Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN / NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC XANH NGỜI BIỂN ĐÔNG / CON CŨNG LUÔN GHI NHỚ ƠN ÔNG BÀ THẦY CÔ ĐÃ GIÚP CON KHÔN LỚN ,NÊN NGƯỜI XIN GIÚP CON GHI LÒNG TẠC DẠ / XIN THIÊN CHÚA TRẢ CÔNG BỘI HẬU CHO CÁC NGÀI / XIN BAN ƠN THA THỨ SỰ TỆ BẠC CỦA CON . AMEN . (GIUSE LUCA)**R

CHIA SẺ LỜI CHÚA HẰNG NGÀY / THỨ BẢY SAU TUẦN 33 TN B / NGÀY 20 NOV 2021

CHIA SẺ LỜI CHÚA MỖI NGÀY 

 THỨ BẢY , SAU TUẦN 33 TN / NĂM B  

ĐỀ TÀI :   ĐỜI SAU MỚI LÀ CUỘC SỐNG VĨNH CỬU.

Thứ Bảy ,sau tuần XXXIII / TN B / Ngày 20 November 2021

I. CHÚA NÓI GÌ VỚI CON QUA BÀI TIN MỪNG:  
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca: Lc 20, 27-40
 
Khi ấy, có mấy người thuộc phái Sađốc, là những người chối không tin có sự sống lại, đến gần Chúa Giêsu hỏi Người rằng: "Thưa Thầy, Môsê đã viết cho chúng tôi: nếu ai có một người anh cưới vợ, rồi chết đi mà không có con, thì người em phải cưới người vợ đó để anh mình có kẻ nối dòng. Vậy có bảy anh em: người thứ nhất cưới vợ, rồi chết mà không có con. Người kế tiếp cưới vợ goá đó, rồi cũng chết không con. Người thứ ba cũng cưới người vợ goá đó. Và tất cả bảy người đều cưới như vậy và đều chết mà không để lại người con nào. Sau cùng người thiếu phụ đó cũng chết. Vậy đến ngày sống lại, người đàn bà đó sẽ là vợ ai trong các người ấy, vì tất cả bảy người đều lấy người ấy làm vợ?"
Chúa Giêsu trả lời rằng: "Con cái đời này cưới vợ lấy chồng, song những ai sẽ xét đáng được dự phần đời sau và được sống lại từ cõi chết, thì sẽ không cưới vợ lấy chồng; họ sẽ không thể chết nữa, vì họ giống như thiên thần, họ là con cái Thiên Chúa: vì họ là con cái của sự sống lại. Về vấn đề kẻ chết sống lại, thì Môsê trong đoạn nói về Bụi gai, khi ông gọi Chúa là Thiên Chúa Abraham, Thiên Chúa Isaac, và Thiên Chúa Giacóp. Thiên Chúa không phải là Thiên Chúa của kẻ chết, mà là của kẻ sống, vì mọi người đều sống cho Chúa".
Bấy giờ có mấy luật sĩ lên tiếng thưa Người rằng: "Lạy thầy, Thầy dậy đúng lắm". Và họ không dám hỏi Người điều gì nữa.       
Đó là lời Chúa.
 
II. CHÚA GIẢI THÍCH NHƯ THẾ NÀO :
Con người là thụ tạo bậc cao, chỉ thua kém có mỗi thiên thần. Các sinh vật bậc cao ấy sau khi đã trải qua cuộc thử thách của Thiên Chúa ,thì ai trung thành, trung tín sẽ được làm Thiên thần. Ai phản bội bất trung thì bị đày làm quỷ dữ trong hỏa ngục. Các thiên thần lành thì được sáng láng hạnh phúc nơi tòa Thiên Chúa. Đến lượt con người thì cũng vẫn có thử thách như vậy. Tổ tiên chúng ta, là Adam và Eva / chính vì sự nông nổi nên họ đã nghe theo lời xúi bậy của ma quỷ, khiến cho 2 ông bà mất cuộc sống ưu đãi do các ơn ngoại nhiên mang lại. Không đói, không bệnh, không chết. Thế nhưng sau đó do lòng thương xót hải hà, Thiên Chúa đã hứa ban Đấng cứu độ để con người có dịp đoái công chuộc tội. Đó là bản tóm lược công cuộc tạo dựng và cứu độ dành cho loài người.
 
III. CON ĐÃ HIỂU RA SAO: Khởi đầu Thiên Chúa tạo dựng nên loài người chỉ có 2 ông bà tiên tổ. Vì thế bổn phận con người là phải sinh con đẻ cái cho đầy mặt đất. Vì thế việc con người phải dựng vợ gả chồng để sinh con ,là một nghĩa vụ. Công việc này chỉ phải thực hiện ở đời tạm này mà thôi. Đến khi qua cái chết thể lý để vào cõi sống trường sinh thì con người cũng sẽ sống bậc ưu đãi như các thiên thần. Nghĩa là trường sinh, bất tử bên  cạnh Thiên Chúa. Vì thế cuộc sống ở đời tạm này chỉ để minh họa cho cuộc sống mai sau. Kiếp người ở thế gian có 2 bậc sống. Bậc độc thân và bậc có gia đình. Người đời hay có quan niệm: Người tu độc thân là những người trốn việc. Nhưng thật ra cuộc sống độc thân là cuộc sống siêu thoát. Bởi vì ai cũng phải sống vì động lực yêu. Nhưng người tu độc thân có một thứ tình yêu vô giới hạn, là phải yêu thương và phục vụ mọi người. Còn người chọn bậc sống gia đình là những người đi chọn thứ tình yêu hữu hạn. Yêu một số ít người như là vợ và các con cháu của mình. Cho dù là chọn sống ở bậc nào thì tình yêu kiếp này cũng chỉ là tạm bợ. Kiếp sau mới có thứ tình yêu hữu hảo mà Chúa Giê-su muốn đưa ra một hình ảnh cụ thể như là tình yêu của Đức Ki-tô với Hội thánh. Chẳng có ai dám chết vì người mình yêu. Chỉ có Chúa Giê-su mới dám chết để cứu chúng ta.
 
IV. CON NÊN THỰC HÀNH THẾ NÀO: Có người cho rằng đi tu là trốn nợ đời. Cũng có người cho rằng tình yêu vợ chồng là thứ tình yêu tội lỗi / thưa không phải vậy . Chỉ là do tấm lòng của mỗi người.  Ai có tình yêu bao la thì có thể yêu tha nhân đông đảo. Thế nhưng tình yêu gia đình luôn mang lại sự hài hòa cho 2 con người. Giữa nam và nữ có tính khí hoàn toàn khác nhau. Chấp nhận lấy nhau, chấp nhận sống cho nhau là giúp nhau hoài hòa tâm sinh lý. Nói cách dễ hiểu là hai người bổ túc cho nhau những khiếm khuyết của 2 con người khác biệt nhau. Con người dù ở bậc nào thì cũng có bổn phận phải minh chứng rằng có cuộc sống mai sau. Con người, khi nhìn lỹ lại mình, chúng ta khác xa con thú và các loài động vật khác. Con người thông minh ,hiểu biết, mau học hỏi, mau thích hợp và rất dễ bắt chước nhau. Có đời sống gia đình, xã hội thật đáng khen ,đáng ngưỡng mộ. Chúng ta khi vừa lớn lên, chưa ai biết mình có ơn gọi phải sống bậc nào. Chúng ta cần cầu xin ơn soi sáng. Người có gia đình thì như ván đã đóng thuyền. Người độc thân thì thong dong. Tuy nhiên mỗi người đều có bậc sống. Hãy luôn trung thành trong bậc sống của mình. Một câu hỏi được đặt ra: Có sự sống đời sau hay không ? Chúng ta quan sát các loài động vật / chúng được sinh dựng nên chỉ có một mục đích là phục vụ con người, chúng không thể đẹp đẽ thông minh như con người. Chả thế mà con khỉ biết đến bao giờ mới thành con người và cũng chưa từng thấy con người nào có thễ biến thành con khỉ. Chúng ta tin Chúa vì chúng ta nhận ra các chân lý Chúa mạc khải đều đúng. Chính vì tin Chúa, vì thấy chân lý Chúa là đúng nên đã có vô số Ki-tô hữu dám chết vì Đức Tin / hằng ha sa số, trải qua biết bao nhiêu đời. Trong khi đó ở các đạo của các thần minh khác, không hề có và cũng chẳng thấy có. Đây chính là điểm khác biệt rất quan trọng. Con người đã được Thiên Chúa tuyển chọn. Mỗi người có một bậc sống / ai cũng phải trung thành với bậc sống của mình. Người nào chu toàn bổn phận, ai sống tốt lành, bác ái với anh em / Kẻ ấy sẽ được sống mãi bên Thiên Chúa. Người công giáo luôn vững tin như vậy. Tóm lại: Ở đời sau chỉ có những người tốt lành thánh thiện mới được sống hạnh phúc. Thiên Chúa muốn cứu tất cả. Nhưng vì con người có tự do, nên mọi sự đều tùy thuộc vào ý thích của mỗi người. Người Sa-đoc nghĩ rằng: Con người chết là hết. Nhiều người hôm nay cũng luôn nghĩ như thế, Vì sao họ không tin Chúa ? Vì khi tin Chúa , họ phải đem đồng tiền khổ nhọc của mình ra mà giúp đỡ người khác. Trong khi đó đời sau còn lâu mới tới. Rồi biết có hạnh phúc thật hay không, có khi lại tính thua nên mất hết vốn. Nhiều người nghĩ: Theo đạo là không thực tế nên họ không theo. Buồn cười nhất là các lãnh đạo ác độc ,nhưng to mồm luôn nói đến hòa bình, nhưng thật ra trong lòng họ toàn dao búa, bom đạn. Chỉ mưu mô trấn áp, thống trị ,làm hại nhau. Người ngoại đạo thích sống hưởng thụ cho đã. Người công giáo thì muốn mau quay về với Chúa. Đây là sự thật chứ không phải may rủi kiểu số đề,  số xổ hay xóc đĩa , bong đôi .
 
V. XIN BAN ƠN: Lạy Chúa là Đấng khởi sự và là cùng đích. Con theo Chúa vì muốn có cuộc sống vĩnh cửu. Xin giúp con giữ vững đức tin và lòng mến của mình để con vững tâm theo Chúa . Amen. **R
 
GD-BX / GIUSE LUCA, ĐÌNH NGHI TRƯƠNG.
 
 
 
 
 
 

Trở lại      In      Số lần xem: 98
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  10
 Hôm nay:  489
 Hôm qua:  3074
 Tuần trước:  30747
 Tháng trước:  122444
 Tất cả:  8604559
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top