Bổn phận người quản gia : Khi quản lý của cải thì ta phải phúc trình, ta phải tính sổ. Cách tốt nhất là ta sử dụng số tiền chủ giao đó để phục vụ người nghèo ,làm việc bác ái thì không sợ bị phạt .

13) Cách sử dụng tiền  / Của cải đó không thuộc về ta nên ta đừng gắn bó, đừng tôn thờ nó mà phải sử dụng đúng ý Thiên Chúa .

14) Làm thế nào để mua bạn hữu ? Kết nạp thêm bạn hữu là ta sử dụng vào mục đích giúp người nghèo, vì của cải trần gian chỉ là phương tiện. Nó vô giá trị nếu ta không hoán đổi nó thành những sản phẩm của tình yêu.

15) Lời khuyên : Chúa bảo ta làm quản lý là để ban phát chứ không phải là để chiếm hữu và hưởng thụ một mình .   **R

/Yuse Luca


Trở lại      In      Số lần xem: 453
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  6
 Hôm nay:  274
 Hôm qua:  2860
 Tuần trước:  26720
 Tháng trước:  97396
 Tất cả:  5072512
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
- Youtube:Giáo Dân Sống Đạo/videos 

Chia sẻ cho bạn bè :
top