Website:https://ditimchanly.org / giáodânsốngđạo/videos / CHÚA NHẬT II MÙA CHAY / C / 2019 / CÓ QUA KHỔ GIÁ MỚI TỚI VINH QUANG (Lc 28b-36) . LẠY CHÚA , XIN GIÚP CON LUÔN VỮNG TIN VÀO CHÚA ,AMEN.  (GIUSE LUCA / KBX) .   **R

Bài Chia sẻ Lời Chúa số 34 / Chúa Nhật 13 Thường Niên A (Dòng Ba Đa Minh)

GỢI Ý CHIA SẺ /  Bài số : 34

(Dành cho Dòng Ba Đaminh)

CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN   A

Đề tài: NGƯỜI MÔN ĐỆ CỦA CHÚA KI-TÔ

(Sứ Mạng Truyền Giáo)

Lời Chúa:  Mt 10, 37-42

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô Theo Thánh Mattheu

37 Hôm ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: "Ai yêu cha yêu mẹ hơn Thầy, thì không xứng với Thầy. Ai yêu con trai con gái hơn Thầy, thì không xứng với Thầy. 38 Ai không vác thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng đáng với Thầy. 39 Ai tìm giữ  mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm thấy được. 40 "Ai đón tiếp anh em là đón tiếp Thầy, và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Đấng đã sai Thầy.

41 "Ai đón tiếp một ngôn sứ, vì người ấy là ngôn sứ, thì sẽ được lãnh phần thưởng dành cho bậc ngôn sứ; ai đón tiếp một người công chính, vì người ấy là người công chính, thì sẽ được lãnh phần thưởng dành cho bậc công chính.

42 "Và ai cho một trong những kẻ bé nhỏ này uống, dù chỉ một chén nước lã thôi, vì kẻ ấy là môn đệ của Thầy, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu."

Đó là lời Chúa.

 

GỢI Ý CHIA SẺ

 

1/  Chúa Giê-su đòi hỏi gì nơi các môn đệ? Chúa đòi các ông phải từ bỏ triệt để. Chúa bảo khi đi theo Chúa thì đừng do dự, đừng quay đầu nhìn lại, phải yêu mến Ngài vô hạn, phải đặt tình yêu Ngài lên hàng đầu, trên tất cả các mối tình thân.

2/  Chúa Giê-su đã làm gương như thế nào? Chúa đã rời bỏ gia đình, thôn xóm của mình, nghề nghiệp mình đang làm và đi thi hành sứ vụ bằng cách hy sinh đời mình cho tha nhân.

3/  Khi có người thân ngăn trở, Chúa đã trả lời họ như thế nào? Chúa bảo: Ai là mẹ tôi, Ai là anh em tôi. Rồi Chúa đưa tay chỉ các môn đệ và nói: Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi. Vì phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi. Đấng ngự trên trời, thì người ấy là anh chị em và là Mẹ tôi . (Mt 12, 49-50 / Lc 8, 19-21).

4/  Các tông đồ đã đáp lại tiếng Chúa mời gọi như thế nào? Phê-rô và Anrê đã từ bỏ thuyền và các bạn thuyền mà đi theo Chúa. Gioan và Gia-cô-bê đã bỏ cả cha già và nghề nghiệp của mình mà đi theo Ngài. Ông Mattheo một viên chức ngành thuế đã từ bỏ ngay cái nghề nghiệp béo bở, gia đình và bè bạn mà đi theo Ngài.

5/  Chúa đưa ra mệnh lệnh khắc nghiệt cho những ai? Không chỉ cho nhóm môn đệ thân tín, mà còn gởi đến với hết mọi người. Chúa cũng gọi đám đông lại và nói: Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo (Mc 8, 34)

6/  Hình phạt thập giá phát xuất từ đâu? Khi Chúa nói: Vác thập giá mình, có thể các môn đệ chưa hiểu. Vì đây như là một cách diễn tả về các khổ hình mà Chúa sắp chịu trong tương lai. Ở nơi khác Chúa lại nói đến gánh nặng đến cái ách. Nhưng thập giá vẫn là nguyên bản, chỉ là Chúa muốn che giấu bớt đi cuộc tử nạn của Ngài. Mặt khác hình phạt thập giá không phải là điều gì xa lạ , vì hai mươi năm trước đó. Chính quyền Rôma đã trấn áp cuộc nổi loạn của nhóm nhiệt thành bằng cách đóng đinh hàng trăm kẻ phạm tội phản loạn. Và cũng vào năm thứ tư trước công nguyên, quan tổng trấn Syri là Quintilius Varus đã ra lệnh đóng đinh 2000 người Do Thái. Đây là những ký ức khủng khiếp nhất.

7/  Tại sao Chúa lập lại những đòi hỏi căn bản này? Những nỗi đau khổ đang chờ đợi các môn đệ. Nhưng Chúa đã không tìm cách xoa dịu, mà Chúa lại loan báo rằng những cơn bách hại sẽ giáng xuống trên họ. Tình yêu mà họ dành cho ngài là phải liều mạng sống mình vì Ngài. Và ai liều mạng sống mình vì Chúa thì sẽ giữ được mạng sống của mình đời đời (Ga 12, 25).

8/  Chúa Giê-su phát họa sự liên đới giữa Chúa với các môn đệ như thế nào? Sau khi Chúa phát họa một bức tranh khắc  khổ, thì Chúa lại đặt niềm tin vào các ông và đồng hóa các ông với Chúa. Và các ông chính là dấu chỉ cho sự hiện diện của Thiên Chúa và Chúa cũng hứa cho những ai từ bỏ gia đình trần thế của mình, các ông sẽ có một gia đình đông đảo thiêng liêng mà nơi đó có Thiên Chúa hiện diện.

9/  Ngôn sứ là ai và người công chính là ai?  Theo cựu ước thì các ngôn sứ là những nhà truyền giáo. Còn người công chính là các tín hữu.

10/   Những kẻ bé nhỏ là ai? Những kẻ bé nhỏ mà Chúa đang nói đến chính là các tông đồ. Chúa gọi họ như vậy nhiều lần, không phải họ là những kẻ bé mọn này nhưng những mạc khải về nước trời đã được hứa cho họ, và Chúa cũng nói thêm: Ai nhỏ nhất trong anh em, thì người ấy là kẻ lớn nhất trong nước trời. Và ai đón tiếp anh em là đón tiếp Thầy và cũng là đón tiếp chính Đấng đã sai Thầy. (Lc 9,48 / Mc 9, 36-37)  **R

 

Câu gợi ý:   

1/ Muốn theo Chúa thì người đoàn viên phải sống đạo thế nào?

2/ Chúng ta có vui lòng vác thánh giá hàng ngày mà theo Chúa không ?                                                                                   

 

Giuse Luca /nhóm Emmaus

 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 461
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  13
 Hôm nay:  3183
 Hôm qua:  3278
 Tuần trước:  25062
 Tháng trước:  94793
 Tất cả:  5251958
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
- Youtube:Giáo Dân Sống Đạo/videos 

Chia sẻ cho bạn bè :
top