Website:https://ditimchanly.org / giáodânsốngđạo/videos / CHÚA NHẬT  XXVIII TN B / Chúa nói với các môn đệ : "Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào nước Thiên Chúa".(Mc10,25) . Lạy Chúa ,xin cho con đừng quá ham mê của cải , để con có thể ở bên Chúa luôn . Amen .  **R

Bài Gợi ý Chia sẻ Lời Chúa số 55 / CN 34 TN A (Dành cho Dòng Ba Đa Minh)

GỢI Ý CHIA SẺ /  Bài số :  055

(Dành cho Dòng Ba Đaminh)

CHÚA NHẬT  XXXIV  THƯỜNG NIÊN   /  A

Đề tài:  LỄ CHÚA KI-TÔ, VUA VŨ TRỤ

Lời Chúa:   Mt 25,31-46

 

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Mát-thêu:

31 "Khi Con Người đến trong vinh quang của Người, có tất cả các thiên sứ theo hầu, bấy giờ Người sẽ ngự lên ngai vinh hiển của Người.32 Các dân thiên hạ sẽ được tập hợp trước mặt Người, và Người sẽ tách biệt họ với nhau, như mục tử tách biệt chiên với dê.33 Người sẽ cho chiên đứng bên phải Người, còn dê ở bên trái.34 Bấy giờ Đức Vua sẽ phán cùng những người ở bên phải rằng: "Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa.35 Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước;36 Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han."37 Bấy giờ những người công chính sẽ thưa rằng: "Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống;38 có bao giờ đã thấy Chúa là khách lạ mà tiếp rước; hoặc trần truồng mà cho mặc?39 Có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đau yếu hoặc ngồi tù, mà đến hỏi han đâu? "40 Đức Vua sẽ đáp lại rằng: "Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy."41 Rồi Đức Vua sẽ phán cùng những người ở bên trái rằng: "Quân bị nguyền rủa kia, đi đi cho khuất mắt Ta mà vào lửa đời đời, nơi dành sẵn cho tên Ác Quỷ và các sứ thần của nó.42 Vì xưa Ta đói, các ngươi đã không cho ăn; Ta khát, các ngươi đã không cho uống;43 Ta là khách lạ, các ngươi đã không tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã không cho mặc; Ta đau yếu và ngồi tù, các ngươi đã chẳng thăm viếng."44 Bấy giờ những người ấy cũng sẽ thưa rằng: "Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói, khát, hoặc là khách lạ, hoặc trần truồng, đau yếu hay ngồi tù, mà không phục vụ Chúa đâu? "45 Bấy giờ Người sẽ đáp lại họ rằng: "Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi không làm như thế cho một trong những người bé nhỏ nhất đây, là các ngươi đã không làm cho chính Ta vậy."46 Thế là họ ra đi để chịu cực hình muôn kiếp, còn những người công chính ra đi để hưởng sự sống muôn đời."

Đó là lời Chúa.

 

GỢI Ý CHIA SẺ:

1.  Chúa Giêsu là ai ? Là Ngôi Hai Thiên Chúa, là con Thiên Chúa Nhập Thể, là Đấng trung gian giữa Thiên Chúa và con người, là Đấng khởi nguyên và là cùng tận của vạn vật.

2. Muốn lãnh nhận ơn cứu độ, ta phải làm gì? Loài người đã phải án chết khi nguyên tổ phạm tội bất tuân lệnh Chúa. Nhờ có Ngôi Hai Nhập Thể và cứu độ nên loài người mới thoát chết. Con người chỉ được tha tội chết chứ chưa có chút công trạng nào đáng được Thiên Chúa ban thưởng phúc trường sinh. Vì thế Chúa Giêsu đã đưa ra huấn lệnh và khuyến khích mọi người phải tuân giữ.

3. Trong các huấn lệnh của Chúa thì điều nào là quan trọng nhất ? Trong đó có luật mến Chúa và yêu người. Hai giới răn này thâu tóm tất cả sứ điệp của Tin Mừng. Đây cũng chính là tiêu chuẩn mà Chúa Giêsu dùng để phán xét chúng ta trong ngày chung thẩm.

4. Cách thức Chúa sẽ phán xét mỗi người như thế nào? Đầu tiên Chúa sẽ phân loại kẻ tốt người xấu, kẻ lành người dữ, chiên ra khỏi dê, lúa và cỏ lùng. Sau đó Chúa sẽ xét hỏi về các hành vi chúng ta đã đối xử với anh em chung quanh khi chúng ta còn sống tại trần gian.

5. Làm sao Chúa có thể biết chúng ta là người tốt hay xấu? Chúa Giêsu đã tự đồng hóa mình với tất cả những ai đói khổ, bệnh tật, trần truồng, tù đày, côi cút không nơi nương tựa…./ và mời gọi chúng ta phải tỏ lòng xót thương các anh em tha nhân đang khổ đau ,nghèo đói / họ chính là hiện thân của Chúa Giêsu đang sống ở giữa chúng ta.

6. Chúa sẽ xét xử công trạng như thế nào? Chúa không hỏi chúng theo đạo được bao lâu, đi lễ được mấy lần, đọc được bao nhiêu kinh, lần được bao nhiêu Chuỗi Mân Côi/ mà Chúa chỉ hỏi xem tâm hồn chúng ta có rộng mở, có xót thương khi nhìn thấy anh em chung quanh đang sống khốn khổ ,nghèo đói ,bệnh tật không .

7. Chúa muốn nhìn thấy điều gì nơi chúng ta? Chúa muốn thấy trái tim chúng ta có quặn thắt, có đau đớn, có cảm nhận được những nỗi khổ của tha nhân hay không.

8. Ai có thể cứu chúng ta ? Chúa có quyền khi tạo dựng nên con người chúng ta, nhưng khi cứu chúng ta thì Chúa lại để cho chúng ta tự do lựa chọn. Chúa có thể kêu gọi, mời mọc chúng ta vào dự tiệc nước Trời, nhưng Chúa lại dành cho chúng ta quyền lựa chọn và quyết định.

9. Hậu quả của việc lựa chọn hay từ chối là gì ? Nếu chúng ta lựa chọn Chúa, lựa chọn hạnh phúc nước Trời thì chúng ta sẽ mở rộng lòng mình ra để đón nhận anh em. Ngược lại, nếu chúng ta quay lưng lại trước nỗi khổ của anh em thì cũng là lúc chúng ta quyết định rời xa Đức Kitochối bỏ hạnh phúc nước Trời.

10. Thế giới hôm nay đang mang một hình ảnh như thế nào? Nhìn vào thế giới đang sống trong chiến tranh ,thù hận /chúng ta mới nhận ra một thế giới tan thương, khốn khổ với biết bao con người đang đói khát, trần trụi, tù đày, loạn lạc. …/ Còn những người giàu có thì dửng dưng, chai đá ,vô tâm. Bên cạnh đó còn có biết bao con người có quyền lực, địa vị nhưng lại vì tiền, vì quyền lợi cá nhân mà xem nhẹ luân thường đạo lý, họ sẵn sàng gây ra bao đổ vỡ, chết chóc, bất công cho người khác mà lòng họ không có chút mảy mau tiếc xót trước những bất hạnh của anh em đồng loại.

11. Lễ Chúa Kito Vua muốn dạy chúng ta bài học gì ? Hôm nay là Chúa Nhật kết thúc năm Phụng vụ. Dịp này Chúa muốn chúng ta kiểm tra lại cách chúng ta đã sống đạo bao nhiêu năm qua / chúng ta có sống đạo dựa trên đức mến hay không. Vào ngày công phán, Thiên Chúa chỉ phán xét mỗi người dựa theo tiêu chuẩn tình yêu : yêu Chúa và yêu tha nhân.

12. Chúa mời gọi chúng ta phải sống như thế nào? Chúa bảo chúng ta hãy là điểm tựa yêu thương cho nhau trong cuộc đời tạm bợ này, để mai sau chúng ta sẽ được Thiên Chúa đón nhận vào trong vương quốc tình yêu của Ngài.   **R

 

Câu hỏi gợi ý:

1)Trong bao năm qua, chúng ta đã sống đạo như thế nào ?

2)Nếu ngay lúc này, chúng ta bị Chúa phán xét, chúng ta sẽ được Chúa cho ở đâu?

3)Chúng ta có nên thay đổi nếp sống hay không ?

 

Giuse Luca/Trưởng nhóm Kinh Thánh Emmaus /


Trở lại      In      Số lần xem: 342
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  10
 Hôm nay:  3865
 Hôm qua:  2901
 Tuần trước:  22179
 Tháng trước:  169329
 Tất cả:  4752770
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus / Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook:  https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
- Youtube : Giáo Dân Sống Đạo / videos 

Chia sẻ cho bạn bè :
top