Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO  / XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / THÁNH HÓA THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC ĐỪNG ĐỐI XỬ ÁC ĐỘC VỚI NHAU / XIN CHÚA THAY ĐỔI LÒNG CON NGƯỜI ,ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG TỐT / XIN CHÚA HÃY CỨU THẾ GIỚI CHÚNG CON ĐANG SỐNG AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Bài Gợi ý Chia sẻ Lời Chúa số 61 / CN Chúa Hiển Linh (Dành cho Dòng Ba Đa Minh)

GỢI Ý CHIA SẺ /  Bài số :  061

(Dành cho Dòng Ba Đaminh)

CHÚA NHẬT – LỄ CHÚA HIỂN LINH /  B

Đề tài:  CHÚA TỎ MÌNH RA CHO DÂN NGOẠI

Lời Chúa: Mt 2,1-12

 

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mattheu

1 Khi Đức Giê-su ra đời tại Bê-lem, miền Giu-đê, thời vua Hê-rô-đê trị vì, có mấy nhà chiêm tinh từ phương Đông đến Giê-ru-sa-lem,2 và hỏi: "Đức Vua dân Do-thái mới sinh, hiện ở đâu? Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người."3 Nghe tin ấy, vua Hê-rô-đê bối rối, và cả thành Giê-ru-sa-lem cũng xôn xao.4 Nhà vua liền triệu tập tất cả các thượng tế và kinh sư trong dân lại, rồi hỏi cho biết Đấng Ki-tô phải sinh ra ở đâu.5 Họ trả lời: "Tại Bê-lem, miền Giu-đê, vì trong sách ngôn sứ, có chép rằng:6 "Phần ngươi, hỡi Bê-lem, miền đất Giu-đa, ngươi đâu phải là thành nhỏ nhất của Giu-đa, vì ngươi là nơi vị lãnh tụ chăn dắt Ít-ra-en dân Ta sẽ ra đời."

7 Bấy giờ vua Hê-rô-đê bí mật vời các nhà chiêm tinh đến, hỏi cặn kẽ về ngày giờ ngôi sao đã xuất hiện.8 Rồi vua phái các vị ấy đi Bê-lem và dặn rằng: "Xin quý ngài đi dò hỏi tường tận về Hài Nhi, và khi đã tìm thấy, xin báo lại cho tôi, để tôi cũng đến bái lạy Người."9 Nghe nhà vua nói thế, họ ra đi. Bấy giờ ngôi sao họ đã thấy ở phương Đông, lại dẫn đường cho họ đến tận nơi Hài Nhi ở, mới dừng lại.10 Trông thấy ngôi sao, họ mừng rỡ vô cùng.11 Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Ma-ri-a, liền sấp mình thờ lạy Người. Rồi họ mở bảo tráp, lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến.12 Sau đó, họ được báo mộng là đừng trở lại gặp vua Hê-rô-đê nữa, nên đã đi lối khác mà về xứ mình.

Đó là lời Chúa.

 

GỢI Ý CHIA SẺ:

 

1/ Giáo hội mừng lễ Hiển Linh là có ý tôn vinh việc Chúa Giêsu tỏ mình cho dân ngoại / việc Thiên Chúa ẩn mình từ ngàn đời, nay Ngài muốn bộc lộ thân phận cho mọi phàm nhân được biết.

2/ Thiên Chúa muốn Mạc khải chính mình Ngài qua việc cho Ngôi lời Nhập Thể, Ngài là ánh sáng chân lý để tất cả những ai đón nhận chân lý ấy thì được bước đi trong nguồn sáng của ơn cứu độ.

3/ Thiên Chúa tỏ mình là một ân huệ trọng đại vô biên mà con người không bao giờ có thể nghĩ tới.  Đây là sự kiện chính Thiên Chúa đích thân đến viếng thăm dân Người, đây chính là thứ ân huệ tình thương nhưng không, bởi vì đây không phải là do công trạng loài người nhưng là một ân đặc biệt mà Thiên Chúa ban tặng.

4/ Tuy là ơn huệ được ban nhưng không, nhưng Thiên Chúa cũng đòi hỏi con người phải có thái độ đáp trả / bởi lẽ cho dù ban tặng nhưng không, nhưng nếu con người không đáp trả thì tình yêu ấy sẽ không phát sinh hoa trái thiêng liêng.

5/ Khi mừng lễ Chúa hiển linh, chúng ta đều biết rằng: Bài học mà chúng ta rút ra từ việc đi tìm Chúa của 3 nhà đạo sĩ là họ luôn khát khao đi tìm Thiên Chúa, cho dù tình thương Chúa vẫn bao la, cho dù ánh sáng chân lý của Chúa vẫn chiếu tỏa, ngôi sao lạ vẫn có đó và còn có rất nhiều, nhưng không phải ai cũng muốn đi tìm và ai cũng có thể nhận ra.

6/ Từ trong sâu thẳm tâm hồn của các đạo sĩ thì ánh sáng cứu độ vẫn hằng chiếu soi nơi cung lòng mọi người. Nhưng việc các ông nhận ra là do lòng các ông khát khao tìm kiếm. Cuộc tìm kiếm nào cũng mất thời gian, cũng hao tiền tốn của, cũng đối diện với bao cam go, nguy hiểm, thất vọng, thách đố. Nhưng các ông đã dám bất chấp để vượt qua, vì lòng các ông luôn mong ngóng kiếm tìm.

7/ Bên cạnh sự thờ ở của dân Thành Gierusalem, của các Kinh sư Biệt phái, là những người biết rõ lời Thiên Chúa hứa, biết rõ về Kinh Thánh và lời các Ngôn sứ báo trước nơi nào Đấng Cứu Thế sẽ sinh ra. Nhưng tai của bọn người này đã điếc, đôi mắt họ đã mù lòa, lòng họ đã chai cứng, cho nên họ không thể nào gặp được Thiên Chúa.

8/ Cho dù ngôi sao lạ biến mất, cho dù lòng các đạo sĩ bối rối/ nhưng lòng các ông vẫn một mực kiếm tìm trong hy vọng. Khác với thái độ của Herode, của bọn Biệt phái, Luật sĩ, của dân chúng trong thành. Sách Thánh đã không sinh ích gì cho họ nên dù sách Thánh có chỉ ra nơi Đấng Cứu Thế sinh ra là “Bê-lem” thì cũng chỉ là một địa danh bâng  quơ, lơ đảng.

9/ Với nổ lực và quyết tâm đi tìm của 3 đạo sĩ, cuối cùng các ông cũng tìm thấy Hài Nhi. Cho dù hình hài mà các ông nhìn thấy cũng chỉ là một em bé sơ sinh quấn tả nằm trong máng cỏ. Các đạo sĩ đã không căn cứ vào dáng vẻ bề ngoài để mà coi mặt, đặt tên/ nhưng các ông vẫn tin đây chính là ấu Chúa của muôn loài thọ sinh / đây chính là hình ảnh Cứu Chúa được ban tặng cho con người, đây chính là Đấng mà muôn dân hằng trông đợi.

10/    Khi đã gặp được Hài nhi, các đạo sĩ bái tạ, thờ lạy rồi tìm đường khác quay về quê hương. Khi có được niềm vui chính đáng hạnh phúc rồi thì các ông như chú ngựa đeo 2 miếng da, không gì có thể cướp mất niềm vui đó, không có nẻo đường nào có thể cám dỗ các ông. Giờ đây bước chân các ông chỉ hướng thẳng về một nẻo duy nhất và cố giữ trọn niềm vui có Chúa trong tâm hồn mình.

11/    Các vị đạo sĩ là mẫu gương cho chúng ta trong việc tìm kiếm Thiên Chúa. Các ông vẫn làm ăn, nhưng vẫn để tâm với ước vọng tìm kiếm cho mình một Đấng đáng tôn thờ, một cõi hằng sống, một thứ hạnh phúc vĩnh cửu.

12/    Mỗi người chúng ta trong hành trình nơi trần thế. Mỗi người trong chúng ta cũng nên tìm cho mình một ánh sao khác nhau/ nhưng liệu những ánh sáng ấy có chỉ đường cho chúng ta tìm gặp được một vị Thiên Chúa làm người hay không.

13/    Thiên Chúa làm người, là Đấng Emmanuel.  Thiên Chúa làm người, Ngài đang hiện diện giữa chúng ta như là một Hài nhi bé nhỏ nghèo hèn, là con của một bà Maria, con của một bác thợ mộc / cũng thấp hèn đang ở cạnh chúng ta. Chính vì sự quá gần gũi ấy mà chúng ta khó tin và khó tìm, khó nhận ra. Chứ nếu Ngài là con vua, con một danh tướng thì đó là điều quá bình thường và quá dễ dàng.

14/    Thiên Chúa vẫn luôn hiện diện ở giữa chúng ta bằng nhiều hình thức khác nhau. Thiên Chúa có thể hóa thân thành những thân phận tầm thường, chính vì thế những con mắt tầm thường khó lòng nhận ra. Ngài có thể ở nơi đầu đường, góc phố, Ngài ẩn thân vào những con người xem ra không có chút nhân phẩm. Vậy nên nếu không có con mắt đức tin thì chúng ta sẽ khó lòng nhận ra Ngài là Thiên Chúa.

15/    Mừng lễ Hiển Linh, chúng ta hãy xin Chúa ban cho chúng ta nguồn ánh sáng cứu độ/ ban cho chúng ta con mắt đức tin, và ban cho chúng ta tấm lòng khao khát kiếm tìm để cho dù Chúa ở trong hoàn cảnh nào thì chúng ta cũng sẽ nhận ra được sự  hiện diện đầy yêu thương của Thiên Chúa.**R

 

 

Giuse Luca/Trưởng nhóm kinh thánh Emmaus 


Trở lại      In      Số lần xem: 2259
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  10
 Hôm nay:  149
 Hôm qua:  1834
 Tuần trước:  18164
 Tháng trước:  87599
 Tất cả:  11385251
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top