Website:https://ditimchanly.org / giáodânsốngđạo/videos / CHÚA NHẬT  MỪNG LỄ THÁNH GIA THẤT / 2018 / TRONG TUẦN BÁT NHẬT / MÙA GS / C /   CHÚA GIESU PHẢI CHU TOÀN HAI BỔN PHẬN  / XIN CHÚA GIÚP CON TRỞ THÀNH NGƯỜI CHA TỐT VÀ CŨNG LÀ NGƯỜI MÔN ĐỆ NHIÊT THÀNH CỦA CHÚA . AMEN.  **R

Bài Chia sẻ Lời Chúa số 2 / CN 26 TN C (Dành cho Dòng Ba Đa Minh)

BÀI CHIA SẺ LỜI CHÚA SỐ 2 

DÀNH CHO HUYNH ĐOÀN  ĐA MINH – TÂN THÁI SƠN

CHÚA NHẬT  26  THƯỜNG NIÊN  C /  25/09/2016

Tung hô Tin Mừng: Ga 1, 14 và 12b

Alleluia, alleluia! - Lạy Chúa, xin hãy phán, vì tôi tớ Chúa đang nghe, Chúa có lời ban sự sống đời đời. - Alleluia.

PHÚC ÂM:  Lc 16, 19-31

"Ngươi đã được sự lành, còn Ladarô gặp toàn sự khốn khổ".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca..

19 "Có một ông nhà giàu kia, mặc toàn lụa là gấm vóc, ngày ngày yến tiệc linh đình.20 Lại có một người nghèo khó tên là La-da-rô, mụn nhọt đầy mình, nằm trước cổng ông nhà giàu,21 thèm được những thứ trên bàn ăn của ông ấy rớt xuống mà ăn cho no. Lại thêm mấy con chó cứ đến liếm ghẻ chốc anh ta.22 Thế rồi người nghèo này chết, và được thiên thần đem vào lòng ông Áp-ra-ham. Ông nhà giàu cũng chết, và người ta đem chôn.

23 "Dưới âm phủ, đang khi chịu cực hình, ông ta ngước mắt lên, thấy tổ phụ Áp-ra-ham ở tận đàng xa, và thấy anh La-da-rô trong lòng tổ phụ.24 Bấy giờ ông ta kêu lên: "Lạy tổ phụ Áp-ra-ham, xin thương xót con, và sai anh La-da-rô nhúng đầu ngón tay vào nước, nhỏ trên lưỡi con cho mát; vì ở đây con bị lửa thiêu đốt khổ lắm!25 Ông Áp-ra-ham đáp: "Con ơi, hãy nhớ lại: suốt đời con, con đã nhận phần phước của con rồi; còn La-da-rô suốt một đời chịu toàn những bất hạnh. Bây giờ, La-da-rô được an ủi nơi đây, còn con thì phải chịu khốn khổ.26 Hơn nữa, giữa chúng ta đây và các con đã có một vực thẳm lớn, đến nỗi bên này muốn qua bên các con cũng không được, mà bên đó có qua bên chúng ta đây cũng không được.

27 "Ông nhà giàu nói: "Lạy tổ phụ, vậy thì con xin tổ phụ sai anh La-da-rô đến nhà cha con,28 vì con hiện còn năm người anh em nữa. Xin sai anh đến cảnh cáo họ, kẻo họ lại cũng sa vào chốn cực hình này!29 Ông Áp-ra-ham đáp: "Chúng đã có Mô-sê và các Ngôn Sứ, thì chúng cứ nghe lời các vị đó.30 Ông nhà giàu nói: "Thưa tổ phụ Áp-ra-ham, họ không chịu nghe đâu, nhưng nếu có người từ cõi chết đến với họ, thì họ sẽ ăn năn sám hối.31 Ông Áp-ra-ham đáp: "Mô-sê và các Ngôn Sứ mà họ còn chẳng chịu nghe, thì người chết có sống lại, họ cũng chẳng chịu tin."

Đó là lời Chúa.

 

NHỮNG CÂU HỎI GỢI Ý:

Bài tin mừng cho chúng ta thấy có 3 điều nghịch lý : Sống -chết / giàu -nghèo / thiên đàng -hỏa ngục /

1/ Con người sinh ra để làm gì ? Mỗi ngày trôi qua là một bước đi tới nấm mồ, cho nên ta phải vừa đi vừa lập công phúc.

2/ Chết là đi về đâu ? Chết là một cánh cửa để ta bước tới tòa phán xét. Chúa Yesus là quan tòa, Ngài xét xử tất cả những việc ta làm khi còn sống = ai có công thì được thưởng, ai có tội thì bị phạt.

3/ Ông nhà giàu bị rớt hỏa ngục vì tội gì ? Ông sống dư thừa nhưng khi thấy người khác khốn khó mà ông không giúp / ông sống ác độc, ông phạm tội không thương người , một trọng tội .

4/ Tại sao ông Lazaro được thưởng ? Ông không kêu ca, trách móc, chửi bới, ông một lòng tín thác vào Chúa và sống công chính.(ngay lành)

5/ Của cải vật chất do đâu mà có ? Tất cả đều do ơn Chúa ban, nó giúp ta sống ấm no hạnh phúc , thờ phượng Chúa và còn phải giúp người khác sống đúng phẩm giá con người.

6/ Thế nào là phẩm giá con người ? Thú vật thì sống lõa lồ, xé xác đồng loại mà ăn. Con người cũng lõa lồ, nhưng biết dùng của cải để che đậy lại, biết làm ra thực phẩm để nuôi sống mình chứ không xé xác đồng loại / và biết giúp đỡ, chia sẻ cho nhau, giúp nhau sống xứng đáng cùng là con cái Chúa.

7/ Tại sao Thiên Chúa phân bổ của cải không đồng đều ? Để vinh danh Chúa, người giàu sống dư dật, họ biết cảm ơn Chúa, và biết chia sẻ cho anh em. Người nghèo khó biết tín thác vào Chúa, luôn cậy dựa vào Chúa và luôn trung thành, không chạy theo của cải bằng mọi giá .

8/ Ngày phán xét Chúa đòi ta điều gì ? Chỉ một thứ thôi: “Sống bác ái với tha nhân”.

9/ Ông nhà giàu đã quên điều gì ? Nếu trước kia nếu ông trao bớt nước uống ,cơm bánh và rượu thịt cho Lazaro cất giữ, thì hôm nay ông ta đâu cần phải năn nỉ để chỉ xin một giọt nước.

10/ Âm phủ là nơi nào ? Là bất cứ nơi nào không có Thiên Chúa.

11/ Khi ta chết có ai nhớ đến ta không ? Ta có tự lập công được không ? Chẳng có ai nhớ ,may lắm là năm thì mười họa /cũng chẳng có ai cho vay công phúc / mỗi người phải tự mua dầu cho mình .

12/ Tiền của gây nguy hiểm như thế nào ?  (4 nguy cơ =Gây bất công / gây phân tâm / lựa chọn sai / sử dụng sai ) Người giàu có ,khó vào nước Thiên Chúa như lạc đà chui qua lỗ kim . (Thêm vào đó là 5 tật xấu = bị mê hoặc / tự mãn / chai đá / khép kín / phung phí )***

13/ Moisen và các Ngôn Sứ có nghĩa là gì ? Các ngài truyền đạt giáo huấn của Thiên Chúa / Sau khi nghe ,ta phải tuân giữ .

14/ Ta dùng tiền để mua bạn hữu bằng cách nào ? Xin lễ ,cầu nguyện ,sống bác ái chia sẻ và đóng góp tiền của xây dựng Hội thánh .( điều răn thứ 5 mới )

15/ Chúa muốn chúng ta làm gì ? Đừng tích trữ ,nhưng hãy ban phát, gửi gắm và chia sẻ / vì thứ mà ta đang cất giữ cũng chính  là thứ mà anh em đang cần .

16/ Đừng tìm tiền của bằng mọi giá . Vì thứ tiền bất chính sẽ không có giá trị gì trước mặt Chúa .

17/ Đừng thờ ơ với nỗi khổ của anh em. Vì ích kỷ chính là tội giết người, là một trọng tội , đáng bị phạt trầm luân.  **R

Lời khuyên : Làm việc bác ái là cách đền tội nhanh nhất ,chứ không phải bằng những kinh đọc trong lúc ta lo ra chia trí . **R

Yuse Luca

 


Trở lại      In      Số lần xem: 576
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  6
 Hôm nay:  259
 Hôm qua:  2860
 Tuần trước:  26720
 Tháng trước:  97396
 Tất cả:  5072497
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
- Youtube:Giáo Dân Sống Đạo/videos 

Chia sẻ cho bạn bè :
top