Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO  / XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / THÁNH HÓA THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC ĐỪNG ĐỐI XỬ ÁC ĐỘC VỚI NHAU / XIN CHÚA THAY ĐỔI LÒNG CON NGƯỜI ,ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG TỐT / XIN CHÚA HÃY CỨU THẾ GIỚI CHÚNG CON ĐANG SỐNG AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Bài Gợi ý Chia sẻ Lời Chúa số 60 / CN Tuần BNGS B (Dành cho Dòng Ba Đa Minh)

GỢI Ý CHIA SẺ /  Bài số :  060

(Dành cho Dòng Ba Đaminh)

CHÚA NHẬT  TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH   /  B

Đề tài:  LỄ THÁNH GIA THẤT

Lời Chúa: Lc 2,22-40

 

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Luca

22 Khi đã đến ngày lễ thanh tẩy của các ngài theo luật Mô-sê, bà Ma-ri-a và ông Giu-se đem con lên Giê-ru-sa-lem, để tiến dâng cho Chúa,23 như đã chép trong Luật Chúa rằng: "Mọi con trai đầu lòng phải được gọi là của thánh, dành cho Chúa",24 và cũng để dâng của lễ theo Luật Chúa truyền, là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu non.25 Hồi ấy ở Giê-ru-sa-lem, có một người tên là Si-mê-ôn. Ông là người công chính và sùng đạo, ông những mong chờ niềm an ủi của Ít-ra-en, và Thánh Thần hằng ngự trên ông.26 Ông đã được Thánh Thần linh báo cho biết là ông sẽ không thấy cái chết trước khi được thấy Đấng Ki-tô của Đức Chúa.27 Được Thần Khí thúc đẩy, ông lên Đền Thờ. Vào lúc cha mẹ Hài Nhi Giê-su đem con tới để chu toàn tập tục Luật đã truyền liên quan đến Người,28 thì ông ẵm lấy Hài Nhi trên tay, và chúc tụng Thiên Chúa rằng:

29 "Muôn lạy Chúa, giờ đây theo lời Ngài đã hứa, xin để tôi tớ này được an bình ra đi.  30 Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ 31 Chúa đã dành sẵn cho muôn dân: 32 Đó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại, là vinh quang của Ít-ra-en Dân Ngài."

33 Cha và mẹ Hài Nhi ngạc nhiên vì những lời ông Si-mê-ôn vừa nói về Người.34 Ông Si-mê-ôn chúc phúc cho hai ông bà, và nói với bà Ma-ri-a, mẹ của Hài Nhi: "Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Ít-ra-en ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu cho người đời chống báng;35 và như vậy, những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra. Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà."

36 Lại cũng có một nữ ngôn sứ tên là An-na, con ông Pơ-nu-ên, thuộc chi tộc A-se. Bà đã nhiều tuổi lắm. Từ khi xuất giá, bà đã sống với chồng được bảy năm,37 rồi ở goá, đến nay đã tám mươi tư tuổi. Bà không rời bỏ Đền Thờ, những ăn chay cầu nguyện, sớm hôm thờ phượng Thiên Chúa.38 Cũng vào lúc ấy, bà tiến lại gần bên, cảm tạ Thiên Chúa, và nói về Hài Nhi cho hết những ai đang mong chờ ngày Thiên Chúa cứu chuộc Giê-ru-sa-lem.

39 Khi hai ông bà đã làm xong mọi việc như Luật Chúa truyền, thì trở về nơi cư ngụ là thành Na-da-rét, miền Ga-li-lê.40 Còn Hài Nhi ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa.

Đó là lời Chúa.

 

GỢI Ý CHIA SẺ:

 

1/ Trường khai trí thứ nhất của con người chính là gia đình. Theo như lời Đức Hồng Y Thuận thì không có vị thầy tài ba nào có thể thay thế được cương vị của cha mẹ trong thời kỳ này.

2/ Nếu giai đoạn này mà giáo dục không đúng thì tương lai của gia đình, của xã hội, của hội thánh sẽ bị sụp đổ. Giáo dục gia đình trong giai đoạn này đóng một vai trò hết sức quan trọng trước khi Các em bước chân vào đời.

3/ Câu chuyện Tin Mừng hôm nay ghi lại câu chuyện Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse đem hài nhi Giêsu lên Gierusalem để tiến dâng cho Thiên Chúa.

4/ Tại nơi đây chúng ta gặp được hình ảnh của một con Người Công Chính, đó là ông cụ Simeon và nữ Ngôn sứ Anna, những con người luôn ăn chay, thờ phượng và phụng sự Thiên Chúa.

5/ Hôm nay hội thánh muốn dạy chúng ta một bài học về một gia đình lý tưởng, được đặt nền tảng cho các gia đình công giáo về mọi mặt như là tinh thần đạo đức, lối sống nhân bản và cách cư xử quảng đại trong xã hội. Đây chính là nền tảng học làm người trước khi con trẻ bước vào đời.

6/ Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse cho chúng ta thấy đây là một trường học lý tưởng để uốn nắn con trẻ, hướng dẫn và giáo dục chúng theo gương Thánh Gia. Chúa Giêsu đã lớn lên cả về hai mặt thể xác và tinh thần để khi Người càng lớn càng thêm khôn ngoan, vững mạnh và đầy ơn nghĩa trước mặt Chúa .

7/ Chính vì sống trong môi trường tốt lành như vậy nên Chúa Giêsu đã hết lòng vâng phục cha mẹ/ chấp nhận thi hành và tuân giữ mọi kỹ luật trong gia đình. Tất cả những điều này đều  góp phần đem lại lợi ích cho Chúa Giêsu trong việc hoàn tất sứ vụ cứu thế sau này.

8/ Trong suốt 30 năm tuy Chúa sống ẩn dật, nhưng cuộc sống của Chúa Giêsu là một giai đoạn sống quân bình cả thể xác, trí tuệ và tâm linh. Đồng thời trẻ Giêsu đã được thừa hưởng nền giáo dục Kito giáo đúng nghĩa, giúp cho sứ vụ 3 năm rao giảng Tin Mừng luôn tốt đẹp.

9/ Noi gương sống Thánh của Thánh Gia, mỗi thành viên trong gia đình công giáo chúng ta hãy chu toàn bổn phận của mình, trước hết là với Chúa, sau là thuận thảo , hài hòa và quảng đại với nhau.

10/    Hội đồng Giám mục Việt nam trong kỳ họp thứ II/2017 cũng đã rất quan tâm đến việc thánh hóa gia đình và luôn muốn đồng hành cùng các gia đình trẻ.

11/    Hội nghị cũng quan tâm căn dặn các bậc cha mẹ cho dù phải vất vả lo cho kinh tế gia đình thì cũng phải quan tâm đến việc giáo dục toàn diện cho con em / về thể dục, trí dục, đức dục và tâm linh trước trào lưu sống hưởng thụ, sống ảo và nhiều quan niệm lệch lạc về hôn nhân, gia đình/ làm mất chức năng gia đình là trường học đầu tiên của các em.

12/    Bổn phận của các bậc cha mẹ hôm nay là phải tìm kiếm những giá trị nền tảng và bền vững do việc thường xuyên suy niệm lời Chúa mang lại, sau đó là các thánh lễ và kết hiệp với Chúa qua việc cầu nguyện thì sẽ tránh được nguy cơ tan vỡ gia đình.

13/    Ngày nay các Kito hữu phải cố gắng xây dựng một nếp sống Kito giáo trong chính gia đình mình đã được truyền lại từ nhiều thế hệ. Mọi người phải cố gắng vượt qua mọi khó khăn cho dù nghèo khổ hay giàu có, khó khăn hay thuận tiện. Vì thế cha mẹ phải trở nên gương mẫu sống đạo khi thi hành bổn phận của mình là giáo dục con cái.

14/    Con cái phải nhìn cách sống của cha mẹ để chu toàn bổn phận làm con là vâng phục, chăm ngoan/ cho dù giá trị đạo đức của gia đình đang bị xói mòn và có nguy cơ tuyệt chủng.

15/    Theo tông huấn của Đức Phanxico thì: Hôn nhân là một hành trình lâu dài nơi trần gian, trong đó mọi người cần gạt đi những ảo tưởng những đam mê riêng mình, những thú vui không lành mạnh để đón nhận người bạn đời của mình và cố gắng cùng nhau hoàn thiện cuộc sống gia đình sao cho mỗi ngày thêm tốt đẹp hơn.

16/    Cuộc sống hôn nhân đòi hỏi mọi người phải biết kiên nhẫn, hiểu biết nhau và cố gắng hy sinh cho nhau, đối xử quảng đại hơn, giúp họ đi sâu hơn về sự hiểu biết để cùng nhau xây dựng hạnh phúc gia đình.

17/    Chúng ta hãy cùng cầu nguyện sao cho các gia đình trên thế giới biết nhìn theo gương sống của Thánh Gia, coi trọng tình nghĩa vợ chồng, lo xây dựng hạnh phúc gia đình và chăm lo giáo dục con cái đúng theo tinh thần đạo đức mà một gia đình công giáo đòi hỏi/ nhờ đó gia đình sẽ trở nên nơi huấn luyện đức tin và cách sống đạo cho con cái. **R

 

 

Giuse Luca/Trưởng nhóm kinh thánh Emmaus 


Trở lại      In      Số lần xem: 2196
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  3
 Hôm nay:  267
 Hôm qua:  1834
 Tuần trước:  18164
 Tháng trước:  87599
 Tất cả:  11385369
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top