Website:https://ditimchanly.org / giáodânsốngđạo/videos / CHÚA NHẬT II MÙA CHAY / C / 2019 / CÓ QUA KHỔ GIÁ MỚI TỚI VINH QUANG (Lc 28b-36) . LẠY CHÚA , XIN GIÚP CON LUÔN VỮNG TIN VÀO CHÚA ,AMEN.  (GIUSE LUCA / KBX) .   **R

Bài Gợi ý Chia sẻ Lời Chúa số 39 / CN 18 TN A (Dành cho Dòng Ba Đa Minh)

GỢI Ý CHIA SẺ /  Bài số :   39

(Dành cho Dòng Ba Đaminh)

CHÚA NHẬT  XVIII THƯỜNG NIÊN   A

Đề tài:  CHÚA GIÊ-SU BIẾN HÌNH

Lời Chúa:  Mt 17, 1-9

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Mát-thêu.

1 Một hôm, Đức Giê-su đem các ông Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an là em ông Gia-cô-bê đi theo. Người đưa các ông đi riêng với mình lên một ngọn núi cao. 2 Rồi Người biến đổi hình dạng trước mặt các ông. Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng. 3 Và bỗng các ông thấy ông Mô-sê và ông Ê-li-a hiện ra đàm đạo với Người. 4 Bấy giờ ông Phê-rô thưa với Đức Giê-su rằng: "Lạy Ngài, chúng con ở đây, thật là hay! Nếu Ngài muốn, con xin dựng tại đây ba cái lều, một cho Ngài, một cho ông Mô-sê, và một cho ông Ê-li-a." 5 Ông còn đang nói, chợt có đám mây sáng ngời bao phủ các ông, và có tiếng từ đám mây phán rằng: "Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người!" 6 Nghe vậy, các môn đệ kinh hoàng, ngã sấp mặt xuống đất. 7 Bấy giờ Đức Giê-su lại gần, chạm vào các ông và bảo: "Trỗi dậy đi, đừng sợ!" 8 Các ông ngước mắt lên, không thấy ai nữa, chỉ còn một mình Đức Giê-su mà thôi.

 9 Đang khi thầy trò từ trên núi xuống, Đức Giê-su truyền cho các ông rằng: "Đừng nói cho ai hay thị kiến ấy, cho đến khi Con Người từ cõi chết trỗi dậy."

Đó là lời Chúa.

 

GỢI Ý CHIA SẺ

 

1)   Núi cao trong Kinh Thánh biểu hiện cho sự siêu Việt, thánh thiện, cao cả, thanh thoát, rời xa thế tục, là nơi con người có thể gặp được Thiên Chúa: Elia trên núi Horeb, Moisen trên núi Sinai, 2 Môn Đệ trên núi Tabor (gần biển hồ Galile).

2)   Chúa mang theo 3 Môn Đệ. Ba ông là nòng cốt để sau này là những nhà lãnh đạo trong giáo hội, ba ông này được chứng kiến nhiều phép lạ: phép lạ Cana / con gái ông Giairo sống lại / Chúa tỏ mình ra ở núi Tabor và Chúa hấp hối nơi vườn cây dầu. Là do Chúa muốn củng cố lòng tin nơi các ông.

3)   Chúng ta có thể thấy Chúa bằng con mắt đức tin. Chúng ta có thể cảm nhận tình yêu bằng con tim, còn con mắt thịt chỉ thấy những điều thực tế / chúng ta chỉ thấy Chúa, chỉ thấy linh hồn mình bằng đức tin.

4)   Chúa Giêsu phát sáng là để chứng tỏ Ngài là Thiên Chúa, thân phận của Chúa chỉ là một ông thợ mộc nghèo khổ, nếu chúng ta thấy được Chúa trong bí tích thánh thể ,thì chúng ta cũng có thể thấy Chúa trong anh em nghèo khó, bệnh tật.

5)   Chúa Giêsu biến hình/ để chứng tỏ rằng Ngài là Thiên Chúa nhưng lại chấp nhận sống trong một thân phận thấp hèn. Chúa chấp nhận cuộc khổ nạn, dù là Thiên Chúa Ngài cũng chấp nhận đi theo con đường Chúa Cha muốn Ngài đi. Chúa biến hình để đốt cháy ngọn lửa niềm tin nơi lòng các Môn Đệ.

6)   Chúa vẫn dùng những con người tầm thường, những hình ảnh tầm thường để làm những việc lớn lao. Khổ nạn Thập Giá như một thất bại, trinh nữ Maria thật tầm thường nhỏ bé / Đavit chỉ là một mục tử chăn chiên , nhưng lại là vua dân Do Thái, một ông vua danh tiếng.

7)   Chúa thất bại trong việc dạy giáo lý cho dân chúng vì họ không tin. Cho nên Chúa quay sang dạy cho các Môn Đệ, Chúa lánh xa đám Kinh sư và đám dân chúng cứng tin / họ chỉ muốn đòi thấy dấu lạ. Họ không nhìn thấy một Thiên Chúa quyền năng mà chỉ nhìn thấy mấy cái bánh tầm thường.

8)   Chúa biến hình để cho 3 Môn Đệ tin. Chúa chỉ yên tâm lên Gierusalem khi niềm tin đã được thắp sáng nơi lòng các Môn Đệ /như vậy Chúa mới có thể lên Gierusalem để kết thúc sứ vụ.

9)   Con người chỉ có thể gặp Chúa nơi cõi thinh lặng, hoặc là trên núi cao, hoặc là nơi sâu thẳm lòng mình. Chúa không thích kiểu trình diễn ,cũng không thích ở nơi đền thờ chật chội do bàn tay con người làm ra.

10) Lời nói của Phê-rô chứng tỏ ông là con người khi thấy có lợi thì chạy tới, khi thấy bất lợi thì tháo lui. Phê-rô rất phấn khởi khi nhìn thấy một chút vinh quang , để sau này khi thấy gương mặt đau khổ của Chúa ,các ông sẽ không thất vọng.

11) Qua sự kiện biến hình, chúng ta được Chúa cho thấy một chút vinh quang thiên đàng. Nhưng sau đó ai cũng phải quay lại với bổn phận đời thường với biết bao nhiệm vụ phải chu toàn. Nếu phải đối diện với những đau khổ, thất bại, bách hại, chúng ta hãy bình tâm, vững tin vào Chúa, hãy kiên trì cầu nguyện, hãy kết hiệp với Chúa qua bí tích thánh thể, hãy sống hy sinh bác ái để mai sau chúng ta cũng được hưởng vinh quang với Chúa trên Nước Trời.   **R

 

Gợi ý:

-   Đoàn viên Dòng Ba phải thể hiện niềm tin như thế nào ?

-   Những người già cả yếu đuối thì nên sống đạo như thế nào mới thích hợp?

 

Giuse Luca /nhóm Emmaus


Trở lại      In      Số lần xem: 305
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  18
 Hôm nay:  3222
 Hôm qua:  3278
 Tuần trước:  25062
 Tháng trước:  94793
 Tất cả:  5251997
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
- Youtube:Giáo Dân Sống Đạo/videos 

Chia sẻ cho bạn bè :
top