Website:https://ditimchanly.org / giáodânsốngđạo/videos / CHÚA NHẬT  XXVIII TN B / Chúa nói với các môn đệ : "Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào nước Thiên Chúa".(Mc10,25) . Lạy Chúa ,xin cho con đừng quá ham mê của cải , để con có thể ở bên Chúa luôn . Amen .  **R

Bài Gợi ý Chia sẻ Lời Chúa số 54 / CN 33 TN A (Dành cho Dòng Ba Đa Minh)

GỢI Ý CHIA SẺ /  Bài số :  054

(Dành cho Dòng Ba Đaminh)

CHÚA NHẬT   XXXIII  THƯỜNG NIÊN   /  A

Đề tài:  SỐ VỐN CHÚA TRAO CHO MỖI NGƯỜI

Lời Chúa:   Mt 15,14-30

 

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Mát-thêu:

14 Bấy giờ, Đức Giê- su kể cho các môn đệ nghe dụ ngôn này: " Người kia sắp đi xa,  gọi đầy tớ đến mà giao phó của cải mình cho họ. 15 Ông đưa cho người này năm yến, người kia hai yến, người khác nữa một yến, tuỳ khả năng riêng mỗi người. Rồi ông ra đi. Lập tức, 16 người đã lãnh năm yến lấy số tiền ấy đi làm ăn, và gây lời được năm yến khác. 17 Cũng vậy, người đã lãnh hai yến gây lời được hai yến khác. 18 Còn người đã lãnh một yến thì đi đào lỗ chôn giấu số bạc của chủ. 19 Sau một thời gian lâu dài, ông chủ các đầy tớ ấy đến và yêu cầu họ thanh toán sổ sách với họ. 20 Người đã lãnh năm yến tiến lại gần, đưa năm yến khác, và nói: "Thưa ông chủ, ông đã giao cho tôi năm yến, tôi đã gây lời được năm yến khác đây." 21 Ông chủ nói với người ấy: "Khá lắm! Anh đúng là tôi tớ tài giỏi và trung thành! Được giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh. Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh!" 22 Người đã lãnh hai yến cũng tiến lại gần và nói: "Thưa ông chủ, ông đã giao cho tôi hai yến, tôi đã gây lời được hai yến khác đây." 23 Ông chủ nói với người ấy: "Khá lắm! Anh đúng là tôi tớ tài giỏi và trung thành! Được giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh. Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh!" 24 Rồi người đã lãnh một yến cũng tiến lại gần và nói: "Thưa ông chủ, tôi biết ông là người hà khắc, gặt chỗ không gieo, thu nơi không vãi. 25 Vì thế, tôi đâm sợ, mới đem chôn giấu yến bạc của ông dưới đất. Của ông vẫn còn nguyên đây này,!" 26 Ông chủ đáp: " Anh thật là tôi tớ xấu xa và biếng nhác! Anh đã biết tôi gặt chỗ không gieo, thu nơi không vãi, 27 thì đáng lý anh phải gởi số bạc của tôi vào ngân hàng, để khi tôi đến, tôi thu được cả vốn lẫn lời chứ! 28 Vậy các ngươi hãy lấy yến bạc khỏi tay nó mà đưa cho người đã có mười yến. 29 Vì phàm ai đã có, thì được cho thêm và sẽ có dư thừa; còn ai không có, thì ngay cái đang có, cũng sẽ bị lấy đi. 30 Còn tên đầy tớ vô dụng kia, hãy quăng nó ra chỗ tối tăm bên ngoài: ở đó, người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng."

Đó là lời Chúa.

 

GỢI Ý CHIA SẺ:

1. Mỗi người được Thiên Chúa trao ban cho những khả năng khác nhau: người thì giỏi về trí não như là khoa học gia, văn nghệ sĩ, ca sĩ/ người thì giỏi về xã hội học như là các giáo sư/ người thì giỏi về kinh tế như các kinh tế gia / người giỏi về chữa bệnh như các bác sĩ.

2. Điều đáng nói ở đây không phải là số vốn Chúa trao nhiều hay ít, mà là cách chúng ta sử dụng chúng sao cho có ích và phù hợp với Thánh ý Chúa muốn.

3. Tin Mừng hôm nay Thánh Mattheu cho chúng ta thấy có 2 loại đầy tớ khác nhau trong cách sử dụng vốn mà ông chủ vừa trao. Hai người đầu tượng trưng cho những người siêng năng, chăm chỉ, cố gắng/ vừa có được số vốn là họ đi làm sinh lời ngay . Hành động này nói lên sự trung thành của họ đối với ông chủ.

4. Điều đáng cho chúng ta bắt chước chính là đức tính siêng năng, biết tận dụng số vốn, cơ hội để làm lợi cho chủ/ kết quả là cả hai đều được ông chủ khen thưởng, họ được vào hưởng niềm hoan lạc với ông chủ.

5. Người đầy tớ thứ ba thì tính tình lại khác hẳn/ vừa nhận được số vốn thì anh lập tức đi đào lỗ chôn. Điều này cho thấy anh đã hiểu sai ý của ông chủ và anh cũng hiểu sai tấm lòng của ông. Khi bị ông chủ quở trách thì anh đã bào chữa một cách hết sức vụng về. Chính lời bào chữa này cho thấy anh là tên đầy tớ xấu xa, biếng nhát đúng như sự nhận xét của ông chủ. Hậu quả là anh bị mất nén bạc mà sau đó lại còn bị phạt nặng .

6. Hôm nay Chúa muốn dạy mỗi người một bài học: Mỗi người ai cũng có những nén bạc được Chúa trao ban, và chúng ta có bổn phận phải làm sinh lời. Tuy số vốn khác nhau, cơ hội khác nhau, khả năng khác nhau/ nhưng Chúa muốn chúng ta phải có chung sự cố gắng , phải dùng nó để làm sinh lời, sinh ích cho giáo hội và cho tha nhân , chứ Chúa không muốn chúng ta đem số vốn ấy cất đi. Đó là hành động ích kỷ , chỉ giữ lại cho riêng mình.

7. Điều Chúa muốn không phải là chúng ta làm sinh lợi nhiều hay ít/ nhưng là mau mắn, cố gắng vâng phục theo Thánh ý Chúa. Điều này nói lên lòng trung thành và khôn ngoan của chúng ta trong việc sử dụng số vốn Chúa trao.

8. Người đầy tớ tốt lành, ngoài việc khôn ngoan quản lý tài sản của chủ mà còn biết làm sinh lời cho ông chủ. Chúng ta cũng là đầy tớ của Chúa, chúng ta có bổn phận phải đem Lời Chúa đến với anh em chung quanh, đừng chôn vùi, cũng đừng giữ cho riêng mình. Hơn nữa chúng ta còn phải đón nhận những thử thách, những Thánh giá Chúa gởi đến bằng thái độ hết mực trung thành và tin tưởng phó thác, biết nhận ra Chúa qua các biến cố hằng ngày.

9. Đào lỗ chôn giấu số vốn là chúng ta sợ khổ, sợ khó/ cũng là cách chỉ cất giữ cho riêng mình. Mỗi người hãy tự nhìn lại bản thân mình để cố gắng sống xứng đáng hơn với lòng Chúa mong muốn.

10. Mọi khả năng, cơ hội Chúa ban cho con ở đời này chính là số vốn Chúa trao cho con. Xin giúp con vượt qua mọi yếu đuối, nhát đảm để con cố gắng dùng đời sống của mình hầu làm vinh danh Chúa, và giúp ích cho anh em con. **R

 

Câu hỏi gợi ý:

1)Tôi đã làm gì để góp công xây dựng Dòng, xây dựng Nước Chúa ?

2)Nếu tôi yếu đuối, bệnh tật, già cả / liệu tôi có cách nào để làm vinh danh Chúa và lợi ích cho tha nhân không ?

 

Giuse Luca/Trưởng nhóm kinh thánh Emmaus 


Trở lại      In      Số lần xem: 295
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  10
 Hôm nay:  3876
 Hôm qua:  2901
 Tuần trước:  22179
 Tháng trước:  169329
 Tất cả:  4752781
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus / Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook:  https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
- Youtube : Giáo Dân Sống Đạo / videos 

Chia sẻ cho bạn bè :
top