Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO  / XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / THÁNH HÓA THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC ĐỪNG ĐỐI XỬ ÁC ĐỘC VỚI NHAU / XIN CHÚA THAY ĐỔI LÒNG CON NGƯỜI ,ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG TỐT / XIN CHÚA HÃY CỨU THẾ GIỚI CHÚNG CON ĐANG SỐNG AMEN . (GIUSE LUCA)**R

CHIA SẺ LỜI CHÚA HANG NGÀY / THỨ SÁU SAU TUẦN I MV B / NGÀY 08 DEC 2023

CHIA SẺ LỜI CHÚA MỖI NGÀY 

THỨ SÁU TRONG TUẦN I MV B / NGÀY 08 DEC 2023

ĐỀ TÀI:  HÃY CA TỤNG THIÊN CHÚA VÌ NGÀY MỪNG

ĐỨC MA RIA VÔ NHIỄM TRINH THAI.

Đề tài: Suy niệm về Lễ Đức Mẹ vô nhiễm nguyên tội

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.(Lc 1,26-38)

26 Khi ấy, bà Ê-li-sa-bét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét, 27 gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi vua Đa-vít. Trinh nữ ấy tên là Ma-ri-a.

28 Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói : “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” 29 Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì.
30 Sứ thần liền nói : “Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà được đẹp lòng Thiên Chúa. 31 Này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. 32 Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. 33 Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.”
34 Bà Ma-ri-a thưa với sứ thần : “Việc ấy sẽ xảy ra thế nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng ?”
35 Sứ thần đáp : “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ toả bóng trên bà ; vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. 36 Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai : bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng, 37 vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.”
38 Bấy giờ bà Ma-ri-a nói với sứ thần : “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Người thực hiện cho tôi như lời sứ thần nói.” Rồi sứ thần từ biệt ra đi.

 

 Bài chia sẻ của Yuse Luca:

1. Thế giới luôn sống trong buồn thảm, nhưng Mẹ Maria mang Chúa vào đời, thế giới bắt đầu chuyển mình sang một giai đoạn mới. Chính lời “Xin Vâng” đầy phó thác của Mẹ đã biến một thế giới đầy bế tắc do sự bất trung của nguyên tổ, trở thành một đại lễ vui mừng của sự gặp gỡ, chia sẻ, hân hoan và đầy lòng tin tưởng cậy trông.

2. Từ hôm nay trên tuyến đường mà nhân loại đang đi tràn ngập niềm vui và có ý nghĩa. Vì chúng ta đã nhìn thấy nơi Mẹ một con đường lý tưởng, một mẫu gương cần được noi theo để chúng ta có thể đạt tới hạnh phúc viên mãn.

3. Vào năm 1830, khi hiện ra với Thánh Nữ Catarina Labourê  ở phố đò Balê, Đức Mẹ cho biết Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội qua lời cầu nguyện: “Lạy Mẹ Maria vô nhiễm nguyên tội, xin cầu cho chúng con là kẻ hằng chạy đến kêu xin Mẹ  / Rồi năm 1858 khi hiện ra ở Lộ Đức, Đức Mẹ nói với Thánh nữ Berna-đét: “Ta là Đấng vô nhiễm nguyên tội”. Như vậy, với 2 lần hiện ra này, Đức Mẹ đã dạy cho chúng ta biết Mẹ là Đấng vô nhiễm nguyên tội.

4. Đặt biệt với lần hiện ra ở Lộ Đức, được coi như một sự xác nhận tín điều mà Đức Giáo Hoàng Piô IX đã tuyên bố ngày 08/12/1854 về Đức Mẹ vô nhiễm nguyên tội là đúng Thánh Ý Chúa.

5. Trước hết chúng ta tìm hiểu tội tổ tông là tội như thế nào? Theo Kinh Thánh, Tổ tông loài người là ông Adam và bà Eva được Thiên Chúa ban cho mọi ơn Phúc, được chia sẻ sự sống và được hưởng hạnh phúc bên Chúa; nhưng ông bà đã nghe lời ma quỷ đội lốt hình con rắn cám dỗ phạm tội trái lệnh Chúa, ăn trái cây mà Thiên Chúa đã cấm.

6. Tội mà ông bà đã phạm không phải là tội mê ăn nhưng là tội bất tuân lệnh Chúa,  là tội kiêu ngạo vì đã không chấp nhận thân phận thụ tạo của mình, muốn được nên giống Thiên Chúa.

7. Tội nguyên tổ mà ông bà đã phạm, chẳng những gây thiệt hại cho chính ông bà mà còn lưu truyền lại cho con cháu đến muôn đời. Nghĩa là con cháu loài người đều mắc phải tội Tổ Tông đó và phải lãnh hậu quả do tội này gây ra, trong đó có hình phạt nặng nhất làphải chết!

8. Trong con cái loài người, chỉ một mình Đức Mẹ được đặc ân không mắc tội này, đó là đặc ân “Vô nhiễm nguyên tội”. Ơn vô nhiễm này không phải là Đức Mẹ được cha mẹ sinh ra một cách khác biệt với mọi người về mặt thể lý.Bởi vậy, vấn đề này không có nghĩa là việc một con người sinh ra, kết quả của mối tình giữa hai vợ chồng, lại có mang một cái gì ô uế. Không phải thế! Vì một con người khi chào đời, đó là một biến cố thánh thiện, đẹp lòng Thiên Chúa, hợp với Thánh ý của Thiên Chúa.

9. Giáo thuyết về vô nhiễm nguyên tội của Đức Mẹ hoàn toàn không có chút liên lạc gì với những điều hiểu lầm trên đây,

10. Như vậy, với danh xưng “Vô Nhiễm Nguyên Tội” của Đức Mẹ, Hội Thánh muốn quả quyết rằng: Đức Maria, Trinh Nữ rất Thánh, là mẹ Thiên Chúa, đã được Thiên Chúa ban cho ơn Thánh sủng này ngay từ giây phút đầu tiên của cuộc đời Đức Mẹ. Căn cứ vào công nghiệp của Chúa Yesus con Mẹ, nghĩa là Thiên Chúa đã áp dụng công nghiệp cứu chuộc do Chúa Yesus con Mẹ thực hiện.

11. Do đó Mẹ không phải ở trong tình trạng gọi là tội nguyên tổ, vì tội nguyên tổ không là gì khác ngoài việc mất ơn Thánh trong con người mình, là một hậu quả gây nên bởi tội do con người đầu tiên đã phạm tội trong buổi đầu tiên của lịch sử nhân loại.

12. Vậy ơn vô nhiễm nguyên tội của Đức Mẹ chỉ có nghĩa là ngay từ giây phút đầu tiên của cuộc đời ,  thì Mẹ đã có đời sống ơn Thánh đầy đủ , nguyên tuyền trong tâm hồn Mẹ!

13. Đây là đặc ơn Thiên Chúa ban cho Mẹ không phải vì mẹ có chút công trạng gì, nhưng hoàn toàn là do ưu ái của Thiên Chúa.   Để từ sự tràn đầy ơn Thánh ở buổi đầu tiên đó, Mẹ đã trở thành Mẹ Thiên Chúa.

14. Như vậy, Mẹ  Maria đã được cứu chuộc cách đặc biệt. Chúa Yesus đã cứu chuộc chúng ta bằng cách giải thoát chúng ta khỏi tội nguyên tổ (thoát án sự chết). Nhưng Ngài cứu chuộc Mẹ mình một cách đặc biệt, bằng cách giữ gìn Mẹ khỏi phải vướng mắc tội đó!

15. Đây là nội dung giáo huấn đã được Đức Piô IX long trọng truyên bố vào ngày 8/12/1854 thành một     tín điều   cho mọi người công giáo chúng ta.

16. Chúng ta thấy Yoan Tiền Hô cũng được phúc tẩy sạch mọi tì vết của tội nguyên tổ khi Ngài còn ở trong lòng Mẹ mình, khi ông được Chúa Yesus đến viếng thăm.

17. Trường hợp của Yoan Tiền Hô không phải là vô nhiễm nguyên tội,   bởi vì những tháng đầu trong bụng mẹ, tức là những tháng trước khi Chúa Yeus viếng thăm, Thánh nhân cũng đã mang những vết tích của tội do ông bà nguyên tổ để lại.

18. Còn chúng ta, khi chúng ta chịu phép rửa tội, chúng ta đã được tẩy sạch mọi vết tích của tội nguyên tổ. Tuy nhiên hậu quả của tội ấy vẫn còn ảnh hưởng trên đời sống của chúng ta về lâu về dài  ***

19. Một điều quan trọng nữa đó là lý do tại sao Đức Mẹ được đặc ân này: Thưa, bởi vì Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, đây là đặc ân cao quý nhất và duy nhất; đồng thời cũng là lý do và là nguồn gốc của mọi ơn khác ở nơi Đức Mẹ. Mẹ là Mẹ của ngôi Lời nhập thể, tức là Mẹ Đấng Cứu Thế, là Ngôi hai Thiên Chúa; nếu Đức Mẹ đã từng sống trong tội lỗi, thì con người do Mẹ sinh ra này cũng phải trải qua tình trạng tội lỗi, điều này không thể nào xảy ra được nơi Chúa Yesus, nên Thiên Chúa đã gìn giữ Mẹ không có giây phút nào vứơng mắc tội lỗi, cho dù tội mọn đến đâu đi nữa, nghĩa là Thiên Chúa đã giữ gìn Mẹ không mắc tội tổ tông ngay từ khi Mẹ bắt đầu được tượng thai.

20. Tín điều này rất quan trọng trong đời sống chúng ta: Thứ nhất, nhờ đặc ơn vô nhiễm mà chúng ta có thể học hỏi về Đức Mẹ một cách hoàn hảo hơn; từ đó chúng ta mới nhận ra chúng ta có một người Mẹ rất xứng đáng, rất tuyệt mỹ.

21. Đây cũng là lý do khiến chúng ta phải yêu mến Đức Mẹ hơn mọi tạo vật khác.Chúng ta cũng hãnh diện vì có được một người Mẹ gương mẫu; được Thiên Chúa yêu thương ban cho nhiều ơn huệ, từ đó Mẹ có nhiều phúc lộc để ban lại cho chúng ta là những con cái Mẹ.

22. Đức Mẹ là một thụ tạo được cứu rỗi cách đặc biệt và tuyệt hảo: Đây cũng là niềm hy vọng tràn đầy, báo trước cho chúng ta cũng sẽ được cứu rỗi như vậy .

23. Chúng ta là tội nhân, còn Đức Mẹ thì không tì ố nào. Vì thế Đức Mẹ sẽ cảm thông và trợ giúp chúng ta nhiều hơn. Nói cách khác: Đặc ơn vô nhiễm của Mẹ làm cho đức cậy của chúng ta vững chắc hơn.

24. Nhờ gương mẫu và lời cầu bầu của Đức Mẹ là động lực thúc đẩy chúng ta sống giống Mẹ ở đích cuối cùng là sạch tội ,cho dù ở mức độ thấp kém hơn Đức Mẹ.  Và vì thế, chúng ta sẽ được Thiên Chúa ban thưởng hạnh phúc nước trời như Mẹ.

Cầu nguyện: Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội ! Sống sạch tội khó lắm Mẹ ơi, xin Mẹ giúp chúng con luôn luôn, để chúng con có thể sống đời anh hùng như hoa huệ giữa bụi gai và xứng đáng được Thiên Chúa chúc phúc như Mẹ / Amen. ****R

GIUSE LUCA 

 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 247
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  8
 Hôm nay:  2528
 Hôm qua:  3320
 Tuần trước:  24371
 Tháng trước:  103922
 Tất cả:  11273657
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top