Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ THIÊN CHÚA BA NGÔI VÀ  CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO CON CHÚA /XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / BAN HÒA BÌNH CHO THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC BIẾT TÔN TRỌNG VÀ YÊU THƯƠNG NHAU / XIN CHÚA BIẾN ĐỔI LÒNG CON ,XIN THÁNH HÓA LOÀI NGƯỜI / ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG THẬT TỐT AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Bài Gợi ý Chia sẻ Lời Chúa số 58 / CN 3MV A (Dành cho Dòng Ba Đa Minh)

GỢI Ý CHIA SẺ /  Bài số :  058

(Dành cho Dòng Ba Đaminh)

CHÚA NHẬT  III   MÙA VỌNG   /  B

Đề tài:  LỜI CHỨNG CỦA GIOAN

Lời Chúa: Ga 1,6–8;19–28

 

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Gioan

6 Có một người được Thiên Chúa sai đến, tên là Gio-an. 7 Ông đến để làm chứng, và làm chứng về ánh sáng, để mọi người nhờ ông mà tin. 8 Ông không phải là ánh sáng, nhưng ông đến để làm chứng về ánh sáng.

19 Và đây là lời chứng của ông Gio-an, khi người Do-thái từ Giê-ru-sa-lem cử một số tư tế và mấy thầy Lê-vi đến hỏi ông : “Ông là ai ?” 20 Ông tuyên bố thẳng thắn, ông tuyên bố rằng : “Tôi không phải là Đấng Ki-tô.” 21 Họ lại hỏi ông : “Vậy thì thế nào ? Ông có phải là ông Ê-li-a không ?” Ông nói : “Không phải.” – “Ông có phải là vị ngôn sứ chăng ?” Ông đáp: “Không.” 22 Họ liền nói với ông : “Thế ông là ai, để chúng tôi còn trả lời cho những người đã cử chúng tôi đến ? Ông nói gì về chính ông ?” 23 Ông nói : Tôi là tiếng người hô trong hoang địa : Hãy sửa đường cho thẳng để Đức Chúa đi, như ngôn sứ I-sai-a đã nói. 24 Trong nhóm được cử đi, có mấy người thuộc phái Pha-ri-sêu. 25 Họ hỏi ông : “Vậy tại sao ông làm phép rửa, nếu ông không phải là Đấng Ki-tô, cũng không phải là ông Ê-li-a hay vị ngôn sứ ?” 26 Ông Gio-an trả lời : “Tôi đây làm phép rửa trong nước. Nhưng có một vị đang ở giữa các ông mà các ông không biết. 27 Người sẽ đến sau tôi và tôi không đáng cởi quai dép cho Người.” 28 Các việc đó đã xảy ra tại Bê-ta-ni-a, bên kia sông Gio-đan, nơi ông Gio-an làm phép rửa.           Đó là lời Chúa.

 

GỢI Ý CHIA SẺ:

 

1/ Bài Tin Mừng hôm nay giới thiệu về một người tên Gioan/ Ông không phải là ánh sáng nhưng ông đến để làm chứng về ánh sáng.

2/ Chứng nhân là gì ? Trong tất cả các vụ án, quan tòa đều cần đến lời khai của các chứng nhân, người làm chứng là người nói lên những sự thật có liên quan đến vụ án mà đương sự đã từng mắt thấy, tai nghe.

3/ Ngôi Hai Thiên Chúa Nhập Thể cũng cần một chứng nhân như thế. Cho nên hôm nay Gioan Tẩy Giả chính là chứng nhân của Chúa Giêsu / Gioan đã làm chứng cho Chúa bằng cả cuộc sống của mình với mong muốn dẫn đưa chúng ta đến với nguồn ánh sáng chân thật.

4/ Mùa Vọng là mùa hồng ân/ Mùa Thiên Chúa sắp tuôn đổ ơn cứu chuộc như lời Thiên Chúa đã hứa từ nhiều ngàn năm trước. Hôm nay Chúa Giêsu đang đến, Ngài đã sai một người đi trước để dọn đường, để giới thiệu cho mọi người và làm chứng cho Chúa. Trong tất cả loài thụ tạo, chỉ có mình Gioan nhận được vinh dự này.

5/ Vóc dáng của vị Tiền hô như thế nào? Ông chỉ là một con người sống nơi hoang địa với cách ăn mặc dành cho những con người khổ tu, ông đã thể hiện đúng sứ mạng là vị Tiền hô của Chúa Cứu Thế và cũng là kẻ dọn đường. Ông chấp nhận để cho thân phận mình lu mờ đi và để cho gương mặt của Đấng Kito bừng sáng lên cho mọi người nhìn thấy.

6/ Lời rao giảng nhiệt thành cùng với lối sống khó nghèo cộng với  một tấm lòng khiêm nhường đã thu hút được rất nhiều người ăn năn trở lại và tin theo Chúa ,khiến cho đám lãnh đạo Do Thái ghen tức, thắc mắc.

7/ Bọn người này đã sai thuộc hạ đến hỏi ông là ai? Tuy được dân chúng ca tụng và lầm tưởng, nhưng ông vẫn khiêm tốn xưng mình chỉ là kẻ dọn đường, là tiếng kêu chứ không phải là Đấng cứu độ, cũng không phải là  Elia hay Ngôn sứ nào . Ông cho biết, ông không xứng đáng làm một tên nô lệ chuyên cởi quai dép cho khách.

8/ Qua hình ảnh của Gioan thay cho lời mời gọi,  Chúa muốn mỗi Kito hữu phải là hình ảnh của  Gioan Tẩy Giả: Hãy đưa ánh sáng cứu độ đến với những người còn ngồi trong bóng tối tăm, những người chưa nhận biết Chúa, để ánh sáng của Chúa Kito được chiếu rọi tới  mọi người /

9/ Chúa muốn mỗi người Kito hữu hãy trở thành chứng nhân tình yêu,  là chứng nhân cho ánh sáng Đấng Cứu Thế bằng lời nói việc làm và phải sống hết sức khiêm tốn như Gioan.

10/    Chúng ta nên hiểu nghĩa “dọn đường” như thế nào ? Dọn đường không phải là con đường vật lý mà chúng ta vẫn đi, nhưng là con đường tâm hồn. Có những hố sâu ngăn cách giữa người với người do tính ích kỷ, do tính tự cao, tự mãn. Để cho con đường đi đến với anh em phải được sang phẳng, những mưu mô lươn lẹo phải được uốn thẳng, những bóng tối của ích kỷ nhỏ nhen phải được dọn sạch. Chỉ những con đường như vậy mới đón được Chúa đến với mình và với tha nhân .

11/    Vì quá lo lắng cho đời sống vật chất cho nên chúng ta không thể làm chứng cho Chúa / không thể làm con đường bằng phẳng để Chúa đến với tha nhân. Xin Chúa giúp con biết buông bỏ những thứ gánh nặng khi phải lo toan về cơm áo gạo tiền / để con được nhẹ lòng mà dấn thân nhiệt thành trong sứ vụ truyền giáo mà Chúa vẫn mời gọi.

Gợi ý:

-Người hội viên Dòng Ba phải làm chứng cho Chúa theo cách nào nào ?

-Tôi đã sống khiêm nhường và mang Chúa đến được với anh em chưa ?

-Tôi có phải là một cái hố sâu ngăn cách ,không cho Chúa đến với anh em không ?

 

Giuse Luca/Trưởng nhóm kinh thánh Emmaus 


Trở lại      In      Số lần xem: 1426
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  6
 Hôm nay:  1635
 Hôm qua:  3572
 Tuần trước:  20629
 Tháng trước:  100998
 Tất cả:  11523646
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top