Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ THIÊN CHÚA BA NGÔI VÀ  CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO CON CHÚA /XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / BAN HÒA BÌNH CHO THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC BIẾT TÔN TRỌNG VÀ YÊU THƯƠNG NHAU / XIN CHÚA BIẾN ĐỔI LÒNG CON ,XIN THÁNH HÓA LOÀI NGƯỜI / ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG THẬT TỐT AMEN . (GIUSE LUCA)**R

TÀI LIỆU HUẤN ĐỨC / Dòng Ba Đa Minh (Bài số 19)

TÀI LIỆU HUẤN ĐỨC /  Bài số :  019

(Dành cho giáo dân muốn sống theo ơn gọi Đaminh)

Đề tài: CÁCH THỨC CHIA SẺ LỜI CHÚA

 

1/ Chia sẻ Lời Chúa nghĩa là gì ? Chúng ta là Kito hữu, chúng ta chỉ gặp được Chúa Giêsu qua Lời của Người, khi chúng ta gặp được Người là ta có được niềm vui ơn cứu độ. Bổn phận chúng ta khi gặp được niềm vui thì phải đem chia cho người khác, để họ cũng được thông dự vào niềm vui đó như chúng ta, nhờ đó niềm vui của Chúa Kito mới nên trọn vẹn.

2/ Nguyên tắc hoạt động như thế nào ?  Nếu có điều kiện thì chúng ta có thể chia hội đoàn ra thành từng nhóm nhỏ, mỗi nhóm khoảng 15 người là tốt nhất. Số người vừa đủ như vậy thì nhóm sẽ làm việc tích cực hơn, nếu đông người hơn thì sẽ gặp phải những người tiêu cực. Nhiều người không thích chia sẻ cảm nghĩ của mình, lại cũng có những người không thích nghe người khác nói, không động não đã đành ,lại còn muốn bắt bẻ người khác, lại càng không muốn hợp tác với ai .

3/ Nên tìm địa điểm ở đâu ? Tìm nơi nào thanh vắng, tránh sự ồn ào, náo nhiệt. Đối với nhóm khoảng 15 người chỉ cần khoảng thời gian 30 phút dành cho việc chia sẻ Lời Chúa hoặc có thể nhắc nhở nhau thêm về giáo lý và kinh nghiệm sống đạo.

4/ Cách thức sinh hoạt như thế nào ? Mọi người có thể ngồi thành vòng tròn, để người nghe và người nói có thể nhìn thấy được nhau, vừa dễ cảm thông, vừa dễ truyền đạt cho nhau. Bởi vì ngôn ngữ mà chúng ta muốn truyền đạt cho nhau không chỉ bằng âm thanh, tiếng nói mà còn bằng những thao tác, biểu cảm từ ánh mắt, khuôn mặt, bàn tay và nhất là nụ cười.

5/ Tại nơi chính giữa, ta nên đặt ảnh tượng gì ?  Có thể là ảnh Chúa, tượng chuộc tội, hoa, nến. Nến là biểu tượng ánh sáng Chúa Kito, ánh sáng chân lý, ánh sáng đức tin.

6/ Mỗi người nên có một cuốn Kinh Thánh có cùng chung ấn bản/  có thể tìm mua một cuốn suy niệm Tin Mừng của một năm (A/B/C) mà trong đó phải có đủ 3 bài đọc phụng vụ dành cho thánh lễ Chúa Nhật. Đây là sự thống nhất cần có cho một buổi chia sẻ Lời Chúa.

7/ Cần có một người hướng dẫn viên/  không nhất thiết phải là người am hiểu kiến thức Kinh Thánh, nhưng nếu có thì càng tốt, bằng không thì chỉ cần một người có đức tin sâu sắc để có thể diễn giải một chút cho mọi người.

8/ Người hướng dẫn viên phải biết nêu ra nhiều gợi ý khác nhau của một  đoạn Kinh Thánh/ điều quan trọng là phải biết khôn ngoan khi đưa ra lời gợi ý.

9/ Người hướng dẫn biết định hướng thời gian cho các gợi ý phát biểu/ tránh những ý phát biểu ngoài đề, trùng lắp. Có người thường hay lặp lại đoạn Tin Mừng sẽ gây mất thời gian, cũng đừng đưa đại ý bài Tin Mừng ra làm nhiều lần . (lặp đi lặp lại).

10/       Tránh không để buổi chia sẻ Lời Chúa trở thành một đề tài tranh luận, cãi vả vô ích. Rốt cuộc chỉ là lỗi đức yêu thương trong cùng một nhóm, người hướng dẫn nên nhắc nhở mọi người khi thấy cuộc tranh luận có thể chớm nổ ra. Hãy nhắc nhở lòng khiêm tốn và đức bác ái yêu thương, làm sao để cho lời dạy của Chúa có thể thấm nhập vào tâm trí mỗi người.

11/       Điều tối kỵ là gì ? Không bao giờ nên bàn luận chuyện chính trị, nói xấu cán bộ nhà nước hay bất cứ ai, nếu không tránh được điều này thì sẽ gây ra rất nhiều tai hại về sau .

12/       Người hướng dẫn biết tóm kết ý kiến,  cảm nhận được ý của mỗi người khi phát biểu chia sẻ, và sau cùng là rút ra bài học để có thể áp dụng vào đời sống thực tế của mỗi người.

13/       Cách thức chia sẻ Lời Chúa như thế nào ?  Có 2 cách chia sẻ: một là nói theo nghĩa đen,  hai là nói theo nghĩa bóng. Nghĩa đen là nói theo nghĩa văn tự hay nói theo nghĩa của chữ đó, có khi phải dùng đến sách chú giải Kinh Thánh mới có thể hiểu đúng được.

14/       Nghĩa bóng là gì theo Kinh Thánh ? Là nghĩa phải hiểu theo tinh thần, hiểu theo linh đạo, hay theo chiều sâu sắc, giáo huấn của bản văn. Các nhà thần học cho rằng: Nghĩa của câu kinh thánh phải được hiểu bằng ơn Chúa Thánh Thần linh ứng cho điều này / vì nó có thể vượt xa sự hiểu biết của chính tác giả.

15/       Sách giáo lý đã định nghĩa như thế nào ? Do tính thống nhất của kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa, không những ý từ những bản văn Kinh Thánh mà ngay cả những thực tại hay những biến cố mà Kinh Thánh nói tới. Đây đều là những dấu chỉ .

16/       Làm sao để ta rút ra kinh nghiệm sống từ Lời Chúa ?  Ý của Lời Chúa thường chứa đựng những thắc mắc, những lo âu, những sự kiện xảy ra trong cuộc sống / lại có liên hệ đến cuộc sống mà chúng ta vừa cảm nhận được. Có thể là một tâm tình nào đó mà lúc này Lời Chúa mới khơi dậy cho ta một cảm xúc nồng nhiệt mà ta muốn chia sẻ cho anh em cùng biết.

17/       Điều này mang lại lợi ích gì ? Mục đích của những lời mình phát biểu là muốn chia sẻ những buồn vui cho anh em, hoặc trao tặng cho người khác những điều mà mình vừa mới khám phá, bắt gặp/ hoặc chúng ta đang gặp chút rắc rối trong cuộc sống mà mình đang mong đợi ai đó góp ý xây dựng, hay một cách thức mới có thể giải quyết những bế tắc theo ý Chúa ,vừa mới xuất hiện qua bản văn.

18/       Sau cùng là tâm tình cảm tạ Chúa về việc chúng ta vừa mới gặt hái được kết quả sau khi đọc, học hỏi, suy niệm bài Lời Chúa và cùng nhau cầu nguyện.  **R

 

Lời bàn:

Bản chất con người thường có tính ghen tỵ, ích kỷ, phô trương cho nên qua các buổi suy niệm Lời Chúa như thế này sẽ rất dễ phát sinh ra những xung khắc, háo thắng, phê phán nhau / nếu chúng ta không tỏ lòng khiêm tốn, không biết lắng nghe và suy gẫm những gì Chúa nói và anh em mới phát biểu. Con ước mong mọi sự có bàn tay Chúa trợ giúp , sẽ đưa đến thành công tốt đẹp.  **R

Giuse Luca / Trưởng nhóm KT Emmaus

 


Trở lại      In      Số lần xem: 1915
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  6
 Hôm nay:  1839
 Hôm qua:  3572
 Tuần trước:  20629
 Tháng trước:  100998
 Tất cả:  11523850
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top