Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ THIÊN CHÚA BA NGÔI VÀ  CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO CON CHÚA /XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / BAN HÒA BÌNH CHO THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC BIẾT TÔN TRỌNG VÀ YÊU THƯƠNG NHAU / XIN CHÚA BIẾN ĐỔI LÒNG CON ,XIN THÁNH HÓA LOÀI NGƯỜI / ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG THẬT TỐT AMEN . (GIUSE LUCA)**R

CHIA SẺ LỜI CHÚA HÀNG NGÀY / THỨ TƯ SAU TUẦN 10 TN B / GIUSE LUCA TRƯƠNG - 2024

CHIA SẺ LỜI CHÚA MỖI NGÀY 

 THỨ TƯ , SAU TUẦN 10 TN / NĂM B  

ĐỀ TÀI :   XIN GIÚP CON GIỮ TRỌN LỀ LUẬT

I. CHÚA NÓI GÌ VỚI CON QUA BÀI TIN MỪNG:  

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu: Mt 5, 17-19
 
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con đừng tưởng Thầy đến để huỷ bỏ lề luật hay các tiên tri: Thầy không đến để huỷ bỏ, nhưng để kiện toàn. Vì Thầy bảo thật các con: Cho dù trời đất có qua đi, thì một chấm, một phẩy trong bộ luật cũng không bỏ sót, cho đến khi mọi sự hoàn thành. Bởi vậy, ai huỷ bỏ một trong những điều luật nhỏ mọn nhất, và dạy người khác làm như vậy, sẽ kể là người nhỏ nhất trong Nước Trời; trái lại, ai giữ và dạy người ta giữ những điều đó, sẽ được kể là người cao cả trong Nước Trời". 
Đó là lời Chúa.
 
II. CHÚA GIẢI THÍCH NHƯ THẾ NÀO: 
Lề luật là gì ? Lề luật như cái hàng rào thưa che chắn, giúp nhắc nhở những người tốt đừng cố ý vượt qua. Nhưng nó không thể nào ngăn chặn kẻ xấu. Bởi một khi kẻ nào đó cố tình, thì luật dù có nghiêm khắc đến đâu, cũng không thể ngăn cản được họ. Luật theo nghĩa Ki-tô giáo là một thứ rào chắn có mục đích gìn giữ cho sự an toàn của cộng đoàn, của một xã hội / Thiên Chúa là Đấng khôn ngoan và quyền năng. Ngài có thể tạo dựng mọi thứ theo ý muốn và cũng có quyền tiêu diệt những thứ mà Ngài không hài lòng. Còn Chúa Giê-su là con Thiên Chúa, Ngài là đấng công chính nên ngài không thể sống ngược lại với ý muốn của Cha Ngài. Có nghĩa là không thể sống bên ngoài lề luật. Ở đây Thiên Chúa sau khi tạo ra con người, ngài đương nhiên muốn thụ tạo của Ngài là chúng ta ,phải kính mến Ngài, phải tôn trọng lề luật bằng cách tuân giữ. Chúng ta cũng phải nhớ rằng : Lời Chúa Giê-su và lời Thiên Chúa là một / được thể hiện qua cựu ước và tân ước. Lề luật do Thiên Chúa ban qua muôn thế hệ, không phải là sai. Nhưng ở mỗi thời kỳ mỗi khác, điều này chúng ta có thể rút kinh nghiệm qua cách chúng ta dạy con cái. Lúc chúng còn thơ bé, thì ta dạy khác, lúc chúng có trí khôn, ta lại dạy khác. Lúc chúng chưa trưởng thành ta có cách dạy khác. Lúc chúng đã trưởng thành, chúng ta phải dạy chúng cách khác nữa. Tùy theo độ tuổi, nói rõ hơn là tùy theo thời kỳ. Hôm nay Chúa Giê-su gạn lọc lề luật, Ngài tùy thời để giải thích và chỉ cho chúng ta cách áp dụng, cách tuân giữ / làm vậy có nghĩa là Ngài đang kiện toàn . 
 
III. CON ĐÃ HIỂU RA SAO: Luật Chúa có 2 điều hết sức quan trọng. Luật công bình và luật bác ái. Luật công bình là để răn đe, giáo dục, nghiêm phạt. Luật bác ái là yêu thương tha thứ. Nếu không có công bình thì không thể có bác ái / Tuy luật công bình mang tính chất nguy hiểm, có vẻ như cắt bỏ. Còn bác ái như là sự yêu thương, tha thứ và chữa lành. Công bình có thể đưa đến sự loại bỏ cho nên nó rất nguy hiểm. Ý Chúa muốn áp dụng luật ở đây là luật từ con tim chứ không phải chỉ có luật ở nhà tù. Chúa bảo chúng ta có tự do trong cách yêu mến Chúa và cư xử tốt với tha nhân. Có nghĩa là luật vì sự phát triển. Bên cạnh việc trừng phạt thì phải có giáo dục. Luật cựu ước có thể giết chết: mắt đền mắt, răng đền răng. Nhưng luật tân ước là để dùng cứu sống ,để tha thứ. Vậy chúng ta cần giữ luật cách dứt khoát chứ không đi hàng đôi, cũng không được giữ luật cách tiêu cực. Nghĩa là ta phải tuân giữ luật vì lòng ta mến Chúa / yêu Chúa qua lề luật đòi chúng ta phải có đời sống đạo ngay thẳng ,trung thực và trong sạch. Luật cũng giúp ta nhìn lại mình, phải có cái gì đó giúp ta hối hận vì đã sống quá trớn ,quá đà. Tóm lại, Luật là để giúp con người sống tốt và cũng để bảo vệ chúng ta. Luật giúp chúng ta phát triển hài hòa, công bình. Muốn sống đúng phải giữ nguyên tắc chung, muốn sống tốt ta phải tập hành xử bác ái. Nếu không có luật, không có ranh giới, làm sao ta có thể biết mình sống đúng hay sai. Cho nên người đạo đức thật thì không thể gây bất công hay làm điều gian ác. Cũng không thể lừa đảo anh em. Nghĩa là luật Chúa không cho phép ta làm những điều sai trái.
 
IV. CON NÊN THỰC HÀNH THẾ NÀO:  Nói thì quá dễ, nhưng làm được mới là vấn đề. Thiên Chúa là đấng yêu thương nên lề luật của Ngài và ý của Ngài là không muốn ai vi phạm điều đó và chỉ những ai chu toàn luật yêu thương thì mới xứng đáng được Ngài ban thưởng / luật Chúa lập ra để bảo vệ, nâng đỡ cứu vớt con người. Vì vậy sống yêu thương là sống đúng ý Chúa. Ai không sống yêu thương thì cho lề luật là gánh nặng. Vợ chồng không yêu thương nhau thì làm sao có thể chung sống lâu dài với nhau đến đầu bạc răng long được . Chúng ta hãy thử nhìn vào thế giới chúng ta đang sống. Con người không đối xử tốt với nhau nên chiến tranh triền miên. Cụ thể là 2 thế chiến, tới lúc này đây đáng lẽ thế chiến thứ 3 đã xảy ra, nó sẽ là chiến tranh hạch nhân. Thế nhưng nếu điều ấy xảy ra thì nhân loại sẽ nhận lãnh tai họa rất lâu dài. Chúa để cho con người tự do / ta giận dữ, ta sẽ làm bậy / và hơn ai hết chúng ta vẫn hiểu rằng chiến tranh Virus, vi trùng, tác hại của nó vẫn nhẹ hơn nhiều so với tác hại lâu dài của bom hạch nhân. Chiến tranh hạch nhân nếu có xảy ra, thì đây sẽ là dấu chấm hết cho nhân loại.
 
V. XIN BAN ƠN TRỢ GIÚP: Lạy Chúa, chính vì chúng con không thương nhau nên thế giới không có ngày bình yên. Người ta thường gọi là chiến tranh lạnh. Thật ra thời gian này hai bên cùng mài dao rèn kiếm, đúc súng / vì chẳng ai chịu nhường ai, chịu thương ai. Vì thế dân chúng càng khổ hơn vì những cài đầu luôn nóng lạnh. Xin Chúa giúp nhân loại chúng con khôn hơn để mọi người cùng nhận ra và tôn thờ Thiên Chúa. Amen. **R
 
GD-BX / GIUSE LUCA, ĐÌNH NGHI TRƯƠNG.
 
 
 
 
 
 

Trở lại      In      Số lần xem: 646
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  7
 Hôm nay:  1003
 Hôm qua:  1344
 Tuần trước:  9426
 Tháng trước:  81754
 Tất cả:  11585449
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top