Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ THIÊN CHÚA BA NGÔI VÀ  CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO CON CHÚA /XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / BAN HÒA BÌNH CHO THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC BIẾT TÔN TRỌNG VÀ YÊU THƯƠNG NHAU / XIN CHÚA BIẾN ĐỔI LÒNG CON ,XIN THÁNH HÓA LOÀI NGƯỜI / ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG THẬT TỐT AMEN . (GIUSE LUCA)**R

TÀI LIỆU HUẤN ĐỨC / Dòng Ba Đa Minh (Bài số 18)

TÀI LIỆU HUẤN ĐỨC /  Bài số :  018

(Dành cho giáo dân muốn sống theo ơn gọi Đaminh)

Đề tài: NGƯỜI GIÁO DÂN VỚI ƠN GỌI ĐAMINH

 

1/ Ơn gọi Đaminh là gì ? Đoàn viên Đaminh là những người giáo dân được ơn Chúa Thánh Thần tác động, thúc đẩy họ sống theo tinh thần và đoàn sủng của Dòng Đaminh. Họ quyết tâm trở nên giống Chúa Kito theo đường lối của Thánh Đaminh, là đem hết khả năng mà mình có để loan báo Tin Mừng cứu độ cho tha nhân.

2/ Người đoàn viên sống theo tinh thần ăn chay hãm mình như thế nào ? Ngoài việc giữ chay theo Luật Hội Thánh buộc trong 2 ngày thứ tư lễ tro và thứ sáu tuần Thánh. Đoàn viên Đaminh hãy cố gắng giữ chay vào ngày áp lễ Đức Mẹ Mân Côi, ngày kính Thánh phụ Đaminh và ngày kính Thánh nữ Catarina.

3/ Lợi ích của việc ăn chay là gì ? Ăn chay hãm mình  giúp ta hãm dẹp bớt tính kiêu căng tự phụ, ham mê nhục dục, loại bỏ những thú vui không cần thiết, để đem lòng trí lên tưởng nhớ đến Thiên Chúa. Người đoàn viên cũng nên đi đứng chửng chạc, ăn mặc kín đáo, đoan trang, không lòe loẹt khêu gợi, phải nết na trong các cử chỉ lời nói/ tránh những cuộc giải trí dung tục, những phim ảnh sách báo không lành mạnh.

4/ Lợi ích của những ngày tĩnh tâm là gì ? Tĩnh tâm rất cần cho đời sống thiêng liêng, nhờ tĩnh tâm mà ta biết mình đang ở phe nào, phe ma quỷ thế gian hay với Thiên Chúa. Người Việt có thói quen tĩnh tâm vào Mùa Chay, Mùa Vọng/ riêng các đoàn viên Đaminh ngoài dịp tĩnh tâm hằng năm, chúng ta cần tĩnh tâm thêm vào dịp lễ Kính Thánh phụ Đaminh và Thánh Catarina.  Sau tĩnh tâm, chúng ta sẽ thấy tâm hồn thật nhẹ nhàng.

5/ Cầu nguyện là gì ? Cầu nguyện là chúng ta nâng tâm hồn lên với Chúa. Người Việt chúng ta có thói quen đọc Kinh nhiều, đọc to tiếng cho nên tục ngữ có câu: Kinh nhà đạo, gạo nhà chùa”. Thói quen này có thể là đáng khen, nhưng phải đọc như thế nào cho tốt, cho có lợi. Nhiều người cứ vô nhà thờ là thích đọc hết tất cả mọi kinh mà sách mục lục có / có khi Linh Mục đang cử hành Thánh lễ, có khi đang Chầu Thánh Thể, có khi Linh Mục đang giảng/ mặc kệ, họ cứ đem tràng hạt ra mà lần.

6/ Kinh đọc ở nhà thì như thế nào ? Ở nhà cũng phải đọc cho nhiều Kinh, nhiều đến độ con cháu nghe đọc Kinh là thấy sợ, chúng tìm cách trốn tránh. Thiết nghĩ người đoàn viên Đaminh phải ý thức rõ về việc đọc kinh, đừng để vì đọc kinh quá nhiều mà người khác đâm ngại ngùng, bực mình. Miệng đọc thì lòng phải suy nghĩ: khẩu tụng, tâm suy.

7/ Nên đọc kinh thế nào cho có kết quả ? Mỗi buổi kinh, gia đình nên chọn một đoạn Kinh Thánh phù hợp với hoàn cảnh trong gia đình, sau đó cha mẹ con cái cùng nhau suy niệm, chia sẻ lời Chúa. Phúc Âm chính là nguồn sống trong mọi sinh hoạt gia đình/ gia đình luôn có những vấn đề gây khó khăn trở ngại. Lời Chúa sẽ giúp chúng ta thắng lướt mọi thử thách, nếu chúng ta biết cậy trông vào lời Chúa. Lời Chúa là nguồn an ủi, hy vọng giữa lúc ta gặp khó khăn hay may lành/ đọc Kinh giúp chúng ta xác định niềm tin, luôn nhìn thấy Chúa đang hiện diện ở trước mặt. Hãy sốt sắng cầu xin Chúa luôn ở cùng với chúng ta/ như vậy đọc kinh tối sáng mới mang lại kết quả tốt đẹp, nhất là đẹp lòng Chúa.

8/ Bổn phận loan báo Tin Mừng là của ai ? Công đồng Vaticano II dạy rằng: Mọi tín hữu đều có bổn phận rất cao cả là làm sao để cho mọi người trên khắp hoàn cầu nhận biết Tin Mừng cứu độ của Thiên Chúa. Như vậy giáo hội đang hiện diện giữa các dân tộc là để loan báo Tin Mừng, như vậy giáo hội đang tiếp tục sứ vụ của Chúa Kito giữa trần gian.

9/ Thánh Đaminh lập Dòng để làm gì ? Ngài chú tâm vào việc loan báo Tin Mừng và bảo vệ chân lý của Thiên Chúa / cho nên bất cứ đoàn viên nào cũng có trách nhiệm thực thi sứ vụ này/ cho nên bổn phận mọi người là phải rao truyền lời Chúa theo khả năng, tùy cách, tùy hoàn cảnh và tùy vào môi trường sống, để cho anh em lương dân chúng ta ai cũng nhận biết Chúa. Vì vậy việc học hỏi Kinh Thánh là rất quan trọng đối với mọi người.

10/       Như vậy người giáo dân Đaminh nên làm gì ? Người đoàn viên phải chú tâm vào việc Tông đồ, phải coi trọng việc Tông đồ, bác ái. Ngoài việc giúp đỡ những bệnh nhân trong khu xóm, họ đạo, nơi nhà trường và trại tế bần/ đây là công việc thường xuyên mà đoàn viên phải làm.

11/       Theo luật Dòng thì đoàn viên Dòng Ba phải làm những gì ? Chúng ta phải tham gia công việc nhà thờ, nhà xứ, cộng đoàn, công tác mục vụ, quét dọn Thánh đường, dạy giáo lý tân tòng, trẻ em. Sau cùng là cùng cộng tác với các hội đoàn trong việc mở mang nước Chúa tại giáo xứ địa phương.

12/       Tóm lại, những bổn phận của đoàn viên Đaminh là gì ?  Là phải nhiệt tâm thánh hóa đời mình bằng cách học hỏi Kinh Thánh và đem lời Chúa đến cho anh em. Vẫn biết là giáo dân ai cũng có bổn phận này, nhưng người đoàn viên Đaminh phải sống và hoạt động theo cộng đoàn, theo luật Dòng yêu cầu và cũng là lời tuyên hứa nên chúng ta cần phải nổ lực chu toàn sứ vụ mà mình đã lãnh nhận và tuyên hứa. Ngoài ra chúng ta còn có được sự hổ trợ bằng lời cầu nguyện của toàn Dòng, điều này ngẫm lại chúng ta thật sự hạnh phúc biết bao.    **R

Lời bàn:

 Tất cả các thiết bị di chuyển nhanh chậm đều nhờ vào động cơ ở đầu máy. Đầu máy mà ì ạch tất nhiên là lỗi ở đó, cho nên toàn bộ con tàu hay chiếc xe đều không thể di chuyển nhanh được. Sự ì ạch này nguyên do ở đâu, thì các vị lãnh đạo nên tìm hiểu xem . Nếu đã thấy lỗi ở đâu đó thì xin hãy cùng nhau mạnh dạn loại bỏ. Có những con người và những cách làm không phù hợp, nhưng vì cả nể nên công việc Dòng, công việc nhà Chúa cứ đi thụt lùi mãi  !!!

 

Giuse Luca

 


Trở lại      In      Số lần xem: 1421
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  6
 Hôm nay:  1703
 Hôm qua:  3572
 Tuần trước:  20629
 Tháng trước:  100998
 Tất cả:  11523714
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top