Website:https://ditimchanly.org / giáodânsốngđạo/videos / CHÚA NHẬT  XXVIII TN B / Chúa nói với các môn đệ : "Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào nước Thiên Chúa".(Mc10,25) . Lạy Chúa ,xin cho con đừng quá ham mê của cải , để con có thể ở bên Chúa luôn . Amen .  **R

Bài Chia sẻ Lời Chúa số 35 / Chúa Nhật 14 Thường Niên A (Dòng Ba Đa Minh)

GỢI Ý CHIA SẺ /  Bài số : 35

(Dành cho Dòng Ba Đaminh)

CHÚA NHẬT  XIV THƯỜNG NIÊN   A

Đề tài:  HÃY ĐẾN HỌC VỚI TRÁI TIM CHÚA GIÊ-SU

Lời Chúa:  Mt 11,25-30

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Mát-thêu.

25 Khi ấy, Đức Giê-su cất tiếng nói: "Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết mầu nhiệm Nước Trời, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn. 26 Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha.

27 "Cha tôi đã giao phó mọi sự cho tôi. Và không ai biết rõ người Con, trừ Chúa Cha; cũng như không ai biết rõ Chúa Cha, trừ người Con và kẻ mà người Con muốn mặc khải cho.

 28 "Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. 29 Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. 30 Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng."

Đó là lời Chúa.

 

GỢI Ý CHIA SẺ

 

1)  Trong cuộc sống con người ngày nay luôn phải chịu nhiều áp lực: Nào là công ăn việc làm, tương lai sự nghiệp, việc học hành của con cái, tích cóp của cải, đau yếu bệnh tật, tiện nghi vật chất…. lúc nào con người cũng phải lo toan. Vì thế ai cũng cần có được những giây phút thư giãn, nghỉ ngơi.

2)  Thế nhưng cuộc vui nào cũng chóng tàn, vì đời người chóng qua. Tuổi trẻ đó, nhưng tuổi già cũng gần kề, cũng có khi thành công, cũng có khi đổ vỡ. Cho nên  không ai cảm thấy hoàn toàn hài lòng về cuộc sống của mình.

3)  Chúa Giêsu đã nhìn thấy những khiếm khuyết, bất toàn trong cuộc sống của chúng ta. Cho nên Chúa hứa sẽ cất khỏi chúng ta những gánh nặng, những vất vả ,nhọc nhằn, những khổ đau của cuộc đời. Ngài sẽ chỉ cho chúng ta một giải pháp để làm cho những gánh nặng ấy sẽ trở nên nhẹ.*

4)  Chúa bảo: Hãy đến với Ngài để được nghỉ ngơi, bồi dưỡng. Hãy mặc lấy tâm tình của Ngài, đó là: lòng hiền hậu và khiêm nhường. Khi đến với Chúa thì cho dù là cậy Thập Giá nặng nề, sần sùi cũng sẽ trở thành nhẹ nhàng, trơn tru, êm ái.

5)  Ngày nay con người ai cũng vội vàng, thực dụng. Ai cũng thích hành xử kiểu bạo lực, giải quyết bằng lời  không được thì phải rút dao ra chém ngay. Ngày nay cách hành xử này đang tràn lan khắp nơi, nhất là ở nơi phim ảnh, sách báo, internet, truyền hình. Thế giới đang sống rất xa Lời Chúa dạy.

6)  Một ví dụ tuyệt hảo của Chúa khi Ngài đối xử với những kẻ tố cáo và với người phụ nữ ngoại tình. Chúa đã thương  không kết án chị, lại còn cư xử tốt với những người tố cáo, họ sống giả hình nhưng Chúa  không la hét, chống đối, mắng mỏ họ. Chúa chỉ yên lặng, cuối xuống viết và mong cho họ suy nghĩ lại,

7)  Một ví dụ nữa càng tuyệt vời hơn, đó là Dụ ngôn “Con chiên lạc”. Chúa là Mục tử nhân lành,  không la hét, đánh đập, lôi chiên lạc về nhà. Trái lại, Chúa vác nó lên vai, vỗ về, âu yếm. Chúa cũng khuyên chúng ta bắt chước người cha nhân lành với đứa con hoang đàng. Ông  không quở mắng, oán trách nhưng ông ôm hôn cậu ta, phục hồi địa vị ,và mở tiệc ăn mừng.

8)  Qua bài Tin Mừng: Chúa mời gọi mọi người hãy noi gương, bắt chước cách ứng xử của Chúa : sống hiền lành, khiêm nhường. Hãy đối xử với mọi người bằng sự nồng ấm, gắn kết, chân tình. Sau đó Chúa cũng bảo chúng ta phải đối xử tốt với những kẻ làm hại chúng ta => Chúa bảo: “Hãy sống quảng đại, cảm thông và đừng kết án ai ”.

9)  Chúa bảo chúng ta hãy khôn khéo, tế nhị với những ai đang khổ đau, sầu buồn, bất bạnh. Hãy khích lệ , chia sẻ cùng cầu nguyện cho họ. Hãy chạy đến với Chúa, chúng ta sẽ được bình an.

10)  Khi yêu, ta làm việc gì chúng ta cũng cảm thấy nhẹ, làm việc gì mà tâm hồn ta vùng vằng, bất nhẫn thì nặng nề lắm. Chỉ có làm vì yêu thì việc dù có nặng mấy cũng sẽ trở nên nhẹ . Thế nhưng đường theo Chúa thì hẹp nên ít người muốn đi, bởi theo Chúa thì phải chịu hy sinh, thua thiệt.

11)  Khi sống đúng tâm tình của Chúa Giêsu thì tâm hồn chúng ta sẽ được bình an. Hãy sống khiêm nhường chứ đừng tự cho mình là khôn ngoan, thông thái. Cần sống khiêm nhường như trẻ thơ, nhờ đó chúng ta sẽ có được sự bình an.

12)  Thiên Chúa là Đấng cao sang quyền phép, Nếu Ngài luôn uy nghi, bệ vệ thì sẽ dễ xa cách. Vì thế chúng ta  không bao giờ nghĩ rằng Ngài rất mực khiêm nhường. Chúa cao sang như vậy mà còn khiêm nhường huống chi là ta. Ngài ẩn mình, Ngài nhập thể, Ngài chết tức tưởi. Còn chúng ta, sao lại sống khác xa Chúa. **R

 

Gợi ý chia sẻ :

-   Hội viên Dòng Ba cần sống với nhau như thế nào ?

-   Hội viên Dòng Ba phải vâng phục ra sao ?

-   Thế nào là con người giàu có trong con mắt của Thiên Chúa ?

                                                                                        Giuse Luca /nhóm Emmaus

 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 334
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  18
 Hôm nay:  3985
 Hôm qua:  2901
 Tuần trước:  22179
 Tháng trước:  169329
 Tất cả:  4752890
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus / Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook:  https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
- Youtube : Giáo Dân Sống Đạo / videos 

Chia sẻ cho bạn bè :
top