Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / LẠY CHÚA ,CON HOÀN TOÀN BẤT XỨNG / DÙ BAO NHIÊU NĂM CỐ SỬA ,NHƯNG CHƯA ĐƯỢC / XIN CHÚA CHO CON ĐƯỢC ĂN MÀY ƠN CỨU ĐỘ / AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Chia sẻ Lời Chúa Tuần XI Thường Niên B -2015 (Giuse Luca)

Chia sẻ Lời Chúa hằng ngày

Thứ 2 -> Thứ 7  /  Tuần XI  Thường Niên B (14/06 -> 19/06/2015)

Thứ hai, 15/06/2015

Đề tài: KHÔNG ĐƯỢC BÁO OÁN

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mattheu (Mt 5,38-42)

38 "Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Mắt đền mắt, răng đền răng. 39 Còn Thầy, Thầy bảo anh em: đừng chống cự người ác, trái lại, nếu bị ai vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa. 40 Nếu ai muốn kiện anh để lấy áo trong của anh, thì hãy để cho nó lấy cả áo ngoài. 41 Nếu có người bắt anh đi một dặm, thì hãy đi với người ấy hai dặm. 42 Ai xin, thì hãy cho; ai muốn vay mượn, thì đừng ngoảnh mặt đi.

SUY NIỆM:

1/ Thánh nữ Maria Goretti là một thiếu nữ xinh đẹp đã làm say lòng nhiều người / có một thanh niên tên Alexandro. Anh chàng này ao ước chiếm đoạt nhưng bị Ngài kháng cự nên hắn đã đâm chết Ngài bằng 14 nhát dao. Tuy quá đau đớn nhưng thánh nhân vẫn nói lên lời tha thứ, và Ngài còn xin Chúa tha thứ cho hắn.

2/ Luật Cựu ước của Moisen là mắt đền mắt, răng đền răng, đây là luật công bình. Luật công bình xem ra ác độc, nên Chúa Yesus đã sửa đổi, đã kiện toàn điều luật cũ, bằng cách thay đổi nó hướng tới tình yêu thương: Nếu ai vả má bên phải thì hãy giơ cả má bên trái nữa. Chúa Yesus đã yêu thương tha thứ cho dù loài người đã đóng đinh Chúa vào Thập giá, Chúa Yesus kêu gọi chúng ta hãy yêu thương và sẵn sàng bỏ qua những lầm lỗi của kẻ khác.

3/ Trong cuộc sống, có biết bao lần chúng ta bị người khác xúc phạm. Chúng ta hãy theo gương Chúa, theo gương Thánh M.Goretti, hãy thực thi lời Chúa dạy: Khoan dung tha thứ cho người khác để đáng được Chúa khoan dung tha thứ cho chúng ta.

4/ Khi Chúa Yesus tuyên bố: Bãi bỏ luật báo thù, có nghĩa là chúng ta không được trả đũa, không được ăn miếng trả miếng khi bị xúc phạm hay bị người khác làm hại, nhưng hãy sống yêu thương, quảng đại.

5/ Luật Lêvi (Lv 24,17-20) dạy rằng: Người nào đả thương đến sinh mạng người khác, tất phải chết, người nào gây thương tích cho người khác làm sao, thì người ta cũng sẽ làm cho nó như vậy.

6/ Luật này khi được tuyên bố vào thời đó, được cho là một sự tiến bộ so với luật rừng và luật bộ lạc. Cách báo oán của luật rừng thường gây thiệt hại nặng hơn, còn luật Moisen thì ấn định sự công bằng: Mắt đền mắt, răng đền răng, nhưng cách báo oán bằng đúng với sự thiệt hại như vậy vẫn còn mang tính cách dã man.

7/ Khi Chúa Yesus kiện toàn lề luật, là Chúa làm cho luật trở nên hoàn hảo hơn, nên Chúa dạy: Đừng lấy oán báo oán, nhưng phải lấy đức báo oán, bởi vì oán báo oán thì oán chất chồng, đức báo oán thì oán tiêu tan.

8/ Đức báo oán sẽ dập tắt ngọn lửa hận thù và đưa đến hòa giải. Tóm lại, Chúa muốn dạy ta một thái độ nhẫn nhịn, tha thứ để không gây oán thù, đừng ích kỷ, hẹp hòi, ác độc, nhưng hãy rộng lượng tha thứ cho mọi người.

9/ Con người sống với nhau đừng đối xử theo cách ăn miếng trả miếng, hận thù, báo oán. Nhưng hãy tha thứ, nhẫn nhịn, quảng đại, người Ki-tô hữu chỉ được lấy ơn đền oán vì không còn cách trả thù nào cao quý hơn là yêu thương và tha thứ.

10/ Một câu chuyện báo oán đáng cho ta suy nghĩ: Có một kẻ trèo lên cây hái quả, anh ta sơ ý trượt chân ngã xuống đè chết một người đi đường. Gia đình nạn nhân kiện: đòi mạng, quan tòa phải xử ra sao? Quan tòa xử rằng: Một người thân của người bị chết phải leo lên cây rồi gieo mình xuống trên người phạm lỗi để đòi mạng, nhưng cách trả thù này xem ra không khả thi, bởi  có khi vì đòi mạng mà mình phải thiệt mạng.

11/ Thực hành một điều Chúa dạy thôi cũng là quá khó rồi bởi vì chúng ta tài hèn sức kém. Bởi vì chúng ta lắm tự ái nên đầu óc luôn hẹp hòi, chấp nhất, thù vặt, thù dai, ăn miếng trả miếng. Vì vậy chúng ta còn ở xa lời Chúa dạy lắm, chúng ta cần cố gắng, cần có quyết tâm cao hơn nữa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin Chúa giúp con yêu người con yêu mà còn giúp con yêu cả những người làm thiệt hại cho con, làm nhục, làm cho con tức giận, vì chỉ yêu họ thì con mới trở nên giống Chúa. Amen.

 

Thứ ba, 16/06/215

Đề tài: YÊU KẺ THÙ

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Matheu (Mt 5,43-48)

43 "Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. 44 Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. 45 Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính. 46 Vì nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh em nào có công chi? Ngay cả những người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao? 47 Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu? Ngay cả người ngoại cũng chẳng làm như thế sao? 48 Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.

SUY NIỆM:

1/ Henry Dunant là người sáng lập ra chữ thập đỏ. Trong Nhật Ký ông có ghi lại câu chuyện sau đây: Hồi chiến tranh Pháp-Áo, có nhiều binh sĩ Áo bị bắt làm tù binh. Một bà cụ thấy ông chăm sóc cho họ thì phản đối vì bà cho rằng người Áo là kẻ thù. Ông đã nói với bà: Trong cơn đau khổ, không còn có sự khác biệt giữa bạn và thù nữa, vì tất cả cùng là anh em.

2/ Nhiều người trong chúng ta cũng đồng ý với quan niệm của bà cụ trên đây. Chúng ta thường khó chịu với những ai ta không ưa / hoặc những ai không ưa ta.

3/ Hôm nay Chúa Yesus muốn không những chúng ta yêu người có nghĩa tình với ta. Mà Người còn muốn chúng ta đi xa hơn thế khi nói rằng: Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em.

4/ Mỗi người trong chúng ta đều được mang hình ảnh của Thiên Chúa. Ai trong chúng ta cũng đều mang một phẩm giá cao quý và được Chúa Yesus mời gọi chúng ta trở thành anh em với nhau.

5/ Yêu kẻ thù và cầu nguyện cho kẻ ngược đãi mình, cũng chính là lúc chúng ta trân trọng hình ảnh Thiên Chúa có trong anh em mình và làm cho hình ảnh Thiên Chúa đang có ở trong ta được thêm rạng rỡ, vinh quang.

6/ Bài Phúc Âm Chúa dạy chúng ta phải bãi bỏ luật báo thù, báo oán. Tức là không được trả đủa, không được ăn miếng trả miếng. Đây quả là một thái độ anh hùng, một tình cảm cao quý. Hôm nay Chúa muốn tình cảm của chúng ta phải cao quý hơn nữa, đó là hãy yêu thương kẻ thù.

7/ Luật Cựu Ước dạy rằng: hãy yêu đồng loại và ghét kẻ thù. Trong cách đối xử với người khác, người ta thường phân biệt ra làm 2 loại người, đó là bạn và thù.

8/ Bạn bè, thân nhân, ân nhân thì người ta yêu thương, còn thù địch thì người ta có quyền ghét bỏ và tìm cách tiêu diệt. Cách phân biệt đối xử như vậy vẫn còn quá nhiều khiếm khuyết và còn gây ra biết bao thù oán.

9/ Khi muốn kiện toàn lề luật, Chúa Yesus dạy: Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho người ngược đãi anh em. Đây là mức tuyệt đỉnh của Đức bác ái Ki-tô giáo , là buộc chúng ta phải yêu thương mọi người, không phân biệt ai, kể cả những người thù ghét, bắt hại chúng ta.

10/ Lý do Chúa Yesus đưa ra là để chúng ta trở nên con cái Cha trên trời, là Đấng cho mặt trời mọc trên kẻ dữ, người lành, kể cả kẻ bất lương. Chúa cho mưa trên người tốt, kẻ xấu.

11/ Một điều nữa, chúng ta cần phải sống cao thượng hơn những người khác thì mới có công phúc. Yêu kẻ yêu mình đó là tình cảm tự nhiên. Còn yêu kẻ thù là hành động bác ái siêu nhiên, như vậy mới có công phúc trước mặt Chúa. Nếu chúng ta chỉ chào hỏi người anh em, cho vay để lấy lời và mong đòi được nợ ,thì chúng ta cư xử có khác gì người ngoại giáo đâu?

12/ Một cách để tiêu diệt kẻ thù chính là yêu thương họ, biến họ thành bạn. Chỉ có tình thương và lòng tha thứ mới tiêu diệt được kẻ thù //  thay vì tiêu diệt kẻ thù, ta hãy tiêu diệt tính thù hận trong cõi lòng mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chỉ có một thứ kẻ thù mà chúng con có quyền ghét bỏ, đó là ma quỷ và tội lỗi. Xin Chúa thương con và giúp con yêu thương tất cả mọi người chung quanh như lời Chúa đã dạy . Amen.

 

Thứ tư, 17/06/2015

Đề tài: THÓI QUEN TỰ THƯỞNG

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mattheu (Mt 6,1-6;16-18)

1 "Khi làm việc lành phúc đức, anh em phải coi chừng, chớ có phô trương cho thiên hạ thấy. Bằng không, anh em sẽ chẳng được Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, ban thưởng. 2 Vậy khi bố thí, đừng có khua chiêng đánh trống, như bọn đạo đức giả thường biểu diễn trong hội đường và ngoài phố xá, cốt để người ta khen. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi. 3 Còn anh, khi bố thí, đừng cho tay trái biết việc tay phải làm, 4 để việc anh bố thí được kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh. 5 "Và khi cầu nguyện, anh em đừng làm như bọn đạo đức giả: chúng thích đứng cầu nguyện trong các hội đường, hoặc ngoài các ngã ba ngã tư, cho người ta thấy. Thầy bảo thật anh em: chúng đã được phần thưởng rồi.  6 Còn anh, khi cầu nguyện, hãy vào phòng, đóng cửa lại, và cầu nguyện cùng Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.

16 "Còn khi ăn chay, anh em chớ làm bộ rầu rĩ như bọn đạo đức giả: chúng làm cho ra vẻ thiểu não, để thiên hạ thấy là chúng ăn chay. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi. 17 Còn anh, khi ăn chay, nên rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm,18 để không ai thấy là anh ăn chay ngoại trừ Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.

SUY NIỆM:

1/ Người Pháp có kể một câu chuyện về truyền thuyết ông già Noel: Một thanh niên có tên là Nicolas, một đêm kia khi anh đi ngang qua một gia đình nghèo trong xóm, anh nghe tiếng người mẹ và đứa con gái khóc, vì họ quá nghèo nên không có tiền làm đám cưới cho con. Nicolas lặng lẽ về nhà lấy túi tiền ném vào cái bàn của gia đình ấy qua khung cửa sổ. Nhờ có số tiền đó nên gia đình đã tổ chức đám cưới cho con mình.

2/ Hôm nay Chúa dạy: Làm phúc bố thí cho người nghèo là một việc quá cần thiết để nên Thánh. Nhưng chúng ta phải làm vì mục đích gì ? Nếu chúng ta đã tự thưởng bằng cách phô trương cho người đời biết để họ khen chúng ta, thì lúc đó Chúa sẽ không thưởng nữa, vì Ngài là Thiên Chúa hay ghen.

3/ Chúa dạy ta: Làm việc bác ái là việc tốt, nhưng nó sẽ không mang lại lợi ích nào nếu chúng ta làm với ý khoe khoang, chỉ tìm tiếng khen, tìm danh tiếng cho bản thân.

4/ Con người chỉ là một cây bút chì trong bàn tay của họa sĩ là Thiên Chúa. Cũng như qua các việc phúc đức, chúng ta trở thành công cụ để làm vinh danh Chúa.

5/ Bởi thế khi chúng ta làm được việc gì tốt, chúng ta hãy tin rằng Chúa thấu biết tất cả. Điều cần thiết là chúng ta phải làm với tính cách khiêm tốn và âm thầm.

6/ Chúa căn dặn chúng ta phải có ý hướng ngay lành khi làm việc lành phúc đức. Chúa bảo đừng làm theo cách của bọn giả hình, điều Chúa muốn nói đây là cách sống đạo của người Phariseu qua 3 thí dụ đó là: Bố thí, cầu nguyện và ăn chay.

7/  Cả 3 việc này là những việc tốt, rất đáng khen thưởng. Nhưng nếu làm chỉ để cho người khác biết mình là người đạo đức, để cho người ta khen mình thì nó trở thành không tốt.

8/ Người Phariseu thường làm 3 việc này để lãnh tiếng khen. Cũng vì họ được người ta khen rồi nên Chúa bảo: Họ đã lãnh công rồi. Chúa sẽ không trả công cho họ nữa.

9/ Chúa bảo chúng ta đừng làm cho người ta khen, chỉ cần một mình Chúa biết là đủ. Cho dù chúng ta có dấu kín, có âm thầm, không ai hay, không ai biết, nhưng chắc chắn Chúa thấy, Chúa biết và Chúa sẽ thưởng công.

10/ Tâm lý chung: Khi chúng ta làm được một việc tốt, chúng ta rất thích, rất mong được người khác biết để người ta đề cao, khen ngợi. Nhưng Chúa bảo chúng ta không nên làm với ý hướng đó, mà phải làm với ý ngay lành.

11/ Nếu chúng ta  làm việc tốt mà có ý phô trường, khoe khoang, thì những việc đó tuy tốt nhưng lại không có công phúc trước mặt Chúa.

12/ Những việc nào chúng ta làm dù nhỏ nhưng ý chúng ta làm vì Chúa thì sẽ được Chúa ghi công. Còn những việc nào chúng ta làm để cầu danh, thì cho dù việc đó là việc lớn lao, cũng chẳng có công phúc gì trước mặt Chúa.

13/ Hãy xét lại xem chúng ta có mắc những lỗi lầm trên đây không? Hãy coi chừng vì nhiều khi chúng ta làm nhiều và tưởng rằng nó sẽ có nhiều công phúc, nhưng đến ngày phán xét chúng ta sẽ rất ngạc nhiên vì chẳng có công phúc bao nhiêu. Công phúc nhiều hay ít còn tùy thuộc vào cách chúng ta làm ở trần gian này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con làm mọi việc trên đời này chỉ vì lòng con yêu mến Chúa thôi . Amen.

 

Thứ năm, 18/06/2015

Đề tài: CẦU NGUYỆN LÀ LẼ SỐNG

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mattheu (Mt 6,7-15)

7 "Khi cầu nguyện, anh em đừng lải nhải như dân ngoại; họ nghĩ rằng: cứ nói nhiều là được nhận lời. 8 Đừng bắt chước họ, vì Cha anh em đã biết rõ anh em cần gì, trước khi anh em cầu xin. 9 "Vậy, anh em hãy cầu nguyện như thế này: "Lạy Cha chúng con là Đấng ngự trên trời, xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển, 10 triều đại Cha mau đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. 11 Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày; 12 xin tha tội cho chúng con như chúng con cũng tha cho những người có lỗi với chúng con; 13 xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. 14 "Thật vậy, nếu anh em tha lỗi cho người ta, thì Cha anh em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em. 15 Nhưng nếu anh em không tha thứ cho người ta, thì Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho anh em.

SUY NIỆM:

1/ Một tập sinh đến hỏi Cha giáo tập của mình: “Thưa Cha, đâu là điều kiện cần có để con có thể cầu nguyện sốt sắng”. Cha giáo liền trả lời ngắn gọn: “Khi trong lòng con tràn ngập yêu thương”. Nếu chúng ta đang giận ghét, bực tức ai thì khó lòng mà cầm trí cho được.

2/ Người Ki-tô hữu có hai cách cầu nguyện: Cầu nguyện chung và cầu nguyện riêng. Chúa Yesus và Giáo hội cũng muốn nhấn mạnh đến cách cầu nguyện chung, là cầu nguyện cộng đoàn.

3/ Câu trả lời cho ý kiến thắc mắc này khi chúng ta đọc lại bài Tin Mừng. Trong Kinh Lạy Cha, Chúa không dùng tiếng “con” mà lại dùng tiếng “chúng con”, tiếng “chúng con” nói thay cho một cộng đoàn tín hữu đang cùng nhau cầu nguyện.

4/ Nếu tất cả các cộng đoàn tín hữu cùng nhau cầu nguyện thì toàn thể Giáo hội sẽ hòa vang lời chúc tụng, ngợi khen. Thiên Chúa cũng muốn mọi người tín hữu cùng đồng tâm nhất trí và hiệp thông với nhau trong bầu khí yêu thương khi cầu nguyện.

5/ Khi cộng đoàn cầu nguyện, chúng ta cần có một bầu khí yêu thương hiệp nhất, ngõ hầu lời cầu nguyện của chúng ta luôn được đẹp lòng Chúa.

6/ Trong bài Tin Mừng gồm có 3 phần: Phần thứ nhất, phải cầu xin cách kín đáo, không nên dài dòng vì Chúa dư biết chúng ta cần gì. Phần thứ hai: Chúa muốn chúng ta cầu xin những gì gồm tóm trong Kinh Lạy Cha. Phần thứ ba: Xin ơn tha thứ mà điều kiện để được ơn tha thứ chính là phải sẵn sàng tha thứ cho nhau.

7/ Kinh Lạy Cha do chính Chúa Yesus dạy, và Chúa chỉ dạy duy nhất một Kinh này thôi. Nên chắc chắn đây là Kinh hoàn hảo và đầy đủ ý nghĩa nhất.

8/ Khi dạy Kinh này, Chúa Yesus muốn chúng ta có những tâm tình và phải sống như thế nào cho đúng với địa vị là con cái Chúa. Cho đúng theo cách gọi là Cha và cho đúng với tâm tình là anh chị em với nhau.

9/ Cũng qua Kinh này, Chúa muốn dạy chúng ta phải xin thứ gì trước, thứ gì sau. Phân tích Kinh Lạy Cha ra, chúng ta thấy có 3 điều ước và 4 điều xin.

10/ Về lời mở đầu: Chúa dạy chúng ta phải kêu lên cùng Thiên Chúa là Cha chúng ta, đây là một điều kiện tự nhiên khi ta muốn xin sự gì cùng ai.

11/ Tiếp đến là 3 lời ước nguyện: Chúng ta ước mong cho nước Cha ngày càng mở rộng, mọi người đều nhận biết Cha và làm theo đúng ý Cha, sau đó chúng ta cầu xin cho những nhu cầu phần xác cũng như phần hồn.

12/ Kinh Lạy Cha là mẫu Kinh quan trọng và hoàn hảo nhất. Nên chúng ta phải yêu mến và siêng năng đọc hơn hết. Thánh Augustino nói: Ta đọc những Kinh khác mà không đọc Kinh Lạy Cha là vẫn còn thiếu, cho nên chỉ cần đọc Kinh Lạy Cha thì cũng đủ rồi.

13/ Điều cần thiết là: Khi ta đọc Kinh Lạy Cha, hãy hướng tâm tình con thảo lên Cha mình, đó là ý Chúa Yesus muốn, là tâm tình con cái đối với Cha mình, và tâm tình anh chị em với nhau.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, khi con đi cầu nguyện chung, xin cho con luôn đặt hết tâm tình yêu mến Chúa và yêu thương tất cả anh chị em của chúng con, để lời cầu nguyện của chúng con xứng đáng được Chúa chấp nhậm . Amen.

 

Thứ sáu, 19/06/2015

Đề tài: MỤC ĐÍCH SỐNG Ở TRẦN GIAN

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mattheu (Mt 6,19-23)

19 "Anh em đừng tích trữ cho mình những kho tàng dưới đất, nơi mối mọt làm hư nát, và kẻ trộm khoét vách lấy đi. 20 Nhưng hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát, và kẻ trộm không khoét vách lấy đi. 21 Vì kho tàng của anh ở đâu, thì lòng anh ở đó. 22 "Đèn của thân thể là con mắt. Vậy nếu mắt anh sáng, thì toàn thân anh sẽ sáng. 23 Còn nếu mắt anh xấu, thì toàn thân anh sẽ tối. Vậy nếu ánh sáng nơi anh lại thành bóng tối, thì tối biết chừng nào!

SUY NIỆM:

1/ Một cuộc sống ở trần gian có thể kéo dài 60,70,80 năm: Có người thì sống trong nhung lụa, có người thì sống bình thường, có người thì sống trong đói nghèo, khổ cực. Thế nhưng khi ghi nhận cảm nghĩ cuối đời của từng người: Cuộc đời đã trôi đi, không để lại một kết quả gì nhiều ngoại trừ những mệt mỏi trong cả thể xác lẫn tâm hồn.

2/ Thông thường, người đời vẫn nghĩ những con người giàu có luôn luôn ngập tràn hạnh phúc. Nhưng những con người cảm thấy sung sướng hạnh phúc lại không phải là những ông nhà giàu, mà là những con người luôn biết sống tin tưởng và phó thác mọi sự vào Thiên Chúa.

3/ Con người cố hết sức để lao động tạo ra của cải vật chất, để mua sắm tiện nghi. Nhưng của cải chỉ là phương tiện sống, không phải là cùng đích của cuộc đời.

4/ Hôm nay Chúa Yesus đã nói cho biết: Con người chỉ thực sự hạnh phúc khi đặt cùng đích đời mình ở nơi Thiên Chúa. Hướng cùng đích đời mình vào Thiên Chúa, nghĩa là chúng ta đang tích trữ cho mình một kho tàng trên trời, là chúng ta đang đi tìm hạnh phúc vĩnh cửu.

5/ Như vây, nếu muốn hướng mục đích đời mình vào sự sống đời đời. Chúng ta cần phải thực thi Lời Chúa dạy là sống nhân ái, là sống yêu thương với những anh chị em khác chung quanh chúng ta và nhất là các thành viên ruột thịt trong gia đình của mình.

6/ Bài Tin Mừng là một lời khuyên, cũng là một lời cảnh báo thật quý giá của Chúa Yesus dành cho những ai đang mãi mê thu tích của cải tạm bợ ở dưới đất này. Tốt hơn là họ nên thu tích những của cải cho kho tàng bền vững ở trên trời.

7/ Kho tàng ở dưới đất không gì khác ngoài: Vàng bạc, của cải, quần áo, đồ đạc. Những thứ này dễ bị mất đi, dễ bị mối mọt, gỉ sét phá hoại. Những điều này đã nhiều lần xảy ra trong cuộc đời của chúng ta.

8/ Mối mọt thường phá hoại đồ đạc, quần áo trong nhà. Của cải dễ bị kẻ trộm rình rập lấy mất, có của thì phải giữ, có khi thiệt mạng vì của cải nữa. Cho nên Chúa bảo: Đừng lo thu tích của cải kho tàng dưới đất, rất dễ bị mất đi; nhưng hãy lo thu tích kho tàng trên trời, đó là lo lập cho nhiều công phúc dành cho đời sau.

9/ Sau cùng Chúa đưa ra một câu kết luận: Kho tàng ở đâu thì lòng anh cũng ở đó, tục ngữ cũng có câu: Đồng tiền đi liền khúc ruột.

10/ Hễ khi chúng ta lo thu tích của cải dưới đất, thì lòng ta cũng sẽ ham mê của cải, và chỉ để tâm lo lắng cho được nhiều của cải ở đời này mà quên mất việc rỗi linh hồn.

11/ Hướng lòng về những sự trên trời không có nghĩa là sống mơ mộng, ảo tưởng. Mà trái lại, phải sống tích cực trong thế giới này, sống bằng sự tỉnh thức, sống bằng tâm hồn sạch tội.

12/ Đầu đội trời chân lại phải đạp đất. Đó là thế đứng của con người, có nghĩa là sống ở trần gian nhưng lòng trí vẫn phải luôn hướng về trời cao.

13/ Chúa Yesus muốn nhắc nhở chúng ta: Hãy chuẩn bị và cố gắng đầu tư cho cuộc sống mai sau, hãy hướng lòng về mục đích sống, hãy lo làm ăn, lao động, tìm kiếm của cải, nhưng hãy sử dụng sao cho có lợi cho cuộc sống mai sau.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin đừng để cho danh lợi thú ở trần gian lôi kéo khiến cho con quên mất Chúa là cùng đích của đời con. Xin cho con luôn yêu Chúa hơn tất cả mọi thứ trên đời này . Amen.

 

Thứ bảy, 20/06/2015

Đề tài: PHÓ THÁC MỌI SỰ CHO CHÚA

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Matheu (Mt 6,24-34)

 24 "Không ai có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi Tiền Của được. 25 "Vì vậy Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo cho thân thể: lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao?26 Hãy xem chim trời: chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao? 27 Hỏi có ai trong anh em, nhờ lo lắng, mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang tay? 28 Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào mà rút ra bài học: chúng không làm lụng, không kéo sợi; 29 thế mà, Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Sa-lô-môn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy. 30 Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém tin! 31 Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây? 32 Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó. 33 Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho. 34 Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.

SUY NIỆM:

1/ Người đời thường nói: Mỗi ngày trôi qua là một bước đi tới nấm mồ. Còn người Ki-tô hữu thì phải nói: Mỗi ngày con đến với Chúa gần hơn một bước.

2/ Lo lắng để chu toàn bổn phận là điều tốt. Nhưng theo tâm lý, người lo lắng quá sẽ gây nguy hại cho sức khỏe, cho trí não, cho con tim. Cuộc sống đầy lo lắng khiến cho con người luôn sợ hãi, bế tắc, chán nản, làm cho lý trí mờ mịt dẫn đến những hành động sai trái.

3/ Hôm nay Chúa Yesus chỉ cách cho con người thoát khỏi lo lắng. Thiên Chúa dựng nên con người chỉ vì yêu thương, nên đương nhiên Chúa cũng quan phòng để lo trợ giúp cho con người.

4/ Điều chính yếu là con người có cần sự trợ giúp, có cậy dựa vào Chúa hay không?  Con người chỉ có một điều cần nhất là phải tìm kiếm nước Thiên Chúa chứ không phải chỉ đi tìm những của cải vật chất chóng qua đâu.

5/ Giữa biển đời đưa đẩy đầy quyến rũ, đôi khi chúng ta chỉ tìm cơm áo gạo tiền mà quên Chúa. Hôm nay cũng đã đến lúc chúng ta bình tĩnh hồi tâm, hãy phó dâng mọi sự lo lắng buồn phiền cho Chúa, hãy cầu xin Chúa dẫn lối đưa đường, soi sáng cho chúng ta tìm ra con đường tới với Chúa.

6/ Khởi đầu bài Tin Mừng hôm nay, Chúa đưa ta đến ngã ba đường và đòi chúng ta phải lựa chọn một lối đi. Cho nên chúng ta cần dứt khoát tư tưởng, dứt khoát trong cách sống, không ai làm tôi hai chủ, phải chọn: hoặc là Chúa, hoặc là tiền.

7/ Khi chúng ta đã chọn, chúng ta phải sống theo điều mình chọn: Nếu chúng ta chọn Chúa thì chúng ta phải chuyên tâm phụng thờ Chúa. Nếu chúng ta chọn tiền của, thú vui, thế gian, thì chúng ta hãy đi mà phụng sự chúng. Nghĩa là, chúng ta chỉ để tâm đến những thứ không thuộc về Chúa.

8/ Nhưng có điều này chúng ta nên biết: Nếu chúng ta chọn tiền của, thú vui, danh vọng thì chắc chắn chúng ta sẽ mất Chúa, mà mất Chúa là mất tất cả, mất cả sự sống đời đời.

9/ Nếu ta chọn Chúa thì chúng ta lại được lợi cả đôi đường: Khi chúng ta được Chúa thì chúng ta cùng lúc cũng được những thứ khác cần thiết cho chúng ta, bởi vì Chúa có tất cả.

10/ Trong suốt bài Tin Mừng, Chúa dạy chúng ta đừng nên lo lắng quá về những thứ phụ thuộc như cơm áo gạo tiền. Mà nên tin tưởng và phó thác mọi sự cho Chúa lo liệu.

11/ Hôm nay Chúa dùng 2 hình ảnh quen thuộc để cắt nghĩa về điều này. Những thứ này ở đâu cũng có, đó là chim trời và hoa huệ ngoài đồng. Loài chim cũng như những bông hoa không hề phải lo lắng vất vả, bon chen hay làm lụng, canh cửi gì, nhưng bao giờ Thiên Chúa cũng chăm sóc chúng.

12/ Chúa bảo chúng ta hãy nhìn vào chúng để có thể nhìn ra quyền phép của Chúa về bài học Thiên Chúa quan phòng. Chúa lo lắng cho chúng trong kỳ hiện tại và lo lắng cho chúng trong kỳ tương lai, hầu như chúng chỉ biết trông cậy vào bản năng mà Thiên Chúa đã phú cho chúng.

13/ Chúa kết luận: Loài người quý trọng hơn, giá trị hơn loài chim và bông hoa, vì con người có lý trí, biết suy luận, có ý chí, có sự quyết định, có lương tâm đạo đức để phân biệt thiện ác và lại có được hạnh phúc vĩnh cửu nếu muốn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, người giàu có thì có mọi thứ, nhưng họ chỉ thiếu một thứ, đó là đức tin và lòng tín thác. Xin Chúa gìn giữ chúng con và ban Chúa cho con để con không đi tìm thứ gì khác ngoài Chúa. Amen.


Trở lại      In      Số lần xem: 1593
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  4
 Hôm nay:  52
 Hôm qua:  2207
 Tuần trước:  19419
 Tháng trước:  92538
 Tất cả:  7060781
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top