Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ THIÊN CHÚA BA NGÔI VÀ  CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO CON CHÚA /XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / BAN HÒA BÌNH CHO THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC BIẾT TÔN TRỌNG VÀ YÊU THƯƠNG NHAU / XIN CHÚA BIẾN ĐỔI LÒNG CON ,XIN THÁNH HÓA LOÀI NGƯỜI / ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG THẬT TỐT AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Bài Gợi ý Chia sẻ Lời Chúa số 64 / CN 4 TN B (Dành cho Dòng Ba Đa Minh)

GỢI Ý CHIA SẺ /  Bài số :  064

(Dành cho Dòng Ba Đaminh)

CHÚA NHẬT IV  THƯỜNG NIÊN  B  -  28/01/2018

 

ĐỀ TÀI : CHÚA GIÊ-SU RAO GIẢNG VÀ TRỪ QUỶ

Lời Chúa: Mc 1, 21-28

 

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Mác-cô.

21 Tại thành Ca-phác-na-um, ngày sa bát, Đức Giê-su vào hội đường và giảng dạy. 22 Thiên hạ sửng sốt về lời giảng dạy của Người, vì Người giảng dạy như một Đấng có uy quyền, chứ không như các kinh sư.

23 Lập tức, trong hội đường của họ, có một người bị thần ô uế nhập, la lên 24 rằng: "Ông Giê-su Na-da-rét, chuyện chúng tôi can gì đến ông mà ông đến tiêu diệt chúng tôi? Tôi biết ông là ai rồi: ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa!" 25 Nhưng Đức Giê-su quát mắng nó: "Câm đi, hãy xuất khỏi người này!" 26 Thần ô uế lay mạnh người ấy, thét lên một tiếng, và xuất khỏi anh ta. 27 Mọi người đều sừng sờ đến nỗi họ bàn tán với nhau: "Thế nghĩa là gì? Lời giảng dạy thì mới mẻ, người dạy lại có uy quyền. Ông ấy ra lệnh cho cả các thần ô uế và chúng phải tuân lệnh!" 28 Lập tức danh tiếng Người đồn ra mọi nơi, khắp cả vùng lân cận miền Ga-li-lê.

Đó là lời Chúa.

 

GỢI Ý CHIA SẺ:

1. Bài Phúc Âm hôm nay, tác giả muốn đề cập đến điều gì ? Thánh Marco muốn đề cập đến thế giá và uy quyền của Chúa Giê-su.

2. Chúa Giê-su đã làm gì sau khi tuyển chọn 4 vị tông đồ ? Sau khi tuyển chọn được 4 vị tông đồ, Chúa bắt đầu ra đi truyền giáo.

3. Chúa Giê-su đã làm gì trong hội đường? Ngay sau khi tới Carphana-um, vào ngày hưu lễ tiếp theo đó, Chúa đã lợi dụng cơ hội này và hoạt động liền, Chúa Giê-su liền cắt nghĩa kinh thánh và dạy dỗ dân chúng nhiều điều.

4. Sinh hoạt trong hội đường như thế nào? Chương trình phụng vụ trong hội đường được chia làm 2 phần. Phần đầu người ta hát những bài chúc tụng Thiên Chúa. Phần hai người ta đọc sách luật và sách các tiên tri. Rồi ông trưởng hội đường sẽ mời một vị có thế giá để cắt nghĩa đoạn kinh thánh đó. Hôm nay Chúa Giê-su được mời.

5. Cách thế Chúa giảng dạy như thế nào? Người ta kinh ngạc về giáo huấn mới của Chúa. Người giảng dạy như Đấng có uy quyền chứ không khô khan như các luật sĩ. Chúa dùng thế giá của mình để giảng dạy, chứ không dựa vào thế giá của bất kỳ ai.

6. Các luật sĩ thường dựa vào thế giá của ai? Họ dựa vào thế giá của người xưa, còn Chúa Giê-su lại nói khác: Phần ta, ta bảo các ngươi.... (Mt 5,21)/ Các ông luật sĩ chỉ biết giải thích mà không hề dám thêm ý của mình vào, các ông bị gò bó vào hình thức của luật hơn là dùng luật để giải thoát cho con người.

7. Chúa tỏ uy quyền vào lúc nào? Chúa tỏ uy quyền trong lúc giảng dạy, mà còn tỏ uy quyền trong hành động. Chúa đã biểu lộ quyền năng ấy bằng các phép lạ chữa bệnh và đuổi thần ô uế , để chứng minh giáo lý của người dạy.

8. Thái độ của của ma quỷ thế nào khi gặp được Chúa? Thần ô uế đây là ma quỷ, chúng tru tréo khi gặp Chúa. Chúng tỏ ra khiếp đảm, khổ cực hoảng hốt. Vì Chúa đến để tiêu diệt quyền lực của bọn chúng và giải thoát con người khỏi quyền lực ấy. Chính vì thế nên ma quỷ kêu van như thầm xin với người hãy để mặc cho chúng tung hoành: “giữa chúng tôi và ông.../ Tôi biết ông là ai/ Là đấng thánh của Thiên Chúa. Đúng như trong Thánh Vịnh gọi Đấng Cứu Thế là  Đấng Thánh.

9. Lý do Chúa truyền cho ma quỷ “im đi “, tại sao? Ma quỷ xưng Chúa là Đấng Cứu chuộc loài người và đây chính là thời khắc thuận lợi, mà chúng muốn phá hỏng công việc của Chúa. Vì thế Chúa phải truyền cho quỷ im đi.

10.    Tại sao Chúa Giê-su lại bảo chúng im đi? Vì hoàn cảnh lịch sử lúc bấy giờ chưa đúng lúc, và cũng vì quan niệm sai lầm của người Do Thái, nên Chúa Giê-su chưa muốn tỏ mình ra là Đấng Cứu Thế.

11.    Ma quỷ đã hành xử thế nào? Chúng dằn vặt, hét lên, là hành động chúng muốn phá hoại và thái độ sợ hãi khi đứng trước uy quyền của Chúa Giê-su.

12.    Tại sao chúng ta xuất ra khỏi người ấy? Đây là thái độ tuân phục trước uy quyền của Chúa, biểu lộ thời cứu độ đã đến.

13.    Tại sao dân chúng kinh ngạc? Dân chúng đã được nghe, được chứng kiến về giáo lý, lời giảng và việc Chúa Giê-su trừ quỷ. Họ nhận ra nhiều điều mới mẻ, lạ lùng nơi Chúa Giê-su. Vì những điều mới mẻ đó nên họ tin nhận Chúa là Đấng Cứu Thế. Vì thế nên danh tiếng của người được lan tràn khắp vùng xứ Galilê-a.

14.    Những trở ngại về phía chúng ta là gì? Dân chúng khi xưa rất kinh ngạc về giáo lý và uy quyền của Chúa Giê-su. Còn chúng ta hôm nay lại tỏ thái độ chán ngán lời Chúa hay là luôn dửng dưng với giáo lý của Ngài. Chúng ta cần nên xét lại : vì sao?

15.    Cách chúng ta đọc Lời Chúa ra sao? Chúng ta thường nghe và đọc Lời Chúa một cách vô ý thức, lơ là, xa lạ. Chúng ta vẫn coi thường những công trình Thiên Chúa sáng tạo trong vũ trụ và những việc Chúa chăm lo cho chúng ta hằng ngày mà không hề để ý và biết ơn .     **R

 

 

Giuse Luca/Đoàn viên Đa minh /TTS 


Trở lại      In      Số lần xem: 2532
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  4
 Hôm nay:  1106
 Hôm qua:  1344
 Tuần trước:  9426
 Tháng trước:  81754
 Tất cả:  11585552
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top