Website:https://ditimchanly.org / giáodânsốngđạo/videos / CHÚA NHẬT  MỪNG LỄ THÁNH GIA THẤT / 2018 / TRONG TUẦN BÁT NHẬT / MÙA GS / C /   CHÚA GIESU PHẢI CHU TOÀN HAI BỔN PHẬN  / XIN CHÚA GIÚP CON TRỞ THÀNH NGƯỜI CHA TỐT VÀ CŨNG LÀ NGƯỜI MÔN ĐỆ NHIÊT THÀNH CỦA CHÚA . AMEN.  **R

Bài Chia sẻ Lời Chúa số 30 / CN CTT Hiện Xuống A (Dành cho Dòng Ba Đa Minh)

CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG  - A

Đề tài:  CHÚA THÁNH LINH HIỆN XUỐNG

Lời Chúa:  Ga 20, 19-23

 

Đề tài:  CHÚA THÁNH LINH HIỆN XUỐNG

 

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Gio-an.

19 Vào chiều ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do-thái. Đức Giê-su đến, đứng giữa các ông và nói: "Bình an cho anh em! " 20 Nói xong, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa. 21 Người lại nói với các ông: "Bình an cho anh em! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em." 22 Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: "Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. 23 Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ."

 

GỢI Ý SUY NIỆM:

1/ Đặc điểm khác thường nơi Chúa Giê-su sau khi phục sinh là gì? Gioan không ghi lại Chúa Giê-su đã dùng cách nào để vào phòng, nơi các Tông đồ đang hội họp, mà Thánh Sử chỉ nói Chúa Giê-su đang hiện diện giữa các ông trong khi các cửa phòng đều đóng kín. Đây là một điều khác thường.

2/ Lời chào bình an của Chúa Giê-su có nghĩa gì? Lời chào này không mang ý nghĩa là: Mong các anh em đừng gặp rắc rối nào. Nhưng ý của câu chào là : Xin Thiên Chúa ban cho anh em mọi sự tốt lành. Còn nghĩa bình an trong Cựu Ước có nghĩa là được ơn giải thoát.

3/ Chúa cho họ xem tay và cạnh sườn mang ý nghĩa nào? Đây là bằng chứng hiển nhiên duy nhất trong Tin Mừng cho thấy Chúa Giê-su bị đóng đinh và bị đâm thâu qua, chứ không phải là chỉ bị trói thôi, nên có thể thoát chết.

4/ Chúa Giê-su thổi hơi trên họ, nhắc chúng ta nhớ điều gì? Cử chỉ thổi hơi là Chúa ban sự sống mới, nhắc cho mọi người nhớ sự việc xảy ra có ghi trong sách Sáng Thế là Thiên Chúa thổi hơn ban sự sống cho con người khi Ngài vừa tạo dựng nên họ.

5/ Anh em tha tội cho ai, Chúa Giê-su ban quyền gì cho các môn đệ? Câu cuối cùng nói lên nhiệm vụ của Hội Thánh là thay quyền Chúa ban ơn tha thứ cho các hối nhân có thực lòng ăn năn và cũng mạnh mẽ khuyến cáo những kẻ cứng lòng tin vì họ đang đánh mất lòng thương xót nơi Thiên Chúa. Câu này là chứng lý kinh thánh nói về Bí tích rửa tội và giải tội.

6/ Đức Kito phục sinh trao cho các Tông đồ nhiệm vụ nào? Chúa trao cho các ông sứ vụ tiếp tục công việc mang ơn cứu độ đến cho mọi người. Các ông phải tiếp tục sứ vụ mà Chúa vừa hoàn tất. Đức Giê-su củng cố hội thánh bằng Thánh Thần của Người. Đấng ấy sẽ là sức mạnh và là sự hướng dẫn khôn ngoan để các ông truyền bá sứ điệp của Chúa.

7/ Lễ Chúa hiện xuống mang ý nghĩa nào? Ngày Chúa Thánh Thần hiện xuống đánh dấu ngày thành lập Giáo hội. Mà Giáo Hội chính là Bí tích của sự hiệp nhất. Giáo hội như một khí cụ để con người được hiệp nhất với Thiên Chúa và Giáo Hội cũng chính là sự hiệp nhất của toàn thể nhân loại.

8/ Điều nào nói lên sự hiệp nhất trong ngày lễ hiện xuống? Đám đông vây quanh các Tông đồ, lúc ấy họ nói nhiều ngôn ngữ khác nhau. Đám đông cũng có lai lịch gốc gác khác nhau. Nhưng tất cả điều hiệp nhất trong một ngôn ngữ. Đó là ngôn ngữ Đức Tin. Ngôn ngữ ấy loan báo những kỳ công của Chúa. Họ hiệp nhất với nhau và hiệp nhất trong Thiên Chúa. Khác xa khi xây tháp Babel.

9/ Sự hiệp thông, gặp gỡ là gì? Kinh thánh diễn tả: Nơi các môn đệ, các cửa đều đóng kín. Người Việt Nam khi nói đến nhà thì cũng nói cửa, nhà cửa thì phải có lúc mở, lúc đóng. Cửa đóng để có không gian riêng tư, để bảo đảm an ninh. Nhưng phải có lúc mở để con người có thể đi ra, đi vào, tạo nên sự gặp gỡ.

10/ Tâm trạng các môn đệ như thế nào? Các ông đóng cửa suốt, vì các ông sợ / khi Chúa Giê-su hiện ra thì Chúa cũng sai các ông đi. Muốn đi thì việc đầu tiên là phải mở cửa. Phải phá đi những ngăn cách thì mới có sự hiệp thông, gặp gỡ.

11/ Hình ảnh ngôi nhà các môn đệ nói lên điều gì? Cũng là hình ảnh của tâm hồn chúng ta và của giáo hội. Nếu chúng ta muốn mình trở nên khí cụ để xây dựng sự hiệp nhất thì chúng ta phải mở lòng mình ra chứ ai lại đi đóng kín?

12/ Chúa Thánh Thần hôm nay đến để làm gì? Chúa Thánh Thần là Đấng ban nguồn sức sống mới và giúp chúng ta có đủ can đảm để mở lòng mình ra đón nhận Chúa đến với mình và với tha nhân. Nghĩa là giúp chúng ta có thể trở thành dấu chỉ và khí cụ để giúp cho mọi người kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa và hiệp nhất giữa các dân tộc với nhau.

13/ Chúa Thánh Thần là ai? Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa Ngôi Ba. Ngài là thần tình yêu. Ngài chính là sợi dây yêu thương kết nối giữa Chúa Cha và Chúa Con. Ngài chi phối nhịp điệu yêu thương trong đời sống của Ba ngôi Thiên Chúa. Sau đó lan toả ra cho tất cả chúng ta. Như vậy, qua Chúa Thánh Thần chúng ta mới hiểu được tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa. Ngài cũng trực tiếp cộng tác vào chương trình cứu độ. Công trình yêu thương con người mà Thiên Chúa đã ôm ấp từ thuở đời đời.

14/ Cầu nguyện : Lạy Chúa Thánh Thần, Xin hãy đến tràn ngập tâm hồn các tín hữu Chúa. Xin thắp lên trong chúng con ngọn lửa tình yêu Chúa. Ngài không phải là một vị Thiên Chúa vô danh và bị lãng quên. Xin Ngài luôn ngự giữa chúng con và ban cho chúng con tình yêu thương của Chúa, để chúng con có thể đẩy lùi sự thù hận, thất vọng, tăm tối trong thế giới chúng con đang sống hôm nay . Amen.

 

Câu hỏi gợi ý:

1. Làm sao để có được sự bình an trong cộng đoàn ?

2. Chúng con có nên mở lòng mình ra để gặp gỡ anh em không ?

3. Chúa Thánh Thần đã làm gì trong đời sống đức Tin của các Hội viên Dòng    Ba Đa Minh ?  **R

 

Giuse Luca/ Trưởng Nhóm Kinh Thánh Emmaus


Trở lại      In      Số lần xem: 520
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  7
 Hôm nay:  264
 Hôm qua:  2860
 Tuần trước:  26720
 Tháng trước:  97396
 Tất cả:  5072502
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
- Youtube:Giáo Dân Sống Đạo/videos 

Chia sẻ cho bạn bè :
top