Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ THIÊN CHÚA BA NGÔI VÀ  CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO CON CHÚA /XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / BAN HÒA BÌNH CHO THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC BIẾT TÔN TRỌNG VÀ YÊU THƯƠNG NHAU / XIN CHÚA BIẾN ĐỔI LÒNG CON ,XIN THÁNH HÓA LOÀI NGƯỜI / ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG THẬT TỐT AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Bài Gợi ý Chia sẻ Lời Chúa số 56 / CN 1 Mùa Vọng B (Dành cho Dòng Ba Đa Minh)

GỢI Ý CHIA SẺ /  Bài số :  056

(Dành cho Dòng Ba Đaminh)

CHÚA NHẬT  I   MÙA VỌNG   /  B

Đề tài:  HÃY TỈNH THỨC VÀ SẴN SÀNG

Lời Chúa:   Mc 13,33-37

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Mát-cô.

33 Hôm ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: "Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy đến. 34 Cũng như người kia trẩy phương xa, để nhà lại, trao quyền cho các đầy tớ của mình, chỉ định cho mỗi người một việc, và ra lệnh cho người giữ cửa phải canh thức. 35 Vậy anh em phải canh thức, vì anh em không biết khi nào chủ nhà đến: Lúc chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng. 36 Anh em phải canh thức, kẻo lỡ ra ông chủ đến bất thần, bắt gặp anh em đang ngủ. 37 Điều Thầy nói với anh em đây, Thầy cũng nói với hết thảy mọi người là: phải canh thức!"

Đó là lời Chúa.

 

GỢI Ý CHIA SẺ:

 

1/ Bài Tin Mừng hôm nay Chúa muốn dạy chúng ta một bài học: Hãy tỉnh thức, hãy sẵn sàng trong ngày Chúa đến. Ngày ấy Chúa sẽ kêu gọi chúng ta phải tính sổ, phải giải thích những việc chúng ta đã làm khi còn sống.

2/ Cho dù loài người hay thú vật. Tất cả đều cần phải tỉnh thức, vì tỉnh thức là điều kiện tối cần để giữ an toàn cho mình, cho người thân của mình.

3/ Con người có thể biết trước mọi thứ, ngoại trừ cái chết, cái chết luôn bất ngờ nên ai cũng phải quan tâm, cũng phải chuẩn bị / đừng sống liều.

4/ Cái chết luôn rình rập chúng ta ở khắp mọi nơi: Nào là bệnh tật, thiên tai, lũ lụt, chiến tranh ,đói  kém. Ai cũng biết mình sẽ phải chết nhưng rất ít có người chịu chuẩn bị.

5/ Sống làm sao thì chết làm vậy. Vì thế nên muốn chết lành thì phải sống lành, phải sống tốt ngay từ bây giờ.

6/ Không ai có thể chứng minh là có đời sau hay không. Nhưng nếu ta tin là có ,mà nó không có, thì cũng chẳng nguy hại gì. Nhưng nếu nó có mà ta không tin thì lại là điều quá nguy hiểm, quá ngu xuẩn. Cho nên một quyết định thật sáng suốt là hãy tin là có nó .

7/ Tỉnh thức là từ bỏ con đường tội li, lo tích trữ cho mình thật nhiều việc công phúc ,là sống một cuộc đời đầy bác ái yêu thương. Tỉnh thức là kịp trả lời khi Chúa cất tiếng kêu gọi.

8/ Mùa vọng là mùa mong chờ Chúa đến, Chúa sẽ đến bất ngờ. Nếu ta muốn gặp được Ngài, muốn theo Ngài vào cõi hằng sống , thì ta phải tỉnh thức.

9/ Tỉnh thức là không mê ngủ, không mê sống trong thú vui tội lỗi, khiến cho linh hồn ta không gặp được Chúa.

10/    Bóng đêm là đồng lõa, là tội lỗi, là đam mê, là cám dỗ, là thử thách. Nó ru ta ngủ, nó làm cho tâm hồn ta ra tối tăm, khiến cho ta không gặp được Chúa.

11/    Chúa đến trong âm thầm, không kèn không trống, Chúa đến trong vai người nghèo khổ bệnh tật, cho nên ta phải tỉnh thức mới gặp được Chúa.

12/    Chúa đến như một quan tòa nhân hậu, chứ không phải như một người cha nghiêm khắc, Chúa đến trong tư thế nghèo hèn, Chúa ẩn mình trong đám người trần trụi. Ta phải tỉnh táo mới nhận ra Ngài.

13/     Tỉnh thức không phải là ngồi không mà đợi chờ, nhưng phải bắt tay vào làm những việc theo ý Chúa, phải lo làm sinh lời nén bạc, phải đổ dầu đầy cho cây đèn đức tin cháy sáng, phải chu toàn mọi trách nhiệm Chúa giao.

14/    Tỉnh thức không phải là lười biếng, không chạy theo những quyến rũ phù hoa, không đam mê dục vọng, không lừa dối, gian xảo bất chính, ích kỷ. Nhưng phải nhận ra Chúa trong những tâm hồn khiêm tốn thiện chí.

15/    Tỉnh thức không dễ dàng gì nên phải luôn xin ơn Chúa trợ giúp, phải kết hợp với Chúa trong bí tích Thánh thể, trong lời cầu nguyện hằng ngày .

16/    Tỉnh thức như 5 cô trinh nữ khôn ngoan, họ cũng ngủ nhưng đèn vẩn cháy sáng, dầu vẫn đầy bình.

17/    Tỉnh thức là vẫn chu toàn bổn phận Chúa giao, vẫn làm sinh lời nén bạc, vẫn phân phát lương thực cho gia nhân. Không  chè chén say sưa, không đánh đập tôi trai tớ gái, không đào lỗ chôn nén bạc, không làm theo ý riêng mình .

18/    Tỉnh thức là mau mở cửa cho Chúa, không để Chúa đi về với bàn tay không có gì / là biết chia sẻ của cải cho anh em nghèo khó chung quanh / là không ngủ quên trong chăn êm nệm ấm, mà quên đi cái giá rét của anh em.

19/    Mùa vọng là mùa chờ đợi, không sốt ruột, không chán nản, không ngã lòng / đừng chờ Chúa theo kiểu Do Thái. Họ chỉ muốn gặp được Đấng Thiên Sai theo ý riêng của họ.

20/    Chúa luôn đến bất ngờ: Bất ngờ nơi hang Bêlem / Chúa đến bất ngờ trong lúc biển đang động / Chúa đến bất ngờ với 2 Môn đệ trên đường về Emmaus / Chúa đến bất ngờ như khi cửa đóng kín vào ngày Phục Sinh / và Chúa cũng đến bất ngờ trong giờ chết, trong ngày cánh chung.

21/    Ta có thể gặp Chúa nếu ta biết lắng nghe Lời Chúa?. Nếu ta có lòng chân thành khi lên rước Chúa / Chúa đến cùng lúc với người nghèo khổ đến xin chúng ta giúp đỡ, Chúa đến khi chúng ta nghé thăm một bệnh nhân, Chúa đến khi có bề trên ghé thăm, khi bề trên giáo huấn.

22/    Vậy mọi người phải chuẩn bị sẵn sàng, hãy mở rộng tâm hồn ra và trên đôi môi luôn có câu: Lạy Chúa, xin hãy đến vì con đang trông đợi Chúa đây.

 

Câu hỏi gợi ý:

1. Đoàn viên Dòng Ba phải làm những gì khi Mùa Vọng đến ?

2. Chúng  ta sẽ đón Chúa như thế nào vào ngày Lễ Giáng Sinh ?

3. Làm sao Chúa có thể ghé thăm ta, làm sao để anh em ta có thể gặp được Chúa ?    **R

 

 

Giuse Luca/Trưởng nhóm kinh thánh Emmaus 


Trở lại      In      Số lần xem: 1541
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  5
 Hôm nay:  1698
 Hôm qua:  3572
 Tuần trước:  20629
 Tháng trước:  100998
 Tất cả:  11523709
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top